HỎI ĐÁP

Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng – Cộng đồng in ấn

Người nổi tiếng là một khái niệm khá quen thuộc thường được nhắc đến trong cuộc sống. Mỗi người nổi tiếng đều có nghệ danh trở thành thương hiệu riêng của họ. Vậy tổ chức, cá nhân nào có thể đăng ký nhãn hiệu là tên người nổi tiếng không? Người nổi tiếng cần làm gì để bảo vệ thương hiệu cá nhân?

Người nổi tiếng là gì?

Người nổi tiếng là một cá nhân, tổ chức hoặc nhóm được biết đến và công nhận rộng rãi trong một hoặc nhiều lĩnh vực hoạt động. Người nổi tiếng ở đây có thể bao gồm ca sĩ, diễn viên, nữ hoàng sắc đẹp, người mẫu, nhà phát minh, doanh nhân …

Bạn đang xem: Người nổi tiếng thường gọi là gì

Xem: Những người nổi tiếng được gọi là gì

Tên của người nổi tiếng là gì?

Tên người nổi tiếng bao gồm tên thật, bút danh và nghệ danh của người nổi tiếng.

Nhãn hiệu người nổi tiếng là gì?

Đây là một hoạt động xác lập quyền và người nộp đơn nên đăng ký nhãn hiệu dưới tên hoặc bút danh hoặc nghệ danh của người nổi tiếng để có độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

Có thể bất kỳ nhãn hiệu cá nhân nào là tên của người nổi tiếng không?

Đầu tiên, chúng tôi tham khảo các quy định của pháp luật Việt Nam. Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi tắt là Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung) quy định trường hợp “nhãn hiệu không được bảo hộ nhân danh nhãn hiệu”.

XEM THÊM:  Tháng 10 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 10

Các nhãn hiệu sau đây không được đăng ký nhãn hiệu:

Tham khảo: Ngân sách nhà nước: Các khoản địa phương đang thu gồm những gì?

Biểu trưng trùng hoặc dễ nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân Việt Nam hoặc nước ngoài;

Qua các quy định trên có thể thấy, pháp luật sở hữu trí tuệ không quy định nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với tên của danh nhân thì không được bảo hộ. Điều này cũng được hiểu rằng bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng có thể nộp đơn kiện đối với nhãn hiệu có tên của một người nổi tiếng.

Trên thực tế, Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước đã cấp nhãn hiệu cho nhiều tên tuổi nổi tiếng cho các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Chi tiết như sau:

*

NHÃN HIỆU MỸ TÂM TẠI VIỆT NAM

Cô vẫn là nữ hoàng phòng trà trị giá hơn 100 triệu và nữ ca sĩ Bolero cũng không ngoại lệ, thương hiệu này cũng sẽ được chứng nhận vào năm 2020.

Xem thêm: # 1 Làm bảng hiệu tại đại nam, làm bảng hiệu: bảng hiệu quảng cáo giá rẻ

Nhưng tất cả tên người nổi tiếng có được chứng nhận không?

Xem thêm: Giam doc kinh doanh tieng anh la gi

XEM THÊM:  Nà ní nghĩa là gì? Nà ní trong tiếng trung [Trend facebook]

Trước tiên, hãy xem Điều 73, Khoản 5 của Luật Sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi và bổ sung:

Một dấu hiệu không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu nếu: “Một dấu hiệu gây hiểu lầm, nhầm lẫn hoặc đánh lừa người tiêu dùng về nguồn gốc, đặc điểm và cách sử dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Đây là một quy định không cụ thể, không phải khái niệm “dấu hiệu gây hiểu nhầm”, “gây hiểu lầm” hoặc “lừa dối người tiêu dùng” không được mô tả rõ ràng sao? Hơn nữa, số lượng “người tiêu dùng” được xem xét trong trường hợp này là một, hoặc một số, hoặc tất cả người tiêu dùng. Nhưng xét từ quy định này, có thể cho rằng người tiêu dùng nhầm tưởng rằng sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu là tên của một người nổi tiếng do người nổi tiếng đó cung cấp hoặc sở hữu. Theo tôi, nếu nhãn hiệu là tên của người nổi tiếng và được đăng ký cho một dịch vụ do người nổi tiếng cung cấp (ví dụ: dịch vụ giải trí, đăng ký sản xuất video) thì có thể bị coi là “gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng”. Tuy nhiên, tình huống này không phải là toàn bộ, nó cho rằng nó phụ thuộc vào mức độ phổ biến của người đó tại thời điểm nộp hồ sơ và kiểm tra, ý kiến ​​của giám định viên trong cục sở hữu trí tuệ.

XEM THÊM:  Tuổi Nhâm Tuất 1982 Hợp Màu Gì Năm 2022? - PNJ Blog

Vậy những người nổi tiếng cần làm gì để bảo vệ thương hiệu của mình?

Ca sĩ my tam, một trong những người đi đầu trong việc bảo vệ bản quyền âm nhạc tại Việt Nam, kiên quyết không đưa bất kỳ bài hát nào lên các trang nghe nhạc trực tuyến miễn phí bản quyền. Mới đây nhất, tập 9 của album “Người đẹp” cũng được phát hành dưới dạng đĩa hát truyền thống, không miễn phí và cô cho rằng “bản quyền chính là hơi thở trong sự nghiệp âm nhạc của mình”. Vậy Mei đã làm gì để bảo vệ thương hiệu của chính mình?

Ngoài ra, ca sĩ dam vinh hay nữ ca sĩ nổi tiếng thế giới Taylor Swift, Tổng thống Mỹ Donald Trump … đều là những người bảo vệ độc quyền thương hiệu cá nhân của mình.

Xem thêm: KPI trong Marketing là gì? KPI tiếp thị chung

Tóm lại, một người nổi tiếng cần phải đăng ký nhãn hiệu cho nghệ danh, bút danh hoặc tên của họ với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Tiểu bang để có được độc quyền. Vì vậy, người nổi tiếng hãy bảo vệ thương hiệu của mình, bảo vệ người tiêu dùng hoặc hạn chế tối đa người hâm mộ và tránh những tranh chấp không đáng có.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi trong người | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Người Nổi Tiếng Còn Gọi Là Gì, Trách Nhiệm Của Người Nổi Tiếng – Cộng đồng in ấn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button