HỎI ĐÁP

TOP 15 bài văn Tả cây chuối lớp 4 ngắn gọn

Top 15 bài văn tả cây chuối trong vườn nhà em, cây chuối, cây chuối với dàn ý chi tiết. Điều này giúp các em học sinh lớp 4 nắm vững hơn vốn từ vựng và nhanh chóng hoàn thành những bài văn hay về cây cối.

Chuối là loại trái cây rất phổ biến ở Việt Nam, có nhiều chức năng thiết thực như trái xanh nấu chuối ốc, hoa chuối làm gỏi, chuối chín có vị ngọt, thơm ngon … chi tiết các bạn chú ý theo dõi nhé. bài viết cần tải .vn:

Bạn đang xem: Những tàu lá chuối to như gì

Khái quát bài văn tả cây chuối

Tôi. Mở

 • Việt Nam là một trong những quốc gia cây trái quanh năm tươi tốt.
 • Trái cây ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Mỗi loại trái cây đều có đặc điểm và hương vị riêng.
 • Chuối là một trong những loại trái cây có nhiều ở nước ta. Nó có tác động thực sự đến cuộc sống của con người.

Hai. Nội dung bài đăng

* nguồn gốc, xuất xứ:

 • Không ai có thể khẳng định nguồn gốc và thời gian của chuối.
 • Có ý kiến ​​cho rằng chuối có thể có từ 8000 năm trước Công nguyên.
 • Một phiên bản khác cho rằng chuối đã được đề cập nhiều lần trong các văn bản Hồi giáo vào thế kỷ thứ 6.
 • Cũng có quan điểm cho rằng chuối có từ thời Trung cổ. Chuối từ Tây Ban Nha được coi là tốt nhất ở Ả Rập
 • Có ý kiến ​​cho rằng chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và chuối.

Tóm lại: Chuối đã có từ lâu đời và được phân bố ở hơn 100 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở các vùng nhiệt đới như Đông Nam Á.

* Giới thiệu đặc điểm của cây chuối:

– Chuối thường mọc thành bụi (chuối bụi) và được trồng bằng cách tách cây con. Những bụi cây mới sẽ mọc lên từ những cây non.

– Chuối cao từ 2 đến 8 mét.

– Quả chuối có các bộ phận:

 • Chuối: Bộ phận nằm trên mặt đất, có rễ chùm. Củ chuối có hình bán nguyệt. Phần đáy gần mặt đất có hình bán nguyệt, phần trên của củ chuối tiếp giáp với thân.
 • Thân chuối (hay còn gọi là mô phân sinh) gồm thân chuối tạo thành bẹ chuối. Các bẹ này xếp chồng lên nhau tạo thành thân chuối. Thân chuối nhẵn bóng màu xanh vàng.
 • Vòi lá chuối: Lá chuối có thể dài đến 2 m, to, dài theo chiều dọc từ bẹ lá đến ngọn lá, không kể bẹ.
 • Hoa chuối: Hoa chuối thường lưỡng tính. Hoa cái xuất hiện phía trên hoa đực. Hoa cái đẻ ra quả chuối bổ dưỡng, hoa đực không sinh sản hay còn gọi là hoa chuối.

Vỏ chuối: Toàn bộ phần phát triển của hoa cái. Mỗi nải có từ 3 đến 20 nải chuối. Mỗi chùm có thể có 8 quả trở lên. Khi còn non, quả có màu xanh. Quả có màu xanh đậm khi chín và màu vàng khi chín.

* Hiệu ứng chuối

 • Chuối là một loại trái cây mát và bổ dưỡng.
 • Chuối là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước nhiệt đới.
 • Chuối có thể nấu với ốc. Lươn rất ngon.
 • Chuối cũng có thể được dùng làm thuốc.
 • Quả chuối được đặt trên ban thờ tổ tiên.
 • Chuối được dùng để nấu chè và chiên rất ngon …

Ba. kết thúc

 • Ở Việt Nam, chuối được trồng rất nhiều. Không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn xuất khẩu.
 • Chuối không chỉ có giá trị vật chất, mà còn có giá trị tinh thần.

Tả cây chuối

Mỗi mùa hè, tôi về thăm bà ngoại ở quê tôi. Trong vườn nhà chị có rất nhiều cây ăn trái như na, ổi… đều cho vị ngọt rõ rệt. Nhưng tôi vẫn yêu cây chuối trĩu quả ở bụi cây góc vườn.

Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh mát. Thân cây cao quá đầu người, thẳng tắp, không có cành xung quanh, có vài cây si mọc sát bụi rậm. Nhìn gần có thể thấy rõ quả chuối to gần bằng cây cột phòng. Khi sờ vào không có cảm giác lạnh, vì lớp vỏ sáng bóng hơi khô.

Cây chuối có nhiều lá, một số bị héo, bị gió thổi nghiêng và rụng cả rễ. Những chiếc lá xanh vẫn tươi tốt và nguyên vẹn, lớn như một cái bồn rửa ngược. Các lá phía dưới có màu xanh đậm. Các lá trên cùng đã chuyển sang màu xanh lục. Bên cạnh tàu lá vàng là những khóm chuối chín đỏ đang nở rộ. Những bông chuối hé dần, lộ ra những nải chuối, tạo thành một buồng chuối.

Đặc biệt nhất là buồng chuối dài, nặng trĩu, các nải úp vào nhau, như thể thân chuối sắp nghiêng về một bên. Mỗi giỏ đầy trái cây. Mỗi quả chuối dài hơn bàn tay của bạn một inch. Khi chuối chín, hương thơm thoang thoảng trong gió.

Cây chuối dường như không còn gì: thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối bà thường dùng để gói bánh, hoa chuối làm nộm làm thức ăn cho dân làng và chuối rất ngon. và khiêm tốn. Cắt … không có gì vui hơn là ăn một quả chuối nhà trồng sau bữa ăn.

Cây chuối thực sự là người bạn tốt nhất của tôi. Cây chỉ cho quả thơm ngon tạo không gian xanh mát hơn cho khu vườn. Em rất yêu quý và trân trọng cây chuối của mình. Em sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt cây này để nó đơm hoa kết trái.

Mô tả cây chuối – Mô hình 1

Trong số các loại cây ăn quả, tôi rất thích cây ăn quả ngắn ngày vì dễ trồng, dễ thu hoạch. Trong số đó, em thích nhất là cây chuối. Vì vậy, bố tôi đã trồng một hàng chuối bên bờ ao sau nhà.

Từng cây chuối xanh thẳng tắp, vuông vắn, chuối của bố tôi là chuối tiêu. Quả của chuối hột dài và nhỏ, trái ngược hoàn toàn với quả to và ngắn của chuối hột. Chuối tiêu phổ biến đến mức được dùng làm một trong những loại quả tạo nên mâm ngũ quả, chuối tiêu xanh được dùng để nấu canh ốc. Chuối ớt ngon, ngọt và mềm, ăn một lần là không thể bỏ được. Khi trứng chín, lớp vỏ màu vàng bên ngoài sẽ chuyển sang màu đen có đốm trắng, người ta gọi là trứng chuối hột.

Điều đặc biệt của cây chuối là thân cây không to, xù xì như nhiều loại cây khác mà trơn bóng và có màu xanh bắt mắt. Thân chuối rất mềm nên khi bóc ra vài lớp sẽ lộ ra phần lõi mềm bên trong, trở thành nguồn thức ăn cực kỳ bổ dưỡng cho gà. Không chỉ vậy, lá chuối cũng rất lớn và trông giống như những lá cờ. Lá chuối thường được dùng để gói xôi, vàng cốm thay cho lá sen, vừa đảm bảo sức khỏe vừa giảm lượng ni lông sử dụng hàng ngày.

Cây chuối đặc biệt hữu ích ở mọi nơi, ngay cả hoa. Tôi vẫn thường xuyên nhìn thấy nhiều bông hoa nhỏ từ các cây ăn quả khác nhau, màu trắng. Nhưng hoa chuối thì hoàn toàn khác. Hoa chuối đỏ, to và nhiều, trông như ngòi bút của các thi sĩ ngày xưa. Hoa chuối cũng có thể được cắt ra và ngâm với nước muối để có một món ăn kèm rất ngon và sạch.

Tôi yêu cây chuối vì cây có nhiều công dụng, dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc như nhiều loại cây khác. Tôi muốn cây chuối của mình luôn cho ra những quả chuối thơm ngon.

Hướng dẫn trồng cây chuối – Mô hình 2

Trên khắp đất nước Việt Nam, có một loại cây rất quen thuộc với người dân đồng quê, đó là cây chuối. Thân chuối to bằng cột nhà, màu xanh bóng.

Những bẹ chuối già màu nâu nhạt, khi già héo úa vẫn hiên ngang che chở che mưa che nắng cho con cháu. Củ chuối to, cứng cáp, từ đâu ra những củ chuối nhỏ bằng đầu ngón tay như những con rắn thò ra ngoạm vào lòng đất để nuôi cây. Lá chuối to và mềm, trải đều các mặt. Những búp chuối nhô ra từ giữa kẽ lá, ngạo nghễ như những thanh kiếm, hướng thẳng lên trời. Chuối đứng thành bụi, cây trưởng thành che chở cho cây non.

Tôi thích xem cây chuối lớn lên, ra hoa và kết trái. Chuối ra trái quanh năm. Hoa chuối lúc đầu có màu tím sẫm, nhỏ, sau to dần về một phía. Sau đó cuống dần dần mở ra và nhỏ dần, để lộ ra những nải chuối nhỏ li ti, màu trắng vàng, xanh nhạt, phía trên có gắn một bông hoa nhỏ, xếp khít nhau tạo thành nải chuối. Dần dần chuối lớn dần và chuyển sang màu xanh đậm. Cây chuối nặng trĩu vì “đứa con” của cây chuối nặng trĩu nghiêng về một bên nhưng vẫn vất vả chăm sóc đàn con trước nắng gió. Rồi đến ngày chờ mong khi cả nải chuối đã chín vàng và bốc mùi thơm.

XEM THÊM:  Tự dưng thấy yêu đời là bệnh gì

Xem thêm: Đời tư kín tiếng của &quotLão phật gia&quot được Mỹ Tâm gọi là bố, nhân vật quyền lực đứng ra bảo vệ cho nhiều ngôi sao Vbiz

Đó cũng là lúc cây chuối “nghỉ hưu”. Mẹ tôi thường cắt những nải chuối vàng ươm đó để biếu những người hàng xóm xung quanh. Thân chuối cắt khúc cho lợn ăn. Mình rất thích ăn chuối, vị chuối ngọt và bùi bùi trong miệng. Tôi rất thích cây chuối.

Hướng dẫn trồng cây chuối – Mô hình 3

Khu vườn của bà tôi có đầy đủ các loại cây. Giữa những cây thân gỗ mập mạp, ở một góc vườn nhà chị xuất hiện cây chuối tiêu xanh mềm, xanh tốt.

Nhìn từ xa, cây chuối mọc dày đặc, giống như một đại gia đình với nhiều thế hệ khác nhau. Hai cây chuối lớn cao chừng hai mét chắc là của ba mẹ trong gia đình. Thân chuối nở ra để nâng đỡ toàn bộ cây. Những thân cây chuối đứng thẳng, to như cột đình, thuôn nhọn ở ngọn, khoác trên mình bộ áo nâu đã bạc màu. Chiếc áo là những chiếc lá già khô rủ xuống. Lớp trong cùng là lớp vỏ xanh, những thớ mềm, mát xếp chồng lên nhau tạo thành thân chuối. Bắt đầu từ thân, hộp đựng lá chuối mọc lên như một chiếc quạt lớn. Những chiếc lá chuối xanh mướt, mượt mà, rung rinh trong gió. Các lá phía trên có màu xanh và vẫn còn cuộn tròn. Một bông hoa chuối hình trái tim hoa vân anh mọc ra từ giữa lá. Hoa chuối cũng tương tự như bắp. Chốc lát sau, từng lớp hoa cây rụng xuống, lộ ra từng bẹ lá cây xanh mướt óng ánh. Vỏ chuối đầy quả. Quả chuối tiêu dài hơn bàn tay và có hình lưỡi liềm. Khi còn non, chuối có màu xanh tươi. Khi chín, dãy chuối xanh này chuyển dần sang màu vàng. Rõ ràng, chuối vẫn giữ được màu vàng của nắng nên chuối chín vẫn có màu vàng tươi. Bóc lớp vỏ vàng bên ngoài, chuối bên trong tỏa mùi thơm ngào ngạt rất bắt mắt. Vài cây chuối nhỏ hơn đang nghiêng mình trước gió. Một vài cây nhỏ nhô lên khỏi mặt đất như những đứa trẻ sơ sinh. Nhìn “gia đình chuối” hạnh phúc bên nhau quá.

Dù không phải thân gỗ cứng cáp nhưng cây chuối tiêu này vẫn lặng lẽ đứng dưới nắng mưa, đơm hoa kết trái. Mình rất thích vị ngọt thơm khó cưỡng của chuối tiêu.

Hướng dẫn trồng cây chuối – Mô hình 4

Mùa xuân đến rồi. Mưa xuân đang thổi. Lá chuối hân hoan giơ bàn tay xanh lên trời gặp mưa bụi. Lá chuối rung rinh như ngọc.

Trong góc vườn của bà nội gần ao cá, mơ trồng nhiều chuối, nhiều nhất là chuối tiêu (chuối lùn). Banana Mom, Banana Baby, Banana Brother, Banana Sister, Banana Sister mọc cạnh nhau, che chở cho nhau khỏi mưa nắng.

Thân chuối tròn, nhiều bẹ cuộn lại, dính liền nhau. Vỏ ngoài bị mốc đen hoặc xanh nhạt. Những tàu chuối mọc đều khắp các ngọn cây. Những chiếc lá chuối to nhỏ, dài ngắn khác nhau, tựa như những tấm lụa xanh thẫm, xanh biếc, xanh ngọc phất phơ trong gió. Những nải chuối cuộn tròn như một chiếc bàn chải khổng lồ, màu xanh ngọc đẹp đẽ, luôn rung động, như đang vẽ về phía bầu trời.

Những đứa trẻ nấp bên buồng chuối tím sẫm của mẹ dường như luôn dỏng tai lên để nghe hai vợ chồng trò chuyện. Trong vườn có rất nhiều hoa chuối, màu tím sẫm, đỏ tươi nhô ra từ ngọn, hoặc là bông, hoặc nở rộ. Những chùm chuối non màu vàng nhạt, nhỏ li ti, đẹp mắt xuất hiện. Mỗi khi ra thăm vườn, tôi thấy ong bướm bay lượn để hút mật hoa. Có nhiều cây chuối còn sót lại, vì chúng mang theo cả nải chuối, hàng chục nải chuối, quả to bằng cổ tay trẻ em. Những chiếc lá chuối cổ thụ rủ xuống như bàn tay người mẹ dịu dàng che chở cho đứa con của mình.

Bà tôi sống trong một vườn rau và một vườn chuối. Chuối xanh thì bà nấu bột ốc, bột đậu nành cho con cháu. Bà bày một nải chuối chín trên bàn thờ. Chuối chín mà bà nội chuẩn bị cho cháu. Mỗi năm bà có hàng chục nải chuối và hàng trăm nải chuối chín để bán. Cây chuối hiền đã đền đáp công lao của bà. Đêm, tôi chìm vào giấc ngủ nghe tiếng rì rào bên rừng chuối.

Hướng dẫn trồng cây chuối – Mô hình 5

Ở làng quê Việt Nam, hình ảnh cây chuối quả là một trong những hình ảnh quen thuộc, được người nông dân lưu truyền từ bao đời nay. Tôi cũng thích loại cây quen thuộc này hơn.

Nhìn những chiếc lá chuối trong vườn, chúng như vẫn đang hân hoan đưa đôi tay xanh mướt lên trời, những chiếc lá xòe ra để đón mưa bụi giữa đất trời. Nhiều chiếc lá bị gió thổi bay trông giống như một chiếc lược đi đi lại lại trong không khí. Vườn chuối có nhiều cây chuối, chuối không ai trồng hết, có cây mới trồng, bố em cũng trồng từng quả một. Theo thời gian, cây đã phát triển và cho ra nhiều cây chuối. Khi một cây chuối trưởng thành, nó cũng sẽ có đàn con xung quanh nó. Có cả những mầm chuối đang cố gắng trang trại trông thật vui nhộn và đông đúc.

Một đặc điểm nữa là trong thân chuối tròn có nhiều bẹ khéo cuộn lại và hợp thành thân. Chỉ trên lớp vỏ ngoài cùng, có khuôn màu đen hoặc xanh nhạt rất đẹp. Tất cả các thùng chuối đều mọc đều trên ngọn cây. Hộp đựng lá chuối có nhiều kích thước lớn nhỏ và độ dài khác nhau. Cây chuối đã lớn và trưởng thành, cho ra những bông chuối rất lớn dần dần nở ra tạo thành những nải chuối. Nhiều nải chuối được xếp thành từng nải chuối trông rất bắt mắt

Đặc điểm của cây chuối là ngay khi trổ trái sẽ bị cháy, người ta chặt bỏ cây chuối. Chuối có nhiều chất dinh dưỡng, nếu nấu ốc với chuối xanh thì chuối chín rất ngọt. Lá chuối cũng có thể được gói hoặc phơi khô để nhóm bếp. Những thân cây chuối được chặt ra làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, v.v. Cây chuối luôn gắn liền với đời sống thân thiết của người nông dân Việt Nam.

Cây chuối là một trong những loại cây ăn quả thực sự gần gũi với người nông dân. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Tôi cũng rất yêu cây chuối – một biểu tượng của vùng quê Việt Nam này.

Mô tả cây chuối – Mẫu 6

Cứ đến mùa hè, những cây chuối trong vườn sau nhà tôi lại nở đầy hoa. Tôi yêu cây chuối già mà bố tôi trồng năm ngoái.

Năm nay, nó “sinh” ra ba cây chuối nhỏ “vũng nước” rất đáng yêu. Những quả chuối con khỏe mạnh bám vào lớp đất xốp quanh chân mẹ. Lá của chúng có màu xanh và mềm, cuộn tròn như hoa loa kèn của chúng ta. Chuối Mama tuy cao, nhưng không còn xanh như xưa. Thay vào đó là những chiếc lá xanh tươi, những chiếc lá già, khô nứt nẻ, xù xì, vài chiếc đung đưa trước gió và bị gió giật rách. Nhưng nó gặp khó khăn khi trồng chuối kiều mạch. Nó dường như không chịu được chiều dài của căn phòng, nó nghiêng về một phía. Mặt khác, mẹ phải bảo vệ đàn con. Vậy là nó đã từ bỏ bao nhiêu sinh mạng để đàn con khôn lớn. Mama Banana dường như sẵn sàng chết để những đứa trẻ của cô ấy có thể xanh lại và làm cho ngôi nhà chuối ngày một lớn hơn. Đây là hình ảnh của một người mẹ đáng thương, đáng kính như thế.

Cơ thể của Mama Plana mát mẻ và sáng bóng, với một trái tim màu tím tuyệt đẹp. Trên đọt là một bầu lá nhỏ gần bằng thân buồng chuối. Phòng chuối hay gì đó. Chuối được ép hết lớp này sang lớp khác, những chùm đầu căng mọng và đàn hồi, những chùm sau nhỏ và ít, những nải chuối xếp sát nhau, có màu xanh đậm với những chấm hạt nhỏ li ti màu đen. Hàng ngày vẫn chăm sóc nó, mong được ăn những trái chuối chín mọng và ngọt ngào. Chuối ngày càng to và chín rất nhanh. Ồ! Hạnh phúc biết bao! Một số loài chim, đang nghe mùi chuối thoang thoảng để kiếm ăn, cũng đến hót. Một số con chen chúc quanh cây chuối, vừa nhảy, vừa xem, vừa la hét, vừa lắc đầu tỏ ý muốn ăn.

Cả khu vườn tràn ngập hương thơm của chuối chín. Tôi biết rằng không lâu nữa, đàn mẹ sẽ rời xa đàn con của mình, và bây giờ cả cơ thể đã kiệt quệ bởi cái nắng trưa hè gay gắt.

XEM THÊM:  How Have You Been là gì và cấu trúc How Have You Been trong Tiếng Anh

Gia đình tôi luôn yêu thích hương vị ngọt ngào đó. Hôm nay, Mama Chuối đã héo. Ngày hôm sau, những cây chuối non sẽ xanh tốt và cho ra nhiều nải chuối. Tôi yêu chuối vì nó có rất nhiều công dụng. Những thân chuối được chặt làm thức ăn cho lợn và trâu bò, ai cũng thích. Củ chuối rất ngon với cùi ngọt, mẹ tôi thường gói bánh trong lá chuối trong những ngày lễ tết. Còn mỗi đứa một chiếc lá xanh thì dùng cây đen để “dạy”, những đường nét in trên lá rất rõ ràng. Ồ! Thật là vui.

Mô tả cây chuối – Mô hình 7

Trong vườn của tôi có rất nhiều loại trái cây: chuối, naan, xoài … Mỗi mùa có một loại trái khác nhau được cha tôi trồng để ăn. Biết mẹ con tôi thích chuối nên bố tôi đã trồng một hàng chuối ở một góc vườn. Bố nói rằng chuối nhanh ra quả. Không ngờ, một buổi sáng thức dậy, tôi thấy cây chuối bố tôi trồng mấy tháng trước đã bắt đầu đâm chồi nảy lộc.

Cây chuối tôi mới trồng khi còn nhỏ, thân chuối bây giờ có màu xanh tươi thay vì màu tím sẫm như hồi tôi còn bé. Chiếc tàu lá chuối khổng lồ ngày ngày đuổi gió như một chiếc quạt khổng lồ. Ngay phía dưới thuyền là một bông hoa chuối màu tím sẫm. Hoa chuối ăn được, nhưng cả nhà thống nhất để chuối chín lấy quả. Sau khoảng một tuần, những bông hoa chuối bắt đầu se lại, tạo thành một quả chuối nhỏ cỡ đầu ngón tay út. Chúng vẫn được bọc trong một chiếc túi màu trắng. Sau đó, từng ngày, chuối bắt đầu lớn hơn.

Lá chuối cũng khô héo, hốc chuối dần teo tóp lại. Những nải chuối xanh ngắt ngả vàng. Từng quả chuối chín vàng, căng tròn, bao quanh buồng giữa. Do buồng chuối quá to và nặng nên cây chuối bắt đầu đổ rạp. Hôm đó, bố con tôi định làm một cây tre để chống đỡ cho cây. Có lẽ, tất cả những gì tinh túy và chất dinh dưỡng đã được đưa vào buồng chuối nên cây chuối không còn xanh tươi, chỉ là lá khô hơn nhiều so với lúc mới bắt đầu và thân cây có màu đỏ. Trước.

Cây chuối là công sức chăm chỉ của bố tôi và cả gia đình cùng nhau trồng, tạo ra trái ngon cho cả nhà. Tôi rất thích cây chuối của tôi. Năm sau, em sẽ nhờ bố trồng chuối với mẹ để biếu ông bà ngoại và mang ra chợ bán.

Mô tả cây chuối – Mẫu 8

Khu vườn của bà tôi không lớn lắm, bà có thể trồng một mớ rau muống và cà tím. Bên cạnh những hàng rau là những bụi chuối sứ xanh mướt. Cây chuối lớn nhất trong bụi đang nở hoa.

Cây chuối lớn này cao hơn hai mét, xung quanh là những cây chuối nhỏ, nhìn từ xa cây chuối giống như hai mẹ con tựa vào nhau. Thân chuối to bằng bắp đùi người lớn, càng cao thân càng gầy. Vỏ chuối có màu xanh, sờ vào thấy mát. Từ gốc lên chừng hai mét, cây chuối tỏa ra nhiều lá hình tròn, xoáy. Lá chuối to bằng cái máng nước úp ngược có màu xanh ngọc bích, lá úa vàng, tơi tả vì gió. Một vài chiếc lá héo rũ xuống gốc. Ở giữa lá chuối, thân cây chuối giống như thân cây cong xuống đất, to bằng cổ tay. Trên thân buồng treo một quả chuối đỏ tía, to bằng cái bát nhỏ, dài hai mươi lăm phân, đầu nhọn như cánh sen. Từng lớp chuối rụng xuống, lộ ra những nải chuối nhỏ bằng lòng bàn tay, nải chuối nhỏ bằng ngón tay út, màu xanh mướt. Trên đầu chuối còn có một cọng hoa chuối màu đen. Một quả chuối nở ra để lộ ra 5 nải chuối đối xứng nhau. Quả trước to hơn quả sau và 5 quả cuối có một số quả nhỏ không đều nhau. Khi chuối nở xong, bà tôi cắt chuối thành từng lát mỏng để làm nộm. Món nộm bắp cải chuối ăn giòn và ngon. Bà ngoại thích trồng chuối, vì ngoài ngon và bổ dưỡng, lá chuối còn được dùng để gói bánh đa, bánh ít, thân chuối còn dùng để chăn nuôi. Gà bà nội rất thích cám và bẹ chuối rừng. Đó là lý do tại sao bà tôi trồng rễ cây mẹ, cùng với rau muống với chuối nhỏ. Ngày mai, khu vườn của bà sẽ tràn ngập màu xanh.

Tôi rất thích những bụi chuối, đặc biệt là những bụi đang nở. Bụi chuối gợi cho tôi hình ảnh người mẹ vất vả lo cho đàn con từ sáng sớm. Em càng yêu mẹ hơn và tại sao trong vườn em lại có cây chuối mà bà ngoại chăm sóc bấy lâu nay.

Mô tả cây chuối – Mẫu 9

Ngay trong vườn nhà tôi trồng nhiều loại cây ăn quả, rau xanh … và cây chuối mọc thành bụi rậm rạp. Tôi cũng yêu cây chuối.

Xem thêm: Sinh thần là gì? Chi tiết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày &39Sanh thần&39 | Phụ Nữ & Gia Đình

Nhìn từ xa, cây chuối trong vườn nhà bà tôi như một chiếc ô xanh mát khiến ai cũng thích thú. Sau đó tôi để ý thấy cây chuối cao hơn đầu người lớn. Cây chuối cũng mọc thẳng trở lại, không có bất cứ cành nào, nhưng xung quanh là vài cây chuối nhỏ đã mọc, một số còn đang đâm chồi dưới đất. Tất cả mọi thứ dường như gần với bụi rắn. Tôi có cảm giác cây chuối to lớn này như một người mẹ khổng lồ che chở cho những đứa con nhỏ phía sau. Thân chuối và nhiều bẹ lá xếp chặt vào nhau, đây cũng là điểm mà cây chuối rất khác biệt so với các loài cây khác.

Cây chuối trong vườn của bà ngoại em đã ra rất nhiều lá khi nhìn vào. Cây chuối tàu già, khô quăn queo, mỗi khi có gió thổi qua là lá rách rũ xuống gốc. Trên đầu quả chuối mọc lên một bông hoa chuối rất đỏ và rất đẹp, khi hoa chuối nở vài ngày sau sẽ xuất hiện một quả chuối nhỏ. Sau đó, khi được treo xuống, buồng chuối gồm những nải chuối xếp đối diện nhau, kéo dài hơn một mét, có những nải còn chạm đất. Những quả chuối xanh non đẹp đẽ với những núm đen trên đầu những bông hoa chuối

Em rất yêu cây chuối, không chỉ lấy bóng mát cho cây ổi trong vườn của bà ngoại. Đồng thời, cây xanh còn có nhiều chức năng và lợi ích cho con người.

Mô tả cây chuối – Mẫu 10

Cây chuối là một loại cây phổ biến ở nông thôn Việt Nam. Trong vườn cây ăn trái nhà nào cũng phải có một nải chuối. Mẹ tôi cũng trồng chuối trong vườn sau nhà. Tôi rất thích cây chuối của tôi.

Chà! Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc quạt khổng lồ, với những chiếc lá xanh mướt rung rinh trước gió. Cây chuối rất cao, hơn một mét rưỡi. Thân chuối là những bẹ xanh ôm chặt lấy nhau. Các bẹ bên ngoài có màu nâu sẫm và khô héo, các bẹ bên trong có màu xanh và ẩm ướt, xếp sát vào nhau như ôm chặt lấy nhau. Thân chuối tròn, nhẵn, nhẵn, nhìn có vẻ nhẵn bóng. Quả chuối có nhiều lá. Lá chuối xanh với những đường gân xanh to bản, to chia đôi phiến lá. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới của lá có màu trắng hồng. Có những chiếc lá bay theo gió, và có những giọt nước mắt như chiếc lược đã vô tình bị lãng quên. Có những chiếc lá non cuộn thành sách, chỉ chờ gió ban mai là bay tán loạn.

Chuối là một loài thực vật có hoa sớm. Hoa chuối màu tím tím giống như hoa sen, các bẹ chuối ôm nhau che chở cho những nải chuối con bên trong. Theo thời gian, những bông hoa trồng cây dần già đi, vươn ra khỏi căn phòng màu xanh lá cây và những dây chậu cây rất bắt mắt. Quả chuối cong như vầng trăng khuyết. Đây là giống chuối ngô nên trái dài, cong và to. Chuối chưa chín có màu xanh đậm và khi chín có màu vàng kèm theo những đốm đen nên được gọi là chuối chín vàng.

Chuối không mọc đơn lẻ mà thành từng chùm trong bụi rậm. Cây chuối mẹ tôi trồng một mình giờ đã lớn và bao quanh là những cây chuối non. Trông hạnh phúc như một người mẹ đang ôm đứa con thân yêu của mình. Chuối là loại cây dễ trồng, mau lớn và đa năng. Chuối là loại trái cây ngọt và bổ dưỡng. Chuối xanh có thể dùng để nấu canh. Bánh gói lá chuối. Thân chuối có thể dùng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Tôi rất thích cây chuối của mình. Tôi muốn cây phát triển nhanh và dày để chuối trĩu quả.

Mô tả cây chuối – Mẫu 11

Bên cạnh ao của bà tôi, có một cây chuối. Em yêu cây chuối vì nó mang hồn quê mộc mạc gợi lên bao kỉ niệm tuổi thơ của em.

XEM THÊM:  Cách tối ưu hóa Card màn hình NVIDIA để chơi game tốt nhất

Cây chuối không mọc đơn lẻ mà thường mọc thành bụi. Cây chuối Mama ở giữa, to nhất, xung quanh là những cây chuối nhỏ đứng chặt vào nhau, tôi thường liên tưởng đến “họ nhà chuối”. Thân cây chuối “mama” to bằng bắp đùi người lớn, nếu không muốn nói là to hơn. Không chắc như xoan, đa, bàng, thân chuối mềm và gồm nhiều lớp xốp mỏng dần khi lên cao. Tàu lá chuối dài và to như lá mùa đông. Lá mỏng, và mỗi khi có gió thổi qua, cả cây chuối lại vẫy cánh tay dài, xanh biếc, mềm mại. Những chiếc lá lớn mở ra để đón nắng, và những chiếc lá non cuộn tròn lại như những chiếc phong bì chưa mở. Lấp ló giữa đám lá là một quả chuối tím sẫm, cuộn lại to bằng bắp chân trẻ em, đầu nhọn như búp sen. Một vòng hoa treo quanh cổ quả chuối trông giống như một sợi dây chuyền tự nhiên tạo nên sự quyến rũ. Đó là nơi trồng chuối. Buồng buồng có nhiều nải, buồng chuối có đến gần hai chục nải chuối. Khi chuối xanh có kích thước bằng ngón tay cái, trên đầu chúng có những con ruồi khá lớn. Khi chín, chuối có nhiều múi. Đầu ruồi rụng xuống, đằng sau lớp da mịn màng, đằng sau màu vàng mỡ màng ấy là vị ngọt đặc trưng của chuối tiêu. Hồi nhỏ, tôi rất thích đi chơi với bạn bè, gần bụi chuối, vì chỉ cần nhìn màu xanh mát của lá, cái nắng oi ả của mùa hè cũng dịu đi một chút. Bây giờ mỗi lần về quê, lòng vẫn ngóng trông mâm xôi nóng hổi gói trong lá chuối, bát canh chuối xanh thơm ngon, vị ngọt của cốm vàng quyện với vị ngọt của chuối, tôi không thể nào quên. ..

Dù đi đâu, làm gì, hình ảnh quê hương vẫn không bao giờ phai nhạt trong tâm trí tôi. Những hình ảnh bình dị, giản dị và ý nghĩa nhất mà tôi sẽ luôn ghi nhớ, trong đó có cây chuối bên bờ ao.

Mô tả cây chuối – Mẫu 12

Gia đình tôi có một khu vườn lớn ở phía sau ngôi nhà. Nơi đó là khu vườn thời thơ ấu của tôi, đầy cây trái. Trong số đó, em thích nhất là cây chuối, khi trổ bông đẹp nhất.

Cây chuối cao khoảng hai mét. Thân và gốc cây to bằng cánh tay của bạn. Cơ thể được bao phủ bởi nhiều lớp bẹ xếp khít nhau, đan xen nhau. Các bẹ có màu hồng tím và chứa đầy nước để nuôi cây. Lớp bẹ được chia thành các ô vuông cân đối và xếp thành từng hàng rất đẹp mắt để nước có thể lưu thông khắp thân cây. Lớp ngoài cùng của thân cây là một lớp vỏ mỏng, màu nâu, thô ráp để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Các lá tỏa ra mọi hướng từ trên xuống. Cuống lá to, cứng, màu xanh đen, tràn đầy sức sống. Chỉ cần hớp một ngụm nhỏ, nhựa cây cứ thế chảy ra. Lá của cây chuối có màu xanh đậm, mặt đen bóng, có tác dụng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Mặt dưới của lá có màu xanh nhạt, hơi nhám, chứa nhiều bột màu trắng. Những búp chuối cuộn tròn như một chiếc phong bì cổ kính, gửi gắm bao tâm tư tình cảm của nhau. Thời gian trôi qua, cơn gió tinh nghịch dần mở lá thư, và những chiếc lá chuối non mềm lại mở ra, đón nhận ánh nắng và bắt đầu lớn lên. Khi cây đã trồng được hơn nửa năm thì cây bắt đầu ra hoa. Cây chuối lúc bấy giờ như một người phụ nữ có sức quyến rũ và duyên dáng lạ lùng.

Đầu tiên là một bông hoa chuối màu tím nhú ra từ trên cây. Hoa to bằng cổ tay người lớn, dài khoảng hai mươi đến ba mươi phân. Màu sắc nổi bật này thu hút nhiều loài côn trùng đến làm bạn với cây cỏ. Theo thời gian, cây tích lũy chất dinh dưỡng để nuôi hoa, và những quả chuối non bắt đầu tách lớp bên ngoài của hoa, để lộ ra sự sống. Những quả chuối non có màu xanh nhạt với các cạnh sắc và trên đầu có một chiếc mũ hoa trắng xinh xắn. Cây mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho chuối non. Chỉ sau vài tháng, những nải chuối nhỏ đã lớn, vỏ bóng, màu xanh đậm. Buồng chuối trĩu quả, những nải chuối mọc so le, từng nải đẹp đẽ, dẻo dai. Cây chuối mẹ nghiêng người sang một bên ôm đàn con. Nhìn cây chuối, em thấy tình mẫu tử thật thiêng liêng, nó tồn tại suốt cuộc đời, dù ở những vật vô tri vô giác.

Tôi thực sự thích vẻ đẹp của cây chuối khi nó nở hoa. Nhìn cây chuối lúc đó lòng tôi thấy ấm áp và bình yên đến lạ. Nhất định tôi sẽ chăm sóc khu vườn của mình thật tốt để năm nào cũng được ngắm cây chuối.

Mô tả cây chuối – Mẫu 13

Mỗi mùa hè, tôi về thăm ông bà ngoại. Tôi thích về quê ngoại vì ông bà tôi có một khu vườn rộng, nhiều cây ăn trái: ổi, cam, xoài, táo, chuối. Trong số đó, tôi thích nhất là chuối.

Chuối không sống biệt lập mà mọc thành bụi, cây to có, cây nhỏ như một gia đình. Thân tròn, nhẵn, hơi thuôn ở đầu, màu xanh mận chín, sờ vào thấy mát. Lá chuối trông như mọc thẳng từ thân. Lá to và dài, màu xanh đậm ở trên và nhạt ở dưới, phủ một lớp bột trắng.

Chuối mọc thành chùm, khoảng 20 chùm lớn. Những chiếc giỏ được xếp từng lớp tạo thành một căn phòng gọn gàng và đẹp mắt. Buồng chuối lớn dài khoảng nửa mét, có khoảng trăm quả. Khi chuối già, cắt chuối thành từng chùm, cho vào hộp, thắp vài nén nhang rồi đậy nắp lại. Bà tôi bảo làm như vậy để chuối chín nhanh, đều và thơm hơn.

Chuối chín có màu vàng tươi, vị ngọt và thơm ngon. Chuối chín thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Chuối có rất nhiều công dụng, như chuối xanh, chuối chát để nấu canh ốc, nấu canh cá, chuối ngự làm lợn, lá chuối gói các loại bánh như banjo, nem, gói bánh … Chuối chín có thể phơi khô, phơi khô. Mứt chuối dẻo, dai, ăn rất ngon và vui miệng. Chè chuối trân châu cũng là món tôi thích nhất.

Vào mùa hè, màu xanh tươi mát của lá chuối và làn gió nhẹ thổi bay cái nắng oi ả khó chịu. Tiếng lá chuối xào xạc, tiếng ve, tiếng chim đã tạo nên bản giao hưởng mùa hè của tuổi thơ tôi.

Mô tả cây chuối – Mẫu 14

Cạnh nhà tôi, nhà chú tôi có một mảnh vườn nhỏ. Cuối vườn là cây chuối già, sum suê. Có một vài cây chuối cao, cứng cáp, đặc biệt có cây đầy ô.

Cây chuối cao khoảng hai mét, với những chiếc lá che phủ một số cây chuối nhỏ hơn bên cạnh. Thân chuối giống hình trụ, thuôn dài về phía trên, gồm các bẹ lá xếp chặt, màu xanh đậm, bóng như nước. Nhưng nước thật, vì vỏ chuối là bể chứa để nuôi cây. Phía trên thân chuối có nhiều lá xéo xung quanh.

Một số chiếc lá đã khô hơn một nửa và rũ xuống, đầu gần như chạm đất. Một số chiếc thuyền vẫn còn xanh, nhưng lá đã tả tơi hai bên trông như một ngọn cờ đuôi nheo. Những chiếc lá phía trên vẫn còn mới và tràn đầy sức sống, cả hai mặt lá đều nguyên vẹn như hai tấm lụa mới. Đặc biệt nhất là cột lá ở giữa, chóp lá hướng thẳng lên trời, mặt lá mỏng, thanh mảnh như lá cờ lễ hội. Giữa những chiếc lá ấy, đẹp làm sao, có một bông hoa chuối nhô ra và uốn cong nhẹ nhàng.

Hoa chuối bám chặt trên một thân cây to màu xanh, mảnh mai như một búp măng tím hồng mập mạp. Trên thân, các cánh hoa đã hé nở, để lộ ra những chùm chuối nhỏ bằng bàn tay với nhiều ngón út màu trắng xanh. Theo thời gian, ngày càng có nhiều nải chuối nhỏ li ti, nải chuối trổ bông trở thành những nải chuối trĩu quả.

Cây chuối bên cạnh đã ra khỏi phòng, cây chuối kia tuy thấp hơn một chút nhưng đang phát huy hết khả năng và cũng sẽ lần lượt ra hoa, kết trái. Cạnh gốc cây này có mấy cây chuối nhỏ đã mọc lá non. Thậm chí có một vài cây non nhô ra những chiếc gai từ mặt đất. Nhiều thế hệ chuối dường như biết rõ mối quan hệ họ hàng của chúng, rúc vào nhau tạo thành một bụi cây rực rỡ.

Chú tôi đặt một chùm quanh nhà mỗi khi chuối có trái ăn được. Chuối của bạn có màu đẹp, thơm và ngon. Bố nói chuối ngọt và ngon.

Xem thêm: Tên Trân Trong Tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật ❤️️80 Tên Hay

Vậy là đến đây bài viết về TOP 15 bài văn Tả cây chuối lớp 4 ngắn gọn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button