HỎI ĐÁP

Tháp Maslow về nhu cầu của con người | BvNTP

Thứ bậc nhu cầu của Maslow là gì?

Lý thuyết nhu cầu của Maslow là lý thuyết phổ biến nhất về sự hài lòng do nhà tâm lý học Abraham Maslow hình thành và phát triển. Lý thuyết cho rằng mọi người được thúc đẩy bởi nhiều nhu cầu khác nhau, được sắp xếp theo thứ bậc từ thấp đến cao. 5 cấp độ nhu cầu của Maslow là:

  • Nhu cầu sinh lý.
  • Yêu cầu bảo mật.
  • Nhu cầu xã hội.
  • Tôn trọng nhu cầu.
  • Tự đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Bạn đang xem: Nhu cầu được tôn trọng là gì

Làm thế nào để hiểu nhu cầu của con người theo quan điểm của Maslow?

Theo Giáo sư Douglas Kenrick của Đại học Arizona, điều làm cho kim tự tháp Maslow trở nên hấp dẫn và dễ thẩm thấu là bộ não của chúng ta yêu thích sự đơn giản. Chúng tôi thích những con đường tắt để hiểu những thế giới phức tạp. Đặc biệt là khi các lý thuyết của Maslow dễ dàng được quan sát thấy trong cuộc sống xung quanh họ.

Điển hình là sự phát triển của một đứa trẻ. Khi còn là trẻ sơ sinh, trẻ cần được đảm bảo các nhu cầu cơ bản như ăn ngon, uống đầy đủ, ngủ ngon, mặc ấm. Đến tuổi mẫu giáo, chúng trở nên thích kết bạn, ghen tị và sợ không được yêu thương. Những đứa trẻ lớn hơn có thể nhận thấy rằng gia đình của chúng có tình trạng khác với bạn bè, hoặc chúng có thể khó chịu khi chúng không bày tỏ điều đó.

Trong quản lý nguồn nhân lực, Maslow’s Pyramid được hiểu là một công ty trước tiên phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nhân viên (thực phẩm, quần áo, nhà ở, phương tiện đi lại) thông qua tiền lương, tiền thưởng, đồng phục, hệ thống đăng nhập, ký túc xá cho nhân viên, xe đưa đón, vân vân. Sau đó, họ cần nghĩ đến việc đáp ứng nhu cầu gắn kết tập thể, thông qua việc báo hiếu, tiệc sinh nhật,… Tiếp theo, công ty sẽ quan tâm đến việc cần được tôn trọng và cần được tôn trọng. Cải thiện động lực của nhân viên bằng cách xây dựng các chương trình khuyến mãi và tăng lương.

XEM THÊM:  [GIẢI THÍCH] Hiện tượng buồn nôn nhưng không nôn được do đâu?

5 cấp độ trong hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

1. Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu sinh lý là nhu cầu thiết thực và cần thiết nhất của tất cả mọi người. Bao gồm ăn uống, nghỉ ngơi, sinh lý… Đây là những thứ giúp con người tồn tại và phát triển.

Nhu cầu sinh lý nằm ở cuối kim tự tháp của Maslow. Nếu nhu cầu này không được đáp ứng và thỏa mãn thì không thể nảy sinh nhu cầu cao hơn.

Xem thêm: đau bụng dưới bên phải là đau gì

Ví dụ, trước đây nhu cầu của con người là “ăn no – mặc ấm” thì khi nhu cầu này được đáp ứng, con người sẽ mong muốn một nhu cầu cao hơn là “ăn ngon – mặc đẹp”.

2. Nhu cầu an toàn (nhu cầu an toàn, bảo mật)

Đây là nhu cầu tiếp theo trong kim tự tháp của Maslow. Khi các nhu cầu cơ bản trên được đáp ứng, mọi người chuyển sang các nhu cầu cao hơn về sự an toàn và bảo mật của chính họ.

Đây là ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn và một xã hội ổn định. Mọi người muốn được an toàn trước mọi nguy hiểm, tinh thần hay thể chất. Pháp luật ra đời thì lực lượng công an, cảnh vệ xuất hiện, có vai trò bảo vệ an toàn, an ninh, trật tự xã hội.

3. Nhu cầu xã hội

Nhu cầu xã hội là những nhu cầu thiên về các yếu tố tâm lý và tình cảm. Vì vậy, ai cũng muốn trở thành một phần tử trong mọi mối quan hệ xã hội như: công ty, trường học, gia đình …

Nhu cầu này là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Các doanh nghiệp cũng áp dụng điều này để đảm bảo lợi ích hữu hình nhất cho khách hàng của mình. Giúp doanh nghiệp thể hiện và hiện thực hóa nhu cầu cá nhân và mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

XEM THÊM:  Giải mã giấc MƠ THẤY HỔ đánh con gì? | điềm LÀNH hay DỮ?

4. Tôn trọng nhu cầu

Đây là nhu cầu được công nhận, mong muốn được yêu mến và tôn trọng trong bất kỳ tổ chức hoặc môi trường nào. Tương tự như vậy, trong kinh doanh, doanh nghiệp cần tạo cho khách hàng cảm giác “Thượng đế”, được tôn trọng và đối xử đặc biệt.

Các doanh nghiệp cần hiểu rõ nhất nhu cầu của khách hàng để họ luôn được tôn trọng và mang lại cảm giác được quan tâm nhất.

5. Nhu cầu tự hiện thực hóa

Thể hiện là nhu cầu cao nhất trong kim tự tháp của Maslow. Đây là mong muốn chứng tỏ bản thân. Theo đuổi đam mê và sở thích của bản thân để mang lại giá trị và lợi ích tốt đẹp cho xã hội.

Đối với một doanh nghiệp, việc bày tỏ nhu cầu của bạn có nghĩa là bạn phải làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng vào chính họ và cảm thấy rằng quyết định sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng của bạn là một quyết định đúng đắn. Chính xác. Làm cho họ cảm thấy rằng họ quan trọng không chỉ đối với công ty của bạn mà còn đối với những người xung quanh.

Xem thêm: Ý nghĩa số thẻ tín dụng, số thẻ Visa/Mastercard, số CVC/CVV là gì? | Timo

5 cấp độ trong Hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow là công cụ hỗ trợ đắc lực để người kinh doanh hiểu rằng nếu không biết cách cân bằng nhu cầu của khách hàng thì công việc kinh doanh của họ sẽ không thể thành công. .

Bạn đang xem: Nhu cầu được tôn trọng là gì

Nó có cần chỉ đến một cấp độ cụ thể trong thang điểm Maslow không?

Nhu cầu của con người không phải lúc nào cũng phát triển theo một trật tự cụ thể. Maslow nói thêm trong lý thuyết của mình rằng các thứ bậc nhu cầu có thể chồng chéo lên nhau, nhưng không phải là quá trình chuyển đổi. Mọi người không cần phải đáp ứng 100% nhu cầu này để tiếp tục đáp ứng nhu cầu khác.

Tuy nhiên, vì kết luận của Maslow vẫn chưa thể được kiểm chứng bằng thực nghiệm, một số nhà khoa học sau đó đã đưa ra một lập luận mới rằng các nhu cầu có thể tồn tại song song. Đồng thời, sự tồn tại hoặc mức độ ưu tiên của các nhu cầu cũng có thể thay đổi theo các yếu tố bên ngoài hoặc các sự kiện xảy ra trong cuộc sống.

XEM THÊM:  Dải phân cách là gì? Có mấy loại trong hệ thống giao thông đường bộ?

Ví dụ: một người lính có thể sẵn sàng liều mạng để bảo vệ người khác và bảo vệ danh dự và vị thế của cộng đồng / quốc gia mà anh ta thuộc về (tức là anh ta thay thế tầng 1 của Tháp Maslow thành tầng 4).

Hoặc khi nợ nần, ly hôn, phá sản … (mất liên lạc với cộng đồng mà họ thuộc về) rất nhiều người không quan tâm đến việc ăn uống, thậm chí mất hết động lực làm việc. ,nhu cầu hằng ngày. Ngược lại, một người bệnh, không được thuyết phục về nhu cầu có một cơ thể an toàn, khỏe mạnh, họ vẫn cần sắc đẹp và trí tuệ.

Một ví dụ điển hình khác là nhiều nghệ sĩ, nhà văn và nhà thơ muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật bất chấp những vất vả trong cuộc sống. Giống như họa sĩ Toulouse-Lautrec, người thường xuyên bị hành hạ bởi chính cơ thể của mình. Giống như Van Gogh tự hành hạ cơ thể của mình. Ông đã vẽ trong suốt cuộc đời của mình, nhưng tài năng của ông dường như chỉ được công nhận sau khi ông qua đời. Ở Việt Nam có Han Matu, Wu Zhongfeng, Nan Cao và những người khác, sống một cuộc đời văn học nghệ thuật không phân biệt danh lợi.

Để giải thích những trường hợp này, Tiến sĩ Pamela Rutledge đề xuất một cuộc “tổ chức lại” hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Mô hình mới có dạng hình tròn thể hiện sự tương tác của các yêu cầu. Trung tâm của vòng tròn là động lực để kết nối, một lực lượng rất trung tâm của con người. Điều này tương ứng với kết luận rằng con người là một tồn tại xã hội.

Bạn đang xem: Nhu cầu được tôn trọng là gì

Bệnh viện Nguyễn Chí Phương – Bệnh viện Đa khoa hạng Nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo: 10 Lý Do Fan Man City Gọi Là Gì, Nguồn Gốc Tên Gọi Manucian

Vậy là đến đây bài viết về Tháp Maslow về nhu cầu của con người | BvNTP đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button