HỎI ĐÁP

Tài chính doanh nghiệp làm gì? Triển vọng cơ hội nghề nghiệp 2022

1. Tổng quan về ngành Tài chính Doanh nghiệp

1.1. Tài chính công ty là gì?

Là chuyên ngành tài chính ngân hàng, có thể hiểu đơn giản tài chính doanh nghiệp là một ngành liên quan nghiên cứu các vấn đề tài chính, ngân sách và quỹ của doanh nghiệp. Nhân viên tài chính có trách nhiệm trả lời các câu hỏi và tìm ra giải pháp, chẳng hạn như: Làm thế nào để một doanh nghiệp kiếm tiền? Doanh nghiệp nên sử dụng dòng tiền của mình như thế nào để “kiếm tiền”? Chúng nên được phân phối như thế nào? Làm thế nào để quản lý hiệu quả dòng tiền của doanh nghiệp? Đây là những câu hỏi mà những người làm việc trong lĩnh vực kinh tế tài chính phải giải quyết.

1.2. Công tác Tài chính Doanh nghiệp

Tính chất của mỗi thủ quỹ công ty sẽ khác nhau tùy theo từng vị trí hoặc lĩnh vực kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, nhưng nhìn chung vẫn giống nhau. Bao gồm các nhiệm vụ sau:

Bạn đang xem: Ngành tài chính doanh nghiệp là gì

– Thiết lập và đánh giá nguồn lực tài chính của doanh nghiệp trong các dự án đầu tư.

– Đánh giá và lựa chọn phương án huy động vốn, phương án phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp.

– Phân tích, đánh giá những khó khăn tài chính hiện tại của doanh nghiệp nhằm phát hiện và đề xuất các giải pháp kịp thời nhằm cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp.

– Thực hiện lập kế hoạch tài chính và thiết lập cơ chế quản lý chặt chẽ các nguồn tài chính của doanh nghiệp;

– Nhanh chóng xác định các rủi ro và các yếu tố có thể ảnh hưởng và tác động đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, từ đó thiết lập hệ thống quản lý rủi ro tài chính, giá trị dòng tiền.

Tuyển dụng Tài chính Doanh nghiệp

1.3. Mức độ cải thiện của tài chính doanh nghiệp

Theo các cấp độ khác nhau của khả năng cá nhân và cơ hội phát triển nghề nghiệp, ngành tài chính doanh nghiệp sẽ được chia thành các cấp độ sau:

Cấp thấp: nhà môi giới tài chính ( nhà môi giới chứng khoán , nhà môi giới …), nhà phân tích đầu tư tài chính, kế toán.

Xem thêm: 05 điều cần biết về dây thần kinh 3, 4, 6 sọ não | TCI Hospital

Cấp giữa: Trưởng phòng môi giới, Nhà phân tích tài chính , Kế toán trưởng, …

Cấp cao: Giám đốc tài chính ( cfo ), Cố vấn tài chính

2. Ngành tài chính doanh nghiệp làm gì?

2.1. Tại sao phải học tài chính doanh nghiệp?

Với kiến ​​thức về ngành tài chính doanh nghiệp, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: kinh doanh tiền tệ, đánh giá dự án, quản lý tài chính-kế toán, đầu tư tài chính trong công ty tài chính , tổ chức tín dụng , quỹ tương hỗ trong nước hoặc đa quốc gia …

XEM THÊM:  DLC là gì? Tìm hiểu các dạng DLC phổ biến

Có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: Kiểm toán cơ bản, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán quản trị, Nhà môi giới chứng khoán, Giám đốc danh mục đầu tư, Bảo lãnh phát hành, Bảo lãnh phát hành, Chuyên gia phân tích và đầu tư, Chuyên gia vốn, Cố vấn tài chính doanh nghiệp, Nhà phân tích rủi ro, nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp , chuyên gia thẩm định tài sản.

2.2 Tôi có thể xin việc trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp ở đâu?

Tùy theo từng nguyện vọng và nhu cầu tuyển dụng, sinh viên được đào tạo về tài chính doanh nghiệp có thể lựa chọn cơ sở và làm việc tại các địa chỉ sau

– Đối với các đơn vị thuộc khu vực quản lý tài chính quốc gia

Sinh viên chuyên ngành tài chính doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp có thể xin việc vào các cơ quan nhà nước như: Ngân hàng trung ương , Bộ tài chính, Cục thuế quản lý nhà nước, Cục tài chính doanh nghiệp, Cục kho bạc, Cục của Tài chính Doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan, các Phòng, Ban Thuế, Ngân hàng Thương mại , Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Chính sách Tài chính, .. ở các Sở, Bộ, Ngành.

-Đơn vị sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp phi tài chính):

Sinh viên chuyên ngành tài chính doanh nghiệp sau khi ra trường có thể xin vào làm việc tại bộ phận tài chính của phòng kế toán tài chính công ty, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, hoặc các công ty. Liên hiệp Kinh tế, Công ty 90 và Công ty 91.

– Thích hợp cho các công ty tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty cổ phần , quỹ đầu tư, công ty tài chính, v.v.

Tham khảo: Thì quá khứ tiếp diễn (Past continuous tense) – Công thức, ví dụ và bài tập

Sinh viên ngành tài chính doanh nghiệp có thể ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên tín dụng ngân hàng, thẩm định viên dự án, thanh toán quốc tế và nhà cung cấp dịch vụ tài chính; nhà môi giới trên thị trường chứng khoán; công ty bảo hiểm và chuyên gia quỹ đầu tư; công ty kiểm toán, công ty chứng khoán và các cố vấn tài chính khác.

– Giảng viên bộ môn tài chính doanh nghiệp của nhiều trường đại học trên cả nước

Ngoài các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại nhiều đơn vị kể trên, sinh viên tài chính doanh nghiệp có thể trở thành giáo viên cốt cán về tài chính doanh nghiệp, thị trường tài chính, v.v. Định giá và Định giá Chứng khoán, Lý thuyết Tài chính Tiền tệ ở nhiều trường Cao đẳng, Cao đẳng và Đại học trên cả nước. Cũng có thể công tác và làm việc trong các tổ chức, viện nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu về lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là lĩnh vực tài chính doanh nghiệp trên cả nước và cả ở các tổ chức, đơn vị nghiên cứu nước ngoài.

XEM THÊM:  Năng lực hành vi pháp luật là gì

3. Kỹ năng thành công trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp

3.1. Kỹ năng làm chủ và xác định vấn đề

Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng đều phải có khả năng xác định các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động tài chính của doanh nghiệp, bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn được học trong trường và vận dụng kiến ​​thức chuyên môn để đưa ra các nhận định tài chính và ra quyết định.

Ngoài ra, nhân sự tài chính doanh nghiệp cũng cần có kỹ năng tư duy logic, khả năng đặt câu hỏi và phản biện các vấn đề liên quan đến tài chính doanh nghiệp, biết cách tổ chức và triển khai các hoạt động, quản lý tài chính doanh nghiệp, tinh thần đồng đội khi xây dựng chính sách tài chính doanh nghiệp.

3.2. Kỹ năng nghề nghiệp

Hiểu biết là một trong những kỹ năng cơ bản mà người hành nghề tài chính ngân hàng phải nắm vững trong công việc, chủ yếu bao gồm các kỹ năng cơ bản sau: Khả năng phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp, phát hiện và xử lý kịp thời những tồn tại, hạn chế trong hoạt động quản lý tài chính của doanh nghiệp ; đọc Khả năng báo cáo tài chính. Nắm vững kỹ năng xây dựng chính sách tài chính, kỹ năng lập báo cáo quản lý tài chính và kỹ năng dự báo tài chính doanh nghiệp.

3.3. Kỹ năng Tin học Văn phòng

Sử dụng thành thạo các công cụ tin học cơ bản và các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác tài chính chuyên nghiệp, hiểu cách sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ phân tích tài chính, chú trọng lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Đây là một trong những kỹ năng tối thiểu mà người làm tài chính doanh nghiệp cần nắm vững

3.4. Kỹ năng ngôn ngữ

Ngoại ngữ, một trong những kỹ năng quan trọng nhất, đặc biệt là trong nền kinh tế ngày càng hội nhập như hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng quá chú trọng đến kiến ​​thức chuyên môn tài chính mà quên mất kỹ năng này, do đó, dù sinh viên chuyên ngành tài chính doanh nghiệp đã tốt nghiệp đại học nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn đánh trượt vì không học được. Đạt trình độ ngoại ngữ

XEM THÊM:  Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

4. Triển vọng Tài chính Doanh nghiệp Hiện tại

Tài chính doanh nghiệp là một trong những mạch máu của sự phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào. Hoạt động của tài chính doanh nghiệp bao trùm mọi hoạt động kinh tế của xã hội. Nó được coi là hoạt động trung gian kết nối mọi hoạt động trong phát triển kinh tế, tuy không trực tiếp tham gia vào các hoạt động tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế nhưng nó được kết hợp với các hoạt động kinh tế khác, với những đặc điểm hoạt động riêng và phát triển kinh tế bền vững hoặc ảnh hưởng của nó đến môi trường. ảnh hưởng là vô cùng quan trọng. Có thể thấy, tài chính doanh nghiệp luôn và không chỉ là một ngành phổ biến, luôn đi đầu trong các xu hướng hiện nay và cơ hội việc làm trong ngành này cũng tương đối cao

Ngoài ra, theo thống kê và báo cáo thị trường lao động, 64,2% doanh nghiệp trong nước hiện có nhu cầu tuyển dụng nhân lực tương đối lớn, đặc biệt là lĩnh vực nhân sự và bộ phận tài chính doanh nghiệp. Có thể thấy cơ hội việc làm ngành này rất lớn, cơ hội việc làm ngành này sau khi ra trường hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, để dễ dàng nắm bắt được những cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành này, ngoài việc chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản thì một bản sơ yếu lý lịch tài chính doanh nghiệp đẹp, hấp dẫn luôn là cách giúp bạn và nhà tuyển dụng kết nối với nhau càng nhanh càng tốt. Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn vì không biết làm thế nào để tạo một sơ yếu lý lịch cho công việc tài chính doanh nghiệp để thể hiện hết tiềm năng của bạn và thu hút nhà tuyển dụng nhất, đừng lo lắng. Ok, vì ngay tại kho sơ yếu lý lịch của timviec365.vn có hàng trăm mẫu sơ yếu lý lịch xin việc ngành tài chính doanh nghiệp, không chỉ có thiết kế ấn tượng mà mỗi cv trên timviec365.vn Các điều này cũng đúng trong các mẫu. Nhận hướng dẫn từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tìm kiếm việc làm, giúp bạn dễ dàng thể hiện thế mạnh của mình và ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng theo thời gian. thời gian nhanh nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “tài chính doanh nghiệp làm gì”, mong rằng những kiến ​​thức được chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn có câu trả lời tốt nhất về đặc thù của ngành tài chính doanh nghiệp và có một nghề nghiệp phù hợp nhất. phương hướng. Chúc may mắn!

Tham khảo: Nhìn lại &quotsự cố với YouTube&quot khiến kinh doanh Yeah1 trượt dài

Vậy là đến đây bài viết về Tài chính doanh nghiệp làm gì? Triển vọng cơ hội nghề nghiệp 2022 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button