HỎI ĐÁP

Người có chức vụ quyền hạn là gì

Theo Điều 277 của Luật Hình sự, tội thi hành công vụ là hành vi của nhân viên thi hành công vụ xâm phạm hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong khi thi hành công vụ.

p>

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

Nếu theo quy định trên, có một số trường hợp không phù hợp với khái niệm quy định tại Điều 277 trong số các tội về thi hành công vụ quy định từ Điều 278 đến Điều 291 Bộ luật Hình sự, như tội đưa hối lộ. 289. Tội đưa hối lộ quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự không chỉ bao gồm những người có chức vụ mà cả những người không có chức vụ, thậm chí hành vi của họ còn xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức.

Luật sư Hình sự

Ngoài các tội danh theo Chương 21 của Bộ luật Hình sự, còn có nhiều tội danh khác theo các chương khác, cũng do những người có quyền lực thực hiện và cũng xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan và tổ chức, nhưng không phải là cơ quan. tội ác.

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

Về mặt lý luận và thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá tin tưởng vào khái niệm hay định nghĩa của loại tội phạm này, bởi khi đã trở thành luật thì trước hết các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tuân theo. Hiểu và nắm chắc các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo Chương 21 BLHS.

Lưu hình ảnh

Cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng bởi hành vi phạm tội bao gồm cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, gọi chung là cơ quan, tổ chức.

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

Xem thêm: Ra mồ hôi nhiều là bệnh gì? Hiểu để không chủ quan • Hello Bacsi

Có nhiều hành vi xâm phạm cơ quan, tổ chức, nhưng tội phạm thi hành công vụ chỉ xâm phạm hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức và chỉ xâm phạm nhiều lĩnh vực chứ không xâm phạm tất cả hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức. và tổ chức.

XEM THÊM:  Số 27 là con gì trong số de

Công ty luật

Khi đề cập đến một tổ chức, một tổ chức là một tổ chức hoặc một tổ chức cụ thể có tên và trụ sở chính được tổ chức hoặc được thành lập hợp pháp theo các quy định của luật hoặc điều lệ, chứ không phải là một tổ chức hoặc tổ chức theo nghĩa của một nhà nước thể chế, một tổ chức chính trị hoặc một tổ chức chính trị xã hội nói chung.

Van xả

Hoạt động hợp pháp của các cơ quan, tổ chức là những hoạt động được thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định hoặc theo quy chế của chúng, được thiết kế để thực hiện các chức năng và mục đích đã định. Chẳng hạn, theo quy định của pháp luật, cán bộ, công chức phải ngay thẳng, liêm chính, không được lợi dụng chức vụ để trục lợi, đưa hối lộ, nhận tài sản, tài sản của cơ quan, tổ chức mình để đưa hối lộ. .. vi phạm hoạt động bình thường của cơ quan hoặc tổ chức. Có thể nói, tội thi hành công vụ xâm phạm đến hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, và đó là điều luật, điều lệ buộc phải làm nhưng không được làm, hoặc bị cấm làm lại. Những quy định cụ thể này được thể hiện trong từng tội danh cụ thể trong từng tội danh thuộc lĩnh vực công sở trong chương này.

Luật sư ly hôn

Người có thẩm quyền là người được giao, theo cách bổ nhiệm, bầu cử, hợp đồng hoặc cách khác, thực hiện một chức năng và quyền hạn nhất định trong việc thi hành công vụ. Theo quy định tại Điều 4 Luật Cán bộ, công chức thì cán bộ, công chức được định nghĩa là:

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

XEM THÊM:  NTO - Khám phá 10 công dụng chữa bệnh của lá trầu không

“1. Trong Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. (sau đây gọi là cấp huyện), tiền lương và Tiền lương từ ngân sách nhà nước.

Tôi yêu bạn

Tham khảo: Tết Đoan Ngọ là gì? Tết Đoan Ngọ 2022 ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

2. Công chức là công dân Việt Nam đã được tuyển dụng vào các chức vụ, chức vụ, chức danh trong Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; cán bộ; những người không chuyên và không phải – Hạ sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân, Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi là đơn vị sự nghiệp công lập) hưởng lương trong biên chế và ngân sách nhà nước; công, phi thương mại Tiền lương của công chức lãnh đạo, quản lý các cơ sở công lập do quỹ tiền lương của các cơ sở công lập bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

3. Cán bộ thị xã, quận, huyện, thị xã (gọi tắt là cấp thị xã) là công dân Việt Nam được bầu theo từng nhiệm kỳ gồm thường vụ cấp ủy, ủy ban nhân dân, bí thư, phó bí thư, trưởng ban xã hội. và tổ chức chính trị; công chức cấp thị trấn là công dân thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã được tuyển dụng là công dân Việt Nam có chức danh nghề nghiệp, trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Luật sư bất động sản

Để cụ thể hóa luật cán bộ, công chức nêu trên, ngày 25 tháng 1 năm 2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2010 / nĐ-cp quy định ai là công chức. Cụ thể, Điều 2 quy định căn cứ xác định công chức: “Công chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng, bổ nhiệm theo ngạch, bậc, chức danh trong biên chế, hưởng lương từ ngân sách nhà nước. được pháp luật quy định, làm việc trong các cơ sở, tổ chức, đơn vị quy định tại Nghị định này ”.

XEM THÊM:  Khô họng là dấu hiệu của bệnh gì

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

Trừ cán bộ, công chức, những người hợp đồng hoặc theo hình thức khác, tuy không phải là cán bộ, công chức nhưng chỉ cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị mới cho phép thực hiện thường xuyên, theo mùa vụ hoặc trong thời gian nhất định. Những người này cũng được coi là có địa vị và quyền lực. Tuy nhiên, họ chỉ có thể phạm một số tội nhất định.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một cuộc hẹn

Người có chức vụ, quyền hạn chỉ có thể trở thành đối tượng của tội thi hành công vụ nếu phạm tội trong khi thi hành công vụ. . Các tội liên quan đến nhiệm vụ công việc. Tuy nhiên, tuyên bố này không bao gồm các trường hợp có đồng phạm (nhiều) người phạm tội, tức là một người nào đó không phạm tội trong lĩnh vực công vụ, nhưng trong một số trường hợp nhất định, có thể hành vi mà họ đã thực hiện phải được thực hiện. bởi người khác. khi làm nhiệm vụ.

Bạn đang xem: Người có chức vụ quyền hạn là gì

Mặc dù tội thi hành công vụ được thực hiện bởi người có chức vụ trong khi thi hành công vụ, nhưng không có nghĩa là trong một trường hợp cụ thể, chỉ người thi hành công vụ mới phạm tội, còn những người khác phạm tội. Người có chức vụ phải là người trực tiếp phạm tội, nếu là phụ án thì phải là người thực hành, người không có chức vụ có thể là người tổ chức, xúi giục, giúp sức.

Tham khảo: Gọi Bạn Là Bồ Ken Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Bồ, Nghĩa Của Từ Ken

Vậy là đến đây bài viết về Người có chức vụ quyền hạn là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button