Sirius là gì

Chi máu Trịnh Khắc Duy Các ngôi sao, ccỗ áo sao, đồ dùng thể sâu22 Tháng 5 2015

Sirius là ngôi sao 5 cánh sáng độc nhất trên khung trời tối với độ sáng biểu kiến bởi -1,47, sáng ngay gần gấp đôi lần so với Canopus, ngôi sao sáng sủa thứ nhì. Cái thương hiệu Sirius được lấn trường đoản cú giờ đồng hồ Hi Lạp cổ Σείριος. Tên ngôi sao 5 cánh theo chuẩn Bayer là α Canis Majoris (α CMa, hoặc Alpha Canis Majoris). Đối với đôi mắt thường nó là 1 ngôi sao sáng đơn nhất cơ mà thực tế đó là 1 trong những hệ sao nhị phân, bao gồm một ngôi sao trắng hàng chính có nhiều loại quang phổ A1V, được lấy tên là Sirius A, cùng một chúng ta sát cánh là sao lùn White mờ gồm loại quang đãng phổ DA2, với tên Sirisus B.quý khách sẽ xem: Sirius là gì


*

Vị trí của Sirius 

Sirius sáng rực trên bầu trời là do bản thân nó là một ngôi sao cực kỳ sáng sủa cùng nó tương đối ngay gần Trái Đất. Với khoảng cách 2,6 parsec (8,6 năm ánh sáng), hệ Sirius là 1 trong số những bạn hàng xóm gần chúng ta tuyệt nhất. Sirius A nặng khoảng tầm gấp hai lần Mặt Trời cùng có độ sáng hoàn hảo nhất là một trong,42. Nó sáng sủa gấp hai lần Mặt Ttránh tuy thế vẫn còn đấy mờ hơn không ít đối với những ngôi sao 5 cánh sáng khác như Canopus xuất xắc Rigel. Hệ này đang có tuổi khoảng 200 mang lại 300 triệu năm. Ban đầu nó là hệ hai ngôi sao xanh nhạt. Cách trên đây khoảng 120 triệu năm, ngôi sao năng rộng là Sirius B, vẫn hết sạch nhiên liệu và trở thành một ngôi sao vĩ đại đỏ, tiếp nối nó bắn ra phần ngoài của chính mình cùng suy sụp thành một ngôi sao lùn trắng như bây chừ.

Bạn đang xem: Sirius là gì

thường thì Sirius còn được nghe biết cùng với cái brand name "Dog Star" (sao con chó), vị nó nằm trong csăng sao Canis Major (Con Chó Lớn). Ngoài Mặt Trời ra, nó ở trong số truyện cổ tích với phong tục của những đất nước nhiều hơn nữa hẳn đối với các ngôi sao sáng khác. lúc Sirius bước đầu xuất hiện thêm bên trên khung trời tối cũng chính là mùa nước phe cánh của sông Nile nghỉ ngơi Ai Cập cổ truyền và đó là “Ngày Con Chó” trong ngày hè nghỉ ngơi Hi Lạp cổ, những người làm việc quần đảo Polynesia lại khắc ghi sẽ là ngày của mùa đông cùng kia là một ngày quan trọng đặc biệt cho ngành sản phẩm hải làm việc Thái Bình Dương.

Những quan lại tiếp giáp thuở Ban đầu

Sirius được ghi chxay Một trong những tư liệu thiên vnạp năng lượng cổ xưa duy nhất, bạn Ai Cập cổ call nó là Sopdet (tức thị dung nhan bén). Vào thời kỳ trung gian của Ai Cập (Middle Kingdom), kế hoạch của họ dựa vào heliacal rising của Sirius (tạm bợ dịch: moc cùng Mặt Trời), chính là ngày nó mở ra lần đầu trong những năm ngay lập tức trước khi Mặt Ttránh mọc bởi nó vẫn giải pháp Mặt Trời đủ xa nhằm không bị bịt bởi vì ánh sáng Mặt Trời. Đó là ngày trước lúc sông Nile dưng nước và ngày hè chí, là ngày xuất hiện thêm quay lại trên bầu trời đêm sau 70 ngày bị che vày Mặt Ttránh. Chữ tượng hình Ai Cập của nó là 1 trong những ngôi sao sáng với một hình tam giác. Sirius tượng trưng cho vị cô bé thần kếch xù Isis, là một trong những vào ba vị thần có bao gồm chồng bà là Osiris cùng nam nhi Horus, 70 ngày mất tích bên trên bầu trời bảo hộ đến thời hạn Isis và Osiris xuống duat (địa ngục vào giờ Ai Cập).


*

*

*

Từ tượng hình Ai Cập của Sirius

Ptolemy vẽ lại phiên bản thiết bị các ngôi sao 5 cánh vào cuốn nắn VII và VIII vào cuốn nắn sách Almagest, trong các số ấy mang Sirius làm cho vai trung phong sinh sống thiên đỉnh. Ông ta còn xếp nó vào một trong những trong sáu ngôi sao màu đỏ. Thực tế ra năm ngôi sao 5 cánh còn sót lại ở trong đội sao M với K, nhỏng ArcturusBetelgeuse (nhì ngôi sao thuộc loại lớn nhất vào vũ trụ mà lại loài tín đồ biết).

Xem thêm: Nghiện Percocet Là Gì ? Percocet Nghiện: Triệu Chứng, Điều Trị Và Hơn

Các ngôi sao sáng sáng rất quan trọng đối với người người ở quần đảo Polynesia nhằm phục vụ mang lại ngành mặt hàng hải giữa những đảo với nhau trong Thái Bình Dương. khi nằm phải chăng ngay sát mặt đường chân ttránh, chúng vẫn đóng vai trò nhỏng la bàn để giúp đỡ tbỏ thủ xác minh được khu vực nên mang đến. Chúng cũng Giao hàng với phương châm là fan xác minh vĩ độ; Sirius bao gồm vĩ độ bởi cùng với hòn đảo quốc Fiji là 17°Nam nên nó đang đi qua bên trên hòn đảo từng tối. Sirius là 1 phần của chòm ‘Chyên ổn lớn’ mang tên là Manu, cùng với Canopus cùng Procyon lần lượt là phần cuối của cánh phía nam cùng phía bắc, nhị ngôi sao sáng này phân tách bầu trời tối của quần đảo Polynesia thành hài nửa cung cấp cầu. Vì sự xuất hiện của Sirius vào trong bình minh lưu lại mùa hè ở Hi Lạp cho nên nó vẫn khắc ghi khá giá ngày đông bên trên đảo Māori, ở đây nó mang tên Takurua chỉ mùa nó mở ra. Việc nó lên thiên đỉnh vào trời đông chí được khắc ghi bằng tiệc tùng, lễ hội trên Hawaii, sinh hoạt kia nó mang tên Ka"ulua ‘Nữ hoàng của thai trời’. phần lớn cái tên của nó bao gồm bắt đầu từ bỏ quần hòn đảo Polynesia được ghi lại nhỏng Tau-ua sinh hoạt các hòn đảo Marquesas, Rehua sinh sống New Zealvà, và AaHoku-Kauopae nghỉ ngơi Hawaii.

Chuyển cồn học

Năm 1676, Edmond Halley đã bỏ ra 1 năm trên hòn đảo Saint Helena ở nam Đại Tây Dương nhằm quan tiền gần cạnh đo đạc các ngôi sao sáng phương thơm nam. Hơn 40 năm kế tiếp, vào khoảng thời gian 1718 ông đang tò mò ra vận động riêng của các ngôi sao mà cho đến lúc này vẫn được coi là “cố gắng định” sau thời điểm so sánh các tác dụng đo lường thiên văn uống của ông với kết quả của Ptolemy tron cuốn nắn Almagest. Arcturus và Sirius là nhị trong số đầy đủ ngôi sao sáng gồm vận động rõ ràng độc nhất, lần vừa mới đây tuyệt nhất nó đã đi được được khoảng 30 phút (sát bởi đường kính Mặt Trăng) về phía phái mạnh sau 1800 năm.

Năm 1868, Sirius biến ngôi sao sáng đầu tiên được đo gia tốc hoạt động. William Huggins tính toán thù quang phổ của ngôi sao này và sẽ phạt hiển thị sự di chuyển về đỏ (red shift) hơi rõ. Ông tính được rằng Sirius vẫn đi xa thoát khỏi mặt ttách cùng với tốc độ 40km/s. So với tác dụng hiện giờ là -7,6 km/s thì nó bao gồm công dụng không nên quá lớn, nhưng đấy là một dấu mốc vào việc đưa việc nghiên cứu tốc độ xuyên ổn vai trung phong (radial velocity)--là hình chiếu của gia tốc thực phát xuất trực tiếp nối người xem mang đến trang bị thể, ví dụ: nó hoạt động ra xa tuyệt lại ngay sát bạn quan tiền sát--của các thiên thể vào thực tế.

Xem thêm: Ngồi Nhà Bắt Thú Cưng Với Cách Fake Gps Pokemon Go Đơn Giản, Hướng Dẫn Toàn Tập Về Fly Fake Gps Chơi Pokomongo

Phát hiện ra tín đồ chúng ta đồng hành

Nhà làm viễn kính và thiên vnạp năng lượng học fan Mỹ Alvan Gratê mê Clark là fan thứ nhất quan gần kề thấy bạn bạn đồng hành mờ nhạt này, hiện thời nó có tên Sirius B, giỏi “Con Cún”. Ngôi sao thấy được được bởi đôi mắt thường được gọi là Sirius B. Từ 1894, sẽ tất cả quan tiền tiếp giáp thấy những xáo hễ vào quy trình biểu loài kiến của hệ Sirius cho thấy còn một tín đồ chúng ta đồng hành vô cùng nhỏ tuổi nhỏ nhắn lắp thêm ba nữa, mà lại cho tiếng vẫn chưa ai phạt hiển thị nó. Vị trí cân xứng độc nhất vô nhị cho các dữ liệu đo lường được là nó bắt buộc xoay quanh Sirius A với chu kỳ luân hồi sáu năm cùng tất cả trọng lượng chỉ bằng 0,06 cân nặng mặt ttách. Ngôi sao này buộc phải gồm khả năng chiếu sáng mờ rộng ngôi sao 5 cánh lùn trắng Sirius B mười lần, nhưng mà bởi vì vậy khôn xiết khó khăn để phân phát hiển thị nó. Các quan lại sát vừa mới đây thường xuyên thua cuộc vào việc xác thực sự tồn tại của nhân đồ trang bị cha này, mà lại nó vẫn bắt buộc đẩy lùi năng lực tồn tại và bao gồm khoảng cách đủ sát so với hệ Sirius để rất có thể quan lại gần cạnh được của chính nó. Những năm 19trăng tròn bao hàm quan lại sát cho thấy kĩ năng “ngôi sao sản phẩm ba” này là 1 trong những giữa những thiên thể trong nền sao.


Chuyên mục: Tin Tức