HỎI ĐÁP

Quản lý cấu hình phần mềm là gì

Hoạt động quản lý cấu hình

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta cần hiểu 2 khái niệm rất cơ bản trong qlch:

Bạn đang xem: Quản lý cấu hình phần mềm là gì

Nói chung, qlch bao gồm các nhóm hoạt động như trong Hình 2.

Lập kế hoạch quản lý cấu hình

Thông thường, các kế hoạch cho qlch được hiển thị trong tài liệu được gọi là kế hoạch quản lý cấu hình (cmp). Kế hoạch thường bao gồm:

Những điểm chính của kế hoạch trên sẽ được giải thích rõ ràng trong các phần sau.

Các mục cấu hình nhận dạng

Số nhận dạng là một trong những hoạt động cơ bản của qlch. Mục đích của mã định danh là xác định tính duy nhất của một ci và mối quan hệ của nó với các cis khác. Nó bao gồm các mô tả về tên, số và các mã thông báo đặc biệt giúp xác định và phân biệt một ci với ci hoặc các phần tử khác.

Bạn có thể tìm thấy các số nhận dạng tương tự trong cuộc sống thực. Ví dụ, các bàn của nhà hàng được đánh số để giúp các máy chủ mang thức ăn chính xác đến cho khách hàng.

Trong sản xuất phần mềm, một ci có thể chứa một hoặc nhiều tệp. Ví dụ, một module có tên expmod có thể coi là một ci, module này có 2 tệp expmod.h và expmod.c.

Mỗi ci phải có một số nhận dạng duy nhất, định dạng thông thường là:

Ví dụ: prj001_reqb_1.0.4_draft_b có nghĩa là: id dự án: prj001 id dự án: reqb phiên bản: 1.0.4_draft_b

Trong một dự án, thường có nhiều tệp mã nguồn Quy tắc cơ bản là: kết hợp các tệp tạo nên một khối chức năng thành một ci.

Kiểm soát phiên bản

Kiểm soát phiên bản có nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau, ở đây chúng tôi chỉ muốn định nghĩa nó theo nghĩa chung nhất, gần nhất với chính cụm từ.

Kiểm soát phiên bản là kiểm soát các phiên bản khác nhau của ci (bao gồm cả việc xác định và lưu trữ ci đó).

XEM THÊM:  Penny là gì? Ưu nhược điểm của cổ phiếu penny | CareerLink.vn

Phiên bản nào? Phiên bản là một phiên bản mới của ci đã được xem xét và thay đổi một hoặc nhiều lần.

Có nhiều công cụ trên thị trường hỗ trợ kiểm soát phiên bản. Các công cụ phổ biến hơn là: nguồn trực quan an toàn của Microsoft, mã rõ ràng hợp lý của Microsoft và cvs (mã nguồn mở).

Tham khảo: Chảy nước mắt sống, vì sao? ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Mỗi phiên có một id đầy đủ được tăng lên với mỗi phiên bản mới.

Lưu ý rằng phiên bản của ci khác với phiên bản của các tệp thành phần của ci. Trong ví dụ trên, phiên bản của ci “expmod” khác với phiên bản của các tệp thành phần “expmod.h” và “expmod.c”. (Xem Hình 3)

Một phiên bản chính của ci có thể được đánh dấu để xác định một “cột mốc” quan trọng trong sự phát triển của ci đó, một phiên bản đã được phê duyệt hoặc đường cơ sở cho ci đó.

Quản lý cơ sở

Cũng như kiểm soát phiên bản, đường cơ sở có nhiều cách hiểu khác nhau và trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi sẽ chọn một trong những nghĩa phổ biến hơn. Trong thực tế, các loại đường cơ sở sau đây thường gặp:

Quản lý cơ sở bao gồm:

Thông thường, các đường cơ sở được thực hiện vào cuối mỗi giai đoạn hoặc tại các “cột mốc” quan trọng của dự án. Hình 4 cho thấy các loại đường cơ sở và thời gian rõ ràng hơn.

Đồng thời, trong quản lý đường cơ sở, vai trò và trách nhiệm của những người thiết lập hoặc xác minh đường cơ sở cũng phải được xác định.

Kiểm soát thay đổi

Khi phát triển hoặc bảo trì một sản phẩm phần mềm, những thay đổi về yêu cầu là không thể tránh khỏi.

Mục đích của kiểm soát thay đổi là có toàn quyền kiểm soát tất cả các thay đổi ảnh hưởng đến sự phát triển sản phẩm. Đôi khi tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm (từ thiết kế, viết mã đến kiểm tra sản phẩm) đều phải thay đổi chỉ với một vài yêu cầu thay đổi nhỏ từ khách hàng.

XEM THÊM:  Quản trị dữ liệu (Database Admin) là gì? Cần những kỹ năng nào?

Nếu những thay đổi này không được kiểm soát chặt chẽ, có thể dẫn đến nhiều lỗi. Hãy xem xét ví dụ sau: 5 nhà phát triển làm việc trong một dự án, nhưng chỉ 3 người được thông báo về những thay đổi thiết kế. Do đó, sau khi tích hợp, hệ thống sẽ không hoạt động.

Kiểm soát thay đổi yêu cầu mọi thay đổi phải được thông báo cho tất cả nhân viên hoặc nhóm làm việc có liên quan.

Các bước cơ bản để kiểm soát thay đổi bao gồm:

Trong kiểm soát thay đổi, chúng ta thường thấy khái niệm “nhóm kiểm soát thay đổi” được gọi là ccb (ban kiểm soát thay đổi), nhóm này được thành lập trong mỗi dự án. Ccb thông thường bao gồm:

Các tác vụ phổ biến cho ccb là:

Thống kê Trạng thái Cấu hình

Công việc này bao gồm ghi nhật ký và báo cáo trạng thái của ci và yêu cầu thay đổi, thu thập số liệu thống kê về ci, đặc biệt là ci đóng góp vào sản phẩm. Nó trả lời câu hỏi: Có bao nhiêu tệp bị ảnh hưởng khi một lỗi phần mềm nhất định được sửa?

Xem thêm: Tên gọi khác của chu tước là gì

Kết quả của công việc này được ghi lại trong một báo cáo được gọi là Báo cáo Kế toán Trạng thái Cấu hình (csar). Báo cáo thường xác định những điều sau:

Báo cáo này được chạy thường xuyên trong suốt dự án.

Đánh giá

<3 văn bản gốc, có nghĩa là một cái gì đó gần với "kiểm tra" và "xem xét"). Có 3 loại kiểm toán phổ biến.

Quản lý phát hành

Trên thực tế, có nhiều định nghĩa khác nhau về khái niệm “phát hành”. Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu theo cách này: quá trình phát triển một phần mềm thường trải qua nhiều lần tích hợp và kết quả của mỗi lần tích hợp là một “bản dựng”. Trong nhiều “bản dựng”, một số phiên bản đáp ứng một số yêu cầu đã định trước hoặc đã lên kế hoạch (theo yêu cầu của khách hàng), sẽ được gửi cho khách hàng để kiểm tra hoặc đánh giá. Các bản dựng này được gọi là “bản phát hành”; công việc tạo và phân phối các phiên bản được gọi là công việc “phát hành”. Theo nghĩa này, sản phẩm cuối cùng cũng là một phiên bản, đôi khi được gọi là “phiên bản cuối cùng”.

XEM THÊM:  Có nên mua đất quy hoạch cây xanh? Rủi ro và cơ hội đầu tư

Trong quá trình phát hành, ban quản lý cần thực hiện những việc sau:

Sao lưu và lưu trữ

Sao lưu và sao lưu là một hoạt động qlch và là một trong những hoạt động quan trọng nhất cần phải có để sản xuất phần mềm. Nó giúp khắc phục nguy cơ mất dữ liệu do thao tác sai, vi rút hoặc các sự cố phần cứng / phần mềm. Mặt khác, nó hỗ trợ các hoạt động tạo phiên bản (như đã đề cập ở trên) trong trường hợp chúng ta muốn sử dụng một phiên bản khác.

Việc lưu trữ và sao lưu yêu cầu tất cả các sản phẩm và sản phẩm trung gian của dự án phải được sao lưu thường xuyên vào thiết bị hoặc nơi khác một cách an toàn.

Khi dự án hoàn thành, các hoạt động sau cần được hoàn thành:

Vai trò của các thành viên dự án

Trong một dự án điển hình, thường có 4 (nhóm) chức năng sau (thường được gọi là vai trò) tham gia thực hiện các hoạt động qlch:

cm (Trình quản lý cấu hình)

Người quản lý dự án:

ccb (Trang tổng quan cấu hình)

Bao gồm các thành viên và tính năng của dự án ở trên.

Thành viên dự án

Các thành viên của dự án, bao gồm thành viên cm, pm và ccb, ​​có trách nhiệm:

Tham khảo: Nằm mơ thấy con Vắt là điềm báo gì ? Tốt hay xấu ? Đánh con gì ?

Vậy là đến đây bài viết về Quản lý cấu hình phần mềm là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button