HỎI ĐÁP

Hiểu đúng: Thế nào là Trách nhiệm Xã hội của doanh nghiệp? CSR có phải chỉ là làm từ thiện mùa dịch hay không?

Hãy quay lại câu hỏi cơ bản: csr thực sự có nghĩa là gì?

Khái niệm về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (csr) đã là một chủ đề thảo luận kể từ những năm 1950. Một số định nghĩa hoặc quan điểm khác nhau về csr đã được phát triển trong nhiều năm. Một nghiên cứu đã tìm thấy 37 định nghĩa CSR khác nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào những định nghĩa được sử dụng rộng rãi và thiết thực nhất.

Bạn đang xem: Tháp trách nhiệm xã hội là gì

Tuy nhiên, mãi về sau, người ta mới bắt đầu hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và tác động của trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, được hầu hết các công ty sử dụng ngày nay, trở nên phổ biến sau khi được Giáo sư Archie B định nghĩa là “Kim tự tháp trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp”. Carroll, Đại học Georgia, 1991. Mặc dù tính đơn giản của nó, khả năng mô tả khái niệm csr trong bốn lĩnh vực khiến kim tự tháp trở thành một trong những lý thuyết csr được chấp nhận nhiều nhất đối với các công ty. Kể từ đó.

Kim tự tháp trách nhiệm xã hội của Carroll tuyên bố rằng các công ty phải thực hiện trách nhiệm xã hội của họ ở bốn cấp độ: kinh tế, pháp lý, đạo đức và từ thiện.

Trách nhiệm Tài chính

Về cơ bản, các doanh nghiệp có trách nhiệm kinh tế. Nghe có vẻ kỳ quặc khi gọi trách nhiệm kinh tế là trách nhiệm xã hội, nhưng trên thực tế, đó mới là điều quan trọng nhất.

Trước hết, hệ thống doanh nghiệp là một tổ chức kinh doanh nhằm sản xuất hàng hóa và dịch vụ mà xã hội cần và muốn bán với giá hợp lý (giá mà các thành viên của doanh nghiệp mong muốn). Người ta tin rằng mức giá này thể hiện giá trị của hàng hóa và dịch vụ được cung cấp) và mang lại đủ lợi nhuận cho doanh nghiệp để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp và mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư vào các doanh nghiệp khác.

Nếu không có lợi nhuận, công ty sẽ không thể trả lương cho nhân viên của mình và nhân viên sẽ mất việc ngay cả trước khi công ty bắt đầu các hoạt động CSR của mình. Lợi nhuận là con đường duy nhất để doanh nghiệp tồn tại lâu dài và mang lại lợi ích cho xã hội.

Cuộc cạnh tranh kinh doanh toàn cầu gay gắt ngày nay nhấn mạnh tầm quan trọng của trách nhiệm kinh tế doanh nghiệp. Bền vững kinh tế đã trở thành một chủ đề cấp bách, nhưng vẫn chưa đủ.

XEM THÊM:  Roi loan tuan hoan nao la benh gi

Trách nhiệm

Xem thêm: Benh lac noi mac tu cung la gi

Trách nhiệm là nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội là tuân thủ các quy định của pháp luật này. Điều này sẽ cho thấy công ty tiến hành hoạt động kinh doanh trên thị trường như thế nào. Luật việc làm, sự cạnh tranh với các công ty khác, các quy định về thuế và sức khỏe, và sự an toàn của nhân viên là một số ví dụ về trách nhiệm pháp lý mà các công ty phải tuân thủ. Nhưng xã hội cũng cung cấp một cơ chế để những người bất đồng chính kiến ​​bày tỏ quan điểm của họ thông qua quá trình xử lý nếu các doanh nghiệp không đồng ý với các luật đã được thông qua hoặc sắp được thông qua. chính trị.

Trong vài thập kỷ qua, xã hội đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các luật và quy định được thiết kế để giám sát và kiểm soát hành vi kinh doanh. Các quy định ảnh hưởng đến nền kinh tế kỹ thuật số đang trở thành một chủ đề cấp bách hơn khi các đổi mới công nghệ trở nên phổ biến.

Về bản chất, pháp luật hiện hành không đầy đủ vì ít nhất ba lý do. Thứ nhất, luật không thể giải quyết mọi chủ đề hoặc vấn đề mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt. Các vấn đề mới như công nghệ, thương mại điện tử, thực phẩm biến đổi gen, công việc không có giấy tờ và sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe tiếp tục xuất hiện; thứ hai, luật pháp thường tụt hậu so với tiến bộ công nghệ. Ví dụ, luật dựa trên các biện pháp được thực hiện trên thiết bị cũ hơn sẽ trở nên lỗi thời vì công nghệ cho phép các phép đo ô nhiễm môi trường chính xác hơn, nhưng không được cập nhật thường xuyên. Thứ ba, luật do các nhà lập pháp được bầu làm ra và thường phản ánh lợi ích cá nhân và động cơ chính trị của nhà lập pháp hơn là các lý do đạo đức thích hợp.

Trong khi người ta thích tin rằng các nhà lập pháp quan tâm đến điều gì là đúng đắn và tốt nhất cho xã hội, lịch sử chính trị đã chứng kiến ​​sự thỏa hiệp và các quyết định phục vụ bản thân thường cho thấy điều ngược lại. Do đó, luật và quy định không thôi là không đủ.

XEM THÊM:  Ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo là ngày gì? Ý nghĩa tốt hay xấu?

Trách nhiệm Đạo đức

Vì luật là cần nhưng chưa đủ, nên có trách nhiệm đạo đức thực hiện các hoạt động, tiêu chuẩn và thực hành mà xã hội mong đợi hoặc bị cấm, ngay cả khi chúng không được pháp điển hóa trong luật.

Trách nhiệm Đạo đức đại diện cho một tập hợp các quy tắc, tiêu chuẩn, giá trị và kỳ vọng phản ánh những gì người tiêu dùng, nhân viên, cổ đông và cộng đồng coi là công bằng và thích hợp để tôn trọng hoặc bảo vệ lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Không giống như hai cấp độ đầu tiên, đây là điều mà công ty không cần phải làm. Tuy nhiên, tốt nhất là các công ty nên có trách nhiệm về mặt đạo đức, vì điều này không chỉ cho các bên liên quan thấy rằng công ty có đạo đức và công bằng, mà mọi người cũng sẽ sẵn sàng mua hàng hóa và dịch vụ từ công ty hơn.

Về mặt lịch sử, những thay đổi trong quan điểm của công chúng về đạo đức hoặc các giá trị trước khi ban hành các luật mới và đóng vai trò là động lực thúc đẩy các luật và quy định. Ngoài ra, trách nhiệm đạo đức có thể được coi là bao gồm và phản ánh các giá trị và chuẩn mực mới nổi mà xã hội mong đợi doanh nghiệp đáp ứng, và những điều này có thể phản ánh các tiêu chuẩn cao hơn về hoạt động. Các tiêu chuẩn trước đây hoặc hiện tại theo yêu cầu của pháp luật. Trong những năm gần đây, các vấn đề đạo đức toàn cầu đã tăng lên gấp bội, thúc đẩy việc nghiên cứu các tiêu chuẩn và thông lệ kinh doanh có thể chấp nhận được.

Tham khảo: Khó hít thở sâu: Nguyên nhân do đâu? • Hello Bacsi

Trách nhiệm từ thiện

Trên đỉnh của kim tự tháp, chiếm không gian nhỏ nhất là hoạt động từ thiện. Mặc dù đây là mức cao nhất của trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nhưng không nên xem nhẹ nó, vì nhiều người muốn kinh doanh với các công ty đóng góp cho xã hội và điều đó phản ánh kỳ vọng hiện tại của công chúng đối với doanh nghiệp.

Số lượng và tính chất của các hoạt động này là tự nguyện hoặc tùy ý, được thực hiện bởi mong muốn của doanh nghiệp nhằm tham gia vào các hoạt động xã hội mà pháp luật không yêu cầu. Các hoạt động đó có thể bao gồm tặng quà công ty, tặng sản phẩm hoặc dịch vụ, nhân viên tình nguyện, phát triển cộng đồng và bất kỳ hoạt động sử dụng tự nguyện nào khác của tổ chức với cộng đồng hoặc các bên liên quan.

XEM THÊM:  &quotTiền Điện&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Mặc dù các công ty đôi khi tham gia hoạt động từ thiện vì động cơ đạo đức, nhưng đây thường được coi là một cách thực tế để các công ty chứng minh rằng họ là một doanh nghiệp tốt. Sự khác biệt cơ bản giữa trách nhiệm đạo đức và trách nhiệm từ thiện là trách nhiệm từ thiện thường không theo nghĩa luân lý hoặc đạo đức. Cộng đồng mong muốn các doanh nghiệp đóng góp tiền bạc, cơ sở vật chất và thời gian của nhân viên cho các chương trình hoặc mục đích nhân đạo, nhưng họ không thấy việc các công ty không cung cấp dịch vụ là trái đạo đức. dịch vụ này. Do đó, những trách nhiệm này mang tính tùy ý hoặc tự nguyện hơn về phía công ty. Trách nhiệm này đòi hỏi công ty phải trả lại cho cộng đồng đơn giản vì công ty là một phần của nó.

Nhìn chung, định nghĩa về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bao gồm bốn thành phần tạo thành một khái niệm hoặc khuôn khổ bao hàm các kỳ vọng về kinh tế, pháp lý, đạo đức và lòng từ thiện của xã hội đối với một tổ chức tại một thời điểm nhất định. Đến lượt mình, các doanh nghiệp xem những kỳ vọng này là “trách nhiệm” mà họ cần phải đáp ứng một cách tích cực.

Điều này cho thấy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà chúng ta thường nói đến ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào trách nhiệm từ thiện và trách nhiệm đạo đức. Bỏ qua trách nhiệm kinh tế và pháp lý khiến các công ty khởi nghiệp trở nên quá viển vông và viển vông khi kỳ vọng mang lại giá trị gì đó cho mọi người nhưng không thể tự cung tự cấp được. Điều này càng tạo ra nhiều gánh nặng xã hội và xu hướng xấu.

Sự phát triển của các thực hành trách nhiệm xã hội đã dẫn đến một xã hội hài lòng hơn với các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, sự hài lòng này tuy làm giảm các yếu tố dẫn đến chỉ trích trong kinh doanh, nhưng cũng làm tăng kỳ vọng, dẫn đến nhiều lời chỉ trích hơn …

Bên cạnh sự nỗ lực của doanh nghiệp, hơn ai hết người tiêu dùng cần hiểu và có quan niệm đúng đắn về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để cùng nhau tạo ra những giá trị tốt nhất cho xã hội. bang hội.

mai nguyễn hoàng nam

Xem thêm: Tên tiếng hán việt của bạn là gì

Vậy là đến đây bài viết về Hiểu đúng: Thế nào là Trách nhiệm Xã hội của doanh nghiệp? CSR có phải chỉ là làm từ thiện mùa dịch hay không? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button