HỎI ĐÁP

Người có tâm ắt có tâm là gì

Chúng ta vẫn thường nghe người ta nói “chữ tâm là quý”, “chữ tâm hơn người” hay “sống có tâm”. Ruan Dou cũng nói trong câu chuyện của “Hoa kiều” rằng “hai nhân vật có tấm lòng bằng ba nhân vật về tài năng”. Vậy người có tâm là gì?

Từ “tâm” trước hết có nghĩa là lương tâm, một đầu óc trung thực, trong sáng. Người có lương tâm không làm những điều xấu xa, dù điều đó tốt cho họ. Một trong những mục đích quan trọng nhất của đời người là kiếm tiền. Người ta làm công việc này, công việc kia và cái đích cơ bản vẫn là tiền. Chúng ta không thể phủ nhận điều này, đơn giản vì tiền bạc rất quan trọng đối với cuộc sống. Tuy nhiên, những người có não quan niệm về tiền và cách kiếm tiền khác với những người không có não. Một người không thể chịu làm bất cứ điều gì cần thiết, bất cứ giá nào, bất chấp pháp luật, đạo đức và nhân văn. Quan tâm đến mọi người cũng có thể kiếm tiền, nhưng họ sẽ không làm tổn thương người khác chỉ để kiếm tiền.

Bạn đang xem: Người có tâm ắt có tâm là gì

Người có lương tâm là người biết nghĩ cho người khác. Ví dụ, những người kinh doanh có lương tâm, họ không bán hàng giả, hàng độc hại vì họ quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Mặt khác, những người không có lương tâm chỉ có thể cùng nhau vơ vét đủ tiền, và những người khác không quan tâm đến những gì họ có.

Lương tâm được thể hiện trong mọi lĩnh vực của xã hội, từ những vấn đề của nhà nước ảnh hưởng đến nhiều người đến những vấn đề cá nhân tầm thường. Người không có lương tâm quan tâm đến đau khổ của người khác vì lợi ích của mình là người có lương tâm biết cân bằng lợi ích của mình với lợi ích của người khác. Người không có lương tâm thì tê liệt trước nỗi khổ của người khác, người có lương tâm thì biết nghĩ cho bụng người khác, biết đặt mình vào vị trí của người khác.

Một người quan tâm cũng là một người quan tâm, đặc biệt là những người kém may mắn hơn họ. Ở đời không ít cảnh “người ăn không ra, người ra không được”. Có gia đình đến nhà hàng gọi nhiều món, ăn hết một nửa, có trẻ ăn chưa no. Các báo cáo truyền thông nói rằng một số quan chức tham nhũng tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la. Tôi nghĩ nếu họ còn lương tâm thì đã không bao giờ thối nát như vậy. Họ đang làm gì với khối tài sản khổng lồ này? Dù có sống ngàn năm cũng không tiêu hết số tiền này mà là tiền thuế của dân thường. Những người lao động nghèo khổ kiếm từng đồng tiền mồ hôi nước mắt để nuôi con, nhưng họ có trách nhiệm phải san sẻ những đồng tiền thuế ít ỏi này. Nếu cán bộ có tâm, họ sẽ không làm điều đó. Họ sẽ nghĩ đến những người có thu nhập thấp và không tham lam làm đầy túi.

XEM THÊM:  Mặt đối lập là gì? Ví dụ về mặt đối lập

Một lần tôi ăn một miếng bánh và làm rơi một số vụn bánh xuống sàn. Chỉ vài phút sau, hàng trăm con kiến ​​kéo đến. Những mảnh vụn đó không là gì đối với tôi, nhưng sẽ thỏa mãn hàng trăm con kiến. Xã hội loài người cũng có hiện tượng này. Với một số người, vài triệu đồng chẳng là gì. Một chuyến du lịch hoặc một bữa tiệc sinh nhật của họ có thể lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu. Rất nhiều người được hỏi liệu một phần số tiền này có được dùng để làm từ thiện hay không. Tôi từng thấy kiến ​​ném thức ăn xuống đất, tôi liền lấy chổi ra quét, bây giờ không quét nữa mà cho chúng ăn. Sau khi ăn xong, chúng sẽ tự nhiên đi. Nếu trong cuộc sống, người giàu biết chia sẻ dù chỉ một chút với người nghèo.

Người có trái tim cũng là người có tấm lòng rộng lượng, hiểu biết và hữu ích. Những người có tâm không gây khó dễ cho người khác khi họ cần, thay vào đó, họ hết lòng giúp đỡ người khác với sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn sâu sắc. Một số người khi có sức mạnh giết chóc, độc đoán về mọi thứ và gặp khó khăn khi chứng minh “Tôi ở đây” hoặc tuyên bố điều này, điều kia. Trong xã hội ngày nay, đâu đâu cũng có thể thấy hiện tượng này. Công chức bong bóng hồ sơ, giáo viên cố tình đánh trượt học sinh … và người dân phải kêu cứu, chào thua thì mọi việc mới được giải quyết. Ngược lại, một người biết quan tâm sẽ không bao giờ khiến người khác phải xấu hổ. Họ rất hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của người khác và sẵn sàng giúp đỡ. Tôi có một người bác nuôi một đệ tử nhỏ. Khi lớn lên, đệ tử sẽ không còn muốn ở với chú của mình nữa. Ông không những không tức giận mà còn sai đệ tử đi tìm sư phụ ở chùa mới nhờ ông chăm sóc đồ đệ cho mình. Một nhà sư kể với tôi rằng có lần ông đến văn phòng nhà thờ để xin xuất gia. Giáo viên đến là buổi trưa, thời gian tương đối yên tĩnh, cũng không dám vào văn phòng nộp đơn. May mắn thay, một giáo viên bên trong đã nhìn thấy và gọi nhà sư vào. Nhà sư cho biết mình quê ở tỉnh, không xem giờ được. Một giáo viên khác xem kỹ tài liệu, nói đủ rồi nhận. Sư không ngờ mọi việc lại dễ dàng như vậy, ông mừng lắm, liền dâng sớ tạ ơn. Sư phụ không nhận mà vui vẻ dạy rằng sau này nếu con có chức vụ gì trong giáo hội thì hãy cố gắng giúp đỡ các tăng ni nhiều nhất có thể. Sư thầy rất cảm động và thề trong lòng luôn ghi nhớ lời dạy.

XEM THÊM:  đơn chất hợp chất phân tử là gì

Người có tấm lòng cũng là người bao dung, ân cần và hay giúp đỡ.

Thật ra, khi nói đến chữ “tâm”, chúng ta có nghĩa là nhân phẩm, cái tâm cao quý trong xã hội, nhưng cái gì cũng có nhân quả cả. Nguyên nhân tốt có tác dụng tốt, và nguyên nhân xấu có tác động xấu. Nếu chúng ta dựa nhiều vào việc bắt nạt người khác, hoặc sử dụng quyền lực của mình để ăn cắp của người khác, thì không có gì chúng ta giành được sẽ tồn tại lâu dài. Đức Phật dạy rằng tài sản của chúng ta nếu không có thật và do công đức của mình có được thì sớm muộn gì cũng bị năm gia lấy đi. Năm căn nhà bị nhà nước tịch thu, tài sản bị nước sinh hoạt, hỏa hoạn, cướp bóc, vợ con thiêu rụi. Nhưng ngay cả khi tài sản của tôi không bị năm căn nhà này lấy đi, thì tôi cũng không biết tại sao bản thân mình lại không được hưởng tài sản đó. Chúng ta thấy nhiều người rất giàu có nhưng chết rất sớm do bệnh tật hoặc tai nạn. Có những người không chết, nhưng bị tiểu đường hoặc đột quỵ, và họ không thể hưởng được gì dù còn lại hàng nghìn đô la. Không phải sức mạnh thực sự bảo vệ chúng ta, không phải trí thông minh bảo vệ chúng ta, mà chỉ có công đức mới có thể bảo vệ chúng ta. Trong kinh A-hàm (số 1291) Đức Phật dạy:

XEM THÊM:  Ba ba bò vào nhà là điềm gì

Phước cho ngọn lửa không thể cháy

Tham khảo: Truyền thống là gì?

Phước lành, gió không thổi được

Nước hủy hoại thế giới

Phước cho nước sẽ không tan.

Vị vua và tên cướp độc ác

Giành lấy kho báu của mọi người

Nam giới, Nữ giới

May mắn không bị cướp.

Kho báu, tin tốt

Cuối cùng thì không thua “.

Cuộc sống không dễ dàng. Hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, vì vậy thật hợp lý khi cho rằng công việc của họ là cần thiết. Tuy nhiên, những người suy nghĩ hành xử khác với những người suy nghĩ. Người có tâm biết rằng cuộc đời này đau khổ nên không gây thêm đau đớn cho người khác. Còn những kẻ không có tâm, chỉ vì lợi ích của mình. Tuy nhiên, không ai có thể sống hàng nghìn năm để chiến đấu giành chiến thắng.

Tham khảo: Quản trị hàng tồn kho là gì? Vai trò của quản lý hàng tồn kho?

“Bạn có thể nhìn lại điều gì sau 100 năm?

Ngọn núi buổi chiều phủ đầy đất xanh rêu

Một cuộc sống yêu và ghét

lắm mưu mô, đơn phương phủi “

(Bài thơ của Đại hãn)

Có thể:

“Chuyện đời như nước chảy

Lợi nhuận giống như những đám mây

Chỉ có tình yêu mới có thể rời khỏi cuộc sống “

(Bài thơ tôn vinh hy khương)

Tình yêu là trái tim.

Xem thêm: Có mấy dạng thông tin cơ bản?

Vậy là đến đây bài viết về Người có tâm ắt có tâm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button