HỎI ĐÁP

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống bạn nên biết

Mưa axit có tác động tiêu cực đến đời sống con người và môi trường xung quanh. Cùng điện máy xanh tham khảo bài viết dưới đây để biết mưa axit là gì và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào nhé!

1 Mưa axit là gì?

Mưa axit, còn được gọi là mưa axit trong tiếng Anh, đề cập đến các chất ô nhiễm công nghiệp có trong nước mưa và nước có độ pH dưới 5,6. Các hạt có tính axit sẽ hòa vào nước mưa khiến độ pH giảm xuống. Mưa axit cũng hòa tan một số kim loại nguy hiểm trong không khí, khiến nước mưa trở nên độc hại hơn.

Mưa axit do con người tạo ra khí nitơ đioxit và thải ra khí nitơ đioxit trong quá trình phát triển công nghiệp, hóa học … Con người đã khai thác một lượng rất lớn than, dầu và các khoáng chất khác. Các nhiên liệu tự nhiên khác không hợp lý nên dễ xảy ra hiện tượng mưa axit.

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây mưa axit là gì

Mưa axit còn có tên gọi tiếng Anh là acid rain

Các khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi mưa axit là các quốc gia Đông Âu từ Ba Lan về phía bắc đến Scandinavia. Tiếp theo là các quốc gia ở miền đông Hoa Kỳ và đông nam Canada. Ngoài ra, các nước Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng, thường là bờ biển đông nam Trung Quốc và Đài Loan.

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa axit trên toàn thế giới là các nước Đông Âu

Hai nguyên nhân gây ra mưa axit

Có nhiều nguyên nhân gây ra mưa axit, nhưng nhìn chung, nguyên nhân chính là làm thay đổi giữa con người và tự nhiên . Những thay đổi tự nhiên như núi lửa phun trào, hỏa hoạn… Trong khí quyển, hàm lượng lưu huỳnh và nitơ oxit tăng lên đáng kể, tạo thành mưa axit.

Sự thay đổi của tự nhiên như sự phun trào của núi lửa dẫn đến mưa axit

Trong quá trình sống, con người sử dụng than đá và xăng dầu rất nhiều để làm chất đốt trong quá trình phát triển kinh tế và công nghiệp. Từ đó sinh ra các khí độc như so2, no2, h2so4, hno3… do than và dầu thường chứa nhiều lưu huỳnh và không khí chứa nhiều nitơ.

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác như nhà máy công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, luyện kim, lọc dầu … Khí thải do con người thải ra cũng là nguyên nhân gây ra mưa axit.

XEM THÊM:  Bạn có biết ban thường vụ và ban chấp hành là gì?

Nguyên nhân gây mưa axit là do khí thải và ý thức của con người

3 Sự hình thành mưa lớn

Như đã đề cập ở trên, than đá và dầu mỏ rất giàu lưu huỳnh, và không khí giàu nitơ. Trong quá trình đốt cháy, các khí độc hại như sulfur dioxide và nitrogen dioxide được tạo ra. Sau đó các khí này sẽ tan trong không khí tạo thành h2so4, hno3.

Khi trời mưa, các phần tử axit hòa vào nước mưa, làm cho nước mưa có độ pH là 5,6. Nước mưa còn có thể hòa tan với một số ôxít có hại khác trong không khí, làm cho nước mưa trở nên độc hại hơn và ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người, động vật và thực vật.

Tham khảo: Câu trần thuật là gì cho ví dụ

Quá trình hình thành mưa axit

4 tác hại của mưa axit

Mưa axit có tác động rất lớn đến môi trường sống, sự phát triển kinh tế, xã hội của con người, động vật và thực vật.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Mối nguy hiểm đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý là tác hại của mưa axit đối với sức khỏe con người. Nếu sử dụng nước mưa để sinh hoạt hàng ngày như rửa mặt, tắm giặt, giặt giũ… thì các chất chua có trong nó rất dễ gây ra các bệnh ngoài da như nấm, mẩn ngứa, viêm da nặng .

Đặc biệt khi thực phẩm được xử lý bằng mưa axit dễ ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa . Trong mưa axit có rất nhiều chất có hại cho sức khỏe con người, chúng dễ bị hấp thụ vào thức ăn, nước uống.

Khi bạn sử dụng mưa axit để chế biến món ăn thì gây ảnh hưởng đến đường ruột, hệ tiêu hóa

Vì vậy, những thực phẩm nhiễm khuẩn này có thể làm tổn thương thần kinh của trẻ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn ảnh hưởng nghiêm trọng đến não và tử vong . Nghiên cứu của các chuyên gia khoa học đã chứng minh rằng các chất kim loại trong mưa axit có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, mưa axit còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người sức đề kháng và đường hô hấp do nước mưa không chứa các khoáng chất cần thiết.

Mưa axit còn làm ảnh hưởng đến sức đề kháng và đường hô hấp

Hiệu ứng khí quyển

Mưa axit không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến bầu khí quyển, với những tác động tiêu cực lâu dài đến hành tinh. Mưa axit kéo dài có thể hạn chế tầm nhìn do sự hình thành các hạt sunfat và nitrat trong khí quyển.

XEM THÊM:  Nguyên nhân đèn Check Engine ô tô sáng và cách khắc phục

Khí quyển tạo ra sương mù axit ảnh hưởng đến khả năng truyền ánh sáng của mặt trời. Đặc biệt là ở Bắc Cực, hiện tượng này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của địa y và quần thể tuần lộc, hươu tuyết.

Mưa axit ảnh hưởng đến khí quyển tạo ra sương mù axit

Ảnh hưởng có hại đến đời sống thủy sinh

Mưa axit làm giảm sức sống và sự phát triển của các sinh vật dưới nước vì mưa axit có độ pH thấp hơn, làm giảm độ pH của nước. Nếu mưa axit nhiều trong ao hồ, sinh vật suy yếu và chết.

Mưa axit cũng ảnh hưởng đến nước biển và các loài sinh vật biển. Hiện tượng này cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, muối và oxy của cá. Cụ thể hơn, sự giảm độ pH trong nước biển có thể dẫn đến sự mất cân bằng muối trong các mô.

Trong khi đó, mưa axit có thể làm suy giảm khả năng duy trì nồng độ canxi của các sinh vật biển. Nó ảnh hưởng đến quá trình sinh sản, gây biến dạng xương và làm cột sống yếu đi.

Xem thêm: Mái ấm nhà mở tiếng anh là gì

Mưa axit ảnh hưởng xấu đến các sinh vật dưới nước

Tác động lớn đến thực vật

Mưa axit không chỉ gây hại cho động vật mà còn có tác động lớn đến thực vật, đặc biệt là hoa màu. Khi mưa axit xảy ra, nước ngấm vào đất, hòa tan các chất độc hại trong đất. Rễ cây có thể hấp thụ và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Đồng thời, mưa cũng sẽ cuốn trôi chất dinh dưỡng trong đất, làm cho cây không hấp thụ được, sau đó yếu dần và chết. Mưa axit còn tạo ra không khí lạnh làm mất đi lớp sáp bảo vệ của lá, làm lá bị tổn thương và cây không còn phát triển tốt làm cây chết.

Mưa axit ảnh hưởng lớn đến cây trồng

Xoá bề mặt công trình kiến ​​trúc

Những thiệt hại vật chất lớn nhất của mưa axit đối với con người là sự xói mòn của các bề mặt kết cấu. Bằng chứng cụ thể như mưa axit đã hòa tan các loại đá như sa thạch, vôi, đá cẩm thạch, v.v.

Ngoài ra, hiện tượng này có thể ăn mòn sứ hoặc hàng dệt, sơn và kim loại. Các vật dụng làm bằng da và cao su có thể xuống cấp và ăn mòn khi tiếp xúc trực tiếp với mưa axit.

XEM THÊM:  Chẩn đoán phần cứng HP PC UEFI trên Windows 11/10

Mưa axit làm xói mòn bề mặt các công trình kiến trúc

5 lợi ích của mưa axit

Bầu khí quyển chứa tới 22% mêtan, góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính và là nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Vi khuẩn sống trong đầm lầy tiêu thụ vật chất trong than bùn, đây là nguyên nhân chính tạo ra khí mêtan, và thải vào khí quyển.

Ngoài tác hại của mưa axit đối với con người, động vật và thực vật, mưa axit còn có lợi ích là giúp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu vì hàm lượng lưu huỳnh trong mưa axit ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Các vũng khí metan tự nhiên do vi khuẩn tạo ra.

Trong các đầm lầy, không chỉ có vi khuẩn sinh metan mà còn có vi khuẩn ăn sunfua, khiến chúng cạn kiệt nguồn thức ăn, do đó làm giảm khả năng vi khuẩn tạo ra khí nhà kính. Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng các sunfua lắng đọng có thể làm giảm sản sinh khí mêtan lên đến 30%.

Mưa axit còn có lợi ích giúp ngăn trái đất nóng lên

6 biện pháp khắc phục mưa axit

Có rất nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng mưa axit, nhưng biện pháp chủ yếu và quan trọng nhất là ý thức của con người.

  • Không nên dùng nước mưa để sinh hoạt.
  • Nhà máy cần xây dựng những ống khói thật cao để không gây ô nhiễm môi trường địa phương. Đồng thời, các nhà máy nhiệt điện cần lắp đặt các thiết bị giảm phát thải sunfua.
  • Kiểm soát khí thải phương tiện giúp giảm lượng khí thải NOx của phương tiện.
  • Loại bỏ hoàn toàn lưu huỳnh và nitơ khỏi xe trước khi sử dụng dầu mỏ và than đá.
  • Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường và sử dụng nhiên liệu sạch như hydro.
  • Cải tiến động cơ của các phương tiện giao thông theo tiêu chuẩn Châu Âu để đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu phế thải
  • Các quốc gia luôn cần giáo dục và thông báo cho mọi người. Con người có ý thức về môi trường.
  • Mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về nước thải.

Người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xử lý nước thải

* Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về mưa axit là gì? Những nguy hại của mưa axit đối với cuộc sống và cách phòng tránh hợp lý. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!

Tham khảo: Kinh tế vĩ mô là gì ví dụ

Vậy là đến đây bài viết về Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến đời sống bạn nên biết đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button