HỎI ĐÁP

Lý do Thụy Sĩ không có thủ đô chính thức – VnExpress Du lịch

Hầu hết người dân Thụy Sĩ đều biết rằng việc gọi Bern là “thủ đô” là một sai lầm. Ngay cả việc gọi Bern là “thành phố liên bang” là không chính xác. Cho đến năm 1798, liên bang của 13 bang của Thụy Sĩ được thống nhất mà không có thủ đô. Đại diện của các quốc gia liên kết lỏng lẻo gặp nhau hai lần một năm tại một hội nghị được gọi là tagatzung.

Mãi đến năm 1798, khi một nước cộng hòa không thể chia cắt được thành lập, các nhà chức trách Thụy Sĩ lúc đó mới đề xuất chọn thủ đô theo mô hình của Pháp. Vì thành phố Bern đã kiên cường chống lại sự xâm lược của quân đội Pháp nên người Pháp coi đây là thủ đô của Thụy Sĩ và là thành phố hùng mạnh nhất phía bắc dãy Alps. Nhưng vinh dự trở thành thủ đô đã rơi vào tay Aarau ngày nay, thủ phủ của bang Aargau ở miền bắc Thụy Sĩ, ngay cả khi chỉ trong bốn tháng.

Bạn đang xem: Thủ đô của thụy sỹ là gì?

Người cai trị sớm nhận ra rằng thị trấn quá nhỏ và chuyển thủ đô đến thành phố Lucerne, ở nơi mà ngày nay là bang Lucerne nói tiếng Đức. Vào tháng 5 năm 1799, đối mặt với cuộc chiến của Liên quân thứ hai, chính phủ đã lánh nạn ở Bern và lại di chuyển đến Lausanne (cách Geneva 50 km về phía đông bắc) sau khi quân Pháp rút lui.

XEM THÊM:  Y khoa phục vụ ngành hiếm là gì

Tham khảo: Diện tích sàn là gì? Cách tính tổng diện tích sàn mới nhất

Kể từ năm 1803, tên thủ đô đã xoay quanh sáu thành phố khác nhau, từ Freiburg, Solothurn, Basel, Bern, Zurich đến Lucerne. Đến năm 1815, những ứng cử viên duy nhất còn lại là Bern, Zurich và Lucerne. Mặc dù tiểu bang mới và hội đồng tiểu bang họp lần đầu tiên tại Bern vào ngày 6 tháng 11 năm 1848, tiểu bang mới vẫn chưa có thủ đô.

Thành phố Bern nằm ở vùng cao nguyên của Thụy Sĩ. Trong tiếng Đức, bern có nghĩa là con gấu – hình ảnh có mặt ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên các lá cờ và quốc huy của thành phố. Ảnh: Smart Cities.

Liên minh Thụy Sĩ mới có ngân sách khiêm tốn vào năm 1848, và gánh nặng tài chính được chuyển sang Bern với tư cách là trụ sở chính phủ. Thành phố được yêu cầu cung cấp không gian cho các tòa nhà chính phủ, quốc hội … những công dân giàu có né tránh điều này, cho rằng ghế chính phủ là vấn đề của thành phố. Khi có hơn 50% số phiếu ủng hộ, các nhà chức trách đã gặp khó khăn trong cuộc họp thành phố. Vào ngày 27 tháng 12 năm 1848, Quốc hội Liên bang chính thức đặt tên Bern là nơi đặt trụ sở của chính phủ, nhưng hiến pháp Thụy Sĩ không liệt kê nó là thủ đô.

XEM THÊM:  Ra mồ hôi nhiều là bệnh gì? Hiểu để không chủ quan • Hello Bacsi

Tham khảo: Đừng làm mất mì xưa – Báo Thừa Thiên Huế Online

Người cai trị quyết định rằng đất nước sẽ không có thủ đô chính thức, vì tất cả các lãnh thổ đều quan trọng như nhau. Trong khi trụ sở chính phủ nằm ở Bern, nhiều tòa nhà quan trọng khác nằm rải rác trên khắp đất nước. Ví dụ, Tòa án Tối cao Liên bang đặt tại Lausanne và Tòa án Hình sự Liên bang đặt tại Bellinzona. Các tòa nhà chính phủ được phân bổ ở các thành phố khác nhau và theo cách công bằng và bình đẳng nhất, bao gồm tất cả các cộng đồng ngôn ngữ chính ở Thụy Sĩ, chẳng hạn như tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Đức.

Là nơi đặt trụ sở của chính phủ, Bern là thành phố lớn thứ tư ở Thụy Sĩ tính theo dân số. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức của người dân ở đây, và tiếng Đức là ngôn ngữ Bernese. Phố Cổ của Bern đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983. Bern có nhiều vẻ đẹp như vùng cao nguyên, đèo dốc kleine scheidegg ở độ cao 2061 mét so với mực nước biển, những hồ nước trong xanh như thác hay brienz, dòng sông thơ mộng và nhiều hơn thế nữa. Năm 2019, nó được bình chọn là thành phố đáng sống nhất ở châu Âu, cùng với Copenhagen, Đan Mạch, dựa trên đánh giá về cơ sở hạ tầng, chất lượng không khí và an toàn cá nhân.

XEM THÊM:  Nghề Marketing: Nghề dành cho các bạn trẻ năng động, sáng tạo

Trang sức (theo Bảo tàng Quốc gia Thụy Sĩ)

Xem thêm: Full-Stack Java Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Full-Stack Java Developer

Vậy là đến đây bài viết về Lý do Thụy Sĩ không có thủ đô chính thức – VnExpress Du lịch đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button