HỎI ĐÁP

Các nhà vật lý đang chứng minh thời gian không tồn tại, hậu quả của điều đó là gì?

Thời gian có thực sự tồn tại không? Nhiều người cho rằng đây là một câu hỏi ngu ngốc. Bạn không phải chỉ nhìn vào lịch hoặc đồng hồ treo trên tường để trả lời?

Nhưng ngày càng nhiều nhà vật lý cho chúng ta thấy rằng họ có lý do để nghi ngờ sự tồn tại thực sự của thời gian.

Bạn đang xem: Thuyết lượng tử hấp dẫn là gì

Vào thế kỷ 19, Albert Einstein và bộ đôi thuyết tương đối của ông đã cải thiện cách chúng ta từng nghĩ về thời gian. Anh ấy đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng thời gian thực sự được tạo ra từ vật chất. Thời gian không tồn tại độc lập với vũ trụ, nó được tạo ra sau vụ nổ Big Bang.

Einstein cũng chứng minh rằng, trong toàn bộ vũ trụ, thời gian (nếu có) chỉ là tương đối. Đối với những người ở gần các lỗ đen lớn hoặc trên tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ tiệm cận, nó sẽ trôi qua chậm hơn.

Vậy thì không thể có “bây giờ” trong toàn bộ vũ trụ cùng một lúc, như vật lý học Newton đã từng thừa nhận.

Trong vật lý lượng tử, thời gian thậm chí không cần tồn tại. Tất cả các phương trình cơ bản mô tả thế giới lượng tử không cần đến các biến thời gian. Vì vậy, có thể có những nơi trong thế giới vi mô mà thời gian thực sự không tồn tại?

Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày các nhà vật lý phát hiện ra sự vô nghĩa của thời gian. Và mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta chỉ đang trôi đi trong những vòng lặp vô hạn thay vì có điểm bắt đầu và kết thúc như chúng ta từng tưởng tượng?

Bắt đầu với khủng hoảng vật lý

Vật lý đang gặp khủng hoảng. Đây là thực tế mà chúng ta phải đối mặt hơn một thế kỷ sau, khi các nhà khoa học giải thích vũ trụ bằng hai lý thuyết vật lý thành công rực rỡ. Lý thuyết đầu tiên là thuyết tương đối rộng và lý thuyết thứ hai là cơ học lượng tử.

Cơ học lượng tử mô tả cách mọi thứ hoạt động trong thế giới vi mô của các hạt nhỏ. Thay vào đó, thuyết tương đối rộng mô tả bức tranh lớn về lực hấp dẫn và cách các vật thể chuyển động trên quy mô vũ trụ.

XEM THÊM:  Happy lunar new year có nghĩa là gì

Cả hai lý thuyết đều rất hợp lý. Nhưng không khó để nhận thấy giữa họ có sự mâu thuẫn. Mặc dù bản chất chính xác của mâu thuẫn này là điều mà bản thân các nhà vật lý phải giải quyết, nhưng nhìn chung họ đã đi đến thống nhất rằng cả hai lý thuyết nên được thay thế bằng một lý thuyết mới, tổng quát hơn.

Lý thuyết mới được gọi là “hấp dẫn lượng tử”, một lý thuyết thống nhất giữa thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử và có thể giải thích mọi thứ chúng ta biết về vũ trụ. Lý thuyết lượng tử về lực hấp dẫn cũng cho phép chúng ta giải thích những điều mà hai lý thuyết trước đó không làm được, chẳng hạn như cách thức hoạt động của lực hấp dẫn trên các quy mô nhỏ của các hạt.

Trong quá khứ, nhiều nhà vật lý đã cố gắng xây dựng một lý thuyết về lực hấp dẫn lượng tử. Vấn đề là khắc phục mâu thuẫn giữa thuyết tương đối và thuyết lượng tử. Hy vọng làm như vậy đã được đặt trong lý thuyết dây, trong đó các hạt được thay thế bằng các dây dao động theo 11 chiều.

Tham khảo: Tắm la chè vằng có tác dụng gì

Tuy nhiên, lý thuyết dây vẫn gặp một khó khăn khác. Trong khi họ cung cấp một loạt các mô hình mô tả chính xác cách một vũ trụ như vũ trụ của chúng ta hoạt động trên quy mô chung, lý thuyết dây không thực sự đưa ra bất kỳ dự đoán chắc chắn nào. Nó có thể được kiểm tra bằng thực nghiệm để tìm ra một mô hình phù hợp.

Đây có thể coi là một thất bại của một lý thuyết, bởi vì trong vật lý, một lý thuyết mạnh cần phải làm được cả hai việc: giải thích thế giới và đưa ra dự đoán cho nó, cách mọi thứ hoạt động.

Đây cũng là lý do tại sao chúng ta phải cúi đầu trước thuyết tương đối của Einstein, người đã dự đoán sóng hấp dẫn 100 năm trước khi con người thực sự phát hiện và đo lường chúng trong vũ trụ. Với lý thuyết dây, các nhà khoa học không thể sử dụng nó để dự đoán bất cứ điều gì.

Vì vậy, vào những năm 1980 và 1990, nhiều nhà vật lý không hài lòng với lý thuyết dây. Họ đã đưa ra một loạt các phương pháp toán học mới để cố gắng xây dựng một lý thuyết về lực hấp dẫn lượng tử.

XEM THÊM:  Vòng lá mùa vọng tiếng anh là gì

Một trong những mô hình nổi bật nhất trong số này giới thiệu một hiện tượng được gọi là “vòng lặp” vào lực hấp dẫn lượng tử. Những vòng lặp này diễn giải kết cấu của không gian và thời gian như một mạng lưới các phần tử rời rạc nhỏ bé không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc. Điều này dường như loại bỏ hoàn toàn thời gian trong lực hấp dẫn lượng tử.

Liệu thời gian có biến mất? Nếu vậy, điều gì sẽ xảy ra?

Không chỉ lực hấp dẫn lượng tử, mà nhiều lý thuyết vật lý khác mà các nhà khoa học đang xây dựng có thể loại bỏ nhu cầu về thời gian. Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng các nhà vật lý đang tìm kiếm các lý thuyết mới để giải thích và dự đoán vũ trụ. Và những lý thuyết này có thể tồn tại độc lập với biến t.

Bây giờ, giả sử một lý thuyết như vậy hóa ra là đúng, liệu nó có khiến thời gian của chúng ta biến mất không?

Câu trả lời khá phức tạp và hóa ra nó phụ thuộc và quyết định ý nghĩa của sự tồn tại của chúng ta.

Chúng tôi biết rằng lý thuyết vật lý không bao gồm sự xuất hiện của bất kỳ bàn, ghế hoặc con người nào, nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận sự tồn tại của bàn, ghế và con người.

Tại sao? Bởi vì chúng ta giả định rằng một thứ như vậy tồn tại ở cấp độ cao hơn so với mô tả của lý thuyết vật lý. Cái bàn này, cái ghế này và sự tồn tại của con người chúng ta là sự kết hợp của hàng tỷ hạt vật chất cực nhỏ, các hạt hạ nguyên tử như nguyên tử, quark hoặc electron …

Mặc dù chúng tôi cảm thấy rất tốt về cách tạo một bảng với các hạt cơ bản, nhưng chúng tôi không biết cách “tạo” thời gian với một số thứ cơ bản. một số phiên bản.

Xem thêm: Hệ đệm trong ao nuôi tôm là gì

Vì vậy, trừ khi chúng ta có thể sử dụng các lý thuyết mới để giải thích thời gian ra đời như thế nào hoặc cách nó được tạo thành từ những thứ nhỏ hơn, chúng ta không thể chấp nhận rằng thời gian tồn tại.

Ngược lại, sự vắng mặt của thời gian tương đương với việc nói rằng không có bàn nào trên thế giới này. Con người có thể cố gắng sống trong một thế giới không có bàn, nhưng quản lý trong một thế giới không có thời gian dường như là một thảm họa.

XEM THÊM:  Bài 3: Phản bổn quy chân - Đạo lý tu luyện trong Tây Du Ký - Trí Thức VN

Toàn bộ cuộc sống của chúng ta ngày nay đều được xây dựng đúng thời điểm. Chúng tôi lập kế hoạch cho tương lai dựa trên những gì chúng tôi biết về quá khứ. Chúng tôi yêu cầu mọi người phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho những hành động trong quá khứ của họ, với mục đích lên án họ sau này.

Chúng tôi tin tưởng vào bản thân như một tác nhân (một thực thể có thể làm mọi việc) mà chúng tôi có thể tác động đến nhân quả của vũ trụ bởi vì một phần trong chúng tôi có thể lập kế hoạch hành động của mình. Di chuyển theo cách chúng ta muốn.

Nhưng luật nhân quả hoàn toàn có thể bị phá vỡ, nếu thời gian không tồn tại, vì không xác định được thời gian nhân quả, thì ý nghĩa của nhân quả là gì?

Giờ đây, tòa án có thể trừng phạt tội phạm vì những hành động trong quá khứ của họ không? Khi quá khứ không tồn tại và ý chí của anh ta không thực sự quyết định hành vi phạm tội của anh ta?

Việc phát hiện ra rằng thời gian không tồn tại dường như khiến cả thế giới bế tắc. Khi chuông báo thức vang lên, chúng ta sẽ không có lý do gì để thức dậy vào mỗi buổi sáng.

Vì vậy, chúng ta phải hy vọng rằng, ít nhất, nếu có một lý thuyết vật lý loại trừ sự tồn tại của thời gian, thì lý thuyết đó vẫn phải là quan hệ nhân quả. Nghĩa là, ý thức của con người phải là trung gian của sự khác biệt.

Một lý thuyết như vậy sẽ cho chúng ta biết rằng vật lý thực sự là nhân quả, không phải thời gian. Nhân quả là một đặc điểm cơ bản của vũ trụ. Chỉ khi điều này là đúng thì thế giới và xã hội như chúng ta biết mới có thể tiếp tục tồn tại.

Nếu không, khi lực hấp dẫn được Newton phát hiện biến mất, chúng ta sẽ bị ném vào hỗn loạn, giống như cả một hành tinh bị thổi bay vào không gian.

Đối thoại tham khảo

Tham khảo: Chính trị viên trong quân đội là gì

Vậy là đến đây bài viết về Các nhà vật lý đang chứng minh thời gian không tồn tại, hậu quả của điều đó là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button