HỎI ĐÁP

Phản ánh là gì trong tâm lý học

Phản ánh có nghĩa là một kỹ năng không chỉ cho phép bạn kiểm soát sự tập trung của sự chú ý mà còn cho phép bạn hiểu được suy nghĩ, cảm xúc và tình hình chung của mình. Thông qua sự phản chiếu, người ta có cơ hội quan sát bản thân từ bên ngoài và nhìn chính mình qua con mắt của những người xung quanh. Suy ngẫm về tâm trí của nhân vật liên quan đến bất kỳ kỳ vọng nào về việc xem xét nội tâm. Chúng có thể xuất hiện trong việc đánh giá các hành động, suy nghĩ và sự kiện của họ. Con người học và biết cách kiểm soát bản thân như thế nào phụ thuộc vào chiều sâu của suy nghĩ.

Phân loại các hiện tượng tâm lý

Hiện tượng tâm lý.

Khi chúng ta nhìn thấy và quan sát một hiện tượng, biểu tượng đó sẽ xuất hiện trong tâm trí chúng ta. Đó là một biểu tượng tâm lý.

Bạn đang xem: Phản ánh là gì trong tâm lý học

Khi chúng ta vui hay buồn, trạng thái vui hay buồn đó cũng là do tâm lý.

Khi chúng ta suy nghĩ và đưa ra những nhận định, đánh giá nào đó thì những nhận định, đánh giá của chúng ta cũng là những hiện tượng tâm lý.

Một số điều không xảy ra ngay lập tức như một quá trình suy nghĩ hoặc như trạng thái hạnh phúc và buồn bã, mà nó chỉ là sự khái quát hóa từ các hiện tượng tinh thần khác.

Ví dụ: khi chúng ta nói tình yêu công việc, chúng ta đang đề cập đến những đặc điểm của con người. Với những người như vậy, họ rất trân trọng và quý trọng sản phẩm lao động.

Trong tiếng Việt, ngoài thuật ngữ tâm lý còn có từ ngữ tâm hồn. Đôi khi người ta tách từ “trái tim” với từ “tâm hồn”. Trong Từ điển tiếng Việt (1988), tâm hồn được định nghĩa là những tư tưởng, tình cảm tạo nên đời sống nội tâm và thế giới nội tâm của mỗi người.

Hiện tượng tâm lý, linh hồn con người có tính chất bên ngoài và là sự phản ánh thế giới khách quan. Thế giới vật chất được chuyển đến não bộ dưới dạng ký hiệu, hình ảnh không ở mức cứng nhắc, bất biến. Nhờ các giác quan mà ta có được những biểu tượng về các sự vật, hiện tượng trong thế giới khách quan. Từ những hình ảnh và biểu tượng của vô số ngôi nhà có thật, tâm trí con người dần dần khái quát tất cả những biểu tượng này thành một khái niệm: nhà. Chính ngôn ngữ đã giúp nâng cao nhận thức về thế giới bên ngoài một cách đột phá.

XEM THÊM:  Win 10 pro ns và fs là gì

Cũng nhờ có ngôn ngữ, tâm trí con người đã có một bước ngoặt lớn: từ tư duy bằng bàn tay con người sang tư duy bằng các khái niệm. Nhờ tư duy khái niệm, con người có khả năng “nhìn thấy” sâu những gì mắt thường không nhìn thấy được. Con người không thể nhìn thấy đường đi của các hạt ánh sáng bằng mắt, nhưng họ có thể nhìn thấy bằng trí óc của mình.

Bằng cách này, các hiện tượng tâm lý có thể được nhận thức – thế giới bên trong của con người, mặc dù phản ánh thế giới bên ngoài, là một hiện tượng tâm lý. Thế giới tâm linh này cũng có cơ chế và quy luật vận hành riêng. Bản thân cấu trúc rất phức tạp. Để có thể nghiên cứu sâu hơn các hiện tượng tâm lý, người ta chia các hiện tượng tâm lý thành nhiều loại hiện tượng khác nhau.

Phân loại các hiện tượng tâm lý.

Có nhiều cách phân loại các hiện tượng tâm lý khác nhau. Chỉ một số phân loại phổ biến được giới thiệu ở đây.

Có ý thức và vô thức:

Nhận thức:

Tham khảo: Hãy tiêm vắc-xin ngay bây giờ! (Vietnamese) – COVID-19 | seattle.gov

Khái niệm Khái niệm: Có nhiều lĩnh vực được quan tâm trong ý thức: triết học, giáo dục, tâm thần học, tâm lý học …

Trong tâm thần học, ý thức chủ yếu giới hạn trong các định hướng của con người: định hướng thời gian, định hướng không gian và định hướng bản ngã. Khái niệm ý thức trong tâm lý học được hiểu rộng rãi hơn là trong tâm thần học. Như đã nói ở trên, những hình ảnh chúng ta quan sát được, những suy nghĩ và phán đoán trong quá trình tư duy của chúng ta … đều là những hiện tượng tâm lý. Khi những hiện tượng tinh thần này trở thành đối tượng suy nghĩ của chúng ta: Tại sao chúng ta lại quan sát? Suy nghĩ và quyết định của chúng ta có đúng không? … thì hiện tượng tâm lý đã được nâng lên một trình độ mới: trình độ ý thức. Nói cách khác, ý thức là khả năng hiểu được tri thức. Nói cách khác, nếu một hiện tượng tinh thần là sự phản ánh thế giới khách quan, thì sự phản ánh đó lại được phản ánh trong chúng ta – đó là ý thức.

Ngoài ra còn có một phản ánh tâm lý ở động vật. Tuy nhiên, việc phản ánh này chỉ dừng lại ở đó và không phản ánh lại. Động vật cũng có tri giác, nhưng chúng không biết chúng đang cảm nhận. Họ không có ý thức.

Có một phần quan trọng của ý thức con người: tự nhận thức. Tự nhận thức là khả năng biết về chính mình, biết được mong muốn và khuynh hướng của bản thân. Tự ý thức được coi là “cơ quan chỉ huy” cao nhất của mọi ý thức con người.

XEM THÊM:  Chất rắn kết tinh là gì ví dụ

Cấu trúc Cấu trúc: Nói chung, ý thức bao gồm 3 cấp độ chính: nhận thức cảm tính, nhận thức lý tính và hoạt động.

Nhận thức cảm tính bao gồm hai quá trình chính có liên quan chặt chẽ với nhau: cảm giác và tri giác. Các biểu tượng của nhận thức cảm tính giúp chúng ta nhận thức được sự tồn tại của thế giới bên ngoài, và vạch ra ranh giới giữa thức và ngủ, thức và say.

Nhận thức lý tính cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức chung, mối liên hệ bên trong của các sự vật, hiện tượng.

Trong hệ thống phân cấp hoạt động, hành vi có ý thức là đơn vị cơ bản. Hành động có ý thức là quá trình con người sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình để tác động vào thế giới thực nhằm đáp ứng nhu cầu của bản thân và xã hội.

Bất tỉnh:

Vô thức là một hiện tượng tinh thần không có ý thức. Nó bao gồm:

Một hành vi hoặc cảm giác xảy ra mà không biết tại sao.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết cover letter bằng tiếng anh 2022

Các thành phần tự động hóa trong kỹ năng và kỹ thuật.

Là tình trạng mất ý thức do nguyên nhân sinh lý tự nhiên (ngủ) hoặc bệnh lý (chấn thương sọ não, sốt cao) hoặc nguyên nhân nhân tạo (gây mê).

Trực quan.

Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về vô thức, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa chắc chắn trong lĩnh vực này.

Tâm lý bao gồm các quá trình, trạng thái và thuộc tính:

Đây là cách phân chia dựa trên thời gian tồn tại và vị trí tương đối của chúng trong nhân cách.

Quá tr ình quá trình tâm thần : Là hiện tượng tâm lý xảy ra, có khởi đầu và xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Các biến số và kết quả tương đối rõ ràng. Mọi quy trình đều có sản phẩm của nó. Nó có thể là biểu tượng của nhận thức cảm tính, khái niệm, phán đoán tinh thần, rung động tình cảm …

Trạng thái tâm thần : là một hiện tượng tâm lý lâu dài, có đầu và cuối không rõ ràng, luôn đi kèm, làm cơ sở cho một trạng thái tâm lý. quá trình tinh thần. Ví dụ, sự chú ý, tâm trạng …

Thuộc tính tâm lý: Là hiện tượng tâm lý tương đối ổn định, được hình thành từ từ nhưng không dễ mất đi, hình thành nên những đặc điểm riêng của cá nhân. Thuộc tính tinh thần là sự tổng hòa sự kết hợp của một quá trình tinh thần nhất định và một trạng thái tinh thần. Các đặc điểm tính cách có thể được xem xét riêng lẻ, chẳng hạn như sự chăm chú, nhưng cũng có thể được kết hợp thành nhóm. Chẳng hạn như khuynh hướng, tính cách, năng lực, khí chất.

XEM THÊM:  Thị trường tài chính sơ cấp là gì

Tâm lý học bao gồm ba khía cạnh:

Nhận ng thức: là quá trình tinh thần giúp con người nhận thức được sự vật, hiện tượng và mối quan hệ giữa các sự vật, hiện tượng đó. Nhận thức bao gồm hai phạm trù lớn: nhận thức cảm tính (cảm giác và tri giác) và nhận thức lý tính (chủ yếu là tư duy).

Đời sống tình cảm: Nếu quá trình nhận thức cho phép con người hiểu được thế giới khách quan, thì đời sống tình cảm thể hiện mối quan hệ giữa chủ thể và khách thể. sự vật hiện tượng. Tuy nhiên, không phải tất cả các sự vật hiện tượng mà chỉ những sự vật liên quan đến việc thoả mãn nhu cầu của chủ thể. Gọi nó là cuộc sống hay cánh đồng vì nó mang tính tổng thể (tương đối) và vì trong thành phần của nó có nhiều yếu tố khác nhau, từ màu sắc cảm xúc của giác quan đến cảm xúc. lạnh. Ngay cả trong lĩnh vực này, đâu là quy trình, đâu là trạng thái, việc phân tách các thuộc tính cũng chỉ mang tính chất tương đối.

Ý chí: là khía cạnh năng động của ý thức biểu hiện ở khả năng thực hiện hành động có mục đích đòi hỏi nỗ lực vượt qua khó khăn. Ý chí là sự điều chỉnh tâm lý tích cực nhất trong hành vi của con người. Do ý chí, người ta có thể chuyển từ tri giác và rung động sang hoạt động thực tế. will luôn đi kèm với hành động, vì vậy trường này còn được gọi là hành động ý chí.

Xem thêm: ID là gì? Một số loại thẻ ID được sử dụng phổ biến hiện nay

Thế giới hiện tượng tâm lý của con người là một chỉnh thể hoàn chỉnh, thống nhất và không thể chia cắt. Các lớp, loại và miền được phân chia chủ yếu để nghiên cứu sâu hơn về thế giới trừu tượng này. Mỗi phương pháp phân loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Ngay cả trong mỗi cách phân loại, nó cũng mang tính tương đối vì không thể xác định chính xác ranh giới của các hiện tượng, chẳng hạn như giữa ý thức và vô thức, hoặc phân biệt một cách máy móc đâu là trạng thái, trạng thái cảm xúc và đâu là quá trình cảm xúc.

Vậy là đến đây bài viết về Phản ánh là gì trong tâm lý học đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button