Chia Sẻ

lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì

Bạn đang quan tâm đến lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì tại đây.

Hình minh họa (Nguồn: onlineaz.vn)

Bạn đang xem: lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì

Lưu kí chứng khoán (Securities depository)

Lưu kí chứng khoán – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Securities depository.

Luật chứng khoán năm 2006 qui định: “Lưu kí chứng khoán là việc nhận kí gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho khách hàng, giúp khách hàng thực hiện các quyền liên quan đến sở hữu chứng khoán.”

Qui định chung về hồ sơ lưu kí chứng khoán

1. Hồ sơ lưu kí chứng khoán (hồ sơ kí gửi, rút, chuyển khoản, phong tỏa và giải toả chứng khoán, điều chỉnh thông tin nhà đầu tư) phải có đầy đủ chứng từ theo qui định, đóng dấu giáp lai đối với tài liệu đính kèm (nếu có), nội dung chứng từ phải thể hiện đầy đủ thông tin, cùng màu mực, nét chữ và chữ kí gốc của nhà đầu tư (nếu có).

Xem thêm: Top “Spooler SubSystem App” là gì và tại sao lại chạy trên máy tính?

Phần xác nhận của Thành viên lưu kí (TVLK)/tổ chức mở tài khoản trực tiếp trên chứng từ phải có đầy đủ nội dung về con dấu, chữ kí gốc và họ tên thành viên Ban Giám đốc phụ trách hoạt động lưu kí đã đăng kí với Trung tâm lưu kí chứng khoán (VSD) hoặc người được ủy quyền theo qui định tại Qui chế thành viên lưu kí của VSD.

XEM THÊM:  Tải Tip Winclub Rik Xeng Club Doi Thuong Phat Loc Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản Mới Nhất

Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức, giấy đề nghị của nhà đầu tư phải có đủ chữ kí của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó.

Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu, trên cơ sở thông tin nhận biết khách hàng quản lí tại TVLK, TVLK có văn bản gửi VSD nêu rõ việc tổ chức nước ngoài không sử dụng con dấu và xác nhận đã kiểm tra chữ kí trên hồ sơ lưu kí là chữ kí của người có thẩm quyền của tổ chức nước ngoài đã đăng kí với TVLK.

2. Trường hợp người sở hữu chứng khoán là tổ chức nước ngoài có trụ sở tại nước ngoài có thể sử dụng chỉ thị bằng điện SWIFT cho TVLK của VSD để thay thế cho các tài liệu yêu cầu nhà đầu tư phải lập trong các hồ sơ liên quan (như phiếu gửi/rút chứng khoán, giấy đề nghị điều chỉnh thông tin…) khi đáp ứng điều kiện sau:

– Nội dung trên điện SWIFT phải bao gồm đầy đủ các thông tin theo các mẫu biểu qui định tại từng hoạt động nghiệp vụ cụ thể tại Qui chế này;

Tham khảo: Các Mẫu lý lịch cá nhân 2021

– TVLK phải dịch và xác nhận về nội dung, tính xác thực của điện SWIFT và gửi kèm các tài liệu khác (nếu có).

XEM THÊM:  Airpod 1 Và 2 Khác Gì

3. Trường hợp ủy quyền lưu kí chứng khoán, nhà đầu tư phải có văn bản ủy quyền ghi rõ nội dung và phạm vi ủy quyền. Nếu văn bản ủy quyền bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch công chứng.

Trường hợp người nhận ủy quyền là tổ chức, các chứng từ liên quan đến việc lưu kí chứng khoán phải có đủ chữ kí của người có thẩm quyền và con dấu của tổ chức đó. TVLK chịu trách nhiệm kiểm tra về tính hợp lệ của việc ủy quyền của nhà đầu tư.

4. Đối với TVLK, VSD xử lí hồ sơ lưu kí sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của TVLK theo qui định đối với từng nghiệp vụ tại Qui chế này và các chứng từ điện tử do TVLK gửi cho VSD qua cổng giao tiếp điện tử/cổng giao tiếp trực tuyến.

5. Đối với tổ chức mở tài khoản trực tiếp,VSD xử lí hồ sơ lưu kí sau khi đã nhận chứng từ đầy đủ, hợp lệ của tổ chức theo qui định đối với từng nghiệp vụ tại Qui chế này. (Theo Quyết định 199/QĐ-VSD của Trung tâm lưu kí Việt Nam)

Xem thêm: Quỹ HT TT là gì? Lợi ích từ các quỹ này với người lao động

Vậy là đến đây bài viết về lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button