HỎI ĐÁP

Các thuật ngữ trên bao bì phân bón

Phân bón vô cơ được sử dụng cho cây trồng ngày nay chiếm hơn 95% tổng chất dinh dưỡng. Sự xuất hiện của nhiều loại phân bón đơn, phối trộn, đa dinh dưỡng, trung lượng, vi lượng trên thị trường và thuật ngữ khoa học trên bao bì sản phẩm thường khiến người nông dân hoang mang. .

Do đó, biết những thuật ngữ này sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng phân bón hiệu quả.

Bạn đang xem: Phân đạm có ký hiệu là gì

Phân bón hóa học, phân bón khoáng, gọi chung là phân bón vô cơ, là những hợp chất hóa học có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Các loại phân bón hóa học thường được sử dụng bao gồm phân đạm, phân super lân, phân kali, phân hỗn hợp, phân trung lượng và phân vi lượng. Phân khoáng là phân lân nung chảy, vôi và các loại phân bón khác và một số loại phân bón chưa được xử lý bằng công nghệ hóa học.

Phân đạm (phân đạm)

là tên chung của một loại phân đạm, ký hiệu n. Các loại phân bón thông dụng:

-Urea: Công thức hóa học [co (nh2) 2] chứa 44-48% n nguyên chất. Đây là loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất với tỷ lệ n cao nhất. Nó có dạng tinh thể, bóng nhỏ, màu trắng, vàng, xanh, không mùi, và dễ thấm nước.

Biuret độc tố thực vật [nh2nh) co2)] thường được hình thành trong quá trình sản xuất urê. Tỷ lệ lợi tiểu trong phân urê không được vượt quá 3% trên bao bì, và tỷ lệ% n trung bình của đạm nguyên chất thường là 46%.

– Nitrogen sulfat (công thức hóa học [(nh4) 2so4] Còn được gọi là phân su, chứa 20 – 21% n và 23% s (s là ký hiệu của lưu huỳnh), ở dạng mịn màu trắng ngà hoặc xanh xám tinh thể có mùi amoniac, vị mặn và hơi chua, dễ hút ẩm.

Phân lân (phân lân được thể hiện bằng p)

Có 2 loại phân lân: phân lân tự nhiên như apatit, apatit và phân lân sản xuất công nghiệp (supe lân, lân nung chảy).

Hàm lượng phốt pho nguyên chất (cây dễ hấp thụ) được tính bằng p2o5 và ghi trên bao bì dưới dạng phần trăm của p2o5. Các loại phân lân tự nhiên như apatit, apatit chứa rất ít lân dễ tiêu nên ít được sử dụng.

XEM THÊM:  Bệnh dịch tả heo châu phi là gì

– Phân supe lân (công thức hóa học ca (h2po4) h2o được sản xuất theo phương pháp chua, hàm lượng lân dễ tiêu p2o5 là 15-17% và 11-12% s, phân có dạng bột màu xám, vị chua, dễ hút ẩm, phân bón Có vị chua, khi bón cần kết hợp với vôi.

– Phân lân nung chảy còn được gọi là photphatcanximage (fmp), loại phân bón sớm nhất ở nước ta được sản xuất tại nhà máy phân lân van điện (nên còn được gọi là phân lân van điện).

Phân lân nung chảy van dien được sản xuất bằng công nghệ nhiệt nên đây là loại phân khoáng có công thức cấu tạo: [3 (3mgo. 3cao. sio2. p2o5. caf) + 6h2o] Loại phân được ghi bên cạnh. Vỏ chứa phốt pho dễ tiêu (p2o5) 15-17%, canxi (cao) 28-34%, magiê (mgo) 15-18%, silic (sio2) 24-30% và các nguyên tố vi lượng sắt (fe), đồng ( cu), mangan (mn), bo (b), coban (co) … dạng bột hoặc hạt rời màu xanh xám
kích thước 1mm

Là loại phân dễ tan trong axit yếu, cây dễ tiết ra và tan tốt trong dung dịch axit, thích hợp với các loại đất, đặc biệt là đất chua, đất đồi. .

Kali (Kali)

Tham khảo: – Magix.vn – Giải pháp đóng gói tối ưu bao bì đóng gói trong TMĐT

Kí hiệu là k, hàm lượng kali nguyên chất trong phân được tính dưới dạng k2o và ghi trên bao bì là% k2o.

Hiện nay, các loại phân kali phổ biến trên thị trường là: clorua kali (kcl) hay còn gọi là clorua kali, viết tắt là bông lau trên bao bì có chứa 50-62% k2o dạng bột màu hồng như muối ớt, trắng. dạng muối, dễ sử dụng Hút ẩm và dễ kết tụ; là loại phân sinh lý chua có thể bón liên tục cho nhiều loại cây trồng bằng vôi bột hoặc phân nung chảy.

Phân bón kali sulfat (k2so4), còn được gọi là phân bón kali sulfat, được viết tắt là sop trên bao bì. Nó chứa 45-50% k2o và 18% s ở dạng tinh thể mịn màu trắng, có độ hút ẩm thấp và ít đóng cục. Nó là một loại phân bón. Về mặt sinh lý, việc tiếp tục sử dụng nhiều loại cây trồng sẽ làm tăng độ chua của đất.

Phân bón trung gian

Công thức hóa học của canxi (vôi) là (cao) viết tắt là (ca), và nó thường được ghi trên bao bì dưới dạng tỷ lệ phần trăm cao hoặc ca + 2.

XEM THÊM:  CẨM NANG HỎI - ĐÁP THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI VI RÚT CORONA (nCoV) - Tin tổng hợp - Cổng thông tin Bộ Y tế

Canxi có nhiều trong vôi tôi, vỏ ốc, vỏ sò, san hô và phân lân nung chảy tới 28-30%. Canxi là một chất dinh dưỡng thực vật đồng thời cải tạo đất, giảm độ chua và tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng.

Công thức hóa học của magiê là (mgo) viết tắt là (mg), thường% mgo hoặc mg được ghi trên bao bì.

Magie được sản xuất công nghiệp có rất nhiều trong phân lân nung chảy van đien, từ 15% đến 18%. Magiê là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành chất diệp lục của cây, quá trình quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng.

Công thức hóa học silic (sio2) được viết tắt là (si) và thường được ghi dưới dạng phần trăm sio2 trên bao bì. Silic trong phân lân nung chảy van điện chiếm 24-32%, trong đó silic đóng vai trò đặc biệt vai trò quan trọng. Lúa, ngô, mía, dứa và các loại cây trồng khác …

Lưu huỳnh được đại diện bởi (s) thường được viết là% s trên bao bì, s có trong nhiều loại phân bón, chẳng hạn như phân superphotphat, phân đạm sa, phân hỗn hợp.

Phân theo vết (te)

Chứa 6 chất dinh dưỡng chính: Kẽm (z), Boron (b), Sắt (fe), Đồng (cu), Mangan (mn), Molypden (mo). Nội dung thường được ghi trên bao bì dưới dạng ppm hoặc phần trăm. Nhiều loại phân bón thường chỉ liệt kê te chứ không ghi tỷ lệ phần trăm hoặc ppm.

Phân hỗn hợp (npk + vi lượng)

Phân hỗn hợp là kết quả của việc trộn hỗn hợp hai hoặc nhiều loại phân đơn bằng phương pháp cơ học hoặc hạt đơn, ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng n, p, k, còn có ca, mg, s hoặc vi lượng (te).

Xem thêm: Tê tay chân tay là bệnh gì, có nguy hiểm không? | ACC

Phân bón pk: 0: 1: 3 (55% TSP và 45% KCl) hoặc 0: 1: 2 (65% TSP và 32-35% KCl) kali clorua). Loại tỷ lệ 0: 1: 2 chứa 5,8% p2o5 và 11,75% k2o, như được hiển thị trên bao bì là phần trăm p2o5 và phần trăm k2o.

10-50-08_dsc_5578

– Phân diamophos: Còn được gọi là phân bón (dap), công thức hóa học (nh4hpo4) được trộn với supe lân và amoni sunfat. Dap ghi trên bao bì là 46% p2o5 và 18% n. dap chỉ có 2 chất dinh dưỡng là n và p.

XEM THÊM:  Dung lượng iCloud đầy thì phải làm thế nào? Xem ngay cách giải quyết

Phân bón npk + te hiện được cung cấp với một số tỷ lệ phân bón npk khác nhau, một số loại được trộn với một số nguyên tố trung lượng thường được ghi trên bao bì như canxi, magiê hoặc s.

Ví dụ: npk 16,16,8 + 13s có nghĩa là phân bón chứa 16% n, 16% p2o5, 8% k2o và 13% s, hoặc phân bón npk 16.10,6 + 2,5 (cao + mgo) Loại phân bón này chứa 16 % n, 10% p2o5, 6% k2o và 2,5% canxi và magiê, hoặc npk 12,12,5 + te như đã nêu trên bao bì, có nghĩa là loại phân bón này chứa 12% n, 12% p2o5, 5% k2o và (te) .

Phân bón đa nguyên tố (dyt) npk van dien là hỗn hợp của 4 loại: đạm urê, photpho van đien, kali clorua và lưu huỳnh. Phân lân là một loại phân khoáng thiên nhiên đa dinh dưỡng.

Phân bón van dien npk chứa 13 chất dinh dưỡng bao gồm các chất dinh dưỡng đa lượng, npk, canxi, magie, silic, lưu huỳnh và các nguyên tố vi lượng sắt, kẽm, đồng, mangan, bo, coban, … Đây là loại phân bón hoàn chỉnh và là loại phân bón có nhiều chất dinh dưỡng.

Trên bao bì phân bón npk 12.8.12 van dien, các chất dinh dưỡng n = 12%, p2o5 = 8%, k2o = 12%, cao = 8%, mgo = 6%, sio2 = 9%, s = 6 % và vi lượng zn, b, cu, co, mn … hoặc phân dt npk 16.6.16 van dien ghi trên bìa n = 16%, p2o5 = 6%, k2o = 16%, cao = 6%, mgo = 6%, sio2 = 8%, s = 6% nguyên tố vi lượng zn, b, cu, co, mn…

Vì vậy, phần trăm nguyên tố dinh dưỡng càng cao thì hàm lượng nguyên chất của chất càng cao, và ngược lại, tỷ lệ phần trăm này càng thấp thì hàm lượng nguyên chất của chất càng thấp.

Nông dân sử dụng ghi chú tỷ lệ phần trăm cho các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng được ghi trên bao bì của mỗi chất khi chọn phân bón sau khi chọn tên thương hiệu để xác định đúng loại mình cần.

Không mua phân bón, bùn hoặc phân bón nghèo dinh dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng không rõ ràng để tránh hàng giả và kém chất lượng.

Xem thêm: Hot mom – hot dad thế hệ mới và loạt câu chuyện giờ mới kể về những “thần tượng bỉm sữa” vạn người mê

Vậy là đến đây bài viết về Các thuật ngữ trên bao bì phân bón đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button