HỎI ĐÁP

Phương thức thanh toán cấn trừ là gì

Các vấn đề kế toán để công ty và nhà cung cấp giải quyết công nợ? Vẫn là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu và chưa có cách xử lý nợ hiệu quả. Bài viết dưới đây do Công ty Luật Dương Gia chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về vấn đề “Xử lý nợ là gì? Giải quyết và xử lý nợ?”

1. Xử lý nợ là gì?

Tất toán công nợ hay tất toán công nợ được hiểu là hoạt động giao dịch, mua bán, cung ứng dịch vụ, hàng hóa giữa các đơn vị. Lúc này, các đơn vị sẽ đóng vai trò là người mua và người bán. Trong quá trình hợp tác, nếu có phát sinh giao dịch thì hai bên phải lập biên bản giải quyết.

Bạn đang xem: Phương thức thanh toán cấn trừ là gì

Đối với một người vừa là khách hàng vừa là nhà cung cấp sản phẩm, họ sẽ có cả khoản phải thu và khoản phải trả. Để thanh toán các khoản nợ, kế toán thường cần:

+ Xác định chứng từ nợ của đối tượng

+ Xoá tài khoản Phải thu và Phải trả

+ Cập nhật công việc xử lý công nợ vào sổ theo dõi riêng.

Hàng tháng, đơn vị sẽ lập biên bản đối chiếu công nợ, bao gồm: số dư đầu kỳ, số dư phát sinh của tháng hiện tại và tổng số tiền của tháng hiện tại. Lúc này, kế toán cần kiểm tra lại toàn bộ hóa đơn, chứng từ mua hàng của thành viên có công nợ để đối chiếu.

Nếu có sai sót giữa các bên, kế toán sẽ cần đối chiếu lại công nợ để xác định nguyên nhân. Ví dụ, nếu lỗi xuất phát từ bên B và liên quan đến số lượng hàng hóa thì bên A có quyền hủy biên bản đối chiếu công nợ. Bên B sẽ xác nhận và đối chiếu.

xóa nợ là “xóa nợ” trong tiếng Anh.

2. Trả hết nợ:

2.1. Các giấy tờ hợp lệ cần có để thanh toán các khoản nợ:

+ Hợp đồng mua bán hàng hóa (trong điều khoản hợp đồng có ghi rõ hình thức thanh toán)

Xem thêm: Nợ là gì? Làm thế nào để quản lý và thu hồi nợ hiệu quả?

+ Biên bản giao hàng và kho hàng

+ hóa đơn gtgt

+ Thời gian đối chiếu công nợ của hai bên (có xác nhận của hai bên)

XEM THÊM:  Ministry of foreign affairs and trade là gì

+ Hồ sơ xử lý công nợ (cả hai đều có chứng thực)

+ Chứng từ thanh toán: phiếu chi, phiếu thu (nếu chênh lệch dưới 20 triệu đồng; nếu chênh lệch từ 20 triệu trở lên, ngân hàng sẽ lập giấy báo nợ / báo có)

2.2. Cân nhắc khi so sánh nợ:

+ Đối chiếu công nợ xảy ra khi một bên đã hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng mà bên kia chưa thanh toán.

+ Cần đối chiếu, hạch toán sổ sách, hóa đơn, chứng từ chính xác để hạn chế tối đa sai sót, thất thoát doanh thu trong quá trình giao dịch.

+ Toàn bộ số tiền sẽ được đối chiếu trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Xem thêm: Kế toán công nợ là gì? Công việc của kế toán công nợ là gì?

+ Hợp đồng, hóa đơn, khoản nợ và khoản thanh toán phải được chi tiết, có bằng chứng và tài liệu hỗ trợ.

+ Bản kết luận cần có chữ ký xác nhận của cả hai bên.

2.3 Lưu ý về Xử lý Nợ:

+ Việc bù trừ công nợ thường xảy ra khi cả người mua và người bán đặt tiền vào hợp đồng. Tuy nhiên, việc thanh toán thường không được thực hiện vì khoản bù trừ nợ cần phải được xác định lại cho bên đối tác. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của đôi bên và giảm thiểu rủi ro.

+ Nợ phải trả được hiểu theo ba loại số dư đầu kỳ: tăng, giảm và số dư cuối kỳ.

+ Các khoản nợ tăng thêm thường cần được đính kèm với các hóa đơn và biên bản giao hàng. Điều này cho phép bạn chứng minh rằng bên kia đã nộp tiền để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Tham khảo: Quán Trà Sữa Tiếng Anh Là Gì, Tiệm Trà Sữa In English With Contextual Examples

+ Khoản giảm trừ trách nhiệm là khoản chiết khấu thanh toán so với tổng số tiền thanh toán.

+ Trong quá trình xóa nợ, chỉ cùng một đối tượng được xóa nợ.

3. Cách hạch toán thanh toán công nợ:

Trong kinh doanh, việc quản lý công nợ là vô cùng quan trọng. Nó có thể có tác động mạnh mẽ đến sự thành công của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp và chủ cửa hàng không thực sự đánh giá cao tầm quan trọng của việc quản lý công nợ. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp bị áp lực dòng tiền dần dần, điều này tất nhiên sẽ tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh. Doanh nghiệp cần lưu ý các loại nợ phải trả sau:

XEM THÊM:  Bị tê đầu ngón chân là bệnh gì

+ Phải thu khách hàng: Phải thu khách hàng là khoản tiền mà doanh nghiệp đã bán, cung cấp và làm dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền.

+ Các khoản do người bán, người cung cấp: Là các khoản liên quan đến vật tư, thiết bị, dụng cụ, hàng hoá, dịch vụ … phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp chưa mua của người bán nhưng chưa thanh toán tiền. Các khoản phải thu và phải trả khác:

+ Các khoản phải thu khác: thu nội bộ, các khoản tạm ứng, đặt cọc, ký quỹ như: giá trị tài sản thiếu không rõ nguyên nhân, phải thu về bồi thường vật chất những thiệt hại có thể do cá nhân, tập thể gây ra … đã được bồi thường.

+ Các khoản phải trả khác: phải trả người lao động, phải trả nhà nước, các khoản nợ, biên lai ký quỹ, ký quỹ, phải trả nội bộ, ví dụ đã xác định được giá trị tài sản thừa chưa. Lý do … Thanh toán trước: là số tiền hoặc nguồn cung cấp được giao cho người nhận trước để thực hiện một công việc đã được phê duyệt.

A. Khi bán:

Ghi nhận doanh thu và giá vốn hàng bán

+ Thu nhập:

Tài khoản Đậm hạn 131 (chi tiết)

Có tài khoản 511

Có tài khoản 3331

+ Giá vốn:

Nợ TK 632:

Có các tài khoản 155, 156

b. Tại thời điểm mua hàng

Nợ các tài khoản 152, 153, 156…

Nợ TK 133

Có tài khoản 331

c. Trả hết nợ

Nợ Tài khoản 331

Có tài khoản 131

d. Xử lý sự khác biệt

+ Nếu người bán vẫn cần thanh toán sau khi thanh lý:

Nợ Tài khoản 331

Xem thêm: Tại sao sản phẩm có lượt xem cao nhưng lại kém ra đơn trên Shopee?

Có các tài khoản 111, 112

+ Nếu sau khi thanh lý khách hàng phải thanh toán cho doanh nghiệp:

Nợ các Tài khoản 111, 112

Có tài khoản 131

Ví dụ:

Công ty nam hồng bán 10 bộ máy vi tính cho công ty sơn việt với tổng giá trị là 110 triệu đồng (thuế GTGT 10%), ngày 20 tháng 9 công ty nam hồng bán cho công ty nam hồng 20 bộ bàn ghế văn phòng với tổng giá trị là 132 triệu đồng. VND (10% VAT). Hợp đồng kinh tế giữa hai công ty quy định phương thức thanh lý. Ngày 25/9, hai công ty này đã lập kỷ lục về việc trả hết nợ.

XEM THÊM:  Giải mã chi tiết về cung Thân cư Quan Lộc là gì?

Kế toán của Công ty Nanhong sẽ hạch toán như sau:

+ Đang giảm giá:

Nợ TK 131 / lv: 110.000.000

Có Tài khoản 5111: 100.000.000

Có Tài khoản 3331: 10.000.000

+ khi mua

Nợ TK 153: 120.000.000

Nợ TK 133: 12.000.000

Tài khoản riêng 331 / lv: 132.000.000

+ Rõ ràng:

Nợ TK 331 / lv: 110.000.000

Tài khoản riêng 131 / lv: 110.000.000

+ Thanh toán số dư:

Nợ TK 331 / lv: 22.000.000

Có Tài khoản 112: 22.000.000

Do đó, chúng tôi cần thiết lập một quy trình để quản lý các khoản phải thu dựa trên các tiêu chuẩn kinh doanh. Trong số đó, quy trình cần đảm bảo: trách nhiệm cá nhân rõ ràng khi giao dịch với khách hàng, rõ ràng cách thức nhắc nhở khách hàng, thời gian nhắc nhở … Kế toán công nợ phải nắm vững các quy trình hạch toán rõ ràng: kiểm soát chứng từ, luân chuyển chứng từ, quy trình thanh toán …

Để theo dõi công nợ của khách hàng và cập nhật các thông tin cập nhật liên quan đến công nợ, bộ phận kế toán cần phải có một tệp theo dõi, bằng excel hoặc trong phần mềm kế toán. Kế toán công nợ cập nhật hồ sơ theo dõi và công nợ dựa trên các thông tin như hợp đồng, hóa đơn, phiếu xuất nhập, phiếu chi, sao kê ngân hàng, chiết khấu, trả lại, tỷ giá hối đoái và tiếp tục theo dõi thường xuyên.

Bộ phận kế toán công nợ cần thường xuyên kiểm soát kỳ hạn phải thu của các khoản nợ, đo lường các khoản phải thu thông qua các chỉ tiêu như tốc độ quay vòng các khoản phải thu, tính tuổi nợ để phân loại khách nợ, xác định sớm các khoản nợ có vấn đề để xử lý kịp thời. cách thức và tránh nợ quá hạn.

Kế toán công nợ nên chủ động ghi chép sổ sách thường xuyên, xác nhận công nợ của từng khách hàng và báo cáo cấp trên. Các loại báo cáo cần lập là: báo cáo thực hiện hợp đồng, bảng tổng hợp công nợ phải thu-phải trả, bảng theo dõi nợ quá hạn, bảng theo dõi nợ tồn đọng, hạn mức công nợ…

Tham khảo: 6 Quy trình giao tiếp trong cuộc sống cần biết

Vậy là đến đây bài viết về Phương thức thanh toán cấn trừ là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button