Blogs

Ngân hàng phát triển (Development Banks) là gì? Đặc điểm

Ngân hàng phát triển là gì

Hình minh họa (Nguồn: IFRF)

Ngân hàng phát triển (Development Banks)

Khái niệm

Bạn đang xem: Ngân hàng phát triển là gì

Ngân hàng phát triển trong tiếng Anh gọi là Development Banks.

Ngân hàng phát triển là ngân hàng có chức năng chủ yếu là huy động các nguồn vốn trung và dài hạn dưới hình thức nhận tiền gửi, phát hành chứng từ có giá và vay vốn để đầu tư trung và dài hạn dưới hình thức cấp tín dụng, góp vốn mua cổ phần.

Căn cứ vào mục tiêu đầu tư, có hai hình thức ngân hàng phát triển:

Có thể bạn quan tâm: Earned media là gì? Sự khác biệt giữa Paid,Owned, Earned media

Một là, ngân hàng phát triển chuyên cho vay trung và dài hạn vào các dự án cơ sở hạ tầng hoặc các lĩnh vực kinh tế ưu tiên của Nhà nước (như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…).

Hai là, ngân hàng phát triển chuyên hoạt động dưới hình thức hùn vốn góp vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực tư nhân và cho vay trung dài hạn các doanh nghiệp này.

Đặc điểm

Tính chất sở hữu: Ngân hàng phát triển có thể được tổ chức dưới hình thức sở hữu Nhà nước với 100% vốn điều lệ thuộc Ngân sách Nhà nước, hoặc hình thức cổ phần mà Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nó cũng có thể là ngân hàng liên doanh với nước ngoài.

XEM THÊM:  Ban Nhân sự là gì? Ban Nhân sự gồm những vị trí việc làm nào?

Mục tiêu hoạt động: Ngân hàng phát triển hoạt động mang tính chất phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trên cơ sở tập trung vốn cho những khu vực kinh tế thiết yếu có tính chất quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, mục tiêu lợi nhuận là thứ yếu.

Vì thế mạng lưới tổ chức của ngân hàng phát triển không mở rộng, thông thường nó chỉ mở các chi nhánh những địa điểm trọng tâm.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng chơi nhạc điện tử trên điện thoại của bạn

Nguồn vốn: Các ngân hàng phát triển chủ yếu huy động các nguồn vốn trung và dài hạn từ các nguồn tiền gửi có kì hạn của công chúng, phát hành các chứng khoán có giá để thu hút vốn, vay trên thị trường tiền tệ và vay ngắn hạn từ Ngân hàng Trung ương, tiếp nhận các khoản vốn từ Ngân sách cho mục tiêu phát triển.

Có những nước (Đài Loan) ngân hàng phát triển còn có thể huy động tiền gửi không kì hạn từ những khách hàng nhận vốn đầu tư.

Sử dụng vốn: Chủ yếu là cấp tín dụng trung và dài hạn (đôi khi có cấp các khoản tín dụng ngắn hạn như Đài Loan) cho các dự án đầu tư phát triển sản xuất, cho các doanh nghiệp; đầu tư vào cổ phiếu, hùn vốn bằng vốn tự có theo tỉ lệ qui định tùy từng nước; thực hiện bảo lãnh vay vốn, thanh toán, thực hiện hợp đồng, dự thầu và các hoạt động bảo lãnh khác cho cá nhân và các tổ chức kinh tế.

XEM THÊM:  Thế nào là tam đình trên gương mặt, lý giải thượng – trung – hạ

Ngoài ra các ngân hàng phát triển có thể cung ứng các dịch vụ thanh toán và các dịch vụ đại lí, uỷ thác cho khách hàng.

(Tài liệu tham khảo, Giáo trình Tiền tệ ngân hàng, Học viện Ngân hàng, NXB Lao Động)

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Mạng xã hội

Vậy là đến đây bài viết về Ngân hàng phát triển (Development Banks) là gì? Đặc điểm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button