Blogs

Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn?

Bạn đang quan tâm đến Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? phải không? Nào hãy cùng ONLINEAZ đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? tại đây.

Bạn đang quan tâm đến Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? phải không? Hãy cùng OnlineAZ đón xem bài viết cực kỳ chuyên sâu này ngay sau đây!

XEM VIDEO Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? tại đây.

Phải làm làm gì nếu đang sử dụng mà máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? Bài chia sẻ của chúng tôi ngay dưới đây chắc chắn sẽ cho giải pháp xử lí tốt nhất. Tìm hiểu cùng chúng tôi ngay nhé!

Nội dung chính

Bạn đang xem: Laptop tu dong tat nguon dot ngot

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính tự nhiên tắt nguồn

Để sửa máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân trước. Với mỗi nguyên nhân, chúng tôi sẽ đưa ra những cách khắc phục cụ thể. Xin lưu ý: ở một số bước có thể sẽ cần bạn “đụng” đến chi tiết bên trong máy. Lưu ý đến vấn đề an toàn tĩnh điện và nhờ hỗ trợ nếu cần.

Xác định nguyên nhân giúp bạn khắc phục hiệu quả sự cố máy tính tự tắt nguồn

1/ Nguyên nhân liên quan đến nhiệt

Đa số máy tính ngày nay có hệ thống tự động tắt khi một bộ phận nào đó bên trong quá nóng. Hiện tượng này xảy ra với máy tính có tần suất hoạt động lớn. Ví dụ như các bạn chơi game đồ hoạ cao liên tục.

Giải pháp:

Bạn hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra bộ phận tản nhiệt ở mặt sau máy tính. Để kiểm tra bạn cần phải mở case máy tính.

Khi đã mở case máy tính, hãy kiểm tra bộ tản nhiệt, quạt case, card màn hình. Lúc này, nếu bạn nghe bất cứ tiếng kêu bất thường nào, như tiếng kẹt, tiếng kêu rít mạnh. Có thể quạt của máy tính đang gặp sự cố.

Nếu quạt tản nhiệt không hoạt động trơn tru và kiểm tra ổ nguồn điện thấy nóng. Lúc này bạn cần thay thế nguồn điện. Cứ tiếp tục sử dụng nguồn điện lỗi có thể gây hỏng máy tính, vì vậy bạn hãy thay thế ngay nhé.

XEM THÊM:  Cách Làm Ngan Nấu Sấu Ngon Đổi Vị Cho Bữa Ăn Cuối Tuần, Cách Nấu Món Thịt Ngan Om Sấu

Trong trường hợp bạn sử dụng laptop. Bạn không nên mở máy tính mà cần kiểm tra bộ phận tản nhiệt ở bên hông máy. Nên trang bị đế tản nhiệt hoặc kê laptop để hỗ trợ tản nhiệt cho máy tốt hơn.

Lưu ý: Khi đã mở case máy tính, bạn nên vệ sinh luôn bên trong. Tranh thủ dọn sạch bụi bẩn, tóc, bám bẩn lâu ngày.

Vệ sinh máy tính khi mở case kiểm tra
Vệ sinh máy tính khi mở case kiểm tra

Có thể bạn quan tâm: Xe máy xúc tiếng Anh là gì

Nếu BIOS theo dõi RPM của quạt tản nhiệt, bạn hãy vào BIOS để kiểm tra xem có nhận được báo cáo lỗi nào không.

Kiểm tra keo tản nhiệt cho bộ xử lí, đảm bảo đủ lượng keo tản nhiệt và chúng được đặt đúng chỗ. Nếu tháo bộ phận tản nhiệt, hãy loại bỏ lớp keo cũ và sử dụng keo tản nhiệt mới.

2/ Nguyên nhân do phần cứng máy tính

Phần cứng nào trong máy tính không hoạt động cũng có thể khiến máy tính bị tắt đột ngột.

Lưu ý: Trước khi bạn muốn loại bỏ bất cứ một phần cứng nào, đừng quên kiểm tra Device Manager xem có báo lỗi nào không.

Có thể bạn quan tâm: Lỗi Mạng FPT không vào được Facebook

Giải pháp:

Nếu thời gian gần đây bạn đã thêm phần cứng nào mới vào máy tính, hãy loại bỏ nó. Bạn cần đảm bảo nó không phải là nguyên nhân gây tắt máy đột ngột.

Trường hợp bạn không thêm phần cứng mới nào, hãy kiểm tra và bỏ các phần cứng không cần thiết. Ví dụ: bạn có thể bỏ modem, card âm thanh, card mạng hay các card mở rộng không cần thiết.

3/ Nguyên nhân do UPS hoặc thiết bị chống sốc điện

Giải pháp: Để chắc chắn UPS (Uninterruptible Power Supply) hoặc mọi thiết bị chống sốc điện không phải là nguyên nhân. Bạn hãy cắm trực tiếp máy tính với ổ điện trên tường. Nhớ ngắt UPS kết nối cáp USB với máy tính của bạn nếu có.

XEM THÊM:  Microsoft Visual Là Gì - Tìm Hiểu Chi Tiết Và Có Thể Xóa Được Không

Nếu sự cố tự ngắt đột ngột trên máy tính bạn được khắc phục, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị chống sốc điện hoặc UPS.

Vẫn sẽ có các vấn đề khác ở case UPS khiến máy tính tắt đột ngột, ví dụ như UPS quá tải. Bạn cần đảm bảo không quá nhiều thiết bị kết nối UPS và chúng đang dùng bản cập nhật phần mềm mới nhất.

4/ Nguyên nhân do Virus máy tính

Nếu máy tính của bạn tự nhiên tắt nguồn khi bạn đang mở một chương trình nào đó. Khả năng cao là máy đã bị nhiễm virus, hoặc đang chạy một phần mềm độc hại nào đó.

Có thể máy tính đã bị nhiễm virus
Có thể máy tính đã bị nhiễm virus

Có thể bạn quan tâm: Lỗi Mạng FPT không vào được Facebook

Giải pháp:

Bạn hãy sử dụng một phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính của mình. Nếu máy tính của bạn đã cài sẵn phần mềm diệt virus, hãy cập nhật nó để “quét dọn” toàn bộ hệ thống.

5/ Nguyên nhân đến từ hệ điều hành​

Nếu đã kiểm tra hết những nguyên nhân chúng tôi đề cập ở trên, nhưng máy tính vẫn bị tắt đột ngột? Đừng lo lắng, có thể vấn đề bạn gặp phải có liên quan đến hệ điều hành.

Giải pháp: Hãy kiểm tra điều này bằng các bước sau:

  • B1/ Khởi động lại máy, nhập thiết lập CMOS khi máy khởi động.
  • B2/ Sau khi đã load máy tính trong thiết lập CMOS, hãy để máy tính của bạn được nghỉ ngơi

Máy tính của bạn không tắt khi không hoạt động trong CMOS, có thể hệ điều hành của bạn đang gặp sự cố. Bạn nên xoá mọi thứ và cài lại Windows.

6/ Nguyên nhân từ phần cứng khác

Có thể bạn quan tâm: Lỗi Mạng FPT không vào được Facebook

Giải pháp:

Nếu trong hoặc ngay sau khi bạn cài hệ điều hành, rất có thể một phần cứng khác trong máy tính không hoạt động. Thường phần cứng này sẽ là RAM, CPU, board mạch chủ, card video,..vv.

XEM THÊM:  10 cách lấy lòng phụ nữ nhanh chóng và hiệu quả

Nếu có thiết bị dự phòng hoặc bạn bè của bạn sử dụng máy tính với cầu hình tương đương, hãy nhờ họ giúp bạn. Bạn hãy thử thay phần cứng của họ trên máy tính của bạn. Thử như vậy, bạn sẽ xác định được chúng có phải nguyên nhân gây lỗi tắt nguồn đột ngột hay không.

Các lưu ý khi sửa máy tính tự tắt đột ngột

Khi bạn dùng desktop:

  • Không chắn các lỗ thông khí của máy tính.
  • Ngắt điện nguồn khi mở case của máy. Sử dụng dụng cụ thổi vệ sinh, bình khi nén để làm sạch bụi bên trong máy tính.
  • Khi máy tính đang mở, bạn hãy quan sát cáp bên trong xem có cáp nào đang chặn các lỗ thông khí không.

Khi bạn dùng laptop:

  • Hãy đảm bảo không có vật cản tại các lỗ thông khí máy tính. Hạn chế việc để laptop chạy trên đùi, trên chăn, việc này rất dễ làm mất tác dụng của bộ phận thông khí, tản nhiệt.
  • Sử dụng vòi nhỏ của bình nén khí để loại bỏ bụi trong lỗ thông khí. Chỉ dùng các bình nén khí không có hơi ẩm.

Đến đây, nếu các giải pháp đề xuất không giúp bạn sửa máy tính tự tắt hay lỗi máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Có lẽ bạn cần đến những kĩ thuật viên có tay nghề để tìm sự trợ giúp. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay ổ khóa tay nắm tròn đơn giản nhất

Như vậy, đến đây bài viết về Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? đã kết thúc. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN XEM nhiều bài viết hay trong: BLOGS

Vậy là đến đây bài viết về Nguyên nhân máy tính tự tắt, máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button