HỎI ĐÁP

Thị trường ngách là gì? Hướng dẫn cách tìm thị trường ngách

Một trong những chìa khóa để khởi nghiệp thành công là hiểu được thị trường ngách của bạn. Vậy bạn có biết thị trường ngách là gì không? Tìm hiểu cách xác định thị trường ngách này với vietnix!

Niche là gì?

Niches cũng được nhiều người gọi là Niches . Đây là một phần nhỏ của thị trường rộng lớn được xác định bởi sở thích và nhu cầu của khách hàng.

Bạn đang xem: Thị trường ngách là gì ví dụ

Hơn nữa, thị trường ngách này được hiểu là một phân khúc thị trường mà mỗi doanh nghiệp có một cơ sở khách hàng mục tiêu khác nhau.

Ví dụ: tan hiep phat có phân khúc sản phẩm nước giải khát trà xanh … hoặc trico có phân khúc sản phẩm sữa đậu nành đóng chai …

Điểm chung của hai doanh nghiệp trên là đều tập trung vào các phân khúc thị trường với lượng khách hàng mục tiêu nhất định.

Tuy nhiên, không dễ để xác định từng sản phẩm, dịch vụ và thị trường ngách cho từng doanh nghiệp. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

 • Giá của sản phẩm hoặc dịch vụ (chiết khấu, vừa phải, sang trọng, đắt tiền).
 • Nhân khẩu học (tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn hoặc thu nhập).
 • Tâm lý (sở thích, giá trị hoặc thái độ).
 • Mức chất lượng (là sản phẩm thủ công hoặc ứng dụng công nghệ cao).
 • Vị trí địa lý (nhắm mục tiêu đến cư dân của một thành phố, quốc gia hoặc cộng đồng cụ thể).

& gt; & gt; Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu của bạn

Tại sao doanh nghiệp nên chọn thị trường ngách?

Việc chọn một niche phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp mới bắt đầu.

Bởi vì nó không chỉ làm tăng cơ hội kinh doanh thành công của họ. Nó cũng giảm thiểu các cuộc chạm trán hoặc rủi ro với các đối thủ cạnh tranh so với các thị trường không ngách.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường ngách là gì?

Giống như bất kỳ thị trường nào khác, thị trường ngách có ưu và nhược điểm. Từ đó, doanh nghiệp có thể tận dụng điểm mạnh của mình đồng thời giảm thiểu một số điểm yếu của mình.

Lợi thế của thị trường ngách là gì?

Nếu bạn đã xác định được thị trường ngách phù hợp với mình, thì đây là những lợi thế.

Hạn chế nhiều đối thủ cạnh tranh

Việc chọn một thị trường ngách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được khá nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Bởi vì các công ty lớn thường tập trung vào thị phần lớn hiện có của họ. Các công ty nhỏ hơn thường tập trung vào các thị trường ngách khác nhau.

XEM THÊM:  13/3 là Ngày truyền thống Ngành Xăng dầu Việt Nam :: Thông tin hoạt động SXKD :: Petrolimex (PLX) - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng

Phân khúc càng nhỏ, khách hàng càng có nhiều điểm chung và yêu cầu cũng như sở thích của họ càng cụ thể. Chính vì như vậy mới có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận được trái tim của khách hàng một cách nhanh chóng.

Lợi nhuận ròng cao

Lợi ích lớn nhất của thị trường ngách đối với doanh nghiệp là lợi nhuận ròng.

Bởi vì lợi nhuận ròng của thị trường ngách này thường cao hơn lợi nhuận ròng của thị trường đại chúng. Nhưng với quy mô thị trường nhỏ như vậy, tổng lợi nhuận tất nhiên là ít hơn.

Nhược điểm của thị trường ngách là gì?

Ngoài những ưu điểm trên, thị trường ngách cũng có những nhược điểm nhất định.

Nhỏ hơn

Do quy mô thị trường ngách nhỏ nên thường không đủ để duy trì hoạt động và chi phí của công ty.

Chiến đấu không cân bằng

Nếu các doanh nghiệp lớn chuyển sang thị trường ngách, điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ lao đao trong cuộc chiến không cân sức.

Số lượng khách hàng thường không ổn định

Bởi vì khách hàng ở các thị trường ngách có xu hướng hay thay đổi, hay thay đổi và dễ bị ảnh hưởng bởi các xu hướng mới. Do đó, việc lựa chọn và tìm kiếm những thị trường này thường ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn khác.

Cách xác định thị trường ngách

Xem thêm: CIB là gì? Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với CIB qua Timviec365.vn

Để có đúng thị trường ngách, doanh nghiệp phải xác định đúng từng phân khúc khách hàng. Vậy bạn xác định thị trường ngách như thế nào?

Bắt đầu với tìm kiếm trên nền tảng Google

Điều đầu tiên bạn nên xem xét là hiểu mục tiêu kinh doanh của các nhà bán lẻ khác trên thị trường.

Từ đó, kết hợp với trang tìm kiếm của Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một thị trường ngách phù hợp với mình.

Lấy ý tưởng để xây dựng bản đồ tư duy logic

Bản đồ tư duy này sẽ giúp bạn sắp xếp và mở rộng suy nghĩ của mình theo cách trực quan nhất có thể. Đồng thời, bạn được khuyến khích khám phá những điều mới mẻ và sáng tạo hơn.

Để tạo bản đồ tư duy đơn giản nhưng hợp lý và hiệu quả, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến miễn phí như text2mindmap.

Sử dụng Đề xuất của Google

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn nhập bất kỳ thứ gì vào thanh tìm kiếm, Google luôn hiển thị các đề xuất trước khi bạn nhập xong không?

Trên thực tế, đây là những truy vấn có liên quan nhất mà người dùng tìm kiếm trên google.

Vì vậy, bạn có thể tận dụng tính năng này để tìm thị trường thích hợp cho sản phẩm của mình.

Nghiên cứu thêm về từ khóa

Bạn có thể sử dụng công cụ lập kế hoạch để đi sâu vào nghiên cứu từ khóa của google. Để sử dụng phần mềm này, bạn cần có tài khoản Google Ads.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản của bạn, hãy chọn Công cụ từ biểu tượng cờ lê (trình đơn trên cùng), sau đó chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa bạn muốn sử dụng.

XEM THÊM:  Giải mã giấc MƠ THẤY HỔ đánh con gì? | điềm LÀNH hay DỮ?

Một số ví dụ về thị trường ngách ở Việt Nam

Hãy cùng xem một số ví dụ điển hình về các ngách ở Việt Nam trong một số lĩnh vực khác nhau dưới đây.

Sản phẩm môi trường

Trước tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, việc bảo vệ môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của ibm, cứ 10 người tiêu dùng thì có khoảng 6 người sẵn sàng thay đổi thói quen hàng ngày vì môi trường.

Sự tăng trưởng đáng kể này đã mở ra một ngách nhỏ cho doanh nghiệp trong việc tạo ra các mặt hàng tiêu dùng có thể phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường …

Trước đây, các doanh nghiệp phải quyên góp một phần lợi nhuận của mình để làm lợi cho cộng đồng nhằm thu hút sự chú ý của số lượng lớn người dùng. Giờ đây, điều đáng quan tâm hơn cả là nguồn gốc và quy trình sản xuất của chúng.

Ví dụ: một số công ty chọn sáp ong thay vì túi nhựa. Việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên này tiết kiệm chi phí và có thể tái sử dụng nên dễ dàng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Ngoài ra, còn có một số sản phẩm khác như thiết bị sử dụng ánh sáng mặt trời, túi vải, giấy, ống hút làm bằng vật liệu có thể tái sử dụng như thép không gỉ.

Về sức khỏe, y tế

Kể từ đại dịch covid-19, mối quan tâm về sức khỏe và dịch vụ y tế đã tăng lên. Từ đó, mọi người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của mình hơn.

Ngành hàng Việt Nam thích hợp nhất trong lĩnh vực này là các sản phẩm như dược mỹ phẩm, y tế dự phòng, vitamin, các loại tăng sức đề kháng cho cơ thể, chăm sóc da hoặc mỹ phẩm.

Ví dụ: một công ty đã phát triển thị trường ngách của riêng mình trong việc sản xuất các sản phẩm liên quan đến tinh dầu. Được thiết kế để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe con người.

Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm khác trong niche này như kẹo cao su chứa melatonin giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn, máy khuếch tán tinh dầu, máy mát xa …

Xem thêm: Website là gì? Trang web là gì? Có những loại nào?

Mặc dù đây là một thị trường tiềm năng vô tận. Tuy nhiên, để sản phẩm của bạn thực sự có chất lượng tốt, doanh nghiệp của bạn cần làm việc với các chuyên gia y tế để giữ an toàn cho khách hàng.

Đồ dùng cho thú cưng

Với sự ra đời của văn hóa phương Tây, việc nuôi thú cưng dễ thương ngày càng trở nên phổ biến.

Do đó, cơ hội gia nhập và phát triển thị trường ngách tại Việt Nam trong lĩnh vực này là rất tiềm năng.

Ví dụ: một công ty sản xuất và bán đồ dùng cho chó mèo, chẳng hạn như thức ăn, đồ chơi, sữa tắm, đệm, v.v., thì chủ sở hữu có thể đến xem và mua sản phẩm. Chào.

XEM THÊM:  Nam 1974 la nam con gi mang gi

Ngoài ra, trong lĩnh vực này, một số sản phẩm cũng có thể được phát triển, chẳng hạn như thiết bị theo dõi vật nuôi tại nhà khi đi chơi, thiết bị theo dõi gps, phụ kiện và quần áo cho vật nuôi, v.v.

Ngoài những vật nuôi quen thuộc, hiện nay có rất nhiều loài “độc và lạ” như rùa, ngựa, thằn lằn hay các loài bò sát khác.

Do đó, mỗi vật nuôi sẽ là một thị trường tiềm năng để phát triển công việc kinh doanh của riêng mình.

Giới thiệu về thời trang

Đối với những người đam mê kinh doanh, thời trang thực sự là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng.

Vì ngoài thị trường thời trang công sở, váy cưới, quần áo mẹ và bé,… hiện có, tại Việt Nam còn có một thị trường ngách ít được biết đến, đó là thời trang của cộng đồng lgbt.

Ví dụ: thương hiệu đồ lót nổi tiếng tomboyx. Nó từng là một thương hiệu áo phông, nhưng người đồng sáng lập fran dunaway đã nhìn thấy một thị trường tiềm năng khác.

Sau đó, thương hiệu bắt đầu tập trung vào đồ lót “toàn thân” cho một phân khúc người tiêu dùng cụ thể.

Hơn nữa, có một vài ý tưởng khác có thể phát triển trong lĩnh vực này. Như tặng bạn quần áo “màu tím”, thiết kế miễn phí cho cộng đồng lgbt, v.v.

Xu hướng “Làm việc tại nhà”, làm việc tại nhà

Xu hướng này mở ra nhiều cơ hội mới trong hoạt động kinh doanh.

Nhiều người thậm chí chọn sử dụng phần mềm quản lý từ xa để quản lý công việc mà không cần phải đến cửa hàng.

Một số người thích hợp cho công việc “làm việc tại nhà” này là:

 • Tiếp thị kỹ thuật số.
 • Lập trình viên.
 • người dùng youtuber.
 • Nội dung miễn phí.
 • Bản dịch.

Vậy thị trường ngách của Việt Nam trong lĩnh vực này là gì? Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời để bạn cân nhắc:

 • Cây cảnh mini để trang trí nhà hoặc văn phòng của bạn.
 • Phụ kiện máy tính xách tay …

Ngành nội thất

Hiện tại, không chỉ những ngôi nhà cố định mới cần được làm đẹp. Nhưng ký túc xá dành cho sinh viên hay nhân viên văn phòng cũng cần được trang trí bằng những món đồ lặt vặt xinh xắn.

Các sản phẩm cồng kềnh như bàn, ghế hoặc giường hiện đã “lỗi thời” và không còn là ưu tiên.

Do đó, để thâm nhập thị trường ngách của ngành này tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sau:

 • Giấy dán tường, giấy dán sàn, v.v.
 • Rèm – giải pháp nhà ở cho sinh viên.
 • Máy ảnh, thiết bị nhà thông minh, chuông cửa, v.v. trong và ngoài nhà.

Kết luận

Vì vậy, bài viết trên cung cấp cho bạn thông tin cơ bản và khẩn cấp về doanh nghiệp ngách của bạn. Chúc bạn may mắn sớm tìm được thị trường ngách tiềm năng!

Tham khảo: Clean up after yourself là gì

Vậy là đến đây bài viết về Thị trường ngách là gì? Hướng dẫn cách tìm thị trường ngách đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button