HỎI ĐÁP

Nông nghiệp hữu cơ – hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp hữu cơ – Hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp

Hậu quả của việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp bộc lộ nhiều khiếm khuyết như độ phì của đất, sâu bệnh phát triển để thích nghi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vì vậy, thời gian gần đây, cả thế giới đã chuyển sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ, trong đó có Việt Nam. Xu hướng này rất được nhà nước quan tâm và khuyến khích.

An toàn thực phẩm là một quốc gia đang phát triển được nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm, trong đó có Việt Nam. Vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống mà còn quyết định uy tín của thương hiệu thực phẩm. Chất lượng, vệ sinh an toàn của một loại thực phẩm được quyết định bởi nhiều khâu, đầu tiên là sản xuất, sau đó là chế biến, bảo quản và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, thực phẩm sạch đang được quan tâm đặc biệt vì tác động của nó đối với sức khỏe con người. Vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trong rau còn cao đang là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vẫn diễn ra thường xuyên ở một số khu vực, gây ảnh hưởng lâu dài đến các khu dân cư, nguồn nước ngầm và đất đai.

Bạn đang xem: Nền nông nghiệp hữu cơ là gì

Trong những thập kỷ gần đây, nền nông nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng, giống và quy mô sản xuất …; tạo ra số lượng lớn sản phẩm đảm bảo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, nền nông nghiệp nước tôi phải đối mặt với nhiều thách thức: vấn đề ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai, mất đa dạng sinh học, con người nhiễm độc thuốc trừ sâu, sử dụng quá nhiều hóa chất dẫn đến phá hủy hệ sinh thái và bùng phát dịch hại.

Để khắc phục những mặt hạn chế trên, nền nông nghiệp nước ta đang từng bước chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Trên thị trường, người dân đã biết đến và quen thuộc với các loại nông sản sạch, như: rau sạch, rau an toàn và một số loại trái cây, thực phẩm an toàn.

XEM THÊM:  Tập trung dân chủ là gì? Nội dung nguyên tắc tập trung dân chủ?

Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh trưởng thực vật và phụ gia thức ăn chăn nuôi. Gia súc. Nông nghiệp hữu cơ là một giải pháp tuyệt vời để đạt được sản xuất nông nghiệp sạch hơn.

Mục tiêu chính của canh tác hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.

Theo ifoam (Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Thế giới): “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ, dù trong trồng trọt, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, đều nhằm mục đích duy trì hệ sinh thái và sinh vật khỏi những nơi nhỏ nhất. Sức khỏe. Đối với con người, sinh vật trong đất. “

Nông dân trên khắp thế giới (bao gồm cả Việt Nam) chọn canh tác hữu cơ vì: sức khỏe của gia đình họ / thu nhập cao hơn / môi trường tốt hơn / thực phẩm an toàn hơn.

Người tiêu dùng chọn sản phẩm hữu cơ vì không có chất thải thuốc trừ sâu và chất kích thích tăng trưởng trong các sản phẩm hữu cơ. Trái cây và rau hữu cơ ngon hơn, bổ dưỡng hơn và để được lâu hơn. Trái cây và rau hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư hơn thực phẩm được trồng thông thường.

Xem thêm: Thể chế chính trị việt nam la gì

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các sản phẩm hữu cơ và các sản phẩm sạch và an toàn khác là quy trình sản xuất: không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón để sản xuất sản phẩm hữu cơ và không sử dụng nguồn thực phẩm. Chăn nuôi như một nguồn thức ăn tự nhiên. Quy trình sản xuất rau, quả, nông sản sạch, an toàn trong khi vẫn sử dụng một lượng nhất định thuốc bảo vệ thực vật và phân bón, chất tăng trọng, chất kích thích trong chăn nuôi.

Dựa trên tiêu chuẩn ifoam, chúng tôi đang nghiên cứu và xem xét việc ban hành các nguyên tắc sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Bản gốc là:

1. Tất cả phân bón hóa học đều bị cấm.

XEM THÊM:  Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

2. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

3. Việc sử dụng hormone tổng hợp (chất kích thích tăng trưởng) bị cấm.

4. Thiết bị nông nghiệp (máy phun thuốc trừ sâu, cuốc, v.v.) được sử dụng trong canh tác thông thường không được sử dụng trong canh tác hữu cơ.

5. Nông dân phải ghi lại nguồn gốc của tất cả các nguyên liệu đầu vào (hạt giống, phân bón, v.v.) được sử dụng trong nông nghiệp.

6. Cây trồng trong ruộng hữu cơ phải khác với cây trồng trên ruộng thông thường.

7. Một khu vực cách ly (hoặc khu vực ngăn chặn) nên được thiết lập để ngăn ngừa ô nhiễm từ bên ngoài. Khu vực biệt lập này có thể là một con đê, một cống rãnh, hoặc một hàng cây để sàng lọc ô nhiễm. Cây trồng biệt lập phải có hai hàng rào và cao hơn cây trồng thông thường. Cây trồng hàng rào phải khác với cây trồng trên cánh đồng hữu cơ.

8. Nghiêm cấm việc phá rừng nguyên sinh để sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

9. Cây trồng ngắn ngày (lúa, rau, ngô…) phải chuyển đổi ít nhất 12 tháng. Các loại cây lâu năm được trồng sau quá trình chuyển đổi được coi là hữu cơ.

10. Cây trồng lâu năm (chè, cà phê …) phải chuyển đổi ít nhất 18 tháng. Cây trồng ngắn ngày thu hoạch sau thời gian chuyển đổi được coi là hữu cơ.

11. Việc sử dụng thực vật biến đổi gen bị nghiêm cấm.

12. Tốt nhất là sử dụng hạt giống và nguyên liệu hữu cơ.

13. Không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để xử lý hạt giống trước khi gieo.

14. Phân hữu cơ phải được sử dụng tổng hợp (ví dụ: phân trộn, phân chuồng, phân xanh).

15. Cấm đốt cành cây, rơm rạ (trừ đất dốc).

16. Cấm sử dụng phân (chất thải của con người) trong sản xuất hữu cơ.

Xem thêm: Hảo vũ tri thời tiết nghĩa là gì

17. Phân gà từ các trại gà công nghiệp có thể được sử dụng để chăn nuôi hữu cơ, nhưng phải được ủ kỹ ở nhiệt độ cao. Cho phép sử dụng phân gà từ các trại gà trên mặt đất.

18. Không được phép làm phân trộn trong thành phố.

19. Nông dân phải thực hiện các biện pháp chống xói mòn đất và nhiễm mặn đất.

XEM THÊM:  GG là gì? Cách nhận biết trẻ trâu qua dòng chat GG

20. Túi và hộp đựng được sử dụng để vận chuyển và lưu trữ các sản phẩm hữu cơ phải mới và sạch. Túi nhựa tổng hợp cũ không được phép sử dụng.

21. Nghiêm cấm việc phun thuốc trừ sâu trong kho bảo quản nông sản.

22. Được phép sử dụng thuốc trừ sâu sinh học trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ngành nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam chiếm vị trí rất nhỏ nên chi phí sản xuất, vận chuyển, chế biến và bán ra thị trường sẽ rất cao. Ngoài ra, quá trình làm phân hữu cơ tốn nhiều công sức – chất thải đồng ruộng và cây phân xanh phải được thu gom, băm nhỏ và ủ với phân chuồng và chất lên men. Việc ủ phân mất nhiều thời gian hơn, phức tạp hơn và phức tạp hơn so với phân bón hóa học. Điều này khiến nhiều gia đình đắn đo trong việc duy trì lâu dài mô hình sản xuất hữu cơ dù thấy hiệu quả.

Ngoài ra, các sản phẩm được nuôi theo phương pháp hữu cơ không sử dụng chất kích thích, bề ngoài “bắt mắt” khó thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Sản phẩm hữu cơ chưa phổ biến, không có giấy chứng nhận sản phẩm an toàn nên dù chỉ có rau an toàn thì giá cũng không cao. Ngoài ra, vì không có tiêu chuẩn cho sản phẩm hữu cơ, người tiêu dùng không có lý do gì để phân biệt sản phẩm hữu cơ với các sản phẩm thông thường khác.

Nhìn chung, canh tác hữu cơ sẽ cải thiện và duy trì cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp, tránh khai thác quá mức và ô nhiễm tài nguyên thiên nhiên, giảm chất lượng sử dụng năng lượng và các nguồn tài nguyên không tái tạo, sản xuất đầy đủ dinh dưỡng, không độc hại và cao – Thức ăn chất lượng, v.v … Ngoài ra, để đảm bảo, duy trì và tăng độ phì lâu dài của đất, củng cố chu trình sinh học trong trang trại, đặc biệt là chu trình dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng trên cơ sở phòng bệnh hơn chữa bệnh. đa dạng hóa giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương.

Vander (tấn / giờ)

Xem thêm: Keo đất là gì? Keo đất có mấy loại? Đặc điểm – Rửa xe tự động

Vậy là đến đây bài viết về Nông nghiệp hữu cơ – hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button