HỎI ĐÁP

Pháp luật là gì? Đặc điểm của pháp luật?

Trong cuộc sống hàng ngày, từ “luật” chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ luật là gì? Pháp luật có vai trò như thế nào đối với xã hội?

Do đó, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này bằng nội dung sau.

Bạn đang xem: Pháp luật la gì cho ví dụ

Luật là gì?

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự chung do nhà nước xây dựng, ban hành hoặc thừa nhận, thực thi và bảo đảm thông qua các biện pháp giáo dục, cưỡng chế nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của các giai cấp.

Ở đây có thể thấy rằng định nghĩa của luật bao gồm các yếu tố sau:

Thứ nhất: Luật pháp được định nghĩa là hệ thống các quy tắc xử sự chung, bao gồm luật pháp và đạo đức, áp dụng trên toàn quốc. , áp dụng cho mọi đối tượng trong xã hội

Thứ hai: Luật pháp thường là bắt buộc và được đảm bảo thực thi. Có nghĩa là, chủ thể không có quyền đưa ý chí chủ quan vào việc quyết định thực hiện các quy định pháp luật được áp dụng chung trong xã hội hay không.

Do đó, luật cũng đảm bảo việc thực hiện này thông qua giáo dục và công khai. Điều này giúp tạo sự công bằng, bình đẳng trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ thể

Thứ ba: Luật pháp được hình thành bởi các thông lệ và tiền lệ hiện có đã được nhà nước ban hành hoặc công nhận

Thứ tư: Thực chất của nội dung pháp luật là thể hiện ý chí của giai cấp thống trị

So với các quy phạm hành vi bắt buộc chung, pháp luật là yêu cầu, yêu cầu hoặc sự cho phép của nhà nước đối với hành vi của các chủ thể xã hội. Nói cách khác, pháp luật thể hiện ý chí của nhà nước, thông qua pháp luật, nhà nước cho phép người dân làm những điều không cho phép hoặc buộc họ phải làm, cách làm …

XEM THÊM:  Mua đứt bán đoạn tiếng anh là gì

Vì vậy, khi nói đến luật, người ta thường đề cập đến những chuẩn mực chung, những khuôn mẫu chung và phổ biến. Trong xã hội ngày nay, không chỉ pháp luật là quy phạm mà còn là đạo đức, phong tục tập quán, các giáo điều tôn giáo, các tổ chức chính trị xã hội.

Tham khảo: Có thể bạn quan tâm: Muốn điều khiển xe 150cc cần bằng gì?

Tính hợp pháp của luật pháp ở chỗ nó là khuôn mẫu chung được nhiều người tuân theo và tuân theo; khuôn mẫu này sẽ được áp dụng lặp đi lặp lại trong không gian và thời gian rộng lớn.

Nguồn pháp lý

Pháp luật ra đời do nhu cầu xã hội quản lý xã hội phát triển đến một mức độ nhất định. Khi xã hội phát triển quá phức tạp sẽ xuất hiện các giai cấp có lợi ích đối lập nhau, cần có chính trị giai cấp để bảo vệ lợi ích của các giai cấp, giai cấp là lực lượng kinh tế chính trị thống trị trong xã hội.

Pháp luật là hệ thống các quy phạm pháp luật bắt buộc do nhà nước ban hành, phản ánh bản chất của giai cấp thống trị.

Pháp luật ra đời cùng với sự ra đời của nhà nước và là công cụ quan trọng để thực hiện quyền lực nhà nước, bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị, duy trì địa vị. Nhà nước và pháp luật đều là sản phẩm của đấu tranh giai cấp.

Đặc điểm của luật

Không giống như các loại chuẩn mực khác trong xã hội, luật pháp có những đặc điểm nổi bật sau:

– Thực thể duy nhất có quyền đưa ra luật là nhà nước

Việc ban hành luật cần phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục phức tạp và có sự tham gia của nhiều chủ thể như tổ chức, cá nhân, cơ quan nhà nước mới có thể đảm bảo nội dung của luật luôn chặt chẽ và có tính áp dụng cao.

Ngoài việc ban hành luật, nhà nước có thể thừa nhận các phong tục xã hội bằng cách ghi các phong tục này vào luật thành văn.

– Luật pháp điển chung

Bản chất quy phạm chung của luật là luật được áp dụng rộng rãi cho tất cả mọi người trong xã hội, không chỉ cho mỗi cá nhân hay tổ chức. Vì vậy, mọi người trong xã hội cần tuân thủ các quy định của pháp luật đã ban hành.

XEM THÊM:  Biện pháp tu từ là biện pháp gì

-Pháp luật được bảo đảm bằng quyền lực của nhà nước

Vì pháp luật là quy tắc xử sự chung của toàn xã hội nên nhà nước bảo đảm thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như giáo dục, thuyết phục, cưỡng chế.

Việc thực hiện pháp luật được nhà nước bảo đảm thực hiện thông qua nhiều biện pháp nêu trên, trong đó có những biện pháp cưỡng chế nhà nước rất nghiêm khắc như phạt tiền, phạt tù có thời hạn, tù chung thân … Nhà nước bảo đảm việc thực hiện pháp luật làm cho pháp luật luôn được tổ chức, cá nhân tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong đời sống xã hội.

– Ngoài nội dung, luật còn có hình thức chặt chẽ, được thể hiện bằng văn bản

Xem thêm: Chuẩn mực xã hội là gì? Đặc điểm và tác dụng của chuẩn mực xã hội?

Thể hiện điều luật là văn bản quy phạm pháp luật, trong mỗi điều khoản đều có những quy định rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ để tránh hiểu lầm và lợi dụng điều luật.

Việc quy định cụ thể như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện pháp luật của người dân và việc áp dụng, giải quyết của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ví dụ pháp lý

Ví dụ 1: Tất cả các pháp nhân thương mại đều phải nộp thuế theo quy định của pháp luật; luật nghiêm cấm mọi hành vi tàng trữ, vận chuyển và buôn bán trái phép chất ma túy. Vì vậy, mọi công dân phải chấp hành quy định này, không được tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy.

Ví dụ 2: Luật hình sự cấm sử dụng vũ lực, đe dọa vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không có vũ khí của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác để giao cấu hoặc hoạt động tình dục khác trái với ý muốn (hiếp dâm) , nếu vi phạm sẽ bị phạt tù có thời hạn theo luật định.

XEM THÊM:  80 Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành chứng khoán | e4Life.vn

Ví dụ 3: a là một học sinh lớp 10, một hôm, em dậy muộn, một mình chạy xe máy của bố đến trường, vì vội nên em không đội mũ bảo hiểm, Tiếp theo. a đã điều khiển xe với tốc độ cực nhanh 70km / h và cố tình đi ngược chiều vào đường một chiều để đến lớp cho đúng giờ. Tại đây, An đã vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ quốc gia và sẽ bị xử phạt theo Điều lệnh số 100 năm 2019 của Chính phủ.

Vai trò của luật

Từ những đặc điểm trên, có thể thấy pháp luật có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, cụ thể:

– Đối với nhà nước, pháp luật được coi là công cụ hữu hiệu nhất để quản lý mọi vấn đề trong xã hội

Như đã đề cập trước đó, vì luật pháp là khuôn mẫu chung và bắt buộc nên mọi người trong xã hội cần tuân thủ luật pháp. Việc không tuân thủ hoặc không tuân thủ các quy định của pháp luật sẽ phải chịu các hình thức xử phạt tương ứng tùy theo hành vi vi phạm.

-Đối với công dân, pháp luật là phương tiện quan trọng để mọi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Đảm bảo rằng mọi người có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định và các quyền này sẽ được quy định và bảo vệ tốt nhất.

– Pháp luật có vai trò bảo đảm sự vận hành của toàn xã hội, tạo ra và duy trì bình đẳng xã hội về mặt xã hội nói chung

strong>

Để đảm bảo xã hội phát triển một cách ổn định và bền vững nhất thì pháp luật có vai trò rất quan trọng đối với mọi người trong xã hội.

Đây là tất cả những điều trên Luật là gì? Mọi thắc mắc về vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 1900 6557.

Xem thêm: Câu hỏi mở là gì cho ví dụ

Vậy là đến đây bài viết về Pháp luật là gì? Đặc điểm của pháp luật? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button