HỎI ĐÁP

Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới? | Vật liệu

Do khoa học kỹ thuật phát triển, người ta đã tìm ra chất liệu cứng hơn kim cương.

Từ “kim cương” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “ἀδάμας” (phát âm là adamas), có nghĩa là không thể phá vỡ. Trong nhiều thập kỷ, con người đã tận dụng độ cứng của kim cương để cắt các vật liệu khác. Ngoài ra, kim cương có khả năng tương tác với ánh sáng rất tốt và cũng là món đồ trang sức trong mơ của phụ nữ. Nhưng đây có phải là vật liệu cứng nhất trên trái đất?

Bạn đang xem: Thứ cứng nhất thế giới là gì

Vật liệu tự nhiên cứng nhất trên trái đất

Khi nói đến vật liệu tự nhiên cứng nhất, kim cương là vô song. Do cấu trúc dày đặc nên độ cứng của kim cương khó có thể vượt qua. Một trong những phép đo độ cứng được sử dụng phổ biến nhất là máy đo độ cứng Mohs.

Nó được thiết kế vào thế kỷ 19 bởi nhà khoáng vật học người Đức Friedrich Moss. Thang đo này đặc trưng cho khả năng chống xước của các khoáng chất khác nhau dựa trên độ cứng của chúng. Những cái lớn hơn sẽ ít làm xước các khoáng chất cứng hơn. Nó xếp hạng độ cứng của vật liệu theo thang điểm từ 0 đến 10, trong đó 10 là độ cứng cao nhất (ít bị ảnh hưởng bởi trầy xước nhất) và 0 là độ cứng thấp nhất.

XEM THÊM:  Nằm mơ trộm vào nhà là điềm gì

kim cuong co con la vat lieu cung nhat the gioi Kim cương đứng đầu trên thang đo độ cứng Mohs.

Kim cương đạt điểm 10 hoàn hảo trong thang điểm này và cho thấy rằng đây là vật liệu tự nhiên cứng nhất. Để hiểu được kim cương cứng như thế nào, bạn cần biết rằng thép chỉ đạt 4,5 điểm trong thang đo độ cứng Mohs.

Tham khảo: Bị tê cánh tay có thể do những nguyên nhân nào gây ra?

Cho đến gần đây, khi các nhà khoa học không còn tin rằng máy đo độ cứng Mohs là chính xác, mọi người đã chuyển sang máy kiểm tra độ cứng Vickers. Bằng cách này, kim cương vẫn được công nhận là vật liệu tự nhiên cứng nhất trên trái đất.

Kim cương là một dạng thù hình của cacbon, bao gồm năm nguyên tử cacbon chia sẻ các electron với nhau trong cấu trúc mạng tứ diện. Các liên kết cộng hóa trị giữa các nguyên tử cacbon này rất bền và khó bị phá vỡ ở nhiệt độ phòng.

Do liên kết cộng hóa trị bền chặt này, kim cương không có các điện tử tự do, khiến nó dẫn điện kém, nhưng dẫn nhiệt rất tốt. Trên thực tế, độ dẫn nhiệt của vật liệu này gấp khoảng 5 lần đồng.

Có phải kim cương không phải là vật liệu bất khả chiến bại?

Trong khi kim cương rất cứng ở nhiệt độ phòng, chúng có thể trở nên giòn ở nhiệt độ cao. Khi bạn nung vật liệu này trên 800 độ C, các tính chất hóa học và vật lý của nó sẽ khác nhau, và độ bền của các đặc tính sẽ bị ảnh hưởng. Tại thời điểm này, chúng bắt đầu phản ứng hóa học với sắt, đó là lý do tại sao kim cương không được ưa chuộng trong sản xuất thép.

XEM THÊM:  Chuyên ngành đại học tiếng anh là gì

Do tính không ổn định ở nhiệt độ cao của kim cương, các nhà khoa học từ lâu đã tìm kiếm các vật liệu siêu cứng có độ ổn định hóa học tốt hơn. Năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) và Đại học Nevada (Mỹ) thông báo đã phát hiện ra hai vật liệu có thể vượt qua kim cương về độ cứng. Đây là wurtzite boron nitride (w-bn) và lonsdaleite.

kim cuong co con la vat lieu cung nhat the gioi Hiện tại, kim cương vẫn giữ được vị trí vật liệu cứng nhất thế giới.

Tham khảo: CVV của thẻ tín dụng là gì? Sử dụng số CVV như thế nào?

w-BN có cấu trúc tương tự với kim cương nhưng nó còn có thêm Boron và Nitơ. Vật liệu này cực kỳ hiếm, chỉ có thể được tìm thấy sau một đợt phun trào núi lửa nhất định. Các nhà khoa học cho rằng w-BN cứng và ổn định về mặt hóa học hơn kim cương ở nhiệt độ cao.

lonsdaleite cũng được làm bằng carbon giống như kim cương, mặc dù có cấu trúc khác. Các nhà khoa học cho rằng vật liệu này mạnh hơn w-bn. Điều thú vị là Lonsdaleite là vật liệu vũ trụ được tìm thấy khi các thiên thạch giàu than chì va vào Trái đất. Các mô phỏng khoa học hiện tại cho thấy vật liệu này cứng hơn kim cương 58%, thứ cứng nhất trên Trái đất.

XEM THÊM:  Quản lý cấu hình phần mềm là gì

Cần lưu ý rằng w-bn và lonsdaleite được cho là mạnh hơn kim cương, nhưng tất cả các tuyên bố mới đều dựa trên mô phỏng máy tính chứ không phải xác minh vật lý.

Lý do là những nguyên tố này cực kỳ khó tìm, vì vậy các chuyên gia đã không kiểm tra vật lý để xác định độ cứng của chúng. Theo mô phỏng trên máy tính, cả w-bn và lonsdaleite đều có độ bền nhiệt tốt.

Tuy nhiên, dù kim cương có phải là vật liệu cứng nhất trên thế giới hay không thì nó vẫn là vua của các loại đá quý. Cho đến nay, khi các nhà khoa học không thể xác nhận độ cứng của w-bn và lonsdaleite thông qua các bài kiểm tra vật lý, kim cương vẫn duy trì vị thế là vật liệu cứng nhất thế giới.

Đặt lại tiêu đề bài viết dựa trên nguyen duong (vnreview) /zing.vn zing

Xem thêm: Báo chí truyền thông là gì? Top 5 nghề truyền thông không cần bằng cấp

Vậy là đến đây bài viết về Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới? | Vật liệu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button