Blogs

190 Bảng Mã Xét Tuyển Là Gì, Mã Ngành Và Mã Xét Tuyển Có Giống Nhau Không

Bạn đang quan tâm đến 190 Bảng Mã Xét Tuyển Là Gì, Mã Ngành Và Mã Xét Tuyển Có Giống Nhau Không phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO 190 Bảng Mã Xét Tuyển Là Gì, Mã Ngành Và Mã Xét Tuyển Có Giống Nhau Không tại đây.

Để tránh sai sót khi điền thông tin vào phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh tuyệt đối phải tra cứu kỹ mã xét tuyển bao gồm mã trường, mã ngành, tên ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển.

Đang xem: Mã xét tuyển là gì

Xét tuyển là gì?

Khác với thi tuyển, xét tuyển là phương thức xem xét tuyển sinh dựa trên các tiêu chí như kết quả học tập, kết quả thi THPT quốc gia, đạt thành tích học sinh giỏi quốc gia, Olympic…để các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…làm cở sở tuyển sinh vào các lớp. Hiện có các hình thức xét tuyển như: Xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia…

Mã xét tuyển là gì?

Để tránh nhầm lẫn, sai sót khi điền vào phiếu đăng ký dự thi, các thí sinh cần phải tra cứu chính xác mã xét tuyển, bao gồm: Mã trường, mã ngành, tên ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển.

Mã trường: Mỗi trường Đại học, Cao đẳng đều quy ước một mã trường riêng, chẳng hạn như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội có quy ước mã trường là QHX. Do đó, khi điền thông tin trên phiếu đăng ký dụ thi, các thí sinh phải tra cứu chính xác.Mã Ngành: Trong mỗi trường Đại học, Cao đẳng lại quy ước mã riêng cho các ngành học. Do vậy, ngoài điền chính xác mã trường, các thí sinh tuyệt đối không ghi sai mã ngành.Mã tổ hợp môn xét tuyển: Mã quy ước tổ hợp môn xét tuyển Đại học, cao đẳng chính quy được thực hiện dựa vào nội dung hướng dẫn theo Công văn số 310/KTKĐCLGD-TS ngày 20 tháng 03 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảng mã hóa các tổ hợp môn thi và xét tuyển được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT thống kê. Như vậy, mã tổ hợp môn xét tuyển bao gồm10 tổ hợp môn thi truyền thống và 91 tổ hợp môn thi mới. Ngoài ra, các trường Đại học, CĐ lựa chọn các tổ hợp môn xét tuyển dựa vào ngành đào tạo và yêu cầu riêng của mỗi trường.

XEM THÊM:  Rủi ro vỡ nợ (Default Risk) là gì? Các loại rủi ro vỡ nợ

Ngưỡng xét tuyển là gì?

Là mức điểm các Trường Đại học, cao đẳng sẽ công bố trước ngày 15/07. Đây là mức điểm làm cơ sở để thí sinh biết có đủ điều kiện để đăng ký nguyện vọng vào trường, từ đó đưa ra quyết định về việc thay đổi nguyện vọng hay không.

Ngưỡng xét tuyển luôn luôn lớn hơn hoặc bằng điểm sàn. Học sinh cần cẩn thận với ngưỡng xét tuyển các trường đưa ra vì nhiều trường đưa ra ngưỡng xét tuyển khá thấp trong khi điểm chuẩn thực tế lại cao hơn nhiều. Nhất là các trường ở vị trí Top đầu.

Xem thêm: Cách Xem Key Win 7 Đang Dùng, 3 Cách Xem Product Key Trên Windows 7/8/8

*

Thí sinh phải điền chính xác mã trường, mã ngành và mã tổ hợp môn xét tuyển.

Các phương thức xét tuyển Đại học

Các thí sinh cũng cần nắm rõ các phương thức xét tuyển để chọn đúng trường, đúng ngành theo nguyện vọng. Trường Trung cấp Trường Sơn Đắk Lắk sẽ cung cấp tới các bạn thông tin về các phương thức xét tuyển phổ biến hiện nay.

Xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia

Áp dụng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có kết quả điểm trong kỳ thi THPT quốc gia.Đây là phương thức xét tuyển giúp các thí sinh được đăng ký nguyện vọng theo nhiều ngành hoặc nhiều trường. Các nguyện vọng xét tuyển đăng ký xếp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh đủ điểm chỉ có thể trúng tuyểnduy nhất vào nguyện vọng cao nhất mà mình đăng ký.

Xét tuyển theo học bạ THPT

Thí sinh có thể trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng không qua thi tuyển khi đáp ứng được các điều kiện xét tuyển khá dễ thở. Các xét tuyển điểm học bạ sẽ tùy theo quy định của từng trường, cụ thể:

XEM THÊM:  Khu Vực Mua Bán Gà Chọi Hà Nội Uy Tín, Giá Tốt, Chất Lượng, Hội Mua Bán Gà Chọi Ở 'Sóc Sơn' Hà Nội

Điểm trung bình học tập cả ba năm THPT hoặc kết quả học tập năm lớp 12 hoặc 4 -5 học kỳ của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyểnĐiểm cộng ưu tiên, khuyến khíchMặc dù, đây là phương thức tuyển sinh riêng nhưng thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Hồ sơ xét tuyển học bạ THPT như sau:

Đơn xét tuyển theo mẫu riêng của từng trườngBản photo công chứng học bạ THPTBản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT (đối với những thí sinh vừa tốt nghiệp, có thể sử dụng bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời).Phong bì đựng ảnh 3×4 (nếu được yêu cầu)

Xét tuyển thẳng

Những trường hợp được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng như sau:

Áp dụng đối thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế, tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành đăng ký.Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào ngành đúng với môn thí sinh đạt giải (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật).Thí sinh trong đội tuyển quốc gia tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế, tốt nghiệp THPT, nội dung đề tài dự thi của thí sinh được Hội đồng tuyển sinh đánh giá là phù hợp môn thi thuộc tổ hợp xét tuyển của ngành đăng ký thì được tuyển thẳng vào ngành thí sinh đăng ký.Thí sinh khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định, có điểm trung bình học tập từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,0 trở lên. Căn cứ vào kết quả học tập của học sinh, tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định cho vào học.Thí sinh là người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT đạt yêu cầu về kiến thức và ngôn ngữ của từng chương trình đào tạo bằng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh của Nhà trường.Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú).

XEM THÊM:  Hướng dẫn tự cài mytv B2C trên smart tivi hoặc điện thoại android

Những thí sinh được xét tuyển thẳng phải có xếp loại học lực lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi. Sau khi được xét trúng tuyển, thí sinh phải học bổ sung kiến thức 1 năm tại một trường dự bị đại học trước khi vào học chính thức.

Xem thêm: Nốt Ruồi Ở Gót Chân Trái Nói Lên Điều Gì? Tốt Hay Xấu? Nốt Ruồi Ở Chân

Xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia (kết quả học tập THPT) kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt

Hình thức xét tuyển này thường được áp dụng đối với thí sinh tham dự các nhóm ngành năng khiếu. Các trường sẽ công khai đề thi minh họa và cách tính điểm xét tuyển.

Xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Áp dụng đối với thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một trường đại học thành viên của ĐHQG TP.HCM và đăng ký tối đa 3 nguyện vọng.Với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 10 điểm (theo thang điểm 1200).

Vậy là đến đây bài viết về 190 Bảng Mã Xét Tuyển Là Gì, Mã Ngành Và Mã Xét Tuyển Có Giống Nhau Không đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button