HỎI ĐÁP

Phương tiện truyền dẫn có dây là gì

  • 2019

Sự khác biệt cơ bản giữa phương tiện được dẫn hướng và không được dẫn hướng là trong phương tiện được dẫn hướng tín hiệu truyền qua phương tiện vật lý, trong khi ở phương tiện không được điều chỉnh tín hiệu truyền trong không khí. Tôi thảo luận thêm về sự khác biệt giữa phương tiện có hướng dẫn và phương tiện không điều chỉnh với sự trợ giúp của biểu đồ so sánh được hiển thị bên dưới.

Hình ảnh so sánh

Định nghĩa giao tiếp lệnh

Phương tiện Truyền dẫn Hướng dẫn thường được gọi là Phương tiện Có dây hoặc Giới hạn. Các tín hiệu điện từ được truyền giữa các thiết bị truyền thông đi qua phương tiện / vật dẫn vật lý. Vì môi trường truyền dẫn là vật dẫn vật lý, nên nó cũng cung cấp hướng cho tín hiệu. Nhưng có những giới hạn vật lý đối với dây dẫn trong phương tiện khởi động. Chẳng hạn như chiều dài dây dẫn, chi phí lắp đặt, chi phí bảo trì, v.v.

Bạn đang xem: Phương tiện truyền dẫn có dây là gì

Phương tiện khởi động được chia thành ba loại: cặp xoắn, đồng trục sợi quang . Cáp xoắn đôi có hai ruột dẫn xoắn vào nhau, mỗi dây được bao bọc bởi vật liệu cách điện. Cáp xoắn đôi rất linh hoạt và dễ lắp đặt. Nhưng nó có băng thông thấp và ít bảo vệ khỏi nhiễu. Ngoài ra còn có hai loại cáp xoắn đôi là cặp xoắn có vỏ bọc và không được che chắn .

XEM THÊM:  So sánh phí giao dịch chứng khoán tại các công ty thị phần hàng đầu

Cáp đồng trục có ruột dẫn lõi trung tâm (thường là đồng) được bọc trong áo cách điện, được bọc thêm trong một bện kim loại bên ngoài và khi dây dẫn thứ hai hoàn thành mạch, nó vừa được bảo vệ chống nhiễu có thể được bảo vệ. Giờ đây, lớp vỏ kim loại bên ngoài cũng được bao bọc bởi lớp vỏ cách điện. Cáp đồng trục mang tín hiệu tần số cao hơn cáp xoắn đôi.

Loại thứ ba là sợi quang , được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa và truyền tín hiệu dưới dạng ánh sáng. Cáp quang có khả năng chống nhiễu tốt hơn cáp xoắn đôi và cáp đồng trục, giảm suy hao tín hiệu và có băng thông cao hơn. Nhưng nó cũng có một số nhược điểm, ví dụ: nó rất đắt và tôi không cần nhiều chi phí lắp đặt và bảo trì vì bất kỳ lỗi nào trong cáp sẽ làm khuếch tán ánh sáng và thay đổi tín hiệu. Vì sợi thủy tinh nên rất dễ vỡ.

Xem thêm: 10 Câu Chào Tiếng Nhật Buổi Sáng, Trưa, Tối phổ biến 2022

Do đó, chúng tôi đã thảo luận về các loại phương tiện khởi động chính cho phép chuyển đổi sang phương tiện vô điều kiện.

Định nghĩa phương tiện

Phương tiện không thân thiện còn được gọi là Giao tiếp không dây . Nó không yêu cầu bất kỳ phương tiện vật lý nào để truyền tín hiệu điện từ. Trong phương tiện truyền thông vô điều kiện, tín hiệu điện từ truyền trong không khí đến con người. Những tín hiệu này có thể được sử dụng bởi những người có thiết bị có khả năng nhận những tín hiệu này.

XEM THÊM:  Ký hiệu x là gì trong toán học

Phương tiện vô điều kiện còn được gọi là phương tiện không bị giới hạn vì nó không có bất kỳ ràng buộc nào về ranh giới. Phương tiện vô điều kiện cho phép người dùng luôn kết nối và do giao tiếp không dây, người dùng có thể tự kết nối với mạng từ mọi nơi.

Phương tiện vô điều kiện được chia thành Đài, Vi sóng và Hồng ngoại . Sóng vô tuyến rất dễ tạo; chúng là tín hiệu tần số thấp truyền đi khoảng cách xa. Sóng vô tuyến có thể xuyên qua các tòa nhà.

Vi sóng được truyền theo đường thẳng, vì vậy Truyền theo đường là bắt buộc. Khoảng cách được bao phủ bởi tín hiệu vi ba phụ thuộc vào độ cao của hai ăng-ten. Ăng-ten càng cao, tín hiệu sẽ phủ càng lâu. Sóng vi ba có tần số cao hơn sóng vô tuyến. Lò vi sóng được sử dụng trong điện thoại di động, điện thoại di động, phân phối TV, v.v.

Hồng ngoại được sử dụng cho liên lạc tầm ngắn. Ví dụ, điều khiển từ xa cho TV, VCR,… sử dụng sóng hồng ngoại. Nó không thể vượt qua chướng ngại vật. Giấy phép của chính phủ là tùy chọn để vận hành hệ thống hồng ngoại vì tính năng nghe trộm an toàn hơn.

Phương tiện truyền dẫn không được kiểm soát

  1. Sóng vô tuyến
  2. Hồng ngoại (ir)
  3. Vệ tinh

1] Sóng vô tuyến

Tham khảo: Bu, Gi, Gl Trong Game Là Gì, 101 Thuật Ngữ Game Và Ý Nghĩa Thật Sự

Bạn có nghe đài hay gọi điện không? Tất cả những điều này đều yêu cầu sử dụng sóng vô tuyến. Tín hiệu được gửi không dây từ bộ phát đến bộ thu trên thiết bị của bạn.

XEM THÊM:  Bạn không có cửa tiếng anh là gì

Sóng vô tuyến hiện nay chậm hơn và dễ bị nhiễu hơn so với phương tiện truyền thông vật lý. Tuy nhiên, nó cung cấp tính di động và linh hoạt khi cần thiết.

Bạn hỏi tiếng ồn là gì? Đây là một nhiễu loạn điện làm giảm thông tin liên lạc. Chúng tôi nghe thấy nó nhiều lần qua điện thoại, ngay cả khi sử dụng voip để gọi điện qua internet.

2] Hồng ngoại (ir)

Một phương tiện truyền dẫn không dây khác hoặc phương tiện truyền dẫn không được chỉ định nhưng không hoạt động giống như sóng vô tuyến. ir sử dụng sóng ánh sáng hồng ngoại để gửi tín hiệu không dây, chủ yếu cho khoảng cách ngắn. Ví dụ, điều khiển từ xa sử dụng tia hồng ngoại để kết nối với TV. Có thể nói chuột không dây kết nối với máy tính là như nhau.

3] Vệ tinh

Về mặt vệ tinh, tín hiệu thiết lập từ các máy này mạnh hơn sóng vô tuyến. Vệ tinh hoạt động như một bộ lặp lại khi nó di chuyển quanh Trái đất và các tín hiệu mà nó gửi đi có thể truyền đi những khoảng cách rất xa.

Một máy phát trên Trái đất gửi tín hiệu đến một vệ tinh và tín hiệu nhận được sau đó sẽ được truyền lại cho Trái đất hoặc các vệ tinh khác ở một tần số khác.

Tham khảo: 9 dấu hiệu của người đàn ông yêu thương vợ vô bờ bến – Tình yêu – Việt Giải Trí

Sự khác biệt giữa xe có dẫn đường và xe không có dẫn đường

Vậy là đến đây bài viết về Phương tiện truyền dẫn có dây là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button