HỎI ĐÁP

Thế giới quan là gì?

Một trong những môn học cơ bản mà hầu hết mọi sinh viên cần phải học khi vào đại học là các nguyên lý của cuộc cách mạng chủ nghĩa Mác – Lê-nin.

Có rất nhiều vấn đề khác nhau để sinh viên học tập và nghiên cứu trong chuyên ngành này. Thế giới quan là một vấn đề quan trọng. Nhiều bạn đọc quan tâm nhưng chưa hiểu Thế giới quan là gì? , hãy làm việc với chúng tôi để giải quyết các vấn đề trên.

Bạn đang xem: Thế giới trong triết học là gì

Thế giới quan là gì?

Theo giáo trình triết học chủ nghĩa Mác – Lênin, các định nghĩa sau đây được đưa ra:

Thế giới quan là tổng thể các khái niệm của con người về thế giới, về bản thân, về cuộc sống và vị trí của con người trong thế giới đó. Trong một thế giới quan, kiến ​​thức và niềm tin là một. Tri thức là cơ sở trước mắt để hình thành thế giới quan, nhưng nó chỉ được bổ sung vào thế giới quan khi nó trở thành niềm tin chỉ đạo trong hoạt động của con người.

Nguồn gốc của thế giới quan

Thế giới quan có nguồn gốc từ cuộc sống của con người. Có thể mọi hoạt động của con người đều bị chi phối bởi một thế giới quan nhất định. Các yếu tố chính tạo nên một thế giới quan là kiến ​​thức, lý trí, niềm tin và cảm xúc. Chúng liên kết với nhau thành một thể thống nhất tác động đến nhận thức và hành động thực tế của con người.

XEM THÊM:  Tiểu Bảo Bảo Tên Thật Là Gì, Series : Tuổi Thơ Của Tiểu Bảo Bảo

Xem thêm: Tính hiện đại trong thơ, một góc nhìn

Phân loại thế giới quan

Cũng theo sách giáo khoa Mác – Lênin, câu trả lời về thế giới quan là gì và cách phân loại thế giới quan, nếu xét theo quá trình phát triển thì có thể chia thành ba loại cơ bản: thế giới quan thần thoại, thế giới quan tôn giáo và thế giới quan triết học.

Thế giới quan thần thoại là cách người nguyên thủy nhận thức thế giới. Trong thời kỳ này, các yếu tố tri thức và cảm xúc, lý trí và niềm tin, thực tế và trí tưởng tượng, thực tại và ảo, thần và người đã được hình thành trong thời kỳ này. của con người hòa quyện vào nhau để thể hiện khái niệm về thế giới.

Trong thế giới quan tôn giáo, niềm tin tôn giáo có vai trò quan trọng, niềm tin cao hơn lý trí, cái ảo là cái gọn, thần thánh cao hơn người khác.

Thế giới quan triết học ra đời trong điều kiện trình độ tư tưởng và thực tiễn của con người có bước phát triển cao hơn thế giới quan thần thoại, tôn giáo. Điều này đã mang lại sự thay đổi về chất trong tính tích cực của tư duy con người. Thế giới quan triết học dựa trên hệ thống lý luận, khái niệm, phạm trù và quy luật. Thế giới quan triết học không chỉ thể hiện quan điểm của con người về thế giới mà còn phải nỗ lực tìm kiếm những giải thích, biện minh cho những quan điểm đó thông qua lý luận và lôgic.

XEM THÊM:  Những lý do nào khiến bạn hay bị sởn gai ốc? | Medlatec

Nhân vật Thế giới quan

Có thể thấy, thế giới quan có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người và xã hội loài người.

Thế giới quan có tác dụng định hướng đối với toàn bộ cuộc sống của con người, từ hoạt động thực tiễn đến hoạt động nhận thức thế giới, cũng như tự nhận thức, xác định lý tưởng, hệ giá trị lối sống và tự nhận thức. Cũng giống như cách sống của tôi.

Xem thêm: Bệnh đa nhân xơ tử cung là gì

Sống trong thế giới loài người, con người cần nhận thức thế giới và nhận thức chính mình. Sự kết nối được chia sẻ giữa thế giới và con người giúp chúng ta tạo ra định hướng lý tưởng về cuộc sống thông qua các mục tiêu và phương hướng cụ thể.

Ngoài ra, thế giới quan là nhân tố định hướng cho quá trình nhận thức thế giới liên tục của con người. Thế giới quan có thể được ví như một “lăng kính” mà qua đó con người nhìn ra thế giới xung quanh và nhìn vào chính mình, xác định cho mình mục đích, ý nghĩa của cuộc sống và lựa chọn cách thức vận hành để đạt được mục đích, ý nghĩa đó. Vì vậy, một cách nhìn thế giới đúng đắn là tiền đề để thiết lập một cái nhìn tích cực về cuộc sống, và trình độ phát triển của thế giới là một tiêu chí quan trọng để đo lường sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như một tiêu chí quan trọng để đo lường sự phát triển của một số nhóm xã hội.

XEM THÊM:  Ngành công tác xã hội là làm gì

Cốt lõi của thế giới quan là gì?

Triết học là cốt lõi lý luận của thế giới quan. Triết học mô tả các khái niệm của con người dưới dạng hệ thống các phạm trù và quy luật đóng vai trò như những nấc thang trong nhận thức thế giới. Theo nghĩa này, triết học được coi là trình độ nhận thức của bản thân trong việc hình thành và phát triển thế giới quan.

Nếu thế giới quan được hình thành bởi tất cả kiến ​​thức và kinh nghiệm sống của con người; kiến ​​thức về một ngành khoa học cụ thể là cơ sở trước mắt để hình thành các khái niệm nhất định về các khía cạnh và bộ phận của thế giới, thì triết học, với cách tư duy độc đáo, tạo ra một hệ thống lý thuyết, Chúng bao gồm tất cả các khái niệm phổ quát nhất trên thế giới. Vì vậy, triết học đóng vai trò định hướng trong việc củng cố và phát triển thế giới quan của mỗi người, mỗi cộng đồng trong suốt chiều dài lịch sử.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng khách hàng đã nắm được phần nào nội dung của thế giới quan. Sự phát triển không ngừng của xã hội cho thấy tầm quan trọng của vai trò thế giới quan, giúp hình thành nhân cách con người toàn diện.

Mọi thắc mắc về bài viết và các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Hệ số k tính giá đất là gì

Vậy là đến đây bài viết về Thế giới quan là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button