HỎI ĐÁP

Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tích sản

Có lẽ bạn đã kiếm được nhiều tiền từ thị trường chứng khoán trong vài năm qua. Nhưng đây là mùa xuân cho thị trường chứng khoán. Thời đại mà những kẻ mơ mộng cũng có thể kiếm tiền.

Tuy nhiên, những “séc” như vậy không còn phù hợp vào thời điểm này nữa và cần phải có một chiến lược và cách tiếp cận đầu tư rõ ràng. Một trong những chiến lược đầu tư mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn trong thời gian tới là chiến lược đầu tư cổ phiếu.

Bạn đang xem: Mua tích sản cổ phiếu là gì

Quyền lợi là gì?

Vốn chủ sở hữu cổ phiếu là khi bạn chi tiêu một số tiền đáng kể cho một (hoặc nhiều) biểu tượng mã mỗi tháng. Bạn có thể làm điều này một cách nhất quán và đều đặn cho đến khi bạn có một số lượng cổ phiếu mục tiêu trong danh mục đầu tư của mình.

Bạn tiếp tục tăng vốn của mình và cổ phiếu sẽ tăng giá trị trong tương lai, bạn vô tình sở hữu một tài sản đang tăng lãi kép .

Lợi ích của việc nắm giữ cổ phiếu

Có lẽ bạn chưa biết nhiều phương pháp tích lũy cổ phiếu này và bạn cho rằng chúng không hiệu quả trong việc đầu tư. Nhưng thực tế là những người đầu tư vào cổ phiếu không thích thể hiện. Cùng với cách tiếp cận đầu tư ngắn hạn này, không có hiệu quả ngay lập tức và sẽ mất nhiều thời gian.

Dưới đây là những lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu:

1. Từ nhỏ đến lớn

Tài sản cổ phiếu phù hợp với những người có ít vốn hơn. Nhưng nhóm người này cứ sau 1-2 tháng lại thặng dư hàng triệu, hàng chục triệu. Hàng tháng bạn dành ra số tiền đó để mua tài sản cổ phần. Vì vậy, nếu bạn làm điều này thường xuyên trong thời gian dài, bạn sẽ ngạc nhiên khi bạn có bao nhiêu tiền.

Ví dụ: nếu bạn chi tiêu 5 triệu đô la mỗi tháng cho tài sản cổ phiếu. Tôi cho rằng những cổ phiếu này có thị giá trên thị trường chứng khoán bình quân mỗi năm tăng 15% / năm. Trong 15 năm liên tục, bạn nhận được: 3.384.315.469 đồng

Xem thêm: Công cụ Tính Giá trị Tương lai của Khoản tiết kiệm

2. Tạo thu nhập thụ động

Bạn cảm thấy kỳ lạ khi sở hữu cổ phiếu và tạo thu nhập thụ động. Nhưng thực tế là có thể tạo ra thu nhập thụ động mỗi năm bằng cách nhận cổ tức từ các doanh nghiệp bạn đầu tư vào.

Khi bạn mua một tài sản, bạn đang mua một doanh nghiệp có chất lượng. Các doanh nghiệp như vậy thường trả cổ tức cho cổ đông hàng năm. Đây là thu nhập thụ động bạn có được từ việc tích lũy cổ phiếu.

3. Xây dựng thói quen tích lũy và tiết kiệm

Ai cũng biết tiết kiệm và tiết kiệm là tốt, nhưng có mấy ai làm được? Hầu hết mọi người không thể vì họ không có một kế hoạch mục tiêu tiết kiệm và tích lũy cụ thể.

Nếu bạn có kế hoạch cụ thể, mỗi tháng sẽ trích bao nhiêu vào thu nhập, đầu tư tiền vào kênh nào, cụ thể là cổ phiếu nào … thì thói quen sẽ dần hình thành.

Nếu bạn không biết cách phân phối thu nhập của mình một cách hiệu quả, bạn có thể tìm hiểu thêm: Quy tắc của 6 chiếc lọ .

4. Hình thành tài sản có tính thanh khoản cao

Khác với các kênh đầu tư khác như bất động sản chẳng hạn, khi bạn cần tiền mặt ngay lập tức cũng phải bán cho người mua trước, sau đó ra công chứng mua bán rồi mới nhận tiền. Hơn nữa, không chắc căn nhà sẽ được người mua trước bán cho bạn khi bạn đã chuyển xong tiền gốc và bạn muốn trả lại đất.

Nhưng cổ phiếu thì khác, bạn có thể đổi cổ phiếu lấy tiền mặt chỉ sau 5 phút. Và bạn có thể mua lại hoàn toàn bất cứ lúc nào, mặc dù giá mua lại có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào giá thị trường của cổ phiếu tại thời điểm đó. Nhưng điều quan trọng là luôn có nhu cầu mua và bán trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM:  The one that got away nghĩa la gì

Lộ trình xây dựng danh mục đầu tư

Xây dựng danh mục đầu tư tích sản như thế nào?

Xây dựng danh mục đầu tư tích sản như thế nào?

Tích sản cổ phiếu không phải mua mua, bán bán trong ngày một, ngày hai mà cả một quá trình dài từ vài năm, thậm chí tốt nhất lên đến vài chục năm. Để bắt đầu tích sản cổ phiếu bạn phải có cho mình một lộ trình tích sản cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt mục tiêu lợi nhuận của riêng bạn

Tất nhiên, bất kể bạn làm gì, bạn phải đặt mục tiêu cho mình. Bạn nên đặt ra mục tiêu lớn rồi chia nhỏ dần ra để xem mình cần tích lũy bao nhiêu tiền mỗi tháng. Nếu số tiền hàng tháng vượt quá khả năng tài chính của bạn, có hai cách để giải quyết: hạ thấp mục tiêu hoặc tìm cách tăng thu nhập.

Tham khảo: Dũng cảm là gì?

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ: Năm nay tôi 28 tuổi và tôi đặt mục tiêu đến năm 45 tuổi, tôi sẽ tích lũy được 5 tỷ đồng. Tôi giả định rằng kênh đầu tư mang lại lợi nhuận đều đặn 15% hàng năm. Khi đó số tiền tôi cần dành để tích lũy cổ phiếu hoặc các tài sản khác là 5.385.022 đồng / tháng.

Bạn có thể sử dụng các công cụ sau để xác định cách chia nhỏ mục tiêu của mình:

Bước 2: Tìm sản phẩm tài chính phù hợp

Nhiều người nhầm lẫn giữa đầu tư vào cổ phiếu với chỉ đầu tư vào cổ phiếu. Nhưng ngoài cổ phiếu, trên thị trường chứng khoán còn có nhiều sản phẩm tài chính niêm yết khác. Chẳng hạn như trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh …

Xin lưu ý rằng Công cụ phái sinh không phải là nơi bạn tích lũy tài sản của mình. Nó là một công cụ phòng ngừa rủi ro khi thị trường đi ngược lại vị thế của bạn trong bảo mật cơ bản. Thường thì các tổ chức hoặc quỹ sử dụng các công cụ phái sinh nhiều hơn các cá nhân.

Tôi thấy rằng bạn có thể bắt đầu tích lũy 2 sản phẩm: cổ phiếu và chứng chỉ quỹ . Bạn nên hiểu rõ bản chất của cả hai loại hình để tìm được sản phẩm tài chính phù hợp với phong cách đầu tư của mình. Không quan trọng cái nào là tốt nhất, mà cái nào là phù hợp nhất.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch thanh toán phù hợp

Từ tính toán ở Bước 1, bạn đã biết mình cần chi bao nhiêu cho tài sản chứng khoán mỗi tháng. Vì vậy, bạn nên cân đối tài chính cá nhân để có thể thanh toán đúng tiến độ. Hãy coi tài sản của bạn như hóa đơn điện nước hàng tháng của bạn.

Thậm chí, khi thị trường điều chỉnh mạnh kèm theo mức giảm sâu, bạn có thể cân nhắc trả số tiền lớn hơn để tích lũy nhiều hơn. Vì khi thị trường điều chỉnh và giá cổ phiếu giảm, bạn có cơ hội mua được cổ phiếu rẻ hơn bình thường.

Bước 4: Theo dõi danh mục đầu tư hàng tháng

Đối với chứng chỉ quỹ, bạn có thể dành ít thời gian hơn cho chúng. Đối với những người sử dụng cổ phiếu để tích lũy tài sản, họ nên đánh giá lại thường xuyên. Tôi nghĩ mỗi tháng một lần bạn nên ngồi xuống và đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Sẽ tốt hơn nếu có nhiều cố vấn cùng thảo luận.

Bởi vì không phải cổ phiếu nào cũng phù hợp với tính toán ban đầu của bạn. Một số cổ phiếu sẽ đi chệch hướng và bạn sẽ cần phải cân bằng lại danh mục đầu tư của mình để hướng tới mục tiêu xa hơn. Tuy nhiên, đừng quá tập trung vào những khoản lỗ ngắn hạn mà hãy tập trung vào triển vọng dài hạn.

Bước 5: Tiếp tục tích lũy thường xuyên

Công việc của bạn trong bước này được thực hiện đều đặn hàng tháng trên cơ sở liên tục. Bởi vì một trong những chìa khóa để biến lãi suất kép trở thành kỳ quan thứ tám của thế giới là tính đều đặn. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn và tích lũy đều đặn trong thời gian dài, bạn sẽ gặt hái được quả ngọt.

Tiêu chí chọn nội dung

1. Triển vọng dài hạn của ngành trong tương lai

Nếu bạn đã theo dõi tôi trong một thời gian dài, tôi thường làm theo cách tiếp cận từ trên xuống để phân tích cổ phiếu. Tức là trước hết hãy phân tích tình hình chung của nền kinh tế, sau đó mới thu hẹp phạm vi. Tôi sẽ xem xét ngành nào sẽ được hưởng lợi và ngành nào sẽ bị thiệt thòi trong tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay.

XEM THÊM:  Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của người điều dưỡng - Bệnh viện Quân Y 103

Sau đó, tôi chỉ tập trung vào cổ phiếu trong những ngành có lợi.

2. Chọn công ty hàng đầu có lợi thế cạnh tranh

Có nhiều doanh nghiệp khác nhau trong mọi ngành, không phải tất cả các ngành đều hoạt động hiệu quả. Những doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời, báo cáo tài chính và hoạt động kinh doanh rõ ràng, minh bạch là ưu tiên hàng đầu của tôi.

Đặc biệt, tôi phải tìm ra điều gì làm cho doanh nghiệp này tốt hơn những doanh nghiệp khác. Ví dụ: p / b , p / e , vòng quay tài sản, dòng tiền âm và dương, tỷ suất lợi nhuận cao …

3. Cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn

Tôi đã gặp nhiều trường hợp trong đó tất cả các yếu tố trên đều đúng về kinh doanh, nhưng khi nhìn vào thị trường chứng khoán, nó quá cao. Một phần nguyên nhân là do dòng tiền cao của giai đoạn vừa qua quá lớn đã đẩy giá cổ phiếu lên cao. Hoặc nó có thể là những gì chúng tôi phân tích cũng được phân tích bởi những người khác. Những yếu tố này đã được phản ánh trong giá cổ phiếu.

Vì vậy, sự khác biệt giữa một người có khả năng phân tích cao hơn là tìm ra những gì sẽ xảy ra trong tương lai, chứ không phải những gì đã xảy ra.

4. Số lượng cổ phiếu trong danh mục

Không ai bỏ tất cả trứng vào một giỏ, và của cải cũng vậy. Tránh các mã tất cả trong một vì nếu phân tích của bạn về mã đó sai, nó sẽ bị coi là hủy hoại nhiều năm làm việc chăm chỉ của bạn.

Tôi nghĩ rằng một danh mục đầu tư hoặc đầu tư thương mại tăng trưởng chỉ nên có 3-5 cổ phiếu. Đừng đa dạng hóa quá nhiều vì nó cũng sẽ làm loãng danh mục đầu tư của bạn.

5. Đội ngũ lãnh đạo công ty

Tôi không thích các chủ doanh nghiệp la hét và chú ý quá nhiều đến giá cổ phiếu. Công việc của anh ấy là điều hành công việc kinh doanh theo cách có lợi nhất có thể. Khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, cổ đông nhận được cổ tức và giá cổ phiếu trên thị trường tăng.

Tham khảo: Đau nhức chân tay khi thay đổi thời tiết – 3 nguyên nhân điển hình | Medlatec

Tránh đụng độ các doanh nghiệp mà chủ tịch chỉ cần mua thêm cổ phiếu và bán cổ phiếu đó. Sau đó mua và bán lại. Chủ doanh nghiệp đòi tiền cổ đông.

Một số nguyên tắc đầu tư tài sản

Một số nguyên tắc khi đầu tư tích sản cổ phiếu

Một số nguyên tắc khi đầu tư tích sản cổ phiếu

1. Mỗi ngành nghề chỉ chọn 1 mã cổ phiếu, không all in

Như tôi đã đề cập ở trên, danh mục đầu tư chỉ nên có 3-5 cổ phiếu. Trong số cổ phiếu này, không có mã nào cùng ngành. Tôi biết cả hai công ty đều tốt, nhưng hãy chọn công ty tốt nhất.

2. Chỉ chọn chuyên ngành bạn biết

Nếu bạn chưa quen với việc đầu tư, thì tôi nghĩ bạn nên bắt đầu đầu tư vào ngành mà bạn hiểu rõ nhất. Nếu có thể, hãy trở thành khách hàng và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.

Bởi vì khi bạn hiểu ngành, bạn sẽ dễ dàng phân tích và theo dõi sự chuyển động của doanh nghiệp đó hơn.

3. Bạn không cần tích lũy quá nhiều, chỉ cần tích lũy đều

Khi đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư với số lượng lớn ít quan trọng hơn đầu tư với số lượng nhỏ, mà là đầu tư vào sự ổn định lâu dài. Ví dụ, nếu bạn dư dả một chút tiền, bạn có thể mua thêm, nhưng vẫn giữ kế hoạch ban đầu và kiên trì thực hiện.

Mua cổ phiếu thường xuyên sẽ mang lại cho bạn mức giá trung bình tốt hơn. Bạn có thể mua giá cao hơn một tháng, nhưng tháng sau bạn sẽ mua một cổ phiếu rẻ hơn.

XEM THÊM:  ước mơ lớn nhất của bạn là gì

4. Hạn chế xem bảng điện mỗi ngày

Bảng chỉ được sử dụng bởi các nhà môi giới. Bạn là một nhà đầu tư cổ phần và không nên nhìn vào bảng quá nhiều. Nhìn chằm chằm quá nhiều vào bảng điện sẽ khiến bạn mất tập trung và không vượt qua được cảm xúc.

Công việc của bạn, bạn làm được. Mỗi tháng một lần, hãy xem lại danh mục đầu tư hoặc khi phương tiện truyền thông đang nói quá nhiều về cổ phiếu hoặc thị trường liên tục đăng những tin tức tiêu cực. Vậy đó, bảng điện là thứ mà các công ty chứng khoán có thể dùng để thu phí nhà đầu tư.

5. Cơ cấu lại danh mục đầu tư nếu cần

Ngoài việc tích lũy cổ phiếu mỗi tháng, bạn cũng cần phải đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Chuyển đến lệnh Orbit để bắt đầu phân tích từ đầu. Xem liệu cổ phiếu này có động lực tăng trưởng trong tương lai hay không. Nếu không, hãy từ bỏ và thay thế chúng bằng một mã khác. Tránh say mê chứng khoán, hãy yêu danh mục đầu tư và tiền bạc của bạn.

6. Đừng đi theo dòng chảy

Đám đông chỉ dành cho đầu tư tăng trưởng và giao dịch trong ngày. Nếu bạn đi theo con đường làm giàu, bạn rất dễ rơi vào top nguy hiểm. Vì đám đông kéo đến đẩy giá cổ phiếu lên cao rồi nhanh chóng rút ra.

Các khoản đầu tư tài sản nên tập trung vào các cổ phiếu mà công chúng chưa chú ý đến. Hay nói đúng hơn là tập trung vào những cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy. Trong giai đoạn này, cổ phiếu thường giao dịch đi ngang trong thời gian dài, có thể trong vài năm.

7. Luôn học hỏi nâng cao kiến ​​thức

Đừng xem tài sản đầu tư là mua và sau đó vứt bỏ chúng. Dù bằng cách nào, sự giàu có hay tăng trưởng đều cần có những nghiên cứu sâu sắc. Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh riêng, chỉ học qua loa và mua sắm một cách mù quáng sẽ dẫn bạn vào ngõ cụt.

Vì bản chất của bất động sản khác với đầu tư lướt sóng, lướt sóng chỉ cần 1-2 tháng là thấy kết quả. Tài sản phải tính bằng năm tháng, thứ bạn mất là thời gian và các cơ hội đầu tư khác.

Tiếp tục học hỏi và chỉ tập trung vào những thứ bổ sung cho cách tiếp cận đầu tư của tôi.

Tôi nên chọn nền tảng giao dịch nào cho tài sản chứng khoán?

Chọn nơi đầu tư cũng rất quan trọng, vì tôi thấy rằng hiện nay có rất nhiều ứng dụng đầu tư cho Gen Z. Được quảng cáo rầm rộ là khoản đầu tư chỉ 50.000 đồng nhưng ẩn chứa bên trong là nhiều loại phí khác nhau. Đặc biệt là phí quản lý tài sản 1-2% / năm trên tổng tài sản.

Không! Phí này quá cao, giá trị tài sản ròng của bạn tăng qua từng năm, và chi phí của bạn cũng tăng theo. Tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản hàng năm vốn đã rất chậm, nên nó làm xói mòn 2%, tức là lãi kép.

Đầu tư vào tài sản và sau đó chọn mua trên ứng dụng chứng khoán của công ty chứng khoán. Hãy nhớ rằng, nó là một công ty chứng khoán, không phải là một nền tảng đầu tư của bên thứ ba. Công ty chứng khoán chỉ thu phí mua và bán. Những thứ khác như thuế thu nhập doanh nghiệp, phí lưu ký cổ phiếu đều do nhà nước chịu.

Một điều nữa, nhiều công ty chứng khoán cho phép khách hàng của họ hai sự lựa chọn: có tài khoản do nhà môi giới hỗ trợ hoặc không có sự trợ giúp của nhà môi giới. Với người môi giới, phí giao dịch cao hơn, không có người môi giới, phí giao dịch rẻ hơn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên chọn một nhà môi giới vì họ sẽ có nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn và nhiều thông tin hơn để giúp bạn.

Câu hỏi thường gặp

Nếu bạn không biết cách thiết kế danh mục đầu tư , bạn có thể tìm hiểu danh mục đầu tư tiêu chuẩn của moneyhub được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: 4 cấp độ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Vậy là đến đây bài viết về Tích sản cổ phiếu là gì? Tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tích sản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button