HỎI ĐÁP

Nội dung dạy học tiểu học là gì

Theo quy định của giáo dục và đào tạo, mục tiêu giáo dục của trường tiểu học và trung học cơ sở (gọi tắt là giáo dục cơ bản) đảm bảo học sinh có nhận thức chung cơ bản, hình thành và phát triển năng lực tự học; chuẩn bị thích ứng với tốc độ và những thay đổi nhiều mặt trong xã hội tương lai; các yêu cầu.

Cụ thể, chương trình giáo dục tiểu học nhằm giúp học sinh đặt nền móng ban đầu cho sự hình thành và phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính về giá trị gia đình, dòng tộc, quê hương và những thói quen cần thiết trong học tập và nắm vững những kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản nhất để tiếp tục học lên THCS.

Bạn đang xem: Nội dung dạy học tiểu học là gì

Chương trình giáo dục trung học cơ sở được thiết kế nhằm giúp học sinh duy trì và nâng cao các yêu cầu về phẩm chất và năng lực đã được thiết lập ở cấp tiểu học; điều chỉnh bản thân theo chuẩn mực chung của xã hội; phát triển năng lực tự học, hoàn thiện kiến ​​thức cơ bản để tiếp tục học trung học phổ thông, học nghề , hoặc bước vào cuộc sống lao động.

Tích hợp các bộ môn trong giáo dục tiểu học

Trong giáo dục cơ bản, các môn học bắt buộc bao gồm: Tiếng Việt / Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục lối sống / Giáo dục công dân, Cuộc sống quanh ta, Học tự nhiên / Khoa học tự nhiên, Nghiên cứu xã hội / Khoa học xã hội.

Ngoài các môn học bắt buộc, học sinh cũng có thể chọn: các môn học tự chọn (tc1) bao gồm: ngoại ngữ 2, quốc ngữ, nghiên cứu khoa học và công nghệ (lớp 8 và lớp 9).

p>

Các môn học tự chọn (tc3) bao gồm: Kỹ thuật / Công nghệ, Tin học, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động Trải nghiệm Sáng tạo.

Tự học có hướng dẫn là việc sinh viên tự học trên lớp (thay vì tự học ở nhà) với sự hướng dẫn và hỗ trợ của giáo viên. Hoạt động này chỉ dành cho các lớp tiểu học, học 2 buổi / ngày.

Tiểu học: Mỗi ngày học 2 tiết, buổi sáng không quá 4 tiết và buổi chiều không quá 3 tiết. Mỗi tuần học không quá 32 tiết, thời lượng trung bình 35 phút / tiết, có thời gian nghỉ giữa các tiết học.

Trung học cơ sở: Mỗi ngày học 1 buổi, tối đa không quá 5 tiết. Không quá 28 tiết học mỗi tuần, mỗi tiết 45 phút có giải lao.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Rồng cho biết chương trình giáo dục phổ thông cơ bản đảm bảo cho học sinh được cung cấp những kiến ​​thức phổ thông cơ bản, toàn diện và thực sự cần thiết.

Kết thúc giai đoạn này, học sinh tự học, có được những phẩm chất và năng lực cơ bản, đặc biệt là phổ thông, thấy rõ sở trường và năng lực của mình, có thể tự tin thi đấu, làm việc hoặc tiếp tục học tập.

Ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, cần tích hợp các nội dung liên quan của nhiều lĩnh vực giáo dục và một số ngành học trong chương trình hiện hành để tạo thành một chương trình tổng hợp; đơn giản hóa, tránh trùng lặp nội dung giáo dục và giảm số lượng một cách hợp lý đối tượng.

XEM THÊM:  Hội đồng cổ đông tiếng anh là gì

Nhấn mạnh tính thiết thực của nội dung dạy học và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đồng thời phối hợp với các hoạt động tư vấn học đường để giúp học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở lựa chọn con đường học lên đại học hoặc trung học phổ thông, góp phần phân luồng học sinh sau trung học cơ sở.

Các môn học cơ bản

Đối với Ngôn ngữ học / Tiếng Việt, đây là môn học bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12. Nội dung trọng tâm bao gồm những kiến ​​thức, kĩ năng cơ bản, cơ bản về ngôn ngữ và văn học Việt Nam. Phù hợp với lứa tuổi và yêu cầu về phẩm chất, năng lực của từng lớp học sinh.

Nội dung chương trình giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở mới ảnh 1 Ảnh minh họa. Xuân Trung

Giai đoạn giáo dục cơ bản, môn học có tên là Tiếng Việt đối với cấp tiểu học và Ngữ văn ở cấp trung học cơ sở. Kết thúc giai đoạn giáo dục cơ bản, học sinh có thể sử dụng tiếng Việt thành thạo để giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày và học tập tốt các môn học khác; có thể đọc, viết, nói và nghe các dạng văn bản phổ biến và thiết yếu; đồng thời qua môn học, học sinh được bồi dưỡng và phát triển về tâm hồn và nhân cách.

Các môn học chính về toán học.

Toán học là môn học bắt buộc dành cho bậc tiểu học và trung học cơ sở (lớp 1-9), giúp học sinh nắm vững một cách hệ thống các khái niệm, nguyên tắc và quy tắc toán học cơ bản. Tốt nhất cho mọi người, làm cơ sở để nghiên cứu thêm hoặc có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Cấu trúc chương trình toán tiểu học và trung học kết hợp các cấu trúc tuyến tính và “xoắn ốc” (đồng tâm, mở rộng, tăng dần) xung quanh và tích hợp ba mạch kiến ​​thức: Số và Đại số; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất.

Chủ đề cốt lõi Đạo đức – Quyền công dân

Tất cả các môn học, đặc biệt là khoa học xã hội và hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đều góp phần vào giáo dục đạo đức và giáo dục công dân, trong đó Giáo dục lối sống (cấp tiểu học), Giáo dục công dân (cấp tiểu học) và Giáo dục công dân quê hương (cấp trung học phổ thông) là các môn học chính, bắt buộc.

Nền giáo dục cơ bản trong giai đoạn này chủ yếu bao gồm giáo dục đạo đức, văn hóa pháp luật, giá trị sống, kỹ năng sống và tính cần cù, tiết kiệm. Các môn học chính của giáo dục thể chất

Trong giai đoạn giáo dục cơ bản, giai đoạn tiểu học nhằm hình thành thói quen vận động để nâng cao sức khỏe, phát triển tố chất thể thao thông qua vận động thể dục thể thao và ưu tiên phát triển trí tuệ. Dưới dạng trò chơi vận động, vui chơi nhóm, …

XEM THÊM:  Tập hợp n sao là tập hợp gì

Trung học cơ sở nhằm cung cấp kiến ​​thức rèn luyện sức khỏe, giáo dục tính tự giác, tích cực luyện tập, phát triển thể lực, ưu tiên sức mạnh, bóng chuyền, …

Với môn mỹ thuật, ở giai đoạn này, nội dung chủ yếu của môn học là hình thành cảm giác về sự biến đổi năng động của sự vật, sự vật, hiện tượng trước khi học sinh sống trong tự nhiên và xã hội thông qua việc nhận biết màu sắc, đường nét, hình khối, hình thái. .

Học sinh biết cách thể hiện cảm xúc và ý tưởng trong không gian hai chiều và ba chiều bằng ngôn ngữ hình ảnh đơn giản.

Các ngành học chính trong khoa học xã hội

Giáo dục khoa học xã hội được thực hiện trong các hoạt động trải nghiệm đa ngành và sáng tạo, trong đó các môn học chính phụ thuộc lẫn nhau: cuộc sống xung quanh chúng ta (lớp 1, lớp 2 và lớp 3); tìm hiểu xã hội (lớp 4 và lớp 5); khoa học xã hội.

Đối với giáo dục cơ bản, khóa học bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 9; đối với lớp 1, 2 và 3, khóa học này có tên Cuộc sống quanh ta và kết hợp nội dung về tự nhiên và xã hội; cho đến lớp 4 và 5, khóa học này được chia vào một lĩnh vực tìm hiểu xã hội (và một lĩnh vực tìm hiểu tự nhiên).

Ngành học này, được gọi là khoa học xã hội, chủ yếu tích hợp kiến ​​thức trong các lĩnh vực như lịch sử và địa lý, và tích hợp kiến ​​thức ở mức độ đơn giản về kinh tế và văn hóa. Hóa học, Khoa học, Tôn giáo …

Các môn học chính trong khoa học tự nhiên

Lĩnh vực giáo dục khoa học tự nhiên có nhiều môn học, nhưng chủ yếu là các môn học: cuộc sống quanh ta (lớp 1, lớp 2, lớp 3), hiểu biết về tự nhiên (lớp 4, lớp 5), khoa học tự nhiên (cấp thcs).

Ở giai đoạn giáo dục này, nội dung chính của môn học chủ yếu là tích hợp kiến ​​thức trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học, v.v … được sắp xếp theo mạch: theo chủ đề (vật chất, năng lượng, sự sống, trái đất); chung các quy luật của thế giới tự nhiên (tương tác, vận động, phát triển và tiến hóa); vai trò của khoa học đối với sự phát triển của xã hội; ứng dụng tri thức khoa học vào việc sử dụng và phát triển bền vững thiên nhiên.

Cấu trúc nội dung của môn khoa học tự nhiên ở trường trung học phổ thông bao gồm vật lý, hóa học, sinh học, khoa học trái đất và các bộ môn khác. Đồng thời, bố trí một số chủ đề liên môn vừa đảm bảo mối quan hệ lôgic tuyến tính, vừa được tích hợp đồng tâm để tạo thành tổng thể các nguyên tắc và quy luật tự nhiên.

Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo dành cho tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 nhằm giúp học sinh vận dụng sáng tạo kiến ​​thức, kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ đã học ở trường và kinh nghiệm của bản thân vào thực tế cuộc sống.

XEM THÊM:  Thị trường bảo hiểm nhân thọ là gì

Ở giai đoạn giáo dục cơ bản, dự án trải nghiệm sáng tạo tập trung vào việc hình thành các phẩm chất nhân cách, thói quen, kỹ năng sống, …

Thông qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh có thể bước vào đời sống xã hội, tham gia các dự án học tập, hoạt động tình nguyện, hoạt động lao động, các loại hình câu lạc bộ …

Thông qua các hoạt động trải nghiệm của chính mình, mỗi học sinh là người tham gia, nhà thiết kế sự kiện và nhà tổ chức của chính mình, vì vậy học sinh không chỉ biết cách năng động và khám phá khả năng tự điều chỉnh mà còn biết cách tổ chức các hoạt động, tổ chức cuộc sống của mình và biết cách Làm việc có kế hoạch và trách nhiệm.

Đặc biệt ở giai đoạn này, mỗi học sinh cũng bắt đầu xác định được khả năng, sở trường của bản thân và chuẩn bị một số năng lực cơ bản cho những người lao động tương lai và những công dân có trách nhiệm.

Khung Dự kiến ​​cho Giáo dục Cơ bản:

giai đoạn gd

Cơ bản

Cấp trường

Trường tiểu học

Phụ

Lớp

Lớp 1

Cấp độ 2

Lớp 3

Lớp 4

Lớp năm

Lớp 6

Lớp 7

Cấp 8

Lớp 9

Chủ đề và số giờ trung bình mỗi tuần

Tiếng Việt (bb)

Ngôn ngữ (bb)

12

12

8

Tham khảo: Cách test áp suất iPhone (áp dụng với màn LCD & OLED)

6

Tham khảo: Cách test áp suất iPhone (áp dụng với màn LCD & OLED)

6

4

4

4

4

Ngoại ngữ 1 (bb)

Ngoại ngữ 1 (bb)

4

4

4

3

3

3

3

Ngoại ngữ 2 (tc1) Quốc ngữ (tc1)

Ngoại ngữ 2 (tc1) Quốc ngữ (tc1)

Toán học (bb)

Toán học (bb)

3

3

Tham khảo: Cách test áp suất iPhone (áp dụng với màn LCD & OLED)

6

Tham khảo: Cách test áp suất iPhone (áp dụng với màn LCD & OLED)

6

Tham khảo: Cách test áp suất iPhone (áp dụng với màn LCD & OLED)

6

4

4

4

4

Giáo dục lối sống (bb)

Giáo dục công dân (bb)

2

2

2

1

1

1

1

1

1

Fitness (bb) – Tập thể dục (tc3)

Fitness (bb) – Tập thể dục (tc3)

2

2

2

2

2

2

2

2

2

Âm nhạc (tc3) – Nghệ thuật (tc3)

Âm nhạc (tc3) – Nghệ thuật (tc3)

2

2

2

2

2

1,5

1,5

1,5

1,5

Cuộc sống quanh ta (bb)

Tìm xh (bb)

Tham khảo: Tiêu chí chấm điểm tiếng anh là gì

Khoa học xh (bb)

2

2

2

2

2

3

3

3

3

Tìm tn (bb)

Khoa học (bb)

2

2

4

4

4

4

Kỹ thuật (tc3) – Tin học (tc3)

Tin học (tc3)

1

1

1

2

2

1

1

1

1

Công nghệ (tc3)

1,5

1,5

1,5

1,5

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (tc3)

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (tc3)

4

4

3

3

3

3

3

3

3

Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (tc1)

Tự học có hướng dẫn

4

4

2

2

2

Chu kỳ hàng tuần

32

32

32

32

32

28

Xem thêm: Chó vào nhà là điềm gì? Giải đáp chó đến nhà thì sang có chính xác không?

28

Xem thêm: Chó vào nhà là điềm gì? Giải đáp chó đến nhà thì sang có chính xác không?

28

Xem thêm: Chó vào nhà là điềm gì? Giải đáp chó đến nhà thì sang có chính xác không?

28

Xem thêm: Chó vào nhà là điềm gì? Giải đáp chó đến nhà thì sang có chính xác không?

Vậy là đến đây bài viết về Nội dung dạy học tiểu học là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button