HỎI ĐÁP

Nhóm máu Rh dương tính hoặc âm tính có ý nghĩa gì? – ICondom

Khi nhận được kết quả xét nghiệm máu, bạn có thể thấy rh dương tính (rh +) hoặc rh âm tính (rh-). Nhiều người lo lắng không biết mình “dương tính” hay “âm tính” với một căn bệnh nào đó?

icondom sẽ giải đáp chi tiết kết quả xét nghiệm nhóm máu rh cho bạn đọc qua các bài viết sau.

Bạn đang xem: Nhóm máu rh âm tính là gì

Hệ thống nhóm máu Rh

Nhóm máu rh (viết tắt của khỉ rhesus) là một phân loại nhóm máu quan trọng sau nhóm máu trên (máu a, b, ab, o). Nhóm máu rh mang đặc điểm di truyền của mỗi người và tồn tại suốt đời.

Có hai loại nhóm máu rh: nhóm máu rh dương (rh +) và nhóm máu rh âm (rh-). Trong tế bào hồng cầu, yếu tố rh là một loại protein mà bạn “có thể” hoặc “không” thừa hưởng từ cha mẹ của mình. Nếu nhóm máu của bạn là rh dương tính, bạn có protein này, nếu không, bạn có rh âm tính.

  • rh (+): kháng nguyên rh trên bề mặt hồng cầu
  • rh (-): không có kháng nguyên rh trên bề mặt hồng cầu.

Nhóm máu

rh thường được sử dụng cùng với nhóm máu trên.

  • Nhóm máu dương tính, chẳng hạn như a +, b +, ab +, hoặc o +. (ví dụ: nhóm máu a +: một người có nhóm máu và dương tính với yếu tố rh)
  • nhóm máu âm tính, ví dụ: a-, b-, ab- hoặc o- (ví dụ a- nhóm máu: với nhóm máu và yếu tố rh âm tính)
XEM THÊM:  Khái niệm phát triển thể chất là gì

kết quả xét nghiệm nhóm máu rh dương tính (99,9% dương tính)

Khi kết quả xét nghiệm máu của bạn cho thấy: “nhóm máu rh dương tính (99,9% dương tính)”, điều đó có nghĩa là bạn thuộc nhóm máu rh (+) và 99,9% những người có nhóm máu rh (+) là tương tự như bạn.

Tỷ lệ rh (+) so với rh (-) thay đổi theo chủng tộc

  • Việt Nam: 99,96% ở nhóm rh (+), 0,04% ở nhóm rh (-) (nhóm máu hiếm)
  • Người da trắng: 85% ở nhóm rh (+) và rh trong nhóm rh (-) Nhóm (-) là 15%
  • Người Châu Á nói chung có nhóm rh (+)> 99%.

Việc cho và nhận của nhóm máu Rh

  • Khi máu của bạn dương tính với yếu tố rh, bạn có thể nhận máu rh (+) hoặc máu rh (-) khi cần truyền máu.
  • Khi bạn có thời gian. Nhóm máu rh là âm tính và chỉ có thể chấp nhận nhóm máu rh (-) (trừ những trường hợp khẩn cấp nguy hiểm đến tính mạng, không còn cách nào khác là chấp nhận toàn bộ nhóm máu rh (+), nói chung là chỉ 1 lần trong đời)
  • Nếu a Khi người rh (-) nhận máu từ người rh (+), ngay lập tức cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại hồng cầu rh (+). Nếu máu rh (+) được tiếp tục trong lần truyền máu tiếp theo , nó sẽ gây ra các biến chứng truyền máu nghiêm trọng.

Nhóm máu rh được di truyền như thế nào?

Hầu hết trẻ em sinh ra từ mẹ rh (+), bố rh (+) rh (+): bình thường.

Tham khảo: Ký hiệu gnd trong mạch điện là gì

Mẹ rh (-), bố rh (-) sinh con rh (-): bình thường.

XEM THÊM:  Mơ thấy nhiều chó con là điềm gì

Mẹ rh (+), bố rh (-) sinh con rh (+) hoặc rh (-): bình thường.

rh (-) mẹ, rh (+) cha mẹ, rh (+) hoặc rh (-) con: Cần tiêm globulin miễn dịch.

Nếu cả bố và mẹ đều có rh (+) và con sinh ra có rh (-), điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì cả bố và mẹ đều mang gen dị hợp tử (rh + / rh-)) với gen lặn rh (-) và nhóm máu của con là sự kết hợp của 2 gen lặn.

phụ nữ mang thai nhóm máu r, thai nhi nhóm máu +

Phụ nữ có nhóm máu rh (-) phải được bạn tình của họ xét nghiệm yếu tố rh.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người chồng thuộc nhóm máu rh (+): đứa trẻ có thể thuộc nhóm máu rh (+) hoặc rh (-). Sự không tương thích yếu tố rh xảy ra khi em bé của bạn thừa hưởng nhóm rh (+) từ người cha, và các kháng thể của người mẹ có thể tấn công các tế bào hồng cầu của em bé.

Tham khảo: Tình bạn 10 năm được gọi là gì

Tuy nhiên, những bà mẹ đầu lòng có rh (-) sinh ra những đứa con có rh (+) với một số điều bất ngờ. Nhưng trong quá trình sinh nở, khi nhau thai tách khỏi tử cung, một số tế bào hồng cầu mang yếu tố rh (+) của nhau thai sẽ xâm nhập vào mạch máu rh (-) của mẹ và tạo ra kháng thể kháng rh (+) trong máu của mẹ.

Khi mẹ mang thai lần 2 và thai nhi có nhóm máu rh (+), máu của mẹ vào thai qua nhau thai, các kháng thể trong máu mẹ sẽ bị đột biến và phân hủy. tế bào máu, dẫn đến rối loạn máu nghiêm trọng, kết quả là có thể khiến em bé bị bệnh khi còn trong bụng mẹ hoặc khi sinh ra.

XEM THÊM:  Buồn nôn sau khi ăn sáng là bệnh gì? Kinh nghiệm xử trí hiệu quả

Trong trường hợp này, để cứu em bé, phải truyền máu cho thai nhi khi thai còn trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.

Y học hiện nay cho phép các bác sĩ áp dụng biện pháp tiêm kháng thể chống lại hồng cầu cho người mẹ trong vòng 24-72 giờ sau khi sinh lần thứ nhất. Chất này sẽ kết dính và phá vỡ các hồng cầu Rh (+) của thai nhi truyền qua máu mẹ trong quá trình sinh nở trước khi cơ thể mẹ có thời gian để hình thành kháng thể, giữ cho máu của mẹ hoàn toàn là Rh (-).

Vắc xin cần được lặp lại mỗi khi bạn mang thai, sinh nở, sẩy thai hoặc sẩy thai.

Trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ sẽ theo dõi sự hình thành của kháng thể rh (+) trong cơ thể mẹ chống lại em bé. Thử nghiệm kháng thể chính là

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ và tháng thứ hai của 28 tuần thai kỳ. Nếu kháng thể không xuất hiện, mẹ sẽ được tiêm một mũi globulin miễn dịch (huyết thanh miễn dịch rh) để giúp cơ thể mẹ không sản sinh ra các kháng thể nguy hiểm chống lại thai nhi. Khi sinh con xong, nếu nhóm máu rh (+) thì mẹ cần tiêm thêm một mũi nữa.

Còn những phụ nữ có nhóm máu rh dương thì sao?

Phụ nữ có nhóm máu rh (+) hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng về các biến chứng về máu khi mang thai lần đầu và sau này.

Tham khảo: F là gì trong Vật lý? Các loại lực cơ học hiện nay

Vậy là đến đây bài viết về Nhóm máu Rh dương tính hoặc âm tính có ý nghĩa gì? – ICondom đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button