HỎI ĐÁP

Nhân Viên Phục Vụ Là Gì? Làm Phục Vụ Không Dễ Như Bạn Nghĩ

Ngành dịch vụ đang phát triển mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, một trong số đó là nhân viên dịch vụ. Vậy nghề nhân viên phục vụ có gì mà thu hút nhiều người đến vậy?

Đó không phải là một công việc kỳ quặc nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu vị trí này làm được những gì. Tương tự như các ngành khác, nhân viên phục vụ cũng có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về tác phẩm này nhé!

Bạn đang xem: Nhân viên phục vụ là làm gì

Nhân viên phục vụ làm gì?

Nhân viên phục vụ bàn (tiếng Anh: waiter / waitress) là người tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp nhất với khách hàng trong nhà hàng, quán ăn. Đừng chỉ đợi khách đến, ghi lại yêu cầu của họ, vào bếp và mang đồ ăn ra; bạn cũng phải đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng, công việc đầu tiên không ai không biết là phục vụ bàn. Ấn tượng của khách hàng đối với nhân viên nhà hàng rất quan trọng.

Tiêu chuẩn và Quy định của Nhân viên Dịch vụ

Các nhà hàng và khách sạn đã phát triển một bộ tiêu chuẩn dịch vụ để cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ. Để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn của nhân viên dịch vụ, vui lòng làm theo các nội dung sau, bao gồm:

 • Chào đón khách hàng theo tiêu chuẩn
 • Trang phục lịch sự hoặc đồng phục nhà hàng và khách sạn tiêu chuẩn
 • Giới thiệu và giới thiệu các món ăn đặc biệt cho từng khách dựa trên nhu cầu, sở thích và đồ uống của họ trong nhà hàng
 • Ghi lại yêu cầu của khách và chuyển đến bộ phận bếp
 • Khi phục vụ đồ ăn và thức uống cho khách trước đó, họ phải kiểm tra lại
 • Khách Khi dùng bữa tại nhà hàng hoặc khách sạn, hãy đảm bảo rằng các bữa ăn được giao theo tiêu chuẩn
 • Chủ động dọn dẹp bàn ăn và thay cho thực khách những dụng cụ mới phù hợp với từng bữa ăn
 • Giữ cho dụng cụ sạch sẽ và được khử trùng theo đúng quy cách với quy định của nhà hàng
 • Nhiệt tình tư vấn và giải đáp các thắc mắc của khách hàng.
XEM THÊM:  Người Nộp Tiền Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt, Phiếu Thu Tiếng Anh Là Gì

Kỹ năng cần thiết

Dưới đây là một số kỹ năng chung mà mọi người đều có khi làm bồi bàn:

1. Phong cách và Thái độ làm việc

Tại sao hành vi và thái độ của nhân viên phục vụ lại quan trọng như vậy?

Nếu nhân viên, đặc biệt là nhân viên phục vụ cư xử thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và cảm nhận của khách hàng về nhà hàng. Vì vậy, nhà hàng luôn yêu cầu nhân viên phục vụ của mình phải có tác phong chuẩn mực, lịch sự, văn minh.

Khi bạn có thái độ làm việc năng động và chịu khó học hỏi, tiếp thu, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ mở rộng từng ngày, không chỉ trong ngành dịch vụ mà trong bất kỳ ngành nào khác.

Nhân viên phục vụ được ví như bộ mặt của nhà hàng, lấy được thiện chí của khách hàng sẽ giúp hình ảnh của nhà hàng trở nên tốt hơn. Vì vậy, bạn cần phải luôn niềm nở, ân cần, nhẹ nhàng và chu đáo với khách, dù ở đâu hay khi nào.

2. Trình độ Ngôn ngữ

Các nhà hàng và cửa hàng ăn nhanh là môi trường làm việc cung cấp dịch vụ cho tất cả các loại thực khách trong và ngoài nước. Vì vậy, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể giao tiếp với khách hàng trôi chảy bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác.

Xem thêm: Phương sai (Variance) là gì? Công thức tính phương sai

Cho dù bạn làm việc trong khách sạn hay nhà hàng, kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng để có thể giao tiếp trực tiếp với khách hàng.

Khách hàng sẽ thoải mái hơn khi bày tỏ mong muốn của họ bằng ngôn ngữ ưa thích của họ và bạn sẽ dễ dàng hiểu được nhu cầu của họ. Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên từ họ nếu bạn làm tốt.

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả cho mọi kỹ năng có thể bạn chưa biết

3. Kỹ năng quản lý

Các kỹ năng quản lý dành cho nhân viên phục vụ bao gồm quản lý thời gian và quản lý công việc của bạn.

 • Về quản lý thời gian: Công việc này thường được làm theo ca, vì vậy bạn cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc ở nhà, chăm sóc khách hàng và học tập, và cuộc sống hàng ngày.
 • Về quản lý công việc: Nhân viên phục vụ làm rất nhiều công việc khác nhau nên việc quản lý tốt sẽ đảm bảo hoàn thành chất lượng và đúng thời hạn.
XEM THÊM:  Nghĩ về nước Mỹ

4. Bộ nhớ

Để nhận được yêu cầu của khách hàng một cách đầy đủ và chính xác, sau đó chuyển cho bộ phận bếp, nhân viên phục vụ cần phải có kỹ năng ghi nhớ tốt.

Công việc của nhân viên phục vụ là ghi nhớ món ăn, thức uống hoặc yêu cầu đặc biệt nào đó của khách hàng, từ đó bộ phận bếp sẽ chế biến món ăn phù hợp.

5. Làm việc theo nhóm

Là cầu nối giữa khách hàng và nhà hàng, bạn cần phối hợp với nhiều bộ phận khác nhau như thu ngân, quản lý nhà hàng hay đầu bếp.

Khi khách yêu cầu đặt hàng, hủy đồ ăn hoặc yêu cầu đặc biệt, bạn cần thông báo cho các bộ phận khác về mong muốn của khách. Các bộ phận sẽ làm việc cùng nhau một cách nhanh chóng để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Ưu điểm và hạn chế của ngành dịch vụ

Làm tiếp viên khách sạn hoặc nhà hàng mang lại cho bạn những lợi thế và hạn chế nhất định.

1. Ưu điểm

Điều kiện không quá cao

Nếu bạn lo lắng về yêu cầu học vấn đối với nhân viên phục vụ, công việc này chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn có thể giúp bạn tạo được ấn tượng với khách hàng ngay lần đầu tiên. Công việc này đòi hỏi sự trung thực, nhanh nhẹn và trách nhiệm, giúp bạn mở rộng con đường sự nghiệp.

Thu nhập bán thời gian

Waitering cũng là một nghề phụ phổ biến cho những người muốn kiếm thêm thu nhập. Đối với sinh viên, ngoài giờ học, bạn có thể tham khảo ca làm việc của nhân viên phục vụ và chọn ca phù hợp với thời gian biểu của mình.

Tham khảo: Ngày 4/4 năm 2022 là ngày gì, ngày lễ gì, là cung gì? – META.vn

XEM THÊM:  Thai ngoài tử cung thoái triển là gì

Ngoài việc trả lương cao, bạn sẽ nhận được các mẹo bổ sung từ khách hàng nếu bạn làm tốt.

Nâng cao kiến ​​thức

Nhiều người nghĩ rằng đó là công việc thủ công, họ sẽ không học được gì, họ đã nhầm.

Những kỹ năng mềm nào, chẳng hạn như giao tiếp, quản lý thời gian và cải thiện kỹ năng tiếng Anh, đã học được từ nhân viên phục vụ.

Tạo mối quan hệ mới

Bằng cách tiếp cận nhiều khách hàng khác nhau, bạn cũng có thể hình thành các mối quan hệ mới với nhiều người trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, nhân viên phục vụ có thể mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp ở các khu vực khác nhau của nhà hàng. Những mối quan hệ này sẽ giúp ích ít nhiều cho con đường sự nghiệp sau này của bạn.

2 . Hạn chế

Áp lực từ khách hàng, nhà hàng

Bên cạnh những lợi ích, công việc này có một số hạn chế, một trong số đó là áp lực từ khách hàng và nhà hàng. Đối với ngành dịch vụ, nguyên tắc “khách hàng là thượng đế” được áp dụng trong hầu hết các tổ chức.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng gặp được những vị khách hiền lành và dễ tính. Một số khách thiếu tôn trọng nhân viên phục vụ, khiến bạn khó giao tiếp với họ. Bạn phải biết cách để họ luôn vui vẻ mà không làm ảnh hưởng đến nhà hàng.

Ngoài ra, vào giờ cao điểm, nhân lực của nhà hàng không đủ phục vụ khách, nhân viên phục vụ phải làm việc hết công suất. Điều này có thể khiến bạn đôi lúc cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Đảo ngược thời gian

Mặc dù công việc theo ca được thực hiện, nhưng việc thay đổi ca vẫn diễn ra phổ biến. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt, vì đôi khi nhà hàng không quan tâm đến lịch trình của người phục vụ mà họ có thể yêu cầu bạn đổi giờ.

Đọc thêm: 6 khóa học quản lý thời gian mà bạn không thể bỏ lỡ

Tác giả

Tham khảo: Tài sản dài hạn là gì? Cách phân biệt tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn? | GSOFT

Vậy là đến đây bài viết về Nhân Viên Phục Vụ Là Gì? Làm Phục Vụ Không Dễ Như Bạn Nghĩ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button