HỎI ĐÁP

Thẩm quyền, hình thức, nội dung của văn bản pháp luật

Thẩm quyền, hình thức và nội dung của văn bản pháp luật. Bài tập nhóm về tạo lập văn bản quy phạm pháp luật 8,5 điểm.

Tôi. Mô tả các quyền, hình thức và nội dung của tệp.

Bạn đang xem: Thẩm quyền về hình thức là gì

1. Giải thích có thẩm quyền.

Trước hết, chúng tôi xin khẳng định cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật là Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Với tư cách là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, Ủy ban nhân dân đại diện cho ý chí, quyền làm chủ và nguyện vọng của nhân dân, quyết định các chính sách và các vấn đề quan trọng của địa phương. Quyền hạn của Hội đồng nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp, thể hiện trong Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Hội đồng nhân dân năm 2003 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2004 đối với Hội đồng nhân dân và Công đoàn. Chi tiết như sau:

Xem thêm: Mơ thấy cọp: Điềm lành hay dữ? Giải mã những điều bí ẩn ít người biết T05/2022

– Về mặt thẩm quyền nội dung:

+ Điều 1 Luật tổ chức Hội đồng nhân dân năm 2003 – ub 2003: “Quốc hội quyết định việc phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương, củng cố quốc phòng, an ninh và không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương, Thực hiện nghĩa vụ của địa phương đối với quốc gia. ”

XEM THÊM:  Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

+ Điều 18 (3) của Luật tổ chức Hội đồng nhân dân – năm 2003: “Hội đồng nhân dân ở thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các Điều 11, 12, 13, 14, 15, nhiệm vụ và quyền hạn được ủy quyền, 17. Để thực hiện các chức năng sau: xác định các biện pháp bảo đảm trật tự công cộng, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thị […]. ”

-Về điều kiện ủy quyền chính thức:

+ Điều 1 Luật xuất bản văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng quản trị – ubnd 2004: “Văn bản quy phạm pháp luật của hội đồng quản trị được công bố dưới hình thức nghị quyết.”

Xem thêm: Văn bản pháp luật nào được sử dụng để xử lý việc hình thành đất trái phép

Tham khảo: Khởi tố bị can là gì? Những quy định pháp luật về khởi tố bị can

+ Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng quản trị – ubnd 2004 ghi nhận vai trò và nội dung của nghị quyết Hội đồng quản trị: “[…] quyết định các biện pháp ổn định và hoàn thiện mức sống của nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao; xác định chủ trương, biện pháp có tính chất cụ thể phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương […] ”

XEM THÊM:  Cap Màn Hình Là Gì - Chụp Màn Hình Có Nghĩa Là Gì

Vì vậy, việc “xác định các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường làm cơ sở để thực hiện có hiệu quả” thuộc phạm trù “bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thị”. Do đó, Hội đồng quản trị có toàn quyền ban hành các nghị quyết để giải quyết các vấn đề môi trường được mô tả ở đây.

2. Mô tả biểu mẫu.

Tên của văn bản do pháp luật quy định và thể hiện thẩm quyền ban hành văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, tên văn bản là Nghị quyết vì: Người ban hành văn bản là Ủy ban nhân dân đang giải quyết công việc thuộc cơ quan hành chính của mình. Cụ thể:

tham-quyen-hinh-thuc-noi-dung-cua-van-ban-phap-luat-bai-tap-nhom-mon-xay-dung-van-ban-phap-luat

& gt; & gt; & gt; Tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

& gt; & gt; & gt; Nhấp vào đây để tải xuống toàn bộ văn bản

Tham khảo: Chất cách điện là gì nêu ví dụ

Vậy là đến đây bài viết về Thẩm quyền, hình thức, nội dung của văn bản pháp luật đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button