HỎI ĐÁP

Thiếu nhi thánh thể việt nam là gì

Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam là một phong trào theo Công giáo dựa trên mô hình của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (Thế giới) có nguồn gốc từ Pháp.

Lịch sử Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Việt Nam

Phong trào Việt Nam bắt đầu ở Hà Nội vào năm 1929 bởi các linh mục len paliard và paul urureau của Hiệp hội Xuân Phết, và nó được gọi là Chiến tranh Thánh Thể. Phong trào dần dần được các giáo sĩ và giáo dân Việt Nam vang lên và phát triển ra toàn quốc trong những năm 1930: Huế (1931), Sài Gòn (1931), Patim (1932), Thanh Hóa (1932), Vinh (1935), Vinh Long (1935) ), quy nhon (1936), bui chu (1937), thai binh (1937), bac ninh (1938) … Binh lính được phân chia theo tuổi Đối với tiền tuyến, trung quân và hậu phương. / p>

Bạn đang xem: Thiếu nhi thánh thể việt nam là gì

Sự di cư của người Việt Nam đã dẫn đến sự phát triển rộng rãi hơn của Khởi nghĩa Thánh Thể ở miền Nam Việt Nam. Năm 1957, Hội đồng Giám mục Việt Nam bổ nhiệm linh mục Micae Nguyễn Khuyết nguời làm chánh xứ đầu tiên của phong trào. Cuộc nổi dậy bắt đầu cần một bản cập nhật để phù hợp với tâm lý của giới trẻ. Năm 1965, trong khi Công đồng Vatican II được tiếp thêm sinh lực, phong trào đã bổ sung một cách tiếp cận mới cho hoạt động cầu nguyện thuần túy của Bí tích Thánh Thể: giáo dục trẻ em và sử dụng lối sống trẻ trung tại sự kiện này. Vì vậy, “Nội quy đồng phục” ra đời và được đổi tên thành Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam.

Năm 1971, Hội đồng Giám mục Việt Nam phê chuẩn quy chế. Năm 1972, Đại hội Quốc gia Đất Hứa 1 tại Bình Văn đã quy tụ khoảng 2.000 anh em từ nhiều giáo phận miền Nam. Vào thời điểm này, Giáo phận Miền Nam có 140.000 tín hữu và 3.800 anh em sinh hoạt trong 650 giáo xứ thuộc 13 giáo xứ. Tại miền Bắc, Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tiếp tục hoạt động chủ yếu trong các hoạt động dạy giáo lý và đạo đức. Sau năm 1975, Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam giảm bớt các hoạt động bên ngoài và chỉ giữ lại hoạt động cốt lõi là lớp giáo lý viên. Tại hải ngoại, từ năm 1975, sau khi di tản, nhiều anh em đã gây dựng lại phong trào trong các trại tị nạn và phát triển mạnh mẽ tại Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc, Canada, Pháp và các nước khác … Vẫn giữ nguyên danh hiệu Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam. . [1] Sự di chuyển giữa các quốc gia trong nước và nước ngoài không được liên kết chính thức về mặt tổ chức.

XEM THÊM:  Hóa đơn tài chính hợp lệ là gì

Cho đến nay, phong trào giới trẻ Thánh Thể tại Việt Nam đang được hồi sinh và phát triển trong toàn giáo phận.

Mục đích và Nguyên tắc

Tham khảo: Củng cố kiến thức

Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam đào tạo các bạn trẻ trở thành những con người hoàn hảo và những Kitô hữu hoàn hảo theo hai cách:

 • Các khía cạnh tự nhiên: Giáo dục trẻ em trở nên hoàn thiện về thể chất và tinh thần, với các đức tính cơ bản của con người: có năng lực, sẵn sàng và có ý thức xây dựng trong gia đình, trường học, khu phố, xã hội
 • Các khía cạnh siêu nhiên : Trẻ em được giáo dục để trở thành một Cơ đốc nhân hoàn hảo với nền tảng đạo đức vững chắc, biết dạy giáo lý, lương tâm ngay thẳng, đời sống đạo trưởng thành, nhiệt thành làm việc tông đồ, và một đời sống có ý thức và say mê trong sứ vụ căn bản của mình.
 • Phương châm của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể: Cầu nguyện – Hy sinh – Hiệp thông – Truyền giáo.

Tổ chức

Quản lý trung tâm

Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể của tất cả các giáo phận tại Việt Nam thành lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của “Ban Chấp hành Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam”. Ủy ban điều hành này quyết định các quy tắc nội bộ, đặt ra các hướng dẫn và giám sát việc thực hiện các quyết định của chiến dịch. Ban chấp hành bao gồm:

 • Trưởng ban: là mục sư toàn quốc (do giám mục có thẩm quyền bổ nhiệm), và các thành viên là mục sư cấp tỉnh và liên bang.
 • Thành viên: Mục sư Tỉnh và Liên bang, Hội đồng Huynh đoàn Quốc gia.

Ngành

Khi mới thành lập, Đội Khởi nghĩa Thánh Thể được chia thành các chiến sĩ tiền phương, trung đội và hậu phương, nhưng ngày nay Phong trào Thiếu nhi Thánh thể được chia theo độ tuổi: Chiên, Trẻ sơ sinh, Thiếu nhi, Tử đạo, Hiệp sĩ, Anh cả, Huấn luyện viên:

 • Kinh doanh thịt cừu: Trẻ em từ 3 đến 5 tuổi.
 • Danh mục: Trẻ em từ 6 đến 10 tuổi.
 • Ngành dành cho trẻ em: Thanh thiếu niên từ 6 đến 10 tuổi, 11 đến 13 tuổi.
 • Thanh thiếu niên: 14-16 tuổi
 • Cavaliers: 17-18 tuổi.

Hệ thống phân cấp

Thành viên của phong trào Đoàn Thanh niên.

 • Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam được tổ chức theo hệ thống liên đội, đơn vị cơ sở là liên đội. Một đội được dẫn dắt bởi một đội trưởng và một đội phó. Số lượng học viên (thành viên) là: 7 đến 10 người (cừu non, trẻ sơ sinh và trẻ em), 5 đến 8 người (hiệp sĩ và kỵ sĩ).
 • 3 đến 5 nhóm cùng ngành và giới tính sẽ tạo thành một chi nhánh. Mỗi chi đoàn do một chi đoàn trưởng có trách nhiệm hướng dẫn và huấn luyện các chi đoàn theo đúng nội quy, lễ tiết, sách hướng dẫn, mệnh lệnh của cấp trên và các công văn của Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam. Tổ phó có trách nhiệm hỗ trợ Tổ trưởng và làm việc trong thời gian Tổ trưởng không có mặt. Mỗi bộ phận có trưởng bộ phận và một phó bộ phận phụ trách công việc của bộ phận đó.
 • Việc phân chia giáo phận (hoặc các giáo xứ biệt lập) sẽ tạo thành một giáo xứ. Giáo xứ là một đơn vị tương đương của giáo xứ, có ban điều hành làm việc với linh mục (thường là cha xứ). Các thành viên bao gồm: một quốc trưởng, một hoặc hai phó chủ tịch, một thư ký và một thủ quỹ. Các viên chức này do cha sở của giáo xứ bầu chọn và được linh mục chấp thuận. Nhiệm kỳ của Ban Chấp hành là 2 năm và có thể được bầu lại.
 • Các giáo xứ của một quận hoặc huyện sẽ thành lập một công đoàn dưới sự lãnh đạo của tuyên úy đại học.
 • Các đoàn thể trong giáo xứ tạo thành Liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ. (Liên đoàn của một tỉnh cũng có thể thành lập Thiếu Nhi Thánh Thể của tỉnh đó).
 • Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận hình thành nên Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.
XEM THÊM:  Môi trường kinh tế xã hội là gì

Từ cấp giáo xứ trở lên phải có ban quản trị gồm: linh mục, cha xứ, giám đốc, phó giám đốc, thư ký, thủ quỹ.

Đào tạo

Người lớn

Ban lãnh đạo là nhân vật trung tâm trong việc quản lý và huấn luyện phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam qua sự tin tưởng và tư vấn của cha xứ đơn vị. Những người lãnh đạo thường là những người đã từng ở trong Liên đoàn Thiếu nhi trong Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, và được thăng chức khi trưởng thành, phụ trách các bộ phận của đơn vị, hoặc ở các vị trí khác. Phục vụ trong suốt quá trình thể thao (tùy theo thâm niên và khả năng).

Xem thêm: Sự đồng điệu trong tình yêu là gì

Để được gọi là anh em, họ phải tham gia các khóa huấn luyện trong hai lĩnh vực chính: truyền giáo dạy giáo lý (đức tin) và huấn luyện sa mạc (kỹ năng). Các chương trình đào tạo và điều kiện tham gia các khóa học đó phải được thực hiện theo các hướng dẫn và tài liệu nêu trong quy chế đào tạo đã được Ban Chấp hành Quốc gia phê duyệt.

Khi cha mẹ được bầu chọn và bổ nhiệm vào các chức vụ, họ sẽ có quyền và trách nhiệm trong việc tổ chức và điều hành Thánh lễ của trẻ em, Mục sư thường chỉ can thiệp vào việc hình thành đạo đức, nhưng can thiệp vào việc tổ chức và kiểm soát khi cần thiết.

XEM THÊM:  định giá trị trong giáo dục là gì

Gặp lại

Trẻ em của mỗi nhánh có ba cấp độ liên tiếp: i, ii và iii. Mỗi năm, họ trải qua một kỳ kiểm tra năng khiếu vượt cấp. Học sinh được trao một danh hiệu mới trong một “buổi lễ thăng chức” do các nhà lãnh đạo tương ứng của họ quyết định.

Phương pháp giáo dục

Giáo dục dựa trên tâm lý lứa tuổi

Để nuôi dạy trẻ, cần thực hiện cách giáo dục phù hợp theo sự phát triển tâm lý của trẻ và phân theo độ tuổi:

 • A. Ou (7-9 tuổi): Sống nội tâm, biết cách tận hưởng thiên nhiên và phát triển ý tưởng. Giúp trẻ em suy nghĩ và cầu nguyện và phát triển tình cảm tôn giáo. Khởi đầu của đời sống Cơ đốc nhân.
 • b. Thanh thiếu niên (10-12 tuổi): hướng ngoại, thích chơi theo nhóm, tôn trọng nội quy, sáng tạo. Xây dựng mối quan hệ giữa con bạn và Chúa Giê-su, tập trung vào Chúa Giê-su.
 • c.Trọng lượng (13-15 tuổi): Ở giai đoạn chủ quan, mơ mộng và say mê, dần dần chuyển sang hiểu biết về năng lực trí tuệ và biết sử dụng ý chí. Họ ra khơi với Chúa với lòng nhiệt thành nhiệt thành, lý tưởng cao cả. Sự phân chia này chỉ mang tính chất tương đối, vì sự phát triển tâm lý của con người thường phức tạp bởi môi trường và phụ thuộc vào điều kiện giáo dục … Tuy nhiên, sự phân chia này giúp người hướng dẫn nắm bắt được những đặc điểm chính của tâm lý để giúp đỡ họ một cách hiệu quả hơn.

Một cách học thú vị

Thông qua các trò chơi, câu chuyện, bài hát, điệu múa, trại hè và tổ chức đội, trẻ em học được nhiều điều bổ ích. Những ý tưởng trừu tượng, cảm xúc con người và những bí ẩn cao siêu có thể được truyền tải đến trẻ em theo những cách hấp dẫn và cụ thể.

Phương pháp nhóm

Giúp các em tự chủ, tự giáo dục lẫn nhau, hình thành ý thức kỷ luật, cùng nhau làm việc tốt, dám chịu trách nhiệm. Những đứa trẻ được giao trách nhiệm thực sự sẽ rất nhiệt tình với những gì chúng có thể tự làm, tuy không hoàn hảo nhưng chúng sẽ rất trân trọng. Tạo cho họ một tinh thần đoàn kết và yêu thương, đồng thời giúp họ sáng tạo và suy nghĩ.

Tham khảo: Agenda là gì? Hướng dẫn xây dựng agenda chuyên nghiệp và hiệu quả

Vậy là đến đây bài viết về Thiếu nhi thánh thể việt nam là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button