HỎI ĐÁP

Nông nghiệp 4.0 là gì cho ví dụ

Thời đại bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trên thế giới. Nếu ngành công nghiệp đầu tiên có trước khi phát minh ra động cơ hơi nước, ngành thứ hai là máy phát điện, và ngành thứ ba là điện tử, thì lần thứ tư này được gọi là cuộc cách mạng kỹ thuật số. Thông qua các thiết bị dựa trên công nghệ, con người đang dần chuyển đổi toàn bộ thế giới thực sang thế giới kỹ thuật số. Năm 2013 là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của thuật ngữ “Công nghiệp 4.0” tại Đức, mở đường cho các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao – Nông nghiệp 4.0.

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Đối với Việt Nam, thuật ngữ Nông nghiệp 4.0 , còn được gọi là Nông nghiệp thông minh hoặc Nông nghiệp kỹ thuật số, ngày càng trở nên quen thuộc. Trong tiếng Anh, cụm từ này được gọi là Nông nghiệp 4.0 hay Nông nghiệp số.

Nông nghiệp 4.0 là ứng dụng các thành tựu hiện đại của Công nghiệp 4.0 như Internet, công nghệ nano, rô bốt, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng … vào quá trình sản xuất nhằm giảm thiểu sức lao động, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, giảm thiểu dịch hại, đảm bảo an toàn môi trường, kiểm soát và tiết kiệm chi phí ở từng công đoạn hoặc toàn bộ quá trình sản xuất – chế biến. tiêu dùng biến đổi.

Bạn đang xem: Nông nghiệp 4.0 là gì cho ví dụ

Sự đổi mới này chủ yếu tập trung vào quy trình sản xuất thông minh, dựa trên những thành tựu đột phá xuất sắc. Khác với nông nghiệp công nghệ cao tập trung thay đổi phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, Nông nghiệp 4.0 đang thay đổi cơ bản cách thức canh tác.

Ở Việt Nam cho đến nay, không khó để thấy những người nông dân áp dụng cảm biến để số hóa các yếu tố như nước, độ ẩm, phân, ánh sáng và chuyển chúng thành các thiết bị điện tử kết nối như máy tính và điện thoại di động. Vì vậy họ có thể tự do đi bất cứ đâu mà vẫn biết được những gì đang diễn ra trong trang trại.

XEM THÊM:  Những điều cần biết về viêm đa xoang mạn tính và phẫu thuật nội soi mũi xoang - FAMILY HOSPITAL

Đặc điểm của Nông nghiệp 4.0

Tham khảo: Tuổi kỷ mùi năm 2021 là sao gì

Một tính năng của Nông nghiệp 4.0 là số hóa các hoạt động sản xuất và thương mại, từ trang trại đến chiến lược chế biến, tiếp thị và tiêu thụ, tại một địa điểm thông qua hệ thống thiết bị và quản lý dữ liệu tập trung. Ứng dụng quản lý tác vụ duy nhất.

Kết hợp các hoạt động tập trung và hệ thống điều hành, tự động hóa và trí tuệ kết hợp công nghệ vật lý, công nghệ sinh học và công nghệ vận hành để đảm bảo rằng quá trình sản xuất kinh doanh tiếp tục đạt được giá trị hiệu quả và bền vững.

Lợi thế của Nông nghiệp 4.0

  • Sản xuất nông sản chất lượng cao, năng suất cao, ngay cả trong điều kiện bất lợi
  • Tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho người lao động và với hệ thống kết nối di động, nông dân vẫn có thể hiểu đồng ruộng ngay cả khi ngồi ở nhà Tiến độ của từng ô cây trồng và từng chuồng trại, từng bước chăn nuôi để kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn. Và nó hoạt động.

Lợi ích của Nông nghiệp 4.0

  • Áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp cho phép bạn sản xuất các sản phẩm có giá trị cao, năng suất cao, chất lượng cao, an toàn và tươi ngon. Người tiêu dùng có thể nhận được những sản phẩm sạch, chất lượng cao với giá cả phải chăng.
  • Ngoài ra, nông nghiệp công nghệ cao được kết hợp với nhiều chức năng ứng dụng. Ví dụ, sản phẩm nông nghiệp được cơ giới hóa ở tất cả các khâu từ quá trình sản xuất đến thu hoạch, sơ chế và bảo quản. Tích hợp công nghệ thông tin vào các quy trình quản lý sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, chẳng hạn như theo dõi, giám sát, điều tiết và dự báo tăng trưởng, nhằm giúp tối đa hóa chất lượng.
  • Ứng dụng giống công nghệ sinh học trong quá trình chọn tạo giống và canh tác cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, cho năng suất cao, chống chịu tốt, giảm thiểu tác hại. Với những lợi ích trên, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp còn mang lại hiệu quả về thu nhập và tăng trưởng kinh tế, là nguồn thu nhập cao và ổn định.
XEM THÊM:  Mô hình hồi quy tuyến tính là gì

Khó khăn của nông nghiệp 4.0

  • Trong việc ứng dụng công nghệ cao, nhiều địa phương và doanh nghiệp nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn
  • Vốn đầu tư: để ứng dụng có hiệu quả, tốt nhất cần đầu tư nhiều kỹ thuật, thời gian nghiên cứu và những khu vườn. Theo tính toán sơ bộ, ước tính khoảng 400 triệu đồng là có thể bắt đầu trồng dưa lưới sử dụng hệ thống tưới tiêu chuẩn, hoặc khoảng 1,5 tỷ đồng để đầu tư sản xuất gỏi, … Thời gian quay vòng vốn cũng là một “trở ngại” khiến nhiều công ty do dự.
  • Cơ chế pháp lý về đất đai, chẳng hạn như giấy tờ sở hữu đất không có các bước rõ ràng, cũng là trở ngại cho các công ty không dám mạnh dạn đầu tư. Vì vậy, nhà nước cần đưa ra các biện pháp hỗ trợ, chính sách, pháp luật để kiểm soát và tạo điều kiện cho chúng hoạt động an toàn lâu dài.
  • Công nghiệp nông nghiệp. Cao Công nghệ này đã được ứng dụng và triển khai mạnh mẽ trên nhiều vùng đất nước tôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao như rau, hoa, bò sữa, tôm,… điển hình là ở Lâm Đồng, Nghệ An, Kiên Giang và các tỉnh khác.

Cơ hội cho nông nghiệp 4.0

Những lợi thế của

XEM THÊM:  Hệ sinh thái tự nhiên và nguyên nhân khiến hệ sinh thái mất cân bằng

nông nghiệp công nghệ cao đã giúp ngành nông nghiệp thế giới có những bước phát triển vượt bậc. Nếu như trước đây công nghệ 4.0 chỉ có thể ứng dụng trong chế biến thực phẩm thì giờ đây, đâu đâu cũng thấy công nghệ, công nghệ dần trở nên quen thuộc và phổ biến trong nông nghiệp.

Chúng giúp cây trồng phát triển trong điều kiện tối ưu, cho quả đều và đẹp, chịu được thời tiết khắc nghiệt và tăng năng suất. Nông nghiệp công nghệ cao quả thực là một phát minh vĩ đại của thế giới.

Tham khảo: Tất tần tật thông tin về bình chữa cháy MT5

Nông nghiệp công nghệ cao tạo ra số lượng lớn sản phẩm, đảm bảo chất lượng cao, tăng năng suất và đặc biệt thân thiện với môi trường. Ứng dụng công nghệ cao giúp nhà sản xuất tiết kiệm tối đa chi phí về nước, phân hữu cơ, phân NPK, thuốc bảo vệ thực vật,… để luôn đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Chính vì những ưu điểm vượt trội như vậy nên việc nông nghiệp công nghệ cao dần trở thành một kiểu mẫu của nền nông nghiệp thế kỷ 20 là điều dễ hiểu.

Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp nông dân chủ động kế hoạch sản xuất, giảm phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, vượt qua thời vụ khắc nghiệt để mở rộng quy mô sản xuất. Tận dụng hiệu quả hiệu ứng nhà kính để tái tạo môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp.

Anphatek, người có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao, đã luôn sát cánh trong bối cảnh hội nhập văn hóa để nâng tầm nền nông nghiệp Việt Nam, góp phần nâng cao thương hiệu và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Quản trị viên

Xem thêm: Những điều cần biết khi xét nghiệm HBsAg dương tính | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Nông nghiệp 4.0 là gì cho ví dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button