HỎI ĐÁP

Mục đích sống: 7 câu hỏi giúp tìm kiếm mục tiêu cuộc đời | ITD Vietnam

Mục đích sống là gì?

Khái niệm về mục tiêu cuộc sống được định nghĩa là một hệ thống để thiết lập mục tiêu và hướng đi trong cuộc sống. Những mục tiêu này là động lực chính đưa chúng ta ra khỏi giường mỗi sáng — chúng là “kim chỉ nam” hướng dẫn chúng ta trong mọi quyết định và hành vi mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Chúng ta có xu hướng định nghĩa cuộc sống lý tưởng là có một sự nghiệp thành công, gia đình yêu thương và mạng lưới xã hội rộng khắp. Tuy nhiên, ngay cả khi đã hội đủ tất cả các yếu tố trên, nhiều người vẫn cảm thấy còn “thiếu” điều gì đó – hay nói cách khác là họ chưa tìm thấy và đáp ứng được mục đích sống của mình.

Bạn đang xem: Muc dich cua cuoc song la gi

Tại sao tìm mục đích sống lại quan trọng?

Mục đích của cuộc sống là đạt được những yêu cầu quan trọng nhất để có được trạng thái mãn nguyện và hạnh phúc. Thông qua đó, chúng tôi nhận ra lý do đằng sau mỗi hành động – rằng chúng tôi đang đóng góp cho xã hội theo một cách quan trọng nào đó. Nhận thức này mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và kết nối với những người xung quanh, giúp cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Tâm lý học Ứng dụng cho thấy những người sống có mục đích và có ý nghĩa trong những việc họ làm có xu hướng sống lâu hơn. Nghiên cứu liên quan cũng đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa việc tìm kiếm mục tiêu cuộc sống và sức khỏe, chẳng hạn như: giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm chứng mất trí và tỷ lệ tàn tật.

Vào năm 2016, Tạp chí Nghiên cứu và Tính cách đã công bố kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng những người tìm thấy mục đích làm việc thường kiếm được nhiều tiền hơn những người cảm thấy công việc của họ thiếu ý nghĩa.

tìm kiếm mục đích sống

Mục tiêu cuộc sống khác nhau ở mỗi người

Mỗi người đều có mục đích sống của riêng mình. Đối với một số người, mục tiêu của họ gắn liền với một công việc có ý nghĩa và thỏa mãn. Đối với những người khác, trách nhiệm với gia đình hoặc bạn bè được đặt lên hàng đầu. Một số người tìm thấy ý nghĩa cuộc sống về mặt tâm linh hoặc niềm tin tôn giáo.

Mỗi người đều có mục đích sống khác nhau. Ngay cả khi bạn đã xác định được nguyện vọng của mình là gì, mục tiêu đó hoàn toàn có thể thay đổi – và sẽ thay đổi với những ưu tiên mới và thay đổi nhận thức cá nhân.

Hill và cộng sự (2010) đã phân loại mục đích sống của con người thành bốn loại lớn:

 • Chủ nghĩa tích cực xã hội (ủng hộ xã hội), được định nghĩa là mong muốn giúp đỡ người khác và ảnh hưởng đến kết cấu của xã hội.
 • Creativity (tính sáng tạo), bao gồm các mục tiêu nghệ thuật và mong muốn sự mới lạ.
 • Tài chính (Tài chính), đề cập đến các mục tiêu thành công về tài chính và quản trị.
 • Công nhận cá nhân
 • strong> (Công nhận cá nhân), chỉ muốn được những người xung quanh công nhận và tôn trọng.

Khi nào bạn nên cân nhắc mục tiêu cuộc sống của mình?

Câu hỏi về mục đích sống có thể nảy sinh ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống — đặc biệt là trong thời điểm “quá độ” hoặc khủng hoảng, chẳng hạn như: thay đổi nghề nghiệp, học hành, mất mát cá nhân, v.v.

Cuộc sống của con người có thể được hình dung như một “ngôi nhà” có nhiều phòng. Mỗi khi bước sang một giai đoạn khác của cuộc đời, “căn phòng” cũ trở nên chật chội, tù túng. Mọi người bắt đầu tự hỏi họ có thể làm gì để mở rộng không gian sống.

Chuyển đến một “căn phòng” mới cũng mở ra cơ hội cho những cơ hội mới – mục đích sống sẽ thay đổi từ đó. Mặt khác, quá trình này cũng có thể thúc đẩy sự chuyển đổi về thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm linh — đôi khi thậm chí dẫn đến một giai đoạn “hỗn loạn” khi chúng ta tự đặt ra những câu hỏi mới. cho mình.

Đây là bí quyết để sống một cuộc sống trọn vẹn: không ngừng đặt câu hỏi về cuộc sống của chúng ta.

Với những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, mỗi chúng ta đều tìm thấy những vấn đề khác nhau – và những cơ hội khác nhau.

Tìm mục đích sống – “Nói thì dễ hơn làm”

Mục đích sống của bạn là gì?

Để trả lời câu hỏi này, bạn phải suy nghĩ sâu sắc về những gì bạn thực sự muốn. Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời thông thường là:

 • Thành công
 • Cảm thấy được yêu thương
 • Có tác động tích cực đến cuộc sống của người khác
 • Hạnh phúc
 • Tiền bạc
 • Chờ …

Tại thời điểm này, một số người trong chúng ta sẽ nghĩ: “Tôi muốn tất cả những điều trên!”. Không cần phải quảng cáo thêm nữa, bạn có kế hoạch trở thành một người thành công và giàu có với tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới ngay lập tức.

Đó là một mục tiêu rất tốt, phải không?

Hãy tưởng tượng – 10 năm nữa, bạn có mọi thứ: thành công, giàu có, uy tín. Bạn là ông chủ của một công ty đa quốc gia nổi tiếng. Mọi người trên toàn thế giới đều ngưỡng mộ bạn – một hình mẫu của những người thành công.

Bạn đã đạt được tất cả các mục tiêu mà bạn đã đặt ra 10 năm trước. Nhưng bạn có hạnh phúc không?

Bạn có thể ngạc nhiên – bạn đã hy sinh rất nhiều trong quá trình này, chẳng hạn như:

 • Mất cơ hội hẹn hò và tìm kiếm những người thân yêu.
 • Không có thời gian dành cho gia đình.
 • Mất cơ hội kết nối với bạn bè, bạn bè.
 • Không có gia đình nào hạnh phúc.
 • Chờ …

Mặc dù các mục tiêu bạn đặt ra là tốt, nhưng đây là điều: chúng không phải là mục tiêu cuộc sống thực của bạn. Đến lúc đó, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng mục đích sống của bạn là có một gia đình yêu thương và hạnh phúc.

Bạn thấy đấy – đó là lý do tại sao chúng ta cần nhanh chóng tìm ra mục đích sống của mình bắt đầu từ hôm nay!

Đọc thêm: 12 Mẹo thành công giúp thay đổi cuộc sống của bạn ngay hôm nay

mục tiêu cuộc sống là gì

Mục đích thực sự của tôi trong cuộc sống là gì?

Mục đích cuối cùng của cuộc sống là nhận ra những “món quà” mà bạn đã được ban tặng (ngoại hình, suy nghĩ, lý trí, giao tiếp …) và sử dụng chúng để đóng góp cho thế giới – cho dù chúng có được mọi người công nhận hay không, như miễn là hành động của Bạn mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống của những người xung quanh bạn.

Công thức để sống có mục đích là g + p + v = p (quà tặng + đam mê + giá trị = mục đích)

(Bản dịch: Tài năng + Đam mê + Giá trị = Mục tiêu)

richard leider – Chuyên gia tư vấn và huấn luyện

Điều gì đang ngăn cản bạn tìm thấy mục đích sống?

Có rất nhiều yếu tố ngăn cản chúng ta tìm thấy mục đích sống thực sự của mình. Chúng ta có xu hướng hài lòng với hiện trạng và không muốn thay đổi.

Một số người có tất cả mọi thứ — tiền bạc, gia đình, nhà cửa, hy vọng — và tự lừa dối bản thân rằng họ đã đạt được mục đích trong cuộc sống. Hoặc đơn giản là họ không có thời gian.

Tóm lại, có hai yếu tố quan trọng nhất “kìm hãm” nhiều người trong chúng ta theo đuổi lý tưởng của mình:

1. Sự chắc chắn

Nhu cầu ổn định là một trong những nhu cầu sâu sắc nhất của con người. Cuộc sống hàng ngày giúp chúng ta bảo tồn năng lượng tinh thần – ở trong vùng thoải mái giúp chúng ta cảm thấy ít lo lắng và dễ bị tổn thương, cả về thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, cái giá của sự chắc chắn là mất cơ hội tăng trưởng. Mong muốn về sự an toàn khiến chúng ta luôn “nhốt” mình vào những công việc không đạt yêu cầu và những mối quan hệ không lành mạnh — ngăn cản chúng ta tìm thấy mục đích sống.

2. Thành kiến ​​

Niềm tin định kiến ​​- rằng chúng ta không đủ tốt để hạnh phúc – dẫn đến nỗi sợ thất bại và hành vi tự hủy hoại bản thân. Chỉ khi thực sự tin tưởng vào những khả năng vô hạn của cuộc sống, chúng ta mới có thể tự tin vào bản thân và tìm thấy mục đích sống của mình.

Mỗi người trong chúng ta đều có sức mạnh để thay đổi cuộc sống và đạt được lý tưởng của mình. Hãy tin vào điều đó – mục đích sống của bạn sẽ đến.

Tony Robbins

7 câu hỏi giúp bạn tìm thấy đam mê và mục đích sống

Hỏi là một trong những cách hiệu quả nhất để tìm ra mục đích sống của bạn. Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc mơ ước của mình, đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp – hay chỉ không muốn tự trách bản thân suốt đời “điều gì sẽ xảy ra nếu …”, 7 câu hỏi này sẽ là nền tảng để bạn hiểu sâu hơn. hiểu biết về bản thân và mục đích của bạn trong cuộc sống.

1. Tôi sẵn sàng đánh đổi những gì?

Không có bữa ăn miễn phí.

Mọi thứ trong cuộc sống đều có “giá” đối với chúng ta. Không có gì là thú vị hoặc vui vẻ. Câu hỏi đặt ra là: bạn sẵn sàng chấp nhận hoặc đánh đổi điều gì?

Xem thêm: Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Về cơ bản, yếu tố quan trọng nhất để xác định liệu chúng ta có thể giữ vững mục tiêu mà chúng ta quan tâm trong thời gian dài hay không là khả năng xử lý và vượt qua khó khăn khi theo đuổi mục tiêu đó.

p>

Nếu bạn mơ ước bắt đầu kinh doanh — nhưng không dám đối mặt với thất bại, bạn sẽ không tiến xa được.

Nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng không muốn thấy tác phẩm của mình bị từ chối hàng trăm lần, bạn đã thất bại trước cả khi bắt đầu.

Nếu bạn khao khát trở thành một luật sư giỏi nhưng không thể làm việc 80 giờ một tuần, nguyện vọng của bạn chỉ là một giấc mơ viển vông.

Tìm kiếm mục đích trong cuộc sống đòi hỏi sự hy sinh. Bạn phải đối mặt với những trải nghiệm khó chịu nào? Bạn có thể thức khuya để viết mã không? Bạn có thể nghỉ ngơi sau 10 năm chung sống? Bạn có thể chịu đựng những người đang cười nhạo mình – cho đến khi lý tưởng của bạn trở thành hiện thực?

Bí quyết của những người thành công là họ sẵn sàng chấp nhận thử thách. Bất cứ điều gì bạn thích và muốn làm – hãy trở thành lợi thế cạnh tranh của chính bạn khi người khác nói không.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Bạn sẵn sàng từ bỏ điều gì để đạt được điều bạn muốn
 • Bạn có thể làm gì tốt hơn những người khác

2. Tôi đang mơ về điều gì?

Áp lực xã hội và sự nghiệp ở tuổi trẻ là những yếu tố “nhuộm” lên ngọn lửa đam mê. Hầu hết chúng ta đều được giáo dục – chỉ làm điều gì đó nếu bạn được lợi từ nó. Tâm lý kinh doanh này có thể dẫn đến cảm giác lạc lõng và bế tắc, khiến chúng ta không xác định được mục đích sống.

Khi còn trẻ, một số người trong chúng ta từng có sở thích viết truyện. Họ sẵn sàng ngồi một mình trong phòng hàng giờ để viết về người ngoài hành tinh, về siêu anh hùng, về bạn bè và gia đình … không phải vì họ muốn người khác đọc những gì họ viết. Không phải vì họ muốn gây ấn tượng với cha mẹ hoặc giáo viên của họ, mà vì họ cảm thấy thú vị khi làm như vậy.

Sau đó, vì nhiều lý do, họ không tiếp tục sở thích – không biết tại sao.

Tất cả chúng ta đều có xu hướng “giảm tải” với những thứ mà chúng ta yêu thích khi còn nhỏ. Những áp lực xã hội và nghề nghiệp “giết chết” ngọn lửa đam mê trong chúng ta.

Chúng tôi được dạy – chỉ làm điều gì đó nếu bạn được lợi từ việc đó. Tâm lý “đối phó” này khiến nhiều người cảm thấy lạc lõng và mắc kẹt trong cuộc đời.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đang trò chuyện với phiên bản cơ sở của mình ngay bây giờ.

“Tại sao bạn không viết?”

“Bởi vì tôi không có tài năng. Không ai đọc những gì tôi viết – viết không giúp tôi kiếm tiền.”

Tôi có quan tâm đến những điều này khi tôi còn nhỏ không?

<3

Hoàn toàn không. Hồi đó, tất cả những gì chúng tôi quan tâm là niềm vui khi có thể “truyền bá” những ý tưởng của chính mình trên trang. Đó là nó.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Bạn đã đánh mất những đam mê thời thơ ấu nào khi trưởng thành
 • Bạn nên nhen nhóm lại những đam mê nào

3. Điều gì khiến tôi lo lắng đến mức quên ăn, quên ngủ?

Hãy thử nhớ lại: Bạn đã từng làm gì khi “thức dậy vào ban đêm”? Quan trọng nhất, hãy chú ý đến các “quy luật” nhận thức đằng sau các hoạt động mà bạn tham gia.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã ít nhất một lần bị một thứ gì đó “cuốn theo”, đến nỗi quên mất khái niệm thời gian.

Thời trẻ, Isaac Newton phải nhiều lần nhờ mẹ nhắc nhở không được bỏ bữa – nếu không, anh có thể tập trung vào công việc cả ngày.

Một số người trong chúng ta có những đam mê không lành mạnh. Trò chơi điện tử là một ví dụ điển hình. Nhiều người trẻ có thể chơi game cả ngày – thay vì làm những việc quan trọng hơn như học tập, dọn dẹp và giao tiếp với những người xung quanh.

Trên thực tế, trò chơi điện tử đó có thể không thực sự là mục tiêu trong cuộc sống của bạn (ngay cả khi bạn thích chơi trò chơi). Niềm đam mê của bạn có thể là mong muốn trở nên giỏi một thứ gì đó và phấn đấu để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Các yếu tố của trò chơi – đồ họa, cốt truyện – là những yếu tố tuyệt vời, nhưng không phải là quan trọng. Thay vào đó, chính sự cạnh tranh với những người chơi khác và mong muốn cải thiện kỹ năng cá nhân mỗi ngày là động lực để bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày.

Nếu bạn có thể áp dụng niềm đam mê và tinh thần dám nghĩ dám làm này vào sự phát triển bản thân và sự nghiệp của mình, chắc chắn bạn sẽ bước sang một trang mới trong cuộc đời mình.

Câu chuyện cuộc đời của bạn có thể không giống như trên. Có lẽ động lực hành động chính của bạn là niềm đam mê khoa học viễn tưởng, giảng dạy hoặc giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Dù đó là gì, đừng chỉ nhìn vào hoạt động khiến bạn mất ngủ – hãy xem các nguyên tắc nhận thức đằng sau nó có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Đời sống.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Bạn thực sự thích làm gì
 • Bạn thích làm công việc gì khác

tìm kiếm đam mê và mục đích sống

4. Tại sao tôi không theo đuổi mục tiêu mơ ước của mình?

Đừng sợ xấu hổ. Cảm thấy mình ngu ngốc là một phần của việc tìm kiếm mục đích sống. Bạn càng lo sợ về những quyết định quan trọng trong cuộc đời, bạn càng phải nỗ lực để thực hiện chúng.

Mọi tài năng đều bắt đầu từ con số không. Không ai giỏi bất cứ thứ gì ngay từ đầu. Nếu bạn tránh làm những việc gây tổn hại đến lòng tự trọng của mình – tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì quan trọng.

Hãy tự hỏi bản thân: Ngay bây giờ, có điều gì bạn muốn làm, ước mơ – nhưng chưa thực hiện được không? Phải có một lý do đằng sau điều này. Vậy lý do là gì?

Nếu câu trả lời là sợ người khác nghĩ gì về bạn – thì bạn đang tự “hành hạ” bản thân mà không có lý do gì.

Nếu lý do của bạn là “Tôi không thể đầu tư vào kinh doanh vì tôi cần dành thời gian cho con cái – điều đó quan trọng hơn” hoặc “Chơi game cả ngày ảnh hưởng đến sở thích âm nhạc của tôi” thì không có gì nhiều để nói.

Nhưng nếu lý do của bạn là “bố mẹ tôi ghét điều đó” hoặc “bạn bè của tôi chế nhạo tôi” hoặc “nếu tôi thất bại, tôi sẽ trông như một thằng ngốc” thì có lẽ bạn đang thực sự trốn tránh mục đích sống thực sự của anh ấy.

Vì bạn quan tâm rằng điều đó khiến bạn sợ hãi — không phải vì mẹ bạn nghĩ hay bạn bè của bạn buôn chuyện.

Về bản chất, những điều tuyệt vời là duy nhất và khác thường. Vì vậy, để đạt được chúng, chúng ta phải chiến đấu chống lại tâm lý bầy đàn. Nó thực sự đáng sợ.

Đừng sợ xấu hổ. Cảm thấy mình ngu ngốc là một phần của việc tìm kiếm mục đích sống. Bạn càng lo sợ về những quyết định quan trọng trong cuộc đời, bạn càng phải nỗ lực để thực hiện chúng.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Điều gì khiến bạn sợ hãi … vì lý do chính đáng
 • Bạn nên ngừng bào chữa và bắt đầu làm điều đó ngay bây giờ

5. Tôi có thể làm gì để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn?

Bạn không thể tự mình giải quyết các vấn đề của thế giới. Nhưng bạn có thể đóng góp và tạo ra sự khác biệt. Điều tạo nên sự khác biệt là cách bạn cảm nhận về bản thân. Điều quan trọng nhất là mang lại hạnh phúc và mãn nguyện.

Xem thêm: Dư nợ cho vay tối đa là gì

Để sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh, chúng ta phải coi trọng những giá trị lớn hơn hạnh phúc hoặc sự hài lòng của bản thân.

Thế giới ngày nay phải đối mặt với nhiều vấn đề: hệ thống giáo dục yếu kém, nền kinh tế kém phát triển, bạo lực gia đình, nhu cầu sức khỏe tâm thần, tham nhũng, tệ nạn xã hội, v.v. Chọn một vấn đề bạn quan tâm và cố gắng hết sức để giải quyết nó.

Bạn sẽ có thể tự mình giải quyết các vấn đề của thế giới. Nhưng bạn có thể đóng góp và tạo ra sự khác biệt. Và cảm giác đó là yếu tố quan trọng nhất mang lại hạnh phúc và sự hài lòng.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Bạn quan tâm đến những vấn đề xã hội nào
 • Bạn có thể làm gì để thay đổi hiện trạng

6. Nếu tôi phải rời khỏi nhà trong một ngày, tôi sẽ đi đâu và làm gì?

Tìm kiếm đam mê và mục đích sống là một quá trình thử nghiệm. Không ai biết chính xác chúng ta cảm thấy thế nào về một hoạt động – cho đến khi chúng ta thực sự tự mình thực hiện.

Sự chần chừ là “kẻ thù” lớn nhất trong việc tìm ra mục đích sống của bạn. Chúng ta chỉ muốn làm những công việc hàng ngày và phân tâm. Không có gì mới xảy ra.

Điều mà hầu hết mọi người không nhận ra là niềm đam mê là kết quả của hành động, không phải là nguyên nhân.

Tìm kiếm mục đích sống là một quá trình thử nghiệm. Không ai biết chính xác chúng ta cảm thấy thế nào về một hoạt động – cho đến khi chúng ta thực sự tự mình thực hiện.

Hãy thử tưởng tượng – nếu ai đó bắt bạn ra ngoài mỗi ngày với một khẩu súng vào đầu, trừ khi bạn đang ngủ, bạn sẽ chọn làm gì

Tất nhiên, bạn không thể chỉ duyệt facebook trong một quán cà phê. Bạn đã làm điều này mỗi ngày.

Giả sử thế giới không có internet, không có trò chơi điện tử, không có TV. Quay trở lại những năm 90 – trước khi facebook, instagram và tất cả các phương tiện truyền thông xã hội mà hầu hết chúng ta sử dụng nửa đời người được phát minh ra.

Bạn phải ra khỏi nhà cả ngày và làm việc gì đó cho đến khi bạn ngủ – vậy bạn sẽ đi đâu và làm gì?

Đăng ký một lớp học khiêu vũ? Tham gia một câu lạc bộ sách? Đi học để lấy bằng? Phát minh ra hệ thống thủy lợi mới có thể cứu sống hàng nghìn trẻ em ở nông thôn?

Bạn sẽ làm gì với thời gian? Trong tất cả các hoạt động khác, bạn sẽ chọn công việc nào?

Chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày – vì vậy, chúng ta quay lại một câu hỏi rất quan trọng:

“Điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm với thời gian của mình là gì?”

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Cho đến nay, bạn đam mê điều gì
 • Bạn nên sử dụng thời gian của mình như thế nào

7. Tôi sẽ làm gì nếu tôi chỉ còn một năm để sống?

Cái chết là điều duy nhất khiến chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống. Chỉ khi nghĩ về cái chết, bạn mới có thể hiểu được điều gì là quan trọng nhất đối với sự tồn tại của mình.

Hầu hết chúng ta không thích nói về cái chết. Nhưng khi nghĩ lại, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc tập trung vào những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống — và bỏ qua những thứ phù phiếm và không đáng để bạn dành thời gian.

Khi nghĩ về cái chết, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của những hành động hàng ngày:

 • Di sản của bạn sẽ là gì?
 • Mọi người sẽ nói gì về bạn khi bạn rời đi?
 • Bạn muốn bia mộ của mình là gì? Viết cái gì?
 • Bạn có thể thực hiện hành động như thế nào ngay hôm nay?
 • v…

Đừng gây ấn tượng với người khác chỉ bằng cách tưởng tượng ra những điều “sáo rỗng”. Khi một người cảm thấy mất phương hướng và không có mục đích sống – đó là vì họ không biết điều gì quan trọng đối với mình, họ không biết giá trị của mình ở đâu.

Nếu bạn không biết giá trị của mình là gì, bạn thực sự đang chấp nhận giá trị của người khác và tuân theo các ưu tiên của họ – không phải của riêng bạn. Đây là một nguyên nhân chính dẫn đến những mối quan hệ không lành mạnh và những điều khốn khó trong cuộc sống.

Khám phá ra mục đích sống của bạn – về cơ bản – là tìm ra điều gì đó lớn hơn bản thân bạn và những thứ xung quanh bạn, những giá trị sẽ định hướng cho các ưu tiên và hành động của bạn. Nó không phải là về danh sách thành tích – nó chỉ là về việc tìm ra cách sử dụng thời gian của bạn một cách khôn ngoan.

Để làm được điều này, bạn phải ngừng trì hoãn và hành động ngay bây giờ. Hãy dành thời gian để nghĩ xa hơn chính mình, nghĩ lớn hơn chính mình và tưởng tượng một thế giới sẽ như thế nào nếu không có chính bạn.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho bạn biết:

 • Điều gì quan trọng nhất đối với bạn
 • Những giá trị nào hướng dẫn hành động của bạn

Đọc thêm: Bảng tầm nhìn – 6 bước để tạo bảng tầm nhìn chi tiết

đi tìm mục đích sống

Tìm mục đích sống là tìm thấy chính mình

Làm thế nào để tìm thấy mục đích sống? Không phải bằng cách ngồi bên cửa sổ và tưởng tượng – mà bằng công việc hàng ngày và làm việc chăm chỉ.

Điều quan trọng ở đây là tiếp tục thử những điều mới. Nếu bạn chưa xác định được mục đích sống của mình, cố gắng lặp đi lặp lại cùng một thứ hàng ngày bạn sẽ không tìm thấy nó.

Cũng cần lưu ý rằng mục tiêu cuộc sống và công việc không nhất thiết phải giống nhau. Có quá nhiều người đang tìm kiếm một công việc có thể thực hiện được các mục tiêu trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít người tìm thấy mục đích thực sự trong công việc của họ.

Tìm kiếm mục đích sống cũng giống như tìm thấy chính mình. Bạn biết bạn là ai, bạn phải làm gì và không có gì ngăn cản bạn làm điều đó.

Bạn đột nhiên không quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về bạn – bởi vì bạn đang làm điều gì đó quan trọng đối với bạn và không ai có thể thuyết phục bạn bằng cách này hay cách khác.

Sống có mục đích cũng giống như đi bộ một mình. Đôi khi, bạn có thể phải nhường đường. Bạn có thể cần phải tìm ra con đường đặc biệt của riêng bạn về phía trước. Đó là lý do tại sao hành trình theo đuổi mục đích sống của bạn rất khó khăn. Mọi người có thể nghi ngờ bạn, thậm chí bạn có thể nghi ngờ chính mình. Nhưng trong sâu thẳm, bạn biết điều gì đúng và điều gì sai.

Kho báu không phải là điểm đến, kho báu là một cuộc hành trình

Paolo Coelho

Bạn đã sẵn sàng để tìm thấy mục đích sống của mình chưa?

Các buổi huấn luyện của itd được thiết kế để giúp người tham gia phát triển ý thức sâu sắc về bản thân, mục đích sống và mối quan hệ với những người xung quanh. Khi đăng ký vào chương trình, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến ​​thức và kỹ thuật tiên tiến – nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự tự tin, quản lý cảm xúc, lập mục tiêu và lập kế hoạch. Hãy hành động để đạt được thành công đột phá.

 • Huấn luyện viên được chứng nhận và Chuyên gia huấn luyện (ccmp) – dành cho những người mới tham gia huấn luyện

Chứng chỉ chuyên gia Huấn luyện & Cố vấn (CCMP)

 • Huấn luyện viên trưởng được chứng nhận (ccmc) – dành cho các giám đốc điều hành cấp cao đã biết huấn luyện và muốn có chứng chỉ quốc tế

Chứng chỉ Certified Chief Master Coach - CCMC

 • Huấn luyện viên nhóm hiệu suất cao được chứng nhận (chptc) – phát triển kỹ năng huấn luyện nhóm của các nhà lãnh đạo quản lý để giúp nâng cao nhận thức và sự gắn kết của nhân viên

Chứng chỉ Huấn luyện Đội nhóm Hiệu suất cao (Certified High Performance Team Coach - CHPTC)

 • Huấn luyện và Huấn luyện điều hành – các giải pháp huấn luyện phù hợp với nhu cầu cá nhân của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Coaching 1-1 Dịch vụ huấn luyện lãnh đạo doanh nghiệp (Executive coaching)

Tham khảo: Theo em liên kết có nghĩa là gì

XEM THÊM:  BIS là gì? Bis là viết tắt của từ gì?

Vậy là đến đây bài viết về Mục đích sống: 7 câu hỏi giúp tìm kiếm mục tiêu cuộc đời | ITD Vietnam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button