HỎI ĐÁP

Te tay la trieu chung cua benh gi

Tê tay do hội chứng ống cổ tay thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên, đặc biệt là phụ nữ, nhưng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ hơn, nhưng tần suất ít hơn. Bệnh thường gặp ở những người lao động thường xuyên bị rung cổ tay như các bà nội trợ, buôn bán nhỏ. Bệnh cũng thường gặp ở những nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng chuột máy tính.

Biểu hiện của hội chứng ống cổ tay

Biểu hiện đầu tiên của hội chứng này thường là tê tay. Tê ở lòng bàn tay, ngón trỏ và ngón giữa. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ chỉ thấy tê ở ngón trỏ và ngón giữa. Nhưng cũng có người cảm thấy tê cả ngón tay, hai ngón tay này lại càng tê hơn. Tê tay thường xảy ra khi lái xe đi xa, người đi xe đạp phải dừng lại vẫy tay vài cái rồi mới đi tiếp. Cũng có người đang ngủ, nửa đêm tỉnh dậy bị tê và đau các ngón tay, đứng dậy đi lại, vẫy tay một lúc thì cảm giác tê biến mất, ngủ tiếp. Bệnh thường bắt đầu ở một tay và thường ở tay thuận.

Bạn đang xem: Te tay la trieu chung cua benh gi

Xem thêm: Khái niệm chất lượng là gì? ví dụ cụ thể về chất lượng?

XEM THÊM:  Ho co dom mau vang la benh gi

Áp lực lên dây thần kinh giữa, gây tê

Có thể bàn tay kia cũng sẽ bị tê trong tương lai. Sau một thời gian không được điều trị các rối loạn vận động phát triển dần, biểu hiện là yếu và teo ở gốc ngón cái (khối cơ nổi lên ở lòng bàn tay). Các triệu chứng tê tay có thể tăng lên khi cổ tay bị gập hoặc duỗi ra quá mức. Tuy nhiên, cảm giác tê tay còn khá nhiều người bệnh chủ quan. Mỗi bệnh nhân có thể sử dụng các từ khác nhau để mô tả tê tay. Có người nói “cứng tay”, “nóng tay”, “tê tay” và thậm chí “đau tay”.

Tuy nhiên, nói chung là rối loạn cảm giác ở tay, thường do hội chứng ống cổ tay gây ra. Việc bác sĩ thăm khám cẩn thận và khoa học có thể giúp chẩn đoán chính xác hội chứng ống cổ tay và mức độ của nó.

Xem thêm: Lịch âm 24/1, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 24/1/2022 tốt hay xấu?

Hội chứng ống cổ tay là loại phổ biến nhất của chứng tê tay (teo tay nếu đến muộn). Nó đã được thế giới nhắc đến từ rất lâu. Một cách giúp chẩn đoán hội chứng ống cổ tay là đo điện cơ đồ hay còn gọi là điện cơ đồ.

XEM THÊM:  Lá sake nấu nước uống trị bệnh gì

Khi tê tay, tê nặng hơn khi đi xe máy hoặc nửa đêm ngủ dậy ngón trỏ và ngón giữa tê nhiều hơn, bạn nên đi khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình ngoại trú để khám chính xác. chẩn đoán bệnh.

Hội chứng ống cổ tay không khó điều trị

Có hai lựa chọn điều trị: thuốc và phẫu thuật.

Xem thêm: Cơ quan sinh dục lưỡng tính là gì

  • Chăm sóc y tế là khi bác sĩ truyền thuốc cho bệnh nhân và yêu cầu bệnh nhân đeo nẹp cổ tay để bảo vệ cổ tay. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc chống viêm, giảm đau, bảo vệ thần kinh và phục hồi. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể tiêm thuốc trực tiếp vào cổ tay của bệnh nhân. Tuy nhiên, cách làm này thường không hiệu quả ở những bệnh nhân nặng lâu năm. Phẫu thuật kỹ lưỡng hơn, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng các dây thần kinh trong ống cổ tay để nó không còn bị áp lực. Nhưng vì dây thần kinh bị viêm mãn tính do thiếu máu cục bộ nên các bác sĩ sẽ tiếp tục làm sạch nó để dây thần kinh phục hồi dễ dàng hơn. Đây là một thủ thuật nhẹ thường chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật.
XEM THÊM:  Các kiểu văn bản nhật dụng là gì

Vậy là đến đây bài viết về Te tay la trieu chung cua benh gi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button