HỎI ĐÁP

Tác nhân gây bệnh sốt huyết là gì

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm đến tính mạng rất cao nếu không được phát hiện và điều trị. Việc hiểu rõ tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết giúp chúng ta có những bước chủ động để phòng bệnh hiệu quả.

1. Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì?

1.1. Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết?

Đề cập đến Sốt xuất huyết Hầu hết chúng ta đều biết rằng phương thức lây truyền chính của bệnh này là muỗi đốt. Muỗi truyền bệnh được gọi là Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus, nhưng phổ biến nhất là Aedes aegypti. Chúng chỉ là vật chủ trung gian truyền bệnh từ người này sang người khác.

Virus Dengue - tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Bạn đang xem: Tác nhân gây bệnh sốt huyết là gì

Vi rút sốt xuất huyết – nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Vậy tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết thực chất là do virus Dengue gây ra. Virus bao gồm 4 chủng: den-1, den-2, den-3 và den-4. Muỗi truyền vi rút gây bệnh vào máu khi cắn người lành. Loài muỗi này hoạt động rất mạnh vào ban ngày, chỉ có muỗi cái mới có thể đốt và truyền bệnh. Virus Dengue không hoạt động trong cơ thể muỗi khoảng 8-11 ngày.

Khi một người bị muỗi đốt có chứa bệnh sốt xuất huyết, vi rút sẽ lưu hành trong máu khoảng 2-7 ngày. Đây cũng là giai đoạn người bệnh bị muỗi Aedes đốt, vi rút được truyền sang muỗi này sau đó bị muỗi đốt và lây cho người khác, bệnh dễ thành dịch.

Biết được tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là gì có nghĩa là chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 loại vi rút gây bệnh. Khi cơ thể phát triển bệnh sốt xuất huyết và hồi phục, hệ thống miễn dịch chỉ chống lại chủng bị nhiễm bệnh. Người bệnh vẫn có thể bị nhiễm sốt xuất huyết do các chủng khác.

XEM THÊM:  điều dưỡng gây mê hồi sức là gì

1.2. Bệnh sốt xuất huyết lây lan như thế nào?

Do đó, bệnh sốt xuất huyết được coi là một bệnh truyền nhiễm. Vậy bệnh lây lan như thế nào? Muỗi Aedes là vật trung gian truyền bệnh chính, muỗi cái truyền vi rút qua vết thương sau khi cắn người bị sốt xuất huyết hoặc người bị nhiễm vi rút sốt xuất huyết nhưng không có triệu chứng và sau đó cắn người lành. Nó cắn.

Muỗi Aedes hoạt động mạnh nhất vào buổi tối và sáng sớm; hoặc sống trong các góc tối của nhà, đồ đạc và quần áo. Chúng đẻ trứng ở nơi có nước như dụng cụ chứa nước, ao hồ… Nhiệt độ càng cao thì khả năng sinh sản của muỗi càng cao.

Muỗi vằn là trung gian lây truyền virus Dengue khiến sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch

Xem thêm: Nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản

Muỗi là vật trung gian truyền vi rút sốt xuất huyết, khiến bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát

Khi muỗi cái hút máu người, tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết là vi rút Dengue ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8-11 ngày rồi cư trú trong tuyến nước bọt. Con muỗi. Từ đó, chúng có thể lây nhiễm cho nhiều người do hút máu người lành.

Ngoài con đường lây nhiễm chính là muỗi Aedes, bệnh sốt xuất huyết cũng có thể lây truyền qua một số con đường ít phổ biến hơn, chẳng hạn như:

-Bệnh viện: Qua các sản phẩm máu, chấn thương niêm mạc, hoặc chấn thương do kim tiêm. Ngoài ra, những người hiến máu mang vi rút sốt xuất huyết nhưng không có triệu chứng có thể truyền bệnh cho người khác.

– Lây truyền dọc: Máu của người mẹ mang vi rút SXH (khoảng 10 ngày trước khi sinh) có thể truyền vi rút SXH sang con khi sinh và khi trẻ được khoảng 4-11 ngày tuổi sẽ phát bệnh SXH. sốt. Máu.

XEM THÊM:  Squash là gì? Cùng tìm hiểu về môn thể thao đặc biệt này - Worldsquash2008

2. Nhận biết và phòng chống bệnh sốt xuất huyết

2.1. Nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết theo giai đoạn bệnh

Khi đã biết tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết, nếu nghi ngờ mình đã tiếp xúc với nó, chúng ta sẽ chủ động quan sát và phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Thông thường, sốt xuất huyết có các dấu hiệu sau ở từng giai đoạn:

– Giai đoạn sốt: Người bệnh thường sốt cao trên 39 độ C từ 2-7 ngày, khó hạ sốt bằng các loại thuốc thông thường. Ngoài ra, người bệnh còn thấy đau khắp các cơ và khớp; người ốm, đau hốc mắt, nhức đầu rất dữ dội; buồn nôn; nôn nhiều; chấm xuất huyết dưới da.

Các triệu chứng cảnh báo sốt xuất huyết

Cảnh báo các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

– Giai đoạn nguy kịch (xuất huyết): thường xảy ra vào ngày thứ 3-7, bệnh nhân có thể sốt hoặc sốt, nhưng đây không phải là lúc bệnh khỏi mà là lúc bệnh trở nên nguy hiểm. Cần theo dõi cẩn thận để phát hiện sớm các dấu hiệu chảy máu và có biện pháp xử lý kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Xe Ô Tô Cọp Là Gì – Định Nghĩa Xe Cọp Hiểu Sao Cho Đúng – Cộng đồng in ấn

Bước sang giai đoạn chảy máu, nếu có biến chứng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da và xuất huyết nhiều nơi, đặc biệt nguy hiểm là xuất huyết nội, xuất huyết não, tràn dịch ổ bụng, màng phổi; một số bệnh nhân có thể bị thiếu dịch. thay thế.Thuốc huyết áp thấp do cô đặc máu.

-Tuyệt đối: Hạ sốt trên 48 giờ chứng tỏ bệnh đã bước vào thời kỳ hồi phục, bạn cứ yên tâm, tình trạng chung khá dần lên, thèm ăn, tiểu nhiều, nếu xét nghiệm sẽ thấy tăng dần. trong tiểu cầu.

XEM THÊM:  Tháng 2 tiếng anh viết tắt là gì

2.1. Các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh gây bệnh sốt xuất huyết, cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp sau:

– Luôn đeo lưới khi ngủ.

– Vào vùng có dịch phải mặc quần áo dài để chống muỗi đốt.

– Cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi vằn không có cơ hội đẻ trứng, bạn nhớ vệ sinh dụng cụ chứa nước mỗi tuần một lần trước khi thả cá vào để diệt lăng quăng, bọ gậy.

– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường sống, không được để các dụng cụ dễ gây tích nước ở gần nơi sinh sống, có dụng cụ chứa nước thì nên úp ngược khi không sử dụng. .

– Thường xuyên phun thuốc diệt muỗi khi có dịch.

Một lần nữa, tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết có tới 4 chủng khác nhau, do đó, bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết một lần không có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh và nếu một bệnh nhân lại mắc bệnh, ngay cả khi bệnh nhân Tái phát, và các triệu chứng cũng trầm trọng hơn so với nhiễm trùng ban đầu. Vì vậy, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, tốt nhất người dân nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu bạn có thắc mắc và cần xác định bệnh sốt xuất huyết, hãy liên hệ ngay đến tổng đài 1900 56 56 56 của medlatec. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia y tế của Bệnh viện Đa khoa medlatec chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh và hướng dẫn bạn cách thực hiện các xét nghiệm giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình. của tôi.

Xem thêm: Ù tai là bệnh gì và cách phòng ngừa chứng ù tai hiệu quả | Medlatec

Vậy là đến đây bài viết về Tác nhân gây bệnh sốt huyết là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button