HỎI ĐÁP

Báu vật khảo cổ Việt Nam: Nỏ thần không phải là huyền sử – Báo Người lao động

Hàng chục nghìn cái tên bằng đồng được tìm thấy trong khu vực cổ đại, cho thấy câu chuyện về chiếc nỏ của vua Anyang không phải là truyền thuyết có thật

Trong một thời gian dài, sự thật lịch sử của cả đất nước Yole, đặc biệt là những mũi tên bằng đồng, đã bị lu mờ bởi các truyền thuyết. Mãi cho đến khi các nhà khảo cổ học phát hiện ra một vòm mũi tên bằng đồng trong một chiếc kèn cổ, truyền thuyết mới dần được làm sáng tỏ.

Bạn đang xem: Nỏ thần có tên gọi là gì

Xưởng đúc tên tuổi

Vào tháng 6 năm 1959, các công nhân tìm thấy một hố vuông trên khu vực cau, với chiều dài cạnh 1 mét và sâu khoảng 1 mét. 1,2m, có 93 kg mũi tên bằng đồng, ước tính có gần 10.000 mũi tên. Theo Tiến sĩ Tái Văn Tộ ở Viện Thành cổ, có 7 tên đồng về kích thước, dài nhất 11 cm và ngắn nhất 6 cm. Tất cả đều bao gồm ba phần: chóp, trụ và chuôi có mặt cắt ngang hình tam giác.

Tham khảo: 24/7 nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa 24/7 và 24/24 là gì?

Các mũi tên trong hố được sắp xếp theo nhóm, một số hoặc một số được căn chỉnh ngay ngắn. ts cho biết sau khi phân loại, khoảng 1/4 số mũi tên sau khi đúc đã được sửa đổi, 3/4 còn lại là những mũi tên mới hình thành có dấu vết của kỹ thuật đúc, chưa được sử dụng.

XEM THÊM:  Đại từ là gì? Phân loại đại từ, ví dụ đại từ

Kết quả khám phá lỗ mũi tên cho thấy đất đồng nhất từ ​​tầng mặt đến tầng sinh địa, không có dấu vết của các tầng văn hóa và không có di tích khảo cổ học nào được tìm thấy. Vì vậy, các nhà khảo cổ cho rằng đây là kho cung tên mới đúc, đang được gia công sử dụng. Tất cả những mũi tên này đã bị chôn vùi trong lòng đất do các biến cố xã hội. Hoa hồng cũng được tìm thấy tại các di chỉ khảo cổ học thuộc các làng Bái Môn, Đông Đông, làng nghề, làng đường may, đình trang và làng cổ (xóm điền, xóm hương, xóm gà, xóm mít, xóm vang …). Giống tên miền cầu. Vì vậy, các nhà khảo cổ học đã đặt tên cho mũi tên này là “mũi tên đồng”.

Huyền thoại có thật

Theo truyền thuyết, tướng quân Cao Hạo đã từng cố gắng giúp vua An Cương chế tạo thành công một chiếc nỏ. Nỏ thần có sức mạnh thần kỳ, “chỉ núi tan, vạn trượng mới cháy” nên dân gian gọi là nỏ thần, người làm nỏ gọi là nỏ ong hay nỏ đồng. Theo Tiến sĩ Xia, các trục mũi tên bằng đồng được tìm thấy trên cầu cho thấy truyền thuyết về chiếc nỏ của vua Anyang trong bánh xe có cốt lõi lịch sử thực sự.

Tuy nhiên, trong những năm qua, nhiều nhà khoa học đã đặt câu hỏi về khoảng thời gian giữa thế kỷ thứ ba và thứ hai trước Công nguyên, với nhiều đầu mũi tên khác nhau được đúc trong khu vực và ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều đồng khác. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong thực tế – những mũi tên bằng đồng đúc một con đường thẳng tại co loa.

XEM THÊM:  Pháp luật thương mại điện tử là gì

Những câu hỏi này sẽ khó có câu trả lời thỏa đáng nếu các nhà khoa học không phát hiện ra hệ thống dấu vết của các lò luyện mũi tên bằng đồng cổ ở Miếu Trời (co loa) vào năm 2004-2007. Trong hệ thống đúc này, người ta đã phát hiện nhiều lò có cấu tạo rõ ràng, nhưng dấu vết để lại là những hố sâu, xung quanh là đất nung cứng, màu đỏ gạch hoặc nâu đỏ, gần như đồ gốm. Thứ hai, vị trí của ống gió và ống dẫn khí đi vào lò cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Tro than (kết quả của nhiên liệu đốt lò) được phân bố khắp khu vực tìm thấy hài cốt, và tập trung nhiều nhất ở nơi đặt lò.

Tham khảo: Mô hình tâm sinh xã hội là gì

Đặc biệt tại nơi ra lò còn có vô số khuôn đá có khắc mũi tên bằng đồng tương tự như khuôn đúc được tìm thấy ở nhiều nơi như Qiaotou thời cổ đại. Ngoài vòng bi khuôn còn nguyên vẹn, người ta còn tìm thấy rất nhiều mang khuôn bị hỏng, bản phác thảo khuôn, đường cắt, mảnh vụn còn sót lại từ quá trình tạo khuôn và nhiều vật liệu làm khuôn.

Sản phẩm của hệ thống xưởng đúc là những mũi tên bằng đồng được tìm thấy trong cùng một mặt phẳng với những lò nung này, khuôn chịu lực, mảnh vỡ nồi nấu bằng đồng và cục xỉ đồng. Cơ sở đúc và hệ thống tư liệu liên quan đến kỹ thuật đúc mũi tên đồng ba mặt được tìm thấy ở đền Thương, là bằng chứng vật chất vững chắc cho thấy một con đường đúc mũi tên ở kinh thương. loa.

XEM THÊM:  EPE là gì? Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE - CareerLink.vn

Để phân tích kỹ hơn, đồng vẫn còn hiếm vào thời điểm đó, vì vậy nhiều yếu tố đã được cân nhắc trong việc lựa chọn địa điểm để mở xưởng đúc. Mặt khác, mũi tên đồng là một vũ khí hiện đại và mạnh mẽ vào thời điểm đó, vì vậy việc chế tạo nó là một bí mật quân sự.

Việc lựa chọn góc tây nam của nội thành Roja, gần với các cung điện và lầu của hoàng gia thuộc Vương triều Anyang, là hoàn toàn hợp lý và cũng phản ánh tầm quan trọng của xưởng đúc. Có một số lượng lớn các xưởng đúc được tìm thấy trên cầu và toàn bộ khu vực cổ, với hàng trăm khuôn đúc và hàng vạn mũi tên đồng, có thể thấy đây là một xưởng đúc có quy mô lớn, được tổ chức và quản lý tốt.

Kỳ sau: Những ngôi mộ thuyền độc nhất vô nhị của Việt Nam

Tham khảo: Bảng size áo ngực CHUẨN form dáng Việt Nam và Quốc tế

Vậy là đến đây bài viết về Báu vật khảo cổ Việt Nam: Nỏ thần không phải là huyền sử – Báo Người lao động đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button