HỎI ĐÁP

Phong tỏa tài khoản ngân hàng là gì

Bạn có thể đã nghe thấy các cụm từ như đóng băng tiền gửi, đóng băng tài khoản tiền gửi hoặc gần đây hơn là đóng băng tài khoản . Đây là những điều phổ biến, nhưng không phải ai cũng đặc biệt nhận thức được chúng. Gửi tiền vào ngân hàng không còn xa lạ với mọi người.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiền trong tài khoản thanh toán có thể bị khóa tạm thời hoặc một phần. Hầu hết khách hàng sẽ thắc mắc tại sao số tiền gửi của họ bị đóng băng, làm thế nào để lấy lại, có bị mất mãi không và thời gian đóng băng tài khoản là bao lâu? … đã hỏi rất nhiều câu hỏi.

Bạn đang xem: Phong tỏa tài khoản ngân hàng là gì

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tài khoản bị đóng băng là gì?

Trước tiên, chúng tôi hiểu khái niệm về chặn. Đây là một cụm từ đề cập đến việc bao vây và khóa chặt một khu vực hoặc khu vực, cô lập nó khỏi giao tiếp với thế giới bên ngoài. Bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa này khi nghe những câu phổ biến hơn, chẳng hạn như một tòa nhà khác bị phong tỏa, một khu chợ đang bị phong tỏa, …

Tài khoản phong tỏa là gì?

Tài khoản phong tỏa là gì?

Tài khoản phong tỏa là khái niệm chỉ số tiền gửi thanh toán bị các tổ chức tài chính có thẩm quyền khóa 1 phần hoặc toàn phần khi phạm phải một số quy định được nhà nước ban hành. Số dư trên tài khoản tiền gửi phong tỏa có thể được tính lãi hoặc không được tính lãi tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Theo Nghị định số 64/2001 / nd-cp, tài khoản tiền gửi bị phong tỏa là tài khoản tiền gửi thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ trong các trường hợp sau:

 • Chủ tài khoản có thỏa thuận với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.
 • Quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người giám sát theo quy định của pháp luật. ;
 • Các trường hợp khác.
XEM THÊM:  Thế nào là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

Xem thêm: Tài khoản thanh toán là gì?

Tại sao tài khoản của tôi bị khóa?

Các quy định về phong tỏa tài khoản ngân hàng được nêu trong Mục 12 (2) của Nghị định Chính phủ. Cụ thể ở đây là thẻ tín dụng vì những lý do sau:

 • Khách hàng vi phạm các quy định về tín dụng tài chính quốc gia
 • Có dấu hiệu gian lận và thiếu minh bạch trong hoạt động thanh toán
 • Có tranh chấp tài khoản với chủ tài khoản thanh toán chung
 • Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phát hiện có dấu hiệu nhầm lẫn
 • Thẻ tín dụng của khách hàng bị mất hoặc thông tin tài khoản thẻ bị rò rỉ

Nếu khách hàng gặp một trong các trường hợp trên, tài khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của họ có nguy cơ bị đóng băng. Nếu không phải trường hợp bất khả kháng do nguyên nhân khách quan, hãy lưu ý và hạn chế tối đa tình trạng tiền trong thẻ bị đóng băng do lỗi của bạn.

Xem thêm:

Xem thêm: Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy sinh con điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

Hối phiếu ngân hàng là gì?

Ví điện tử là gì?

Tại sao tôi cần mở tài khoản bị phong tỏa?

Trong nhu cầu du học ngày càng cao như hiện nay, việc mở tài khoản thường là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên để làm thủ tục chứng minh tài chính. Vì vậy, việc mở tài khoản phong tỏa là điều bắt buộc đối với các bạn học sinh, sinh viên muốn nộp hồ sơ du học.

Mở tài khoản phong tỏa là một điều bắt buộc đối với du học sinh qua các nước châu u

Mở tài khoản phong tỏa là một điều bắt buộc đối với du học sinh qua các nước châu u

Ví dụ:

Tài khoản bị phong tỏa là tài khoản ngân hàng của sinh viên nước ngoài ở Đức được sử dụng để chứng minh rằng bạn đủ điều kiện sống ở Đức. Nó được gọi là tài khoản bị đóng băng vì sinh viên chỉ được rút tối đa khoảng 853 EUR / tháng trong thẻ.

Đây là tài khoản tiền gửi bằng EUR, dưới dạng tài khoản phong tỏa (sperrkonto), theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, dùng để mở chứng chỉ tài chính cho sinh viên Việt Nam muốn đăng ký du học tại Cộng hòa Liên bang. của Đức.

XEM THÊM:  Nguyên nhân gây đờm trong cổ họng và cách loại bỏ

Theo quy định của đại sứ quán Đức (cập nhật vào tháng 2 năm 2020), một trong những điều kiện tiên quyết để xin visa chương trình đào tạo nghề của Đức là: có đủ năng lực tài chính cho chi phí sinh hoạt / chứng chỉ, trong đó điều kiện bắt buộc là phải mở một tài khoản ký quỹ.

Quyền chặn tài khoản ngân hàng

Theo Điều 5, Thông báo chung 07/2015 / ttlt-ttcp-nhnn: “Điều 5. Quyền yêu cầu khóa tài khoản

1. Đội trưởng Đội thanh tra hành chính, Đội trưởng Đội thanh tra đặc biệt.

2. Người ra quyết định thanh tra hành chính, người ra quyết định thanh tra nghiệp vụ. “

Tham khảo: Học Đại học Nội vụ ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Do đó, người có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản là Trưởng đoàn thanh tra hành chính, Trưởng đoàn thanh tra nghiệp vụ, người ra quyết định thanh tra. Ngược lại, ngân hàng có quyền từ chối yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng mà không thuộc Điều 12 Khoản 2 Nghị định số 101/2012 / nĐ-cp (Nghị định sửa đổi, bổ sung số 80/2016 / nĐ-cp)

Điều gì xảy ra khi tài khoản của tôi bị đóng băng

Điều gì xảy ra sau khi phong tỏa tài khoản

Điều gì xảy ra sau khi phong tỏa tài khoản

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa và nguyên nhân của việc phong tỏa tài khoản, chúng ta cùng tiến hành tìm hiểu những vấn đề xảy ra sau khi phong tỏa tài khoản:

Sau khi tài khoản thanh toán bị phong tỏa, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải thông báo ngay cho chủ tài khoản (hoặc người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) về lý do và phạm vi tài khoản thanh toán bị phong tỏa bằng văn bản; số tiền bị phong tỏa trên tài khoản thanh toán phải được Lưu và kiểm soát chặt chẽ theo nội dung đông lạnh.

Nếu tài khoản bị phong tỏa một phần thì phần chưa bị phong tỏa vẫn được sử dụng bình thường, nếu tài khoản thanh toán bị phong tỏa theo quy định trên thì số tiền bị phong tỏa tài khoản thanh toán không vượt quá số tiền trên phiếu chuyển nộp nhầm, sai. .

Ngân hàng quản lý ngay tài khoản của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người khác có liên quan đến hành vi phạm tội của người bị bắt, tạm giam sau khi nhận được lệnh phong tỏa tài khoản, bị can, bị cáo phải phong tỏa tài khoản ngay lập tức. và Ghi lại sự kiện này.

XEM THÊM:  Công suất tiêu thụ là gì? Một số công thức tính công suất điện

Hồ sơ cấm tài khoản có 5 bản, trong đó 1 bản sẽ được tống đạt cho bị cáo ngay lập tức, 1 bản sẽ được tống đạt cho những người có liên quan của bị cáo, 1 bản sẽ được gửi cho công tố viên cùng cấp của Viện kiểm sát, 1 bản đưa vào hồ sơ vụ án, 1 bản lưu tại tổ chức tín dụng hoặc kho bạc nhà nước.

Thời gian chặn tài khoản

Thời hạn phong tỏa tài khoản

Thời hạn phong tỏa tài khoản

Khi có một phần hoặc toàn bộ số tiền phong tỏa thì khách hàng sẽ quan tâm khi nào hết thời hạn phong tỏa. về vấn đề này, pháp luật quy định những trường hợp cụ thể. Việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán được thực hiện trong các trường hợp sau. (Theo quy địn/h tại Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP và được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP ).

Chấm dứt việc chặn tiền trên thẻ tín dụng khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng:

 • Theo thỏa thuận phong tỏa tài khoản giữa chủ tài khoản / đồng chủ tài khoản và ngân hàng khách hàng, thời hạn phong tỏa đối với số tiền này đã kết thúc (thời hạn quy định bắt đầu khi việc phong tỏa bắt đầu).
 • Yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc chấm dứt việc phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng.
 • Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã sửa lỗi và nhầm lẫn của lần thanh toán trước.
 • Tất cả các chủ tài khoản chung đã được thông báo bằng văn bản về việc chấm dứt tranh chấp tài khoản chung.

Nếu tài khoản bị phong tỏa là vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho chủ tài khoản thì bên yêu cầu phong tỏa phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về việc bị cấm. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về tài khoản bị phong tỏa là gì, tại sao phải mở tài khoản bị phong tỏa và thời hạn tài khoản bị phong tỏa.

Ban biên tập thông tin: lamchutaichinh.vn

Tham khảo: Bung kho chiu buon non la benh gi

Vậy là đến đây bài viết về Phong tỏa tài khoản ngân hàng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button