HỎI ĐÁP

Nỗi oan khuất của vũ nương là gì

Các bài văn mẫu lớp 9: Cảm nhận sự bất công của người vũ nữ trong truyện Cậu bé có xương gồm 6 Bài văn mẫu lớp 9 giúp các em tham khảo và xây dựng vốn từ vựng nhằm hoàn thiện và nâng cao bài viết của mình.

Ngoài ra, các em sẽ hiểu rõ vì sao vũ công bị giết oan để các em viết bài cảm nhận sâu sắc hơn. Vì vậy khi viết các bạn chú ý theo dõi các bài viết bên dưới download.vn để có thêm nhiều ý tưởng mới nhé:

Bạn đang xem: Nỗi oan khuất của vũ nương là gì

Nên làm bài kiểm tra để cảm nhận sự bất công của công chúa

 • Ngô Nông là một người vợ thủy chung, nhưng lại bị chồng đối xử tệ bạc và tàn nhẫn.
 • Nghe những lời ngây ngô của một đứa trẻ còn sống bị nhầm lẫn với vợ mình. , mắng mỏ, mặc kệ cô ấy khóc lóc và những lời biện hộ của hàng xóm, rồi đuổi cô ấy đi.
 • Vũ nương vô cùng đau lòng vì nhân phẩm bị chính người chồng yêu dấu của mình tra hỏi, làm mất uy tín.
 • Trong lúc bế tắc, người vũ nữ phải tìm đến cái chết để giải oan và thoát khỏi cuộc đời đầy đau thương, bất công, ý nghĩa của câu chuyện
 • phản ánh hiện thực xã hội phong kiến ​​đương thời , Nhiều bất công (trọng nam, khinh nữ, chênh lệch giàu nghèo, chiến tranh phi nghĩa …).
 • Khắc họa rõ nét bức tranh cuộc đời – số phận của những người phụ nữ thời bấy giờ, đặc biệt là những người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
 • li>
 • Thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với ước mơ chính. Những khát vọng đáng trân trọng, cao cả, như: khát vọng hạnh phúc, ước mơ công bằng xã hội …
 • Thể hiện niềm thương cảm, đồng cảm sâu sắc của tác giả đối với số phận người phụ nữ qua nhân vật cô vũ nữ.
 • Lên án, phê phán, lên án xã hội phong kiến ​​chà đạp lên quyền sống của phụ nữ.
 • Khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ qua nhân vật người vũ nữ.

Lý do gì dẫn đến cái chết oan uổng của công chúa?

– Nguyên nhân trước mắt:

 • Sự ngây thơ của Dan đã vô tình gây ra sự hiểu lầm về tuổi thọ.
 • Nguyên nhân đáng trách nhất dẫn đến cái chết thương tâm của cô vũ nữ là do tính cách, lối sống đa nghi, vô học của cô. Nghe những lời nói ngây thơ của đứa con, anh không phân biệt đúng sai, không nghe giải thích mà nhanh chóng tố cáo vợ. Chính sự mập mờ, chuyên quyền, ỷ lại này là nguyên nhân quan trọng nhất đẩy Ngô Nương vào tình thế tuyệt vọng và không còn nơi nào để đi. Nếu anh truong là một người tỉnh táo và biết lắng nghe thì có lẽ bi kịch này đã không xảy ra.

– Nguyên nhân gián tiếp:

 • Vì chế độ phụ hệ và bất bình đẳng giữa nam và nữ nên không có tình yêu và tự do trong hôn nhân.
 • Vì những cuộc chiến tranh phong kiến ​​vô nghĩa.

Feel Princess Injustice – Model 1

Hình ảnh người phụ nữ trong các xã hội cổ đại là chủ đề của nhiều tác phẩm văn học trung đại và là nguồn cảm hứng cho sự nghiệp văn học của Nguyễn Đoài. Là một nhà văn có tấm lòng nhân hậu, ông đã viết “Chuyện của một người đàn ông và một người phụ nữ”, đề cao vẻ đẹp của người vũ nữ qua bi kịch của cuộc đời người phụ nữ này. nguyễn dũng thể hiện sự trân trọng của mình đối với sự giản dị và vẻ đẹp cao cả của người phụ nữ, đồng thời cảm thông với những bất hạnh mà họ phải chịu đựng trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm nhận rõ điều này trong 3 câu thoại trước khi nhảy vào Wang He khi nữ vũ công bị chồng đuổi đánh.

“Chuyện của một chàng trai và một cô gái” dựa trên câu chuyện “Người vợ của một thời thiếu niên” với một vũ công là nhân vật chính. Là một người phụ nữ tốt bụng, khao khát cuộc sống bình yên, hạnh phúc nhưng lại rơi vào bi kịch của cuộc đời, là người chồng đa nghi nên bị vu oan là không theo đạo. Cô đã thử hết cách này đến cách khác để chứng minh và giải thích nhưng đều vô ích. Không còn cách nào khác, vũ nữ chọn con đường tự sát và phi tang xác.

Truyện ngắn, cốt truyện tập trung vào nhân vật người vũ công. Tạo tình huống độc đáo, bất ngờ và miêu tả nhân vật qua lời nói, hành động để bộc lộ tính cách. Sử dụng các câu văn ngẫu nhiên thông thường kết hợp giữa kì ảo và kì ảo với các yếu tố hiện thực. Sự hài hòa giữa ngôn ngữ nhân vật và ngôn ngữ tác giả, văn xuôi, thơ lục bát; ca từ ngắn gọn, súc tích, cô đọng, hài hòa, sinh động đã hình thành nên nhân vật Ngô Nương, một người đẹp có số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Chúng ta thấy ở Ngô Nông thể hiện tập trung những phẩm chất cao quý truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Cô ấy xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, thực tế phũ phàng lại đẩy cô vào một hoàn cảnh éo le, bất hạnh, oan trái. Trước đây cô là một người phụ nữ rất mực chung tình nhưng giờ cô lại bị phụ tình vì mất trinh. Chỉ vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà cô vũ nữ đã bị chồng ruồng bỏ, chối bỏ, đánh đập, xua đuổi và bị quy vào tội danh nhục nhã nhất đối với tính cách đàn bà.

Người chồng trở về từ quân đội, tưởng rằng gia đình đã đoàn tụ và kết thúc ly tán, Xiao Dan không biết cha mình nên đêm nào anh cũng thốt ra lời nhận xét ngây ngô với Zhang Sheng rằng cha của Dan luôn yêu thương các con của mình. ‘Công chúa đi đến đâu, người đó sẽ đi theo mà không có Dan. Tự nhiên thấy ghen tị, nghe những lời này luôn có thể chứng tỏ công chúa đã mất bình tĩnh. Vì vậy, khi về đến nhà, anh ấy đã nói: “Hãy trút hơi thở ra.”

Ngô Nương không hiểu chuyện gì, cô giải thích rõ ràng mọi chuyện, để chồng thấy rõ lòng mình trong thân phận và mối quan hệ vợ chồng, đồng thời khẳng định lòng trung thành trăng hoa: “Tôi là người khó tính. ., Cậy giàu sang Không hẹn gặp lại, giao tình, chia phôi do binh lửa Giữ mối ba năm Son phấn đã an ủi, ngõ trúc hoa tường chưa bao giờ kịp Anh tự nói. -dấu giá Ăn thua ở đâu Dám bày tỏ để xua tan nghi ngờ Em mong anh đừng luôn nghi ngờ em. ”Chị giải thích cho chồng hiểu lòng mình. Nàng kể về thân phận, về tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng trong sáng, thủy chung, cầu xin chồng đừng oan trái. Xa chồng, nàng công chúa “ba năm một lần” trớ trêu thay, trung thành và không thay đổi! Trước sự nghi ngờ vô lý của chồng, chị không một lời trách móc, luôn giữ đúng phép dạy dỗ, tâm sự nhẹ nhàng, mong chồng hiểu và tìm ra nguyên nhân. Từ khi về nhà chồng, nàng luôn tuân theo lễ giáo phong kiến ​​“lấy chồng làm dâu”, chăm lo chu toàn cho gia đình nhà chồng, là một người vợ hiền, vợ đảm, một người mẹ đảm đang. . yêu em yêu em. Nội dung, ngôn ngữ, lời nói và việc làm của Ngô Nương đều chứng tỏ rằng, theo tiêu chuẩn của Nho giáo, bà thực sự là một người phụ nữ. Nhưng tiếc là sinh không nghe lời. Cô cầu xin chồng đừng oan trái và hết lòng tìm cách hàn gắn lại hạnh phúc gia đình đang trên đà tan vỡ. Cô thực sự trân trọng hạnh phúc gia đình mình đang có và nhấn mạnh mong muốn của một người phụ nữ tự trọng – Wu Niang về một gia đình hạnh phúc và bình yên.

Tuy nhiên, cô đã bị chồng mắng mỏ và đuổi cô ra ngoài. Chang Xin chỉ mắng mỏ cô bằng giọng bóng gió và đuổi cô đi. Hàng xóm bênh vực, bênh vực cô nhưng không được. Khi không hiểu vì sao mình lại bị nghi ngờ và bị đối xử bất công, nàng thất vọng chua chát: “Sở dĩ ta ỷ lại ngươi là vì ta có thú vui bị nghi ngờ. Nay bình rơi, trâm rơi, mây Ngưng, sen rơi xuống ao, liễu héo trước gió; tuyết khóc, hoa đã rụng, khóc xuân én rời đoàn, nước sâu buồn, đầu có thể sang núi khác hy vọng. ”Khi khao khát cả đời của cô đã bị phá vỡ, Tuyệt vọng đến cùng cực. Tình yêu không còn nữa. Ngay cả nỗi đau chờ chồng như hóa đá trước đây cũng không thể thực hiện được. Bị chồng từ chối là nỗi bất hạnh lớn nhất của người phụ nữ. Từ chối chứng tỏ tất cả, không tin tưởng, không yêu thương, tin tưởng vợ. Đối với một người phụ nữ cả đời chăm lo cho chồng con, gia đình chồng thì không có gì đau khổ hơn nỗi bất hạnh này. Những nghi thức phong kiến ​​và những hủ tục bất công khiến người phụ nữ bị xã hội coi thường và thậm chí không được tự do lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Sự bất công của xã hội phong kiến ​​còn thể hiện ở sự chuyên chế của người chồng, mọi việc trong gia đình hoàn toàn có quyền quyết định, oan trái cho người vợ nhưng anh ta không trực tiếp nói cho vợ biết, cũng không nghe vợ giải thích. tiễn vợ đi.

Người chồng nhất quyết lên án vợ mà không nghe một lời bào chữa nào của cô ấy. Sự khinh miệt, lăng mạ và tàn bạo của người sống đã giết chết cô. Cô vũ nữ uất hận, tủi nhục đã chọn cái chết để khẳng định phẩm giá trong sáng của mình. Trước khi chết, bà đã lập lời thề: “Người bất hạnh này số phận hẩm hiu, chồng con đã bỏ, nàng có chuyện gì, thanh danh điêu tàn, thần sông có linh, xin hãy chịu đựng cho đàng hoàng. , hãy giữ trinh tiết, hãy giữ trinh tiết, Hãy giữ lấy lòng mình; hãy về quê hương xin ngọc sáng, xin cỏ đẹp dưới đất Ta yếu lòng chim sơn ca, ta lừa dối chồng, ta xin được. mồi cho tôm cá, trên thì xin làm cơm cho diều và quạ, tôi xin bị mọi người hắt hủi “. Cuối cùng, Ngô Nương đã tự sát bằng cách lặn xuống, một động thái quyết liệt thể hiện mong muốn duy trì phẩm giá của phụ nữ. , đức hạnh và danh dự. Lời thoại là một lời than thở, một lời nguyền, cầu xin thần sông phải chứng kiến ​​nỗi oan và sự trong trắng của nàng. Những lời thoại thể hiện sự thất vọng tột cùng, sự đau đớn của một người phụ nữ đoan trang nhưng bị vu oan, người đã tự đẩy mình vào đường cùng của cái chết. Những lời trăn trối của bà ghi lại tất cả những ngang trái của cuộc đời người phụ nữ: công lao nuôi con, đợi chồng là vô ích; hạnh phúc gia đình (vui gia đình vui vẻ) tan vỡ, tình nghĩa vợ chồng không còn (bình rơi, trâm rơi, mây tạnh mưa, sen rơi Chí, liễu héo trước gió), đợi chồng trong đau đớn, hóa dầu xưa nay không còn. Cô ấy có thể hy sinh tất cả mọi thứ, phục tùng chồng vì con, và cô ấy không muốn chết mà không hối tiếc. Cô ấy chết vì lương tâm, vì sự trong sạch của mình, chứ không phải vì lòng mình mà hổ thẹn. Một người phụ nữ nhỏ bé, không làm chủ được cuộc sống của mình, đã phải hứng chịu bao sóng gió, phó mặc cuộc đời cho người khác. Chi tiết công chúa ném mình xuống bến Hoàng Giang là một cảnh rất khó quên, một bi kịch khiến người đời không khỏi xót xa cho một mỹ nữ, và một bi kịch mà mỹ nữ bị chà đạp, sỉ nhục và đánh đập không thương tiếc. Sau đây là lời lên án gay gắt trước sự tàn bạo, vô nhân đạo của xã hội phong kiến ​​đương thời.

Để công chúa tìm đến cái chết, cô ấy đang tìm cách giải quyết tiêu cực nhất. Nhưng đó dường như là cách duy nhất để cô thoát khỏi khó khăn. Đó cũng là cách duy nhất mà một nhà văn có thể chọn. Việc cô tự sát là hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn danh dự cho mình. Vì đối với cô, nhân phẩm cao hơn cả mạng sống.

Bi kịch của người vũ công dạy cho bài học sâu sắc về việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đây là lời cảnh báo cho những người phụ nữ khi có mâu thuẫn gia đình. Dù có chuyện gì xảy ra bạn cũng phải giữ bình tĩnh, kiên nhẫn và nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực. Có rất nhiều lời khuyên để giữ cho công chúa không chết. Tuy nhiên, vì tự hào, cô đã không nhìn thấy nó.

Câu chuyện thật đơn giản. Cốt truyện không có gì mới so với những truyện cùng thời. Nhà văn Nguyễn Án không chỉ thành công ở những vở tuồng truyền thống mà còn là một người quan tâm, thương cảm cho số phận của nàng công chúa, khen ngợi nhan sắc của nàng bằng những lời tốt đẹp nhất. Đây cũng là một đóng góp thành công cho công việc này.

Tác phẩm kết hợp nhuần nhuyễn giữa tự sự, trữ tình và cả kỹ thuật kịch, giữa ngôn ngữ nhân vật và ngôn ngữ tác giả, giữa văn xuôi, văn xuôi và thơ. Hành văn ngắn gọn, súc tích, cô đọng, hài hòa, sinh động. Legendary Manrück là một hình mẫu của thể loại huyền thoại, một “thiên cổ kỳ bút” và “văn hay của các vĩ nhân”, tiêu biểu cho thành tựu của văn học tượng hình viết bằng chữ Hán dưới ảnh hưởng của ca dao.

Tham khảo: Từ Chỉ Sự Vật Là Gì Lớp 2, 3? Ví Dụ Từ Chỉ Sự Vật?

Đọc truyện, càng nghĩ càng thương cô vũ nữ, càng thương người phụ nữ dũng cảm, trung nghĩa bao nhiêu thì xã hội lại gián tiếp gây ra tai hoạ cho cô bấy nhiêu. Cảm ơn các tác giả đã cho chúng tôi một số cái nhìn sâu sắc về các xã hội trong quá khứ và tình trạng con người. Tấm lòng và nỗi niềm của những người phụ nữ trẻ đã rơi nước mắt vì dân tộc Việt Nam hàng trăm năm nay đã khơi dậy trong lòng chúng ta sự đồng cảm, trân trọng và trân trọng đối với những người phụ nữ tốt bụng được đón nhận. Nhận được hạnh phúc xứng đáng.

Cảm thấy sự bất công của công chúa – Người mẫu 2

Cảm nhận nỗi oan khuất của Vũ Nương

“Câu chuyện của một chàng trai và một cô gái” dựa trên bài thơ văn xuôi “Chu Yanji Wenlu” do Ruan Wu viết bằng chữ Hán vào thế kỷ 16, và được biết đến như một kiệt tác văn học cổ truyền kỳ. “

Câu chuyện kể về một truyền thuyết đầy tính dân gian về một bi kịch gia đình xảy ra với Nanxiong và Huangjiang cùng nhau vào cuối thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 15, một thời đại đầy biến động và hỗn loạn. Nhân vật của Ngô Nương là cô gái đáng thương, bất hạnh, có nhiều phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho phẩm hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Tên cô ấy là Wu Shiqie, và ngày nay cô ấy sinh ra ở Nanxiong, Liren Prefecture, tỉnh Hà Nam. Sinh ra trong một gia đình thuộc diện “khó ở”, cô vũ công vừa có nhan sắc vừa có nét đẹp: “ngoan ngoãn, hiền lành và nhân hậu”. Nàng là một tiểu thư danh tiếng, sinh ra và lớn lên, là con một gia đình giàu có “ham vui” xin mẹ đem về một trăm lượng vàng cầu hôn. Trong việc giáo dục vợ chồng, Ngô Nương là một người phụ nữ thông minh và nhân hậu, biết chồng mình “đa nghi”, cô “tuân thủ kỷ luật”, chấm dứt “mối bất hòa” giữa vợ chồng khi sống trong lúc khốn khó. giữa vợ và chồng, anh phải Tham gia quân đội, thám hiểm biên cương. Khi tiễn chồng ra chiến trường, cô vũ nữ đã rót ly rượu chúc chồng “an toàn”: Không ngờ được mặc áo gấm về quê… Mong ước của cô rất giản dị, vì cô coi trọng. Hạnh phúc gia đình hơn cô ấy phù phiếm danh tiếng trong cuộc sống quan trọng. Trong những năm tháng xa cách, tình yêu và niềm mong mỏi của nàng công chúa dành cho chồng là không thể nào tả xiết: “… hễ thấy bướm bay khắp vườn, mây che núi, nỗi buồn chân trời không dứt”.

Tâm trạng buồn và nhớ nhung của người vũ nữ cũng là tâm trạng chung của người chinh phụ trong thời loạn lạc vừa qua:

<3

nguyễn ngữ thể hiện tâm trạng này, vừa cảm thông với nỗi đau của nàng công chúa vừa ca ngợi tấm lòng trung thành đợi chồng của nàng. Ngô Nương là một người phụ nữ dũng cảm, tràn đầy tình yêu thương. Một tuần sau khi chồng đi chinh chiến, cô sinh được một đứa con trai tên là Dần. Mẹ chồng cô đã già yếu, lại rất “thuốc” và “nói ngọt”. Vừa chăm mẹ già vừa chăm con nhỏ. Khi mẹ chồng mất thì “thông cảm”, việc ma chay cúng tế cũng “như ruột thịt”, chu đáo lắm. Từ đó, chúng ta thấy sau điệu múa xuất hiện ba người tốt: một người con dâu hiếu thảo, một người vợ trung thành và một người mẹ hiền. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến ​​xưa.

Năm sau “binh nghiệp dứt, trọng sinh từ xa trở về. Tuy nhiên, công chúa không được hưởng hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum họp. Chỉ vì bóng gió lọt qua miệng Đứa trẻ mới biết nói, nhưng Jang Shin tự nhận mình là một người vợ tồi tệ, bị “quở trách” và “bị đuổi”, một kẻ vũ phu vô học. chồng, bị vu oan là vợ “không” trung thành “. Ngô Nương đã phải nhảy xuống sông Hoàng Hà tự tử, để thể hiện mình là một người phụ nữ” đoan chính, thanh bạch, canh giữ trái tim “và sẽ luôn được soi sáng bởi” Đi vào nước, xin hãy là mẹ ngọc của con “. Trên mặt đất, con sẽ Nó ngu ngốc.” Được rồi. “Bi kịch của Ngô Nương là một bi kịch gia đình nhìn từ câu chuyện của chồng và con cô, mà nguyên nhân sâu xa là chiến tranh. Chỉ không lâu sau khi công chúa tự sát, đột nhiên đứa trẻ nói:” Bố của bố đến rồi. lại! Trương Thịnh lúc đó mới tỉnh ngộ trước nỗi oan của vợ, nhưng tác phẩm vẫn hoàn thành, người đọc chỉ có thể thở dài rằng Viên Vịnh Nghi cảm thương cho những nam tử hán ngày xưa và nhiều phụ nữ bất hạnh, Ngô Nương đã tự tử, còn bà không ai oán, chồng con “xin ly nước cho kẻ bất chính” (truyện kiều).

Phần cuối cùng của câu chuyện đầy hoang đường. Phan Rang nằm mơ thấy cô gái mặc áo xanh đến sinh tồn. Pan Lang bắt được một con rùa xanh, nhưng thay vì giết nó, anh ta lại thả con rùa xanh xuống sông. Pan Lang chết đuối và thi thể của ông được dạt vào hang rùa trên đảo. Vợ của Neptune là Lingfei đã lau nó bằng khăn và đổ lọ thuốc ra ngoài. Pan Lang đã sống lại. Linh Phi mở tiệc trên gác mái của Triều Dương để chiêu đãi Phan Lang, ân nhân đã cứu cô năm xưa. Câu chuyện về phan lang gặp gỡ vũ nữ trong bữa tiệc của linh phi. Wu Niang đã khóc khi nghe Pan Lang kể lại ngôi nhà và ngôi mộ của tổ tiên cô. Câu chuyện về việc Ngô Nương đưa cho Pan Lang một chiếc bông tai bằng vàng và bảo chồng lập Đàn ở bến tàu Hoàng Giang. Hình ảnh nàng công chúa ngồi trên chiếc ghế sa-lông, sau lưng là năm mươi chiếc ô tô với những chiếc ô sặc sỡ che kín những dòng sông, lúc ẩn, lúc hiện… Là một chi tiết hoang đường, nhưng lại làm nổi bật số phận đau thương của người con gái bạc mệnh. .. Bình yên, có giá trị tố cáo sự vô nhân đạo của chế độ phong kiến. Câu trả lời của Ma Wuniang trong Jiangzhong: “Cảm ơn tình yêu của anh, tôi không thể quay lại thế giới” khiến giá trị nhân văn của câu chuyện càng thêm bi thương. Tình yêu của Vũ đã được phục hồi và giải tỏa, nhưng âm dương cách biệt, cô không thể về dương gian, không còn được làm vợ, làm mẹ. Xiao Dan sẽ mãi là một đứa trẻ mồ côi.

Tóm lại, Ngô Nương là một cô gái hạnh phúc và bất hạnh. nguyễn ngữ kể lại cuộc đời đầy bi kịch của mình với niềm cảm thương sâu sắc. Tuy có yếu tố thần thoại nhưng “chuyện nam nữ chính” lại chứa đựng giá trị nhân văn phong phú. Nhân vật cô vũ nữ là điển hình cho bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Độc giả nhớ lại những câu thơ của vua Li Qingdong trong bài hát “Revisving Dance”, và cảm thấy xúc động hơn:

<3

Cảm thấy sự bất công của công chúa – Mẫu 3

Trong thời kỳ được coi là thối nát và suy tàn nhất của chế độ phong kiến ​​Việt Nam, dưới thời Trịnh Nguyên Kiến, có rất nhiều nhà văn, nhà thơ lớn không hài lòng với chiến tranh, và ông lại đi ở ẩn. Trong những tình huống hỗn loạn – nguyễn ngữ là một trong những người như vậy.

Sinh ra trong một gia đình có nguồn gốc Quan họ, ông sớm được trọng dụng ở sa mạc, sau đó là thời đại Ewha. Nhưng nhân danh nuôi mẹ, ông đã khiển trách các quan, quay vào ẩn náu trong rừng. Tác phẩm thành công và độc đáo nhất của ông là tập “Truyền kỳ mạn lục” (Giai thoại tản mạn). “Chuyện Chàng Trai Và Cô Gái” được chắt lọc từ kiệt tác này. Truyện kể về một người phụ nữ xinh đẹp, đức hạnh dưới chế độ phong kiến ​​bị nghi ngờ, sỉ nhục, đẩy vào đường cùng vì lời nói ngây thơ của con mình, cuối cùng phải kết liễu cuộc đời và bộc lộ tấm lòng trong trắng. Đây là số phận, là hình ảnh của công chúa – một nhân vật phải chịu nhiều bất công.

Ngô Nương là con một gia đình nghèo, một phụ nữ bình thường. Trong câu chuyện, một người “trở nên hiền lành và tốt bụng” đã được giới thiệu. Chồng cô sinh ra là một người đa nghi, con nhà giàu, ít học. Chính những phẩm chất đó đã đưa công chúa vào bi kịch.

nguyen dung tập trung khắc họa đức tính tốt đẹp của người vũ nữ trong mối quan hệ với chồng, mẹ chồng và bé Đan (đứa con yêu của cô). Để làm nổi bật cô, tác giả đặt nhân vật của cô vào một bối cảnh và hoàn cảnh đặc biệt. Cô ấy là một người vợ tận tụy và yêu thương chồng hết mực. Lúc mới cưới, Ngô Nương là người đàng hoàng, nề nếp, đoan trang, dù cuộc đời nhiều nghi kỵ, vợ hay bênh vực nhưng gia đình vẫn êm ấm, hòa thuận. Khi tiễn chồng lên đường nhập ngũ, chị không mong vinh quang mà chỉ mong chồng bình an trở về: “Anh ấy về rồi… Mang theo hai chữ bình yên là đủ rồi”. Bà bày tỏ sự cảm thông với những gian khổ mà chồng bà đã phải chịu đựng trong trận chiến. Cô bày tỏ sự lo lắng và mong mỏi của mình — và độc giả xúc động trước những lời yêu thương này khi cô từ biệt chồng. Tham gia chiến tranh và phải xa chồng, Ngô Nương càng thể hiện rõ là một người vợ hết lòng, yêu thương chồng hết mực. Bất cứ khi nào cô nhìn thấy những con bướm bay lượn vào đầu mùa — một cảnh tượng vui vẻ vào mùa xuân hoặc một đám mây trên núi — một cảnh buồn vào mùa đông, cô sẽ nhớ và thổn thức. Đức tính của vũ công cũng được tái khẳng định trong lời tuyên bố của cô với chồng: “… cách nhau 3 năm, hãy duy trì chu kỳ kinh nguyệt, trang điểm, bình tĩnh …”. Với mẹ chồng, cô cũng là một người con dâu hiếu thảo. Chồng vắng nhà, chị sinh con. Một mình nuôi con và chăm sóc mẹ chồng. Khi mẹ chồng đau ốm, cô hết lòng chăm sóc, lễ phật, nhận lời ngon ngọt. Sau khi mẹ chồng mất, cô lo ma chay, cúng tế chu đáo như bố mẹ đẻ của mình. Lời trăn trối của mẹ chồng ghi nhận công lao của vũ nữ và gia đình chồng. Ngô Nương đã làm tròn bổn phận của một người mẹ yêu thương con cái. Khi chồng đi lính, cô một mình sinh con và dành hết tình cảm cho Tiểu Đan. Cô ấy yêu con trai mình nhiều như cha cô ấy cộng lại. Thậm chí, bà còn chỉ bóng mình vào tường để an ủi con trai, vì bà thương con và không có tình cha. Cô ấy là một người phụ nữ có phẩm giá và sự tôn trọng. Khi chồng bị oan, công chúa cố gắng giải thích để chồng hiểu lòng mình. Cô kể về thân phận và tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng thủy chung, trong sáng và cầu xin chồng đừng oan trái. Cô làm mọi cách để cứu vãn, hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. Ngô Nương đã chọn cái chết để tự vệ và bảo vệ phẩm giá của người phụ nữ. Tòa án tử đang tìm kiếm một giải pháp tiêu cực, nhưng đó là giải pháp duy nhất mà công chúa có. Câu cảm thán của nàng là một lời thề: “Xin thần sông làm chứng…”. Việc cô tự sát là hành động quyết liệt cuối cùng để bảo toàn danh dự cho mình. Đối với người phụ nữ bất hạnh ấy, nhân phẩm còn cao hơn cả mạng sống. Wu Nian cũng là một người phụ nữ rất coi trọng tình nghĩa. Mặc dù rất nhớ quê hương nhưng cô vẫn quyết tâm giữ lời hứa với Concubine Lin.

Ngô Nông quả thực là một mẫu phụ nữ lý tưởng: xinh đẹp, lý trí, dũng cảm, hiếu thảo, trung thành, v.v. Một người như vậy đáng lẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn, nhưng lại phải chết. Hụt hẫng, đau đớn. Cô bị chồng vu oan, mất trinh và bị đối xử bất công, tàn nhẫn đến mức phải tìm đến cái chết để bày tỏ tình cảm của mình. Nguyên nhân ngay lập tức dẫn đến cái chết của vu là bóng đen trên tường và dòng chữ của bé Đan. Mà nguyên nhân sâu xa là ngay từ đầu người chồng đã đa nghi và thô lỗ. Được giới thiệu ngay từ đầu là “một người đàn ông đa nghi và thường xuyên bảo vệ vợ mình”, con trai của một gia đình giàu có nhưng ít học. Đây là mầm mống của bi kịch. Thứ hai là hành vi sinh tồn ngẫu nhiên, độc đoán và tàn nhẫn khi ghen tuông mù quáng. Changsheng la mắng, đá và đánh đập công chúa bất kể cơ hội nào để tránh thảm kịch. Thứ hai là sự sùng bái phong kiến, không chấp nhận lỗi lầm của phụ nữ và cho rằng phụ nữ không giữ được trinh tiết sẽ rơi vào những điều đáng xấu hổ nhất. Tất cả những điều này buộc hoàng hậu phải chết, khiến bà chết theo. Ngô Nương là nạn nhân của xã hội phong kiến.

Liệu có một kết thúc có hậu cho cuộc sống của công chúa trong thủy cung không – phần này hoàn toàn kỳ diệu và cho thấy câu chuyện huyền thoại như thế nào. Ngô Nương được Lingpi giải cứu và sống hạnh phúc trong thủy cung, đặc biệt là chi tiết ở đoạn cuối: “Ngô Nương ngồi trên chiếc ghế sedan, đứng giữa dòng, theo sau là 50 xe cờ, võng, dù che nắng, v.v… Những ô dù, những dòng sông lộng lẫy, đôi khi ẩn hiện, đôi khi dễ thấy ”. Sự hiện diện xinh đẹp của vũ công đã chứng minh sự vô tội của cô ấy, và cô ấy được đối xử đàng hoàng trong thế giới đó. Chi tiết cuối truyện giúp hoàn thiện tính cách của công chúa: “Cảm ơn tài đức của Lâm Phi, ta thề sống chết. Cảm ơn tình yêu của nàng, ta không thể quay lại thế giới này …”. Nó giúp tạo nên một cái kết có hậu, thể hiện ước mơ của con người về sự bất tử, vẻ đẹp và lòng nhân ái và khát vọng của những người lương thiện, đặc biệt là phụ nữ về một cuộc sống công bằng và hạnh phúc. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến tính chất bi kịch của câu chuyện. Ngô Nương và chồng con vẫn âm dương cách biệt. Công chúa chỉ xuất hiện trong chốc lát, rồi “bóng dáng chập chờn, biến mất, mất hút”.

Hạnh phúc đã ra đi vĩnh viễn. Màn sương mù tan biến, chỉ còn lại sự thật cay đắng: những bất công của người phụ nữ không thể hóa giải. Sự hối hận của người chồng không hàn gắn được gia đình. Cuộc chia tay của Ngô Nương là lời lên án đối với thế giới phong kiến ​​xa xưa đầy bất công, đau khổ, không một ai, đặc biệt là phụ nữ, che chở.

Cảm thấy sự bất công của công chúa – Mẫu 4

Chuyện Chàng Trai Và Cô Gái là tác phẩm kể về cuộc đời và số phận của một cô gái tên là Ngô Thiến Thiến, cô là một cô gái xinh đẹp toàn diện, có cả hai ngoại hình nhưng vì một sự hiểu lầm mà cô không xứng với cô. Sự bất công bi thảm đã kết liễu cuộc đời cô. Đây là nỗi oan sâu thẳm mang tên tội phạm, mà trong xã hội phong kiến ​​xưa, người phụ nữ không ai có thể tha thứ được.

Tham khảo: Axit clohydric HCl là gì? Công thức tính chất hóa học của HCL

vu thieu la nguoi con gái xinh đẹp, dịu dàng và hết lòng vì chồng con. Bà là một người vợ thủy chung son sắc và sống một cuộc sống vợ chồng nặng tình. Ở vị trí con dâu, cô là một người con gái hiếu thảo, hết lòng với mẹ chồng, cô coi mẹ chồng như chính mẹ đẻ của mình và hết lòng chăm sóc, nuôi dưỡng mình.

Dù nhà nghèo nhưng khi mẹ đau yếu, cô vẫn hết lòng chạy đi tìm thuốc, cầu trời, động viên mẹ già yếu bằng những lời ngọt ngào, những lời mẹ dặn trước khi qua đời đã thể hiện sự vất vả của mẹ. công việc. tấm lòng của con trai thị thiết “… khác nào không phụ mẹ như không phụ lòng mẹ” là lời bình và là lời cầu chúc về một tương lai tươi sáng và cuộc sống lâu dài của công chúa. Tuy nhiên, cuộc đời không như ý muốn, khi tái sinh, vì một lời nói ngây thơ từ nhỏ của mình, anh ta cho rằng vợ không chung thủy và đã ra tay tàn nhẫn với vợ mình. Sau khi khiêu vũ.

Ở vị trí của người mẹ, vũ công là một người mẹ yêu thương con cái vì không muốn con mình mặc cảm vì không được bố chăm sóc, nhưng vũ công đã chỉ vào cái bóng của mình và nói điều đó là đúng. . là cha của đứa bé. Vì còn nhỏ nên cậu bé ngây thơ không hiểu chuyện, tối nào cũng bảo bố của Changsheng đến. Lời nói chỉ thổi bùng lên sự ghen tị mù quáng với cuộc sống.

Lời than vãn của công chúa là lời than thở của người vợ chung thủy bị nghi ngờ là hư hỏng và ngỗ ngược. Đây là tội ác nghiêm trọng trong xã hội phong kiến ​​xưa, không thể chấp nhận hay tha thứ. Một người trong sáng và ngay thẳng như một vũ công là một sự bất bình khủng khiếp. Quá buồn ngủ, cô đã chọn cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình.

<3

Cảm thấy sự bất công của công chúa – Mẫu 5

Trong văn học Việt Nam, có rất nhiều tác phẩm được đặt theo những cái tên mang tính chất huyền thoại hoặc truyền kỳ, nhưng được mệnh danh là “thiên cổ kỳ bút”, đến nay chỉ còn một tác giả của truyện “huyền thoại Luke” nam xương nữ. Được làm dựa trên truyện kiếm hiệp kỳ dị, và nhân vật chính của tác phẩm là chàng Ngô Nông đã để lại sự đồng cảm sâu sắc cho độc giả. Mọi người, đặc biệt là phụ nữ, tôi phải nói rằng Ruan Yong không có ý định cho Ngô Nương có những đức tính của một phụ nữ yêu nước, cũng không phải một mỹ nhân trong cung. Cuộc sống của cô – đó là một thú vui nhàn nhã, và cô mang đầy đủ vẻ đẹp của một người phụ nữ lý tưởng “có tính cách dịu dàng và trí tuệ trong sáng.”

Càng đi sâu vào truyện, chúng ta càng thấy tác giả thể hiện rõ nét vẻ đẹp của nàng. Ở thời đại ngày càng ít đoàn viên, mặc dù bản chất nhà giàu có nghi ngờ, thường đề phòng vợ một cách thái quá, nhưng cô ấy cư xử đúng mực, gia đình không bao giờ xảy ra bất hòa. . Khi tiễn chồng lên đường nhập ngũ, mong ước lớn nhất của chị không phải là danh vọng, tài lộc mà là mong chồng “hai chữ bình yên là đủ”. Những ngày chồng đi vắng, bà thực sự là một người mẹ hiền, nhân hậu, mẹ chồng lo thuốc thang khi bà ốm đau, lo ma chay cho bà khi mẹ chồng mất. Ruan Du dành lời khen tốt nhất dành cho Ngô Ni vào miệng mẹ vợ, đầy ẩn ý: “Tương lai sẽ phán xét phúc khí, giống như con cháu tốt của nhiều người, lục kia quyết không giúp được như vậy.” Tôi đã không giúp mẹ tôi. “

Người phụ nữ chung thủy, hiếu thảo cũng là người vợ chung thủy của chồng. Suốt ba năm chồng chinh chiến, người phụ nữ trẻ đẹp ấy đã hết lòng phục vụ chồng, nuôi con khôn lớn: “Trừ ba năm trang điểm đã từng làm mình bình lặng, liễu rủ đầu ngõ. , và những bông hoa. Tôi chưa bao giờ bước vào cửa. “Trong các tác phẩm của Ruan Dou, Wu Niang được mọi người yêu mến vì tính cách của cô ấy. Trong mắt anh, Ngô Nương là người của gia đình, đức tính của cô là một người vợ tốt, một người mẹ tốt, một người yêu cuộc sống gia đình, nỗ lực hết mình để duy trì cuộc sống gia đình và vun vén hạnh phúc. Người phụ nữ hiền lành, hiếu thảo, đảm đang, thủy chung ấy nên được bù đắp bằng một gia đình êm ấm, hạnh phúc. Nhưng không may, một hôm chồng chị đi chiến về, nghe tiếng trẻ con tưởng vợ tệ bạc, mắng nhiếc, đánh đập, đuổi chị đi mặc cho người hàng xóm can ngăn và than khóc. vợ trẻ. Quá muộn màng để giải thích, đau lòng và tuyệt vọng của “bình rơi, trâm gãy, mây tạnh, mưa tan, sen rơi xuống ao, liễu rũ theo gió”. Đối với cô, cái chết là hành động quyết liệt cuối cùng cần thiết để bảo toàn danh dự. Được viết với tốc độ nhanh và ca từ đau đáu như một nỗi xót xa, thương cảm của tác giả dành cho người thiếu nữ chung tình, thủy chung! Yêu cô, anh đã tạo ra một thế giới thần tiên yên bình ở làng Yunshui, nơi công chúa có thể sống như một nàng tiên. Phải chăng đây cũng là dụng ý của tác giả: ở hiền gặp lành, ở hiền gặp lành? Điều gì đã khiến người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần ấy chết một cách thê thảm? Chính cuộc chiến tranh phong kiến ​​phi nghĩa đã dẫn đến sự ly tán của gia đình. Cũng là một giáo phái phong kiến, tư tưởng trọng nam khinh nữ, biến anh thành bạo chúa trong nước … Chiyo trên Royal Dock, khao khát tình yêu và bị ám ảnh bởi những thiếu nữ, trẻ đẹp, hiếu thảo, trung thành nhưng bất hạnh!

Sự bất công này khiến cô ấy đau khổ vì “không đòi hỏi” có thể dẫn đến việc xúc phạm nghiêm trọng đến tính cách trong sáng của cô ấy. Những lời bào chữa vô vọng của cô không ngăn được bi kịch tiếp theo. Nếu cô biết ai nói với chồng cô những gì để giải thích, cô sẽ không phải chết. Cái chết cho thấy sự tuyệt vọng của cô đối với cuộc sống, sự đau đớn của cô khi bị những người cô yêu thương nghi ngờ, trông đợi. Cái chết không phải là sự giải thoát như một số người vẫn tưởng tượng, bởi vì cô ấy vẫn chưa bằng lòng khi rời xa đứa con ba yêu dấu của mình và bỏ lại hạnh phúc mà cô ấy ao ước cả đời. Cái chết này vẫn còn đầy oan khuất, bởi trước khi chết, Ngô Nương vẫn “thở dài than trời: kiếp người bất hạnh, chồng con đã bỏ rơi, nàng đi đâu, danh phận bại hoại” .. . “Cô ấy không còn cách nào khác ngoài ôm mối hận, lao đầu xuống sông! Người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh này đã bị đưa vào ngõ cụt. Cái chết của cô ấy là một bi kịch lớn.

Tuy là người có tấm lòng nhân hậu, sử dụng kỹ thuật viết chữ truyền thống nhưng dưới sự chứng kiến ​​của nhiều người, trong khung cảnh tráng lệ, trong sáng, bà đã tạo nên cảnh minh oan cho bà; nhưng lời Từ giã chồng con của bà đã cho chúng ta biết rằng từ “bi kịch” vẫn chưa kết thúc. “Ta không thể quay lại thế gian”, một câu nói mang theo bi kịch của cuộc đời nàng, chất chứa nhiều xót xa, chua xót. Cô nhớ chồng con bao nhiêu thì dù chồng cô đã nhận ra lỗi lầm của mình và muốn cô quay lại nhưng sự thật là cô đã chết. Sự “trở về” nhất thời chỉ là một giấc mơ chỉ càng khoét sâu thêm bi kịch – một bi kịch không bao giờ dứt, mà kéo dài mãi, càng thêm chua xót!

Sở dĩ phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​bị đẩy đến số phận bi đát như vậy là do chế độ phong kiến ​​cho đàn ông quyền quyết định mọi việc, nên phụ nữ phải chịu nhiều đau khổ, tủi hờn và không vâng lời. Công chúa bị oan sai mà không có lời giải thích hay lời bào chữa nào; nàng luôn chung thủy nhưng lại bị vu oan tội ngoại tình. Cái phi lý của người chồng nằm ở cái phi lý của chế độ gia trưởng phong kiến. Phi lý đến mức, một thực tại không mục đích, hư ảo, không tồn tại – cái bóng – lại trở thành nguyên nhân dẫn đến cái chết của người vợ. Nó giống như bị ép đến chết, nhưng kẻ bức hại vẫn an toàn. Khi đó, công lý sao phải bảo vệ những người lương thiện!

Cảm thấy sự bất công của công chúa – Mẫu 6

Trong văn học dân gian và văn học viết của Trung Quốc, những người phụ nữ bình thường luôn đề cao những giá trị đạo đức và phẩm chất cao đẹp. Nhưng sống trong xã hội phong kiến ​​đầy rẫy bất công, bất công, họ đã phải chịu đựng nhiều gian khổ, bất hạnh. Đọc “Chuyện một chàng trai và một cô gái” của Ruan Du, chúng ta yêu Ngô Địch, một người vì đau khổ mà chết một cách không may để giải oan.

nguyen dung đã giới thiệu cho tôi nhân vật vu niang – một người phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần. Cô ấy có một trái tim đẹp và một tính cách hiền lành và dịu dàng. Dù là một người vợ nhẫn nhịn và một người chồng đa nghi, nhưng bà vẫn giữ vững kỷ cương của mình để tránh xảy ra bất hòa.

Đôi lứa hạnh phúc đoàn tụ chưa được bao lâu thì chiến tranh bùng nổ, người chồng phải ra trận, nàng tiễn chàng lên đường với tâm trạng đau khổ. Những lời cô nói với chồng lúc chia tay thật chân thành và cảm động, “ai cũng rơi hai hàng nước mắt”. “Cô ấy không yêu cầu chồng mình đeo con dấu, cô ấy chỉ cầu nguyện cho anh ấy trở về an toàn.” Mong ước của cô ấy thật đơn giản và sâu sắc. Suốt mấy năm không có chồng ở nhà, bà quán xuyến mọi công việc gia đình và cưu mang các con từ bé đến lớn. Cô cũng là một người con dâu rất hiếu thảo, khi mẹ chồng đau ốm, cô đã “báo hiếu với Phật bà lời ngon tiếng ngọt”. Khi bà cụ mất, bà thương xót, lo ma chay, cúng tế. Hãy đối xử với cách cư xử và sự độc tôn của mẹ chồng bạn như đối với cha mẹ của bạn.

Tóm lại, Ngô Nương là một người phụ nữ trọn vẹn, là hiện thân của đức tính cao quý của người vợ, người mẹ và người con. Người như vậy nên được hưởng sự êm ấm, hạnh phúc của gia đình. Khi chiến tranh kết thúc, người chồng trở về, niềm vui chưa trọn vẹn thì bi kịch ập đến. truong sinh – một người đàn ông thất học, thô lỗ, đa nghi, ghen tuông, nghe lời đứa con thơ ngây mà không hỏi han, nghi ngờ vợ ngoại tình. Cô đau khổ, khóc lóc và tỏ ra bất công với chồng nhưng Zhang Xin vẫn tố cáo vợ, thậm chí còn mắng mỏ, đánh đập và đuổi cô đi. Họ hàng, làng xóm đều bênh vực cô nhưng cũng không thay đổi được thái độ bất tử. Không còn cách nào minh oan cho nàng, nàng đã chọn cái chết để bày tỏ tấm lòng thủy chung, trong sáng của mình. Tiếc thay công chúa, sau ba năm vẫn còn đẳng cấp nhưng khi chồng về lại bị vu oan, một người tài đức vẹn toàn lại mang tiếng tai tiếng. Bi kịch bị đè nén đến cùng cực, và trong trường hợp đó, công chúa chỉ còn một con đường duy nhất là tìm đến cái chết. Yêu Ngô Nương, càng mắng Changsheng càng nhẫn tâm:

Tôi thà trách anh ấy thông minh và độc ác (“Vũ điệu xem lại” của Lê Thanh Tông)

Ngay cả sau khi chết, ở thủy cung, bà vẫn ôm mối hận bị chồng bỏ rơi, bà nghĩ: “Thà ở làng Yunshui già chứ không biết xấu hổ.” t gửi hình ảnh ẩn ở đây mãi mãi và nhận được một tên xấu. ” Cô mong muốn được trở về quê hương, đoàn tụ với chồng và giải oan. Nhưng khi Âm và Dương cách biệt, cô ấy “không thể trở lại thế giới một lần nữa”.

Trong xã hội phong kiến, những người phụ nữ đức hạnh như vũ nữ đều chịu chung một số phận bi thảm. Câu chuyện về cái chết thương tâm của người vũ nữ khiến chúng ta cảm nhận được nỗi đau của những người phụ nữ trong xã hội cũ. Tác phẩm còn là tiếng nói tố cáo chiến tranh phong kiến ​​đã tàn phá hạnh phúc lứa đôi, gia đình. Trong một xã hội như chúng ta ngày nay, nơi mà quyền sống của con người được tôn trọng thì một người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh như cô ấy chắc chắn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

nguyen du đã tạo ra một tác phẩm có một không hai từ một câu chuyện dân gian được lưu truyền. Dù có ít nhiều yếu tố thần thoại nhưng “Chuyện của chàng trai và cô gái” đã để lại ấn tượng không thể phai mờ trong tâm trí độc giả.

Xem thêm: Bằng C tiếng anh là gì? Tương đương Toeic, Ielts bao nhiêu? – EduLife

XEM THÊM:  Nằm mơ thấy nước chảy trong nhà mang điềm báo gì?

Vậy là đến đây bài viết về Nỗi oan khuất của vũ nương là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button