HỎI ĐÁP

Rượu trắng công thức hoá học là gì

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thường nghe thông tin về vấn đề ngộ độc rượu do methanol, có nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng dẫn đến tử vong. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này và chúng ta cần làm gì để phòng tránh ngộ độc rượu, đặc biệt là ngộ độc rượu methanol.

Thành phần chính của rượu chúng ta thường uống là ethanol, công thức hóa học là c2h5oh, và công thức hóa học của methanol là ch3oh, thuộc nhóm rượu không bão hòa đơn (ancohol). Cả hai loại rượu đều được sản xuất thông qua quá trình lên men và chưng cất. Không giống như etanol, được lên men từ tinh bột như ngũ cốc và tinh bột hoặc các loại củ chứa đường, metanol được lên men từ nguyên liệu chứa xenlulo (gỗ).

Mặc dù công thức phân tử ít nhiều là một tập hợp của ch2, chỉ có thể sử dụng etanol trong thực phẩm để sản xuất đồ uống có cồn, trong khi metanol là chất độc. Khi dùng đường uống, tại gan, dưới tác dụng của alcohol dehydrogenase, các rượu này được chuyển hóa thành aldehyde, sau đó nhanh chóng chuyển hóa thành axit, và các chất chuyển hóa cuối cùng là carbon dioxide và nước.

Bạn đang xem: Rượu trắng công thức hoá học là gì

Chất chuyển hóa của etanol là axit axetic không độc (thành phần chính của giấm), trong khi chất chuyển hóa của metanol là axit fomic có độc tính cao (axit kháng, thành phần chính của nọc kiến) … Axit fomic được coi là ngộ độc methanol Thủ phạm gây ra tổn thương tế bào, đặc biệt là ở mắt và não.

XEM THÊM:  Nguyên nhân gây bệnh down ở thai nhi là gì? | Vinmec

Các triệu chứng thông thường của ngộ độc methanol ban đầu là ngộ độc, sau đó là buồn nôn, nôn, đau bụng, mờ mắt, khó thở, buồn ngủ, khó cử động, co giật, mê sảng, v.v. Ngộ độc nặng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Vậy tại sao rượu trên thị trường lại chứa methanol?

Xem thêm: đầu số điện thoại 0388 là mạng gì

Các lý do có thể là:

– Trong quá trình sản xuất rượu vang, sẽ luôn có một lượng lớn hoặc nhỏ các sản phẩm phụ, bao gồm cả metanol, tùy thuộc vào nguyên liệu, men hoặc kỹ thuật sản xuất được sử dụng. Có thể loại bỏ metanol trong quá trình chưng cất rượu vì metanol có nhiệt độ sôi thấp hơn và chỉ phần rượu ban đầu thu được trong quá trình chưng cất mới cần loại bỏ. Tuy nhiên, vì lý do kinh tế, nhà sản xuất đã không thực hiện công đoạn này dẫn đến sản phẩm rượu có methanol.

– Do sử dụng bã rỉ đường hoặc rỉ mật làm nguyên liệu sản xuất rượu. Rỉ đường chứa rất nhiều đoạn nhỏ của thân cây mía có chứa xenlulôzơ. Quá trình lên men đường thành etanol cũng có thể lên men xenlulo để tạo metanol.

– Rượu được làm từ rượu kém chất lượng. Các loại rượu chất lượng thấp, không đạt tiêu chuẩn rượu thực phẩm thường chứa methanol do chúng chưa qua tinh chế. Tuy nhiên, vì nó rẻ hơn nhiều so với việc tiêu thụ rượu nên đôi khi nó cũng được sử dụng để làm rượu.

XEM THÊM:  Điềm báo Ù tai trái & Ù tai phải theo khung giờ năm 2022

– Metanol, còn được gọi là rượu biến tính, rẻ hơn rượu ăn được. Có lẽ do nhầm lẫn hoặc thiếu hiểu biết nên người ta pha rượu trực tiếp từ methanol hoặc trộn với cồn thực phẩm để hạ giá thành. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm vì trong trường hợp này, hàm lượng methanol trong sản phẩm rất cao, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu rất nặng dẫn đến tử vong.

Xem thêm: Nghiên cứu khoa học là gì? Các phương pháp nghiên cứu khoa học

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc methanol?

Trước hết, hãy nhớ rằng nếu bạn không uống rượu, bạn sẽ không bao giờ bị ngộ độc rượu, bản thân nó là một chất có thể gây độc cho cơ thể khi lạm dụng. Tuy nhiên, rượu vang từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Việt. Uống một lượng rượu vừa phải có thể giúp tăng cường tuần hoàn, tạo cảm giác hưng phấn, và trong một số trường hợp, rượu có thể đóng vai trò như một phương tiện giúp cơ thể hấp thụ thuốc tốt hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mọi người chỉ nên uống một “đơn vị rượu” (1 ly rượu) mỗi ngày. Mỗi “Đơn vị rượu” chứa 8-14 gam cồn nguyên chất, tương đương với một lon bia, 125ml rượu vang hoặc 40ml rượu mạnh. Nam giới uống hơn 3 “Đơn vị rượu” mỗi ngày hoặc phụ nữ uống nhiều hơn 2 “Đơn vị rượu” mỗi ngày được coi là người nghiện rượu.

XEM THÊM:  Bị đau gan bàn chân là bệnh gì

Thứ hai, đừng uống khi bạn không biết nó là gì và rượu đến từ đâu. Với cảm quan thông thường, chúng ta không thể biết nó có chứa metanol hay không. Hầu hết các vụ ngộ độc rượu methanol gần đây đều do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc.

Rượu có nguồn gốc xác định do nhà sản xuất công bố và cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm theo đúng mức chất lượng đã công bố. Đây là cơ sở pháp lý để chúng ta có thể xác định một cách cơ bản chất lượng của loại rượu mình uống.

Rượu tự nấu, rượu ngâm dược liệu bạn cũng phải biết rõ nguồn gốc rượu và dược liệu làm rượu.

Tham khảo: Biển số vàng là gì? Thủ tục đổi biển số vàng để không bị phạt

Vậy là đến đây bài viết về Rượu trắng công thức hoá học là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button