HỎI ĐÁP

Quản trị học là gì cho ví dụ

Trên thực tế, đối với bất kỳ tổ chức, xí nghiệp, quốc gia, .., dù phạm vi hoạt động lớn hay nhỏ đều cần có sự hiện diện của ban lãnh đạo. Quản lý là một trong những khái niệm rất phổ biến mà nhiều người sống và điều hành trong các tổ chức và đơn vị này. Đối với một tổ chức, một thể chế, một doanh nghiệp hay thậm chí cả một quốc gia để thành công thì không thể không kể đến vai trò to lớn và quan trọng, đây cũng được coi là đầu tàu ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công này. Vậy quản trị là gì? Thí dụ? Sự khác biệt với quản lý? Tìm hiểu thêm trong các bài viết dưới đây:

Bạn đang xem: Quản trị học là gì cho ví dụ

Luật sư Tư vấn pháp luật miễn phí Điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Quản trị là gì?

Như bạn đã biết, quản trị là một trong những khái niệm phổ biến nhất. Tuy nhiên, thuật ngữ “quản lý” là một thuật ngữ nổi tiếng khó xác định. Quan niệm về quản trị là tương đối khác nhau đối với mỗi quan điểm khác nhau của các tác giả khác nhau. Theo cách hiểu của tác giả, khái niệm quản trị được định nghĩa như sau:

Đầu tiên, theo harold koontz và cyril o’donnell, khái niệm quản trị được hiểu là: “Quản trị là việc thiết lập và duy trì một môi trường trong đó các cá nhân làm việc cùng nhau trong nhóm có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả.”

Thứ hai, theo robert albanese, quản trị được định nghĩa là: “Quản trị là một quá trình kỹ thuật và xã hội được thiết kế để khai thác các nguồn lực, tác động đến hoạt động của con người và thúc đẩy sự thay đổi để đạt được các mục tiêu của tổ chức.”

Thứ ba, theo James Stoner và Stephen Robbins, quản trị được gọi là: “Quản trị là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát hoạt động của các thành viên trong một tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của một tổ chức để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Bàn thắng”.

Rốt cuộc, quản trị nên được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, là điều phối hiệu quả các hoạt động của những người giống nhau trong một tổ chức. Khả năng điều phối các nguồn lực của tổ chức trong quá trình đạt được các mục tiêu đã đặt ra cũng được coi là một phần của quản lý. Như chúng ta đã biết, các thuật ngữ như lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát là những gì người quản lý thực hiện trong công việc.

XEM THÊM:  Mô hình hệ thống chính trị là gì

Theo một định nghĩa rộng hơn và được sử dụng phổ biến hơn, quản lý thường được coi là một hoạt động phải được thực hiện khi mọi người tập hợp trong một tổ chức để đạt được mục tiêu. mục tiêu chung. Từ phát biểu này về định nghĩa của quản lý, có thể nói rằng khi các cá nhân hành động độc lập thì không cần phải làm công việc hành chính. Ngược lại, khi có tổ chức, công việc hành chính là cần thiết.

Tại sao tác giả lại đưa ra tuyên bố về khái niệm này? Bởi lẽ, tự nhiên trong một tổ chức, ai cũng có ý kiến ​​riêng, không ai muốn nghe ai, nên trong tổ chức đó, mọi người, mọi người, mọi bộ phận trong cùng một tổ chức không biết phải làm thế nào. Mục tiêu sẽ không bao giờ đạt được. Vì vậy, trong công việc của mọi người trong từng bộ phận rất cần có kế hoạch, tổ chức, thậm chí có cơ chế khuyến khích động viên nhau và kết thúc bằng một cuộc kiểm tra.

Xem thêm: Môi trường vĩ mô là gì? Các quy định chi phối môi trường vĩ mô?

2. Bản chất và chức năng của quản trị?

Ban quản lý giúp tìm ra cách phù hợp để làm việc hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. Quản trị là gì Mặc dù có nhiều khái niệm khác nhau nhưng bản chất của quản trị chỉ là một.

Việc quản lý yêu cầu ba điều kiện cơ bản sau đây.

– Phải có chủ đề quản trị. Đây là những yếu tố tạo ra hiệu quả quản lý và là đối tượng của quản lý tiếp theo. Chủ thể bị quản lý phải chấp nhận sự ảnh hưởng này. Hiệu ứng này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần liên tiếp.

– Mục tiêu phải được đặt cho quản trị viên và người xem. Đây là cơ sở để chủ thể tạo ra các nhân tố ảnh hưởng. Cơ quan hành chính bao gồm một hoặc nhiều người. Chủ thể là một tổ chức, nhóm hoặc thiết bị hoặc máy móc.

– Phải có tài nguyên. Các nguồn lực giúp quản trị viên sử dụng trong quá trình quản trị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đầu tư chứng quyền từ A đến Z – HSC

Khi bạn hiểu quản lý là gì, bạn sẽ tìm hiểu về 4 chức năng cơ bản, bao gồm:

Thứ nhất, lập kế hoạch: Lập kế hoạch bao gồm: làm rõ mục tiêu và phương hướng, soạn thảo kế hoạch hành động, phát triển kế hoạch hành động, phát triển các biện pháp kiểm soát để cải tiến, phát triển các kế hoạch tổ chức chức năng giúp phối hợp hoạt động giữa các nhân viên và giúp tổ chức hoạt động hiệu quả.

XEM THÊM:  Lá lốt trị bệnh gì? 6 Công dụng và những bài thuốc trị bệnh từ lá lốt 

p>

Thứ hai, tổ chức: Quản trị có vai trò tổ chức.

Thứ ba, lãnh đạo: Quản trị liên quan đến việc lãnh đạo các hoạt động của một tổ chức. Đây là ảnh hưởng của nhà quản lý đối với cấp dưới.

Thứ tư, Kiểm soát: Quản trị là hoạt động của kiểm soát. Ban lãnh đạo phải làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng tổ chức hoạt động theo các mục tiêu và phương hướng đã nêu.

3. Thí dụ?

Ví dụ: nếu một nghệ sĩ chơi một mình thì không cần nhạc trưởng. Nhưng một dàn nhạc cần một nhạc trưởng, một nhạc trưởng.

Ví dụ: Đại kim tự tháp của Ai Cập. Dù đã hàng nghìn năm trôi qua nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Để xây dựng tòa nhà đẳng cấp quốc tế này, các hoạt động quản lý là cần thiết. Các hoạt động quản lý được xác định ở đây và được gọi là các kế hoạch, tức là các kế hoạch về công việc sẽ được thực hiện. Ngoài ra, cần tổ chức huy động nhân lực, vật tư thi công. Tất nhiên, những người kiểm soát và kiểm soát là điều cần thiết để hoàn thành công việc đúng thời hạn.

4. Sự khác biệt với quản lý?

Quản lý và quản lý là hai khái niệm mà hầu hết mọi người đều hiểu và có cùng ý nghĩa. Trên thực tế, hiện nay vẫn chưa có sự thống nhất hoàn toàn về sự phân biệt giữa hai thuật ngữ trên. Tuy nhiên, quản trị và quản lý sẽ đóng những vai trò khác nhau đối với sự phát triển của một tổ chức. Ở nhiều nơi, hai thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau và có cùng ý nghĩa. Quản lý là toàn bộ quá trình ra quyết định về các chính sách, quy tắc và mục tiêu. Đây là những thao tác nâng cao. Quản lý là tiếp nhận, kết nối và phối hợp để đạt được các mục tiêu của quản lý.

Khái niệm:

– Quản trị là một mục tiêu và chính sách quan trọng để thành lập một tổ chức.

– Hành động hoặc chức năng áp dụng các chính sách và kế hoạch mà người quản lý quyết định thực hiện được gọi là nội dung quản lý.

Về đối tượng: Quản lý là quản lý công việc. Quản lý là quản lý con người.

Về cơ bản:

– Như chúng ta đã biết, ra quyết định là một chức năng của quản lý. Bởi vì ban lãnh đạo đặt ra các mục tiêu và chính sách cho tổ chức.

XEM THÊM:  Bộ xử lý của máy tính là gì

Tham khảo: Good Luck To You Là Gì ? Các Cách Dùng Thay Thế Của Good Luck

– Thực thi lại các chức năng được coi là quản trị. Quản trị là hành vi thực hiện các chính sách được xác định bởi quản trị.

Giới thiệu về quy trình: Ban quản lý quyết định ai và như thế nào? Khi nào ban lãnh đạo quyết định trả lời câu hỏi này?

Về thứ bậc : quản lý là cấp cao nhất, quản lý là hoạt động cấp trung

Giới thiệu về các tính năng:

– Ban quản lý có khả năng thực thi. Người quản lý thực hiện công việc của mình dưới sự giám sát nào đó. Chức năng quan trọng nhất của quản lý là động viên và kiểm soát nhân viên.

– Quản lý có chức năng tư duy, các kế hoạch và chính sách dựa trên tư duy. Chức năng quan trọng nhất của quản lý là lập kế hoạch.

Về tác động:

– Các quyết định quản lý được đưa ra chịu ảnh hưởng của quyết định, quan điểm của nhà quản lý.

– Quản trị đưa ra các quyết định chịu ảnh hưởng của cộng đồng, chính phủ, phong tục …

Giới thiệu về tổ chức:

– Quản trị thường được áp dụng trong các tổ chức chính phủ, quân đội, tôn giáo, giáo dục, công ty

– Quản lý thường được tìm thấy trong các doanh nghiệp.

Giới thiệu về việc xử lý các vấn đề:

– Ban quản lý thường giải quyết các khía cạnh kinh doanh như tài chính. Nó là một hệ thống tổ chức hiệu quả để quản lý con người và nguồn lực. Đồng thời giúp nhân viên hướng tới mục tiêu chung. Quản lý phải kết hợp giữa lãnh đạo và tầm nhìn.

– Quản trị là một tập hợp con của Quản trị. Quản lý và giải quyết các vấn đề hoạt động và điều hành của một tổ chức. Dù là quản lý hay điều hành đều phải tuân theo những nguyên tắc, quy định, phương pháp, luật lệ và quy định nhất định. Tất cả đều là công việc khoa học.

Xem thêm: Một số kiến thức cơ bản về nghệ thuật xem chỉ tay

Có thể thấy quản trị và quản lý sẽ được phân biệt theo các tiêu chuẩn khác nhau, như: vấn đề cần xử lý, đối tượng, bản chất, tổ chức, mức độ ảnh hưởng, về quy trình, về cấp độ, về chức năng. . Nhưng đối với một tổ chức mà cấp quản lý cũng được coi là cao nhất thì các chức năng của nó khi được tiếp nhận cũng ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên khác. Làm việc từ quản trị viên.

Vậy là đến đây bài viết về Quản trị học là gì cho ví dụ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button