HỎI ĐÁP

Thị trường vốn là gì? Đặc điểm và chức năng của thị trường vốn – Học viện Tài chính

Trong thị trường tài chính, người ta thường nghe đến cái tên quen thuộc là thị trường vốn. Đây là một yếu tố quan trọng, chúng giúp cung cấp nguồn vốn dài hạn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thuật ngữ này.

Định nghĩa về thị trường vốn là gì?

Như đã đề cập trước đó, thị trường vốn là một trong những thành phần chính của ngành tài chính. Vai trò của họ là tài trợ cho các khoản đầu tư dài hạn vào các nền kinh tế đang phát triển thông qua các thỏa thuận thể chế vay và cho vay theo các điều kiện và điều khoản khác nhau.

Bạn đang xem: Thị trường vốn hoàn hảo là gì

Cụ thể, họ cung cấp nợ dài hạn và chủ sở hữu tài chính chứng khoán cho các chính phủ và tập đoàn.

Đối tượng chính của thị trường vốn bao gồm nhiều thành phần, chẳng hạn như các tổ chức tài chính đóng vai trò là người cho vay, các lĩnh vực kinh doanh và các công ty có tính chất cho vay.

Thị trường vốn kết nối số lượng lớn những người muốn tiết kiệm với những người cần tiền về lâu dài. Ví dụ, nếu một công ty muốn vay tiền để đầu tư, nó sẽ vay tiền từ chính phủ để đầu tư dài hạn.

Các công cụ của thị trường vốn là gì? Chúng bao gồm các công cụ tài chính phong phú và đa dạng sau:

 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu công ty
 • Thế chấp Thế chấp
 • Các công cụ tài chính được vay Các ngân hàng cho vay tiêu dùng thương mại và được cung cấp thương mại và các công ty tài chính.
 • Chứng khoán chính phủ và các cơ quan chính phủ.
 • ul>

  Các loại thị trường vốn phổ biến nhất hiện nay

  Tham khảo: Thằn lằn bò vào nhà la điềm gì

  Thị trường vốn bao gồm nhiều loại khác nhau, được phân chia theo một số tiêu chí cụ thể như sau:

  Các mặt hàng dựa trên thị trường:

  • Thị trường chứng khoán: Là nơi giao dịch, mua bán, trao đổi các chứng từ xác nhận số cổ phần đã góp của các cổ đông.
  • Thị trường trái phiếu: Hàng hóa cơ bản là thị trường mua bán và trao đổi trái phiếu. Chúng là nơi các quyền mua và bán, hợp đồng và nghĩa vụ chuyển giao quyền sở hữu giữa hai bên.

  Dựa trên dòng tiền

  • Thị trường sơ cấp: Thị trường này có vai trò bảo lãnh nguồn vốn trung và dài hạn. Chúng được huy động bằng cách chào bán chứng khoán ra công chúng. Ở đây, các ngân hàng thương mại đảm nhận vai trò bảo lãnh phát hành các đợt chào bán chứng khoán cho các tổ chức phát hành.
  • Thị trường thứ cấp: Đây là khu đất thu hút các nhà đầu tư mua đi bán lại. Lợi tức của một chứng khoán giúp cải thiện tính thanh khoản của chứng khoán trong quá trình giao dịch. Trên thị trường này, việc mua bán và trao đổi các công cụ tài chính rất linh hoạt và thường xuyên biến động.

  Vai trò của thị trường vốn

  Nếu bạn muốn tìm hiểu về vai trò của thị trường vốn , bạn nên theo dõi ngay thông báo tiếp theo:

  • Thị trường vốn có chức năng huy động vốn tiết kiệm, giúp huy động các nguồn vốn nhàn rỗi của nhân dân để đầu tư nhiều hơn vào các kênh sản xuất của nền kinh tế.
  • Họ có thể tạo ra vốn mới, giúp hình thành vốn bằng cách huy động các nguồn lực phù hợp để đầu tư vào các mục tiêu phát triển kinh tế khác.
  • Thị trường vốn. Những con đường hoàn vốn đầu tư mới cho những ai muốn đầu tư nguồn lực của mình một cách hợp lý trong dài hạn. Họ làm điều đó trên các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, đơn vị quỹ tương hỗ, hợp đồng bảo hiểm, v.v.
  • Cung cấp nhiều loại dịch vụ, bao gồm dài hạn và tư vấn trung hạn, tài chính, …
  • hỗ trợ việc bổ sung tính toán các qu ỹ thanh khoản, giúp cả người mua và người bán dễ dàng mua và bán chứng khoán vì chúng luôn có sẵn với số lượng lớn.
  • Góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và cung cấp nguồn tài chính dài hạn để đáp ứng nhu cầu tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng đóng góp vào nghiên cứu và phát triển, tạo việc làm và phát triển cơ sở hạ tầng. Từ đó tăng sản lượng và năng suất trong nền kinh tế.

  Đánh giá thị trường vốn tiềm năng của Việt Nam

  Nguồn

  Ở Việt Nam, mọi người vẫn hỏi thị trường vốn là gì. Họ chưa có khái niệm chính xác và tác động to lớn mà chúng mang lại. Hiện tại, ngân hàng vẫn là kênh lớn nhất trên thị trường vốn.

  Sau đó, các đơn đặt hàng trái phiếu và cổ phiếu mới tương ứng. Vốn ngân hàng luôn là nguồn lực chính cung cấp cho nền kinh tế thông qua hoạt động tín dụng.

  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường vốn này đã có sự chuyển dịch cơ cấu từ các tổ chức tín dụng sang thị trường chứng khoán.

  Tham khảo: Viên thả lẩu là gì và hiện phổ biển các loại viên thả lẩu nào?

  Thậm chí, theo Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán hiện nay đã thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, các cấu trúc của chúng ngày càng trở nên mạnh mẽ và hoàn thiện hơn.

  Theo chính sách và kế hoạch cụ thể của Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, thị trường vốn Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng.

  Hạn chế

  Ngoài những phát triển chính được đề cập ở trên, cần phải đề cập đến những hạn chế của thị trường vốn mới là gì. Cụ thể, thị trường vốn của Việt Nam có quy mô nhỏ, ít sản phẩm đa dạng, ở vị trí khá thấp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thậm chí là nhóm thị trường mới nổi toàn cầu.

  Do đó, trong Chỉ số phát triển thị trường vốn các quốc gia châu Á do McKinsey tổng hợp, Việt Nam chỉ đứng cuối cùng trong số 12 quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nước ta được khảo sát với số điểm chỉ 1,2 / 5.

  Ngoài ra, xếp hạng trên các tiêu chí như quy mô đầu tư, cơ hội đầu tư và hiệu quả chi phí cực kỳ thấp. Thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng như Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan với số điểm lần lượt là 2,45 / 5, 2,8 / 5 và 3,25 / 5. Trong số này, phải kể đến Nhật Bản, với số điểm tối đa là 4/5.

  Ngoài ra, thị trường vốn cấp 1 của Việt Nam vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro, ít lựa chọn đáng tin cậy và ít sản phẩm phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

  Chưa kể, chi phí đầu tư đắt đỏ. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư lớn ở Việt Nam thường thích bỏ một số tiền lớn vào các tài sản như vàng, bất động sản hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng hơn là đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu.

  Mọi thứ đều có mối quan hệ qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau, do những hạn chế trên nên ảnh hưởng của thị trường vốn chưa được phát huy hết. Chỉ cần bạn nỗ lực giải quyết, chắc chắn thị trường Việt Nam trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ, sánh ngang với các nước láng giềng hùng mạnh.

  Tham khảo vaytaichinh. vn

  Tham khảo: Nấu lá ổi uống có tác dụng gì

  XEM THÊM:  Giới Thiệu Tổng Quan Về KPMG Global Và KPMG Việt Nam

  Vậy là đến đây bài viết về Thị trường vốn là gì? Đặc điểm và chức năng của thị trường vốn – Học viện Tài chính đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button