HỎI ĐÁP

Nội dung của hội nghị ianta là gì

Hội nghị Ianta là một trong những sự kiện lịch sử quan trọng, có nhiều tác động đến cục diện thế giới. Hãy cùng điểm qua một trong những điều quan trọng từ phiên họp ianta?

bài viết để hiểu vấn đề này

Cuộc họp Ianta được tổ chức khi nào?

Vào cuối Thế chiến thứ hai vào đầu năm 1945, quân Đồng minh phải đối mặt với nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách. Các vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng là:

Bạn đang xem: Nội dung của hội nghị ianta là gì

– Đánh bại nhanh chóng và triệt để nhà nước phát xít.

– Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

– Ấn định kết quả của chiến thắng cho quốc gia chiến thắng.

Trong bối cảnh giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, từ ngày 4 đến ngày 11 tháng 2 năm 1945, một hội nghị quốc tế được tổ chức tại Anta (Liên Xô), gồm ba nguyên thủ quốc gia: Thủ tướng Anh (Anh), Chủ tịch nước. Rudovin (Hoa Kỳ) và Stalin (Liên Xô) Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã tổ chức một cuộc họp Ianta. Mục đích của hội nghị là giải quyết các vấn đề quan trọng sau chiến tranh nhằm thiết lập một trật tự thế giới mới.

Các hội nghị ianta được đặt tên theo địa điểm nơi chúng diễn ra. Địa điểm tổ chức hội nghị Ianta nằm trong Cung điện Livadia ở thành phố Yalta, miền nam Ukraine. Trong cuộc họp, không khí vô cùng căng thẳng và khó khăn vì đây là cuộc họp diễn ra một cuộc đấu tranh quyết liệt nhằm hình thành một trật tự thế giới mới, phân chia phạm vi của hai nước và kết quả của cuộc chiến. Đóng một vai trò quan trọng. Hội nghị Antar giải quyết vấn đề hợp tác quân sự để giải quyết mọi khác biệt giữa ba cường quốc đánh bại nhà nước phát xít. Sau đó buộc Đức đầu hàng vô điều kiện và đề ra các chính sách đối với nước Đức và đất nước được giải phóng.

XEM THÊM:  Đáp án Vấn Đáp Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile chính xác

Nội dung cuộc họp ianta

Xem thêm: Bài 3: Phản bổn quy chân – Đạo lý tu luyện trong Tây Du Ký – Trí Thức VN

Hội nghị Ianta đã nhất trí những điều sau:

– Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Sau chiến tranh ở Châu Âu, Liên Xô sẽ tham chiến chống lại Nhật Bản ở Châu Á.

– Ba cường quốc sẽ liên kết với nhau để thành lập một tổ chức (sau này là Liên hợp quốc) để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

-Các quốc gia đồng ý đóng quân tại các quốc gia khác nhau, giải giáp quân đội phát xít và phân chia khu vực ảnh hưởng Á-Âu. Đồng thời, họ đồng ý bổ sung luật chia nước Đức thành 4 vùng chiếm đóng và vùng bồi thường chiến tranh. Đồng thời thống nhất nước Đức để chống chủ nghĩa phát xít, phi quân sự hóa và dân chủ hóa. Việc bồi thường chiến tranh sẽ được thực hiện dưới hình thức tịch thu tài sản.

Ở Châu Âu: Liên Xô sẽ chiếm Đông Âu, Berlin và Đông Đức. Và Hoa Kỳ, Pháp và Anh sẽ chiếm toàn bộ Tây Âu, Tây Đức và Tây Âu.

Ở Châu Á: Cả hiệp hội tin rằng trong vòng 2-3 tháng sau khi chiến tranh kết thúc ở Châu Á và Châu Âu đồng ý để Liên Xô tham chiến chống Nhật. Ngoài ra, khôi phục các lợi ích của Nga bị mất sau Chiến tranh Nga-Nhật. Chỉ có Mông Cổ duy trì hiện trạng. Hoa Kỳ đã chiếm đóng Nhật Bản, phần phía nam của bán đảo Triều Tiên và phần phía bắc dưới ảnh hưởng của Liên Xô. Trung Quốc đã hoàn toàn trở thành một quốc gia dân chủ thống nhất. Phần còn lại của châu Á, chẳng hạn như Đông Nam Á và Tây Á, thuộc phạm vi của các nước phương Tây trước đây.

XEM THÊM:  Ngân hàng vietcombank gọi là ngân hàng gì

Có thể thấy, so với trật tự của hệ thống Washington, Hội nghị Antar đã giải quyết thỏa đáng hơn các vấn đề quân sự, chính trị và lãnh thổ với các nước thắng và thua, cũng như vấn đề bồi thường sau chiến tranh. Cơ quan duy trì hòa bình, an ninh và trật tự của Liên hợp quốc cũng tiến bộ hơn so với Hội quốc liên trước đây. Sau Hội nghị Antar, các quyết định của hội nghị đã trở thành khuôn khổ cho một trật tự thế giới mới, còn được gọi là “Trật tự lưỡng cực Antar”.

Một trong những yếu tố chính của Hội nghị Ianta là gì?

Một phần quan trọng của Hội nghị Ianta là Liên hợp quốc là một tổ chức gồm ba cường quốc lớn thống nhất nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, tổ chức này sau này trở thành Liên hợp quốc.

p>

Ngày nay, Liên hợp quốc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới, cụ thể là:

Xem thêm: Nhân viên lễ tân tiếng anh la gì

– là một diễn đàn quốc tế hợp tác và đấu tranh để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

– Đã có nhiều nỗ lực để giải quyết các tranh chấp và xung đột ở nhiều khu vực và quốc gia, giải trừ quân bị, hạn chế chạy đua vũ trang, nhất là vũ khí hủy diệt. hàng loạt; đã có nhiều nỗ lực nhằm giải giáp chủ nghĩa thực dân.

XEM THÊM:  CHỨNG KHOÁN PHÁI SINH LÀ GÌ?

– Đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số về kinh tế, văn hóa, giáo dục … Liên hợp quốc cũng có nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số kém phát triển về kinh tế, văn hóa, giáo dục, nhân đạo và các khía cạnh khác. …

Hệ quả của cuộc họp Ianta

Có thể thấy, quyết định của hội nghị Ianta có ý nghĩa rất quan trọng và kéo theo những hệ quả sau:

– Đặt nền móng cho việc thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong thế giới sau chiến tranh

– Sự đồng thuận của 5 cường quốc: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc.

– Thỏa thuận về việc đóng quân và tiêu diệt quân đội phát xít và phạm vi ảnh hưởng của chúng dẫn đến việc mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô và Mỹ ở châu Âu và châu Á

– Trật tự thế giới hình thành trên cơ sở các thỏa thuận đạt được tại cuộc họp này, được gọi là “trật tự hai cực Ianta”.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Một trong những điều quan trọng về phiên ianta là gì? Chúng tôi hy vọng rằng nội dung các bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn đọc hiểu được chúng.

Xem thêm: Đối tượng bảo hiểm là gì? Xác định đúng để hiểu rõ hợp đồng | Prudential Việt Nam

Vậy là đến đây bài viết về Nội dung của hội nghị ianta là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button