HỎI ĐÁP

Phương pháp giải quyết vấn de la gì

Các giáo viên đã quen thuộc với thuật ngữ “dạy học có vấn đề” từ những năm 1960, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể áp dụng nó một cách đúng đắn. Một số ý kiến ​​cho rằng thuật ngữ “vấn đề được đặt ra” có thể gây hiểu nhầm cho giáo viên đặt câu hỏi cho học sinh giải, vì vậy đề nghị thay “bài toán” bằng “bài toán”. Thực tế, việc đầu tiên cần làm là rèn luyện cho học sinh khả năng tìm ra vấn đề từ việc học hoặc tình huống thực tế. Đây là một khả năng rất quan trọng đối với một người và không dễ dàng có được. Mặt khác, thành công trong cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào khả năng phát hiện các vấn đề trong thực tế một cách kịp thời, mà bước quan trọng tiếp theo là giải quyết đúng đắn các vấn đề đặt ra. Vì vậy, mọi người có xu hướng sử dụng thuật ngữ “dạy phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề” ngày nay.

1. Tự nhiên

Dạy học phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề là một phương pháp dạy học trong đó giáo viên tạo ra các tình huống có vấn đề, điều khiển học sinh phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề một cách tự chủ, chủ động và sáng tạo nhằm thu nhận kiến ​​thức, rèn luyện kỹ năng và đạt được các mục tiêu học tập khác. Đặc điểm cốt yếu của dạy học phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề là “tình huống có vấn đề” bởi vì “tư duy chỉ bắt đầu khi tình huống có vấn đề xuất hiện” (Rubinstein).

XEM THÊM:  Vật dụng bếp gây lú nhất hiện tại vì không ai biết gọi tên chính xác là gì, hoá ra đây mới là biệt danh thông dụng nhất?

Bạn đang xem: Phương pháp giải quyết vấn de la gì

Một tình huống gợi mở vấn đề đưa ra cho sinh viên những khó khăn về lý thuyết hoặc thực tiễn mà họ cho rằng cần phải vượt qua, nhưng không thể khắc phục ngay được bằng thuật toán mà phải trải qua một quá trình suy nghĩ tích cực, cố gắng giải quyết vấn đề thay đổi đối tượng hoạt động hoặc điều chỉnh kiến ​​thức hiện có.

2. Chương trình

Xem thêm: Di ngoai phan mau xanh la benh gi

Bước 1. Các vấn đề về phát hiện hoặc thâm nhập

  • Khám phá vấn đề từ tình huống gây ra vấn đề
  • Giải thích và sửa chữa tình huống (nếu cần) để hiểu đúng vấn đề được nêu ra
  • nêu vấn đề và đặt mục tiêu để giải quyết nó

Bước 2: Tìm giải pháp

Tìm cách giải quyết vấn đề, nói chung là theo kế hoạch sau:

Bước 3. Đề xuất giải pháp

Tham khảo: Ttnv trong xét tuyển đại học là gì

hs bao gồm toàn bộ quá trình từ phát biểu vấn đề đến giải pháp. Nếu câu hỏi về một chủ đề nhất định, thì có thể không cần thiết phải đặt lại câu hỏi

Bước 4. Tìm hiểu sâu hơn về giải pháp

  • Khám phá khả năng áp dụng kết quả
  • Đề xuất các vấn đề liên quan mới thông qua phép loại suy, khái quát hóa, đảo ngược, v.v. và giải quyết nếu có thể
XEM THÊM:  Kỹ sư công nghệ thông tin là gì

3. Ưu điểm

  • Phong cách giảng dạy này góp phần tích cực vào việc phát triển tư duy phản biện và sáng tạo ở học sinh. Sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm, học sinh suy nghĩ, đánh giá và thấy được vấn đề cần giải quyết.
  • Đây là một phương pháp giảng dạy phát triển kỹ năng khám phá và được xem xét từ nhiều khía cạnh khác nhau. Trong khi phát hiện và giải quyết vấn đề, học sinh sẽ huy động được kiến ​​thức và năng lực cá nhân, khả năng hợp tác, giao tiếp và thảo luận với bạn bè để tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.
  • Thông qua giải quyết vấn đề, học sinh có được kiến ​​thức, kỹ năng và phương pháp tiếp cận nhận thức (“giải quyết vấn đề” không còn chỉ là một phạm trù phương pháp luận, mà là một mục đích học tập, thể hiện trong quá trình phát triển khả năng giải quyết vấn đề các mục tiêu kỹ năng, khả năng này chi phối sự phát triển của con người đối với các vấn đề. Xã hội)

4. Hạn chế

  • Phương pháp dạy học này đòi hỏi giáo viên phải đầu tư nhiều thời gian và tâm sức, có năng lực tư duy dạy học tốt, có thể tạo ra nhiều tình huống đặt câu hỏi, hướng dẫn tìm tòi để phát hiện và giải quyết vấn đề.
  • Tổ chức một lớp học hoặc lớp học dựa trên phát hiện vấn đề và giải pháp thường mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác. Hơn nữa, theo Lachney: “Chỉ những kiến ​​thức và phương pháp hoạt động nhất định, sau khi đã chọn lọc và xác định gốc rễ một cách khéo léo, mới có thể là đối tượng của dạy học dựa trên vấn đề”.
XEM THÊM:  Đèo Omega giữa cung đường nối hoa và biển - VnExpress Du lịch

Thông tin thêm: Đặt câu hỏi dựa trên mức độ nhận thức của học sinh

billy nguyen Sách hướng dẫn giảng dạy

Xem thêm: Giấy khám sức khoẻ thẻ xanh là gì

Vậy là đến đây bài viết về Phương pháp giải quyết vấn de la gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button