HỎI ĐÁP

Tiền ký quỹ trong chứng khoán là gì

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Giao dịch ký quỹ là gì? (ảnh minh họa)

Bạn đang xem: Tiền ký quỹ trong chứng khoán là gì

1. Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán (còn gọi là ký quỹ) là giao dịch sử dụng vốn vay từ công ty chứng khoán để mua chứng khoán, trong đó chứng khoán thu được trong giao dịch này và các giao dịch ký quỹ của các nhà đầu tư chứng khoán khác được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các giao dịch trên chứng khoán. tiền vay.

2. Điều kiện kinh doanh chứng khoán ký quỹ

– Trước khi thực hiện giao dịch ký quỹ và cho vay chứng khoán, nhà đầu tư phải ký hợp đồng giao dịch ký quỹ với công ty chứng khoán được phép cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay và mua chứng khoán.

p>

Hợp đồng giao dịch ký quỹ cũng là hợp đồng cho vay của tài khoản giao dịch ký quỹ. Hợp đồng giao dịch ký quỹ tối thiểu phải bao gồm:

+ tài sản chứng khoán giao dịch lưu ký, thời hạn gọi ký quỹ, xử lý tài sản chứng khoán giao dịch ký quỹ khi nhà đầu tư không gọi ký quỹ;

XEM THÊM:  Mơ thấy chặt đầu rắn là điềm gì

+ Các giải pháp trong trường hợp tranh chấp;

+ Nêu rõ các rủi ro, thiệt hại và các khoản phí có thể phát sinh từ khách hàng.

– Nhà đầu tư nước ngoài không được phép giao dịch ký quỹ.

Xem thêm: đoàn ca có tên chính xác là gì

-Tại mỗi công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch ký quỹ.

Tài khoản giao dịch ký quỹ là một tài khoản riêng biệt hoặc được quản lý riêng biệt, hoặc được nhập như một tài khoản phụ của tài khoản giao dịch chứng khoán hiện có của nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán phải tách tài khoản giao dịch ký quỹ của từng nhà đầu tư với tài khoản giao dịch chứng khoán chung và tách tài khoản giao dịch ký quỹ với tài khoản giao dịch chứng khoán chung.

– Nhà đầu tư có nghĩa vụ đảm bảo tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì theo hợp đồng đã ký với công ty chứng khoán.

Khi tỷ lệ ký quỹ của tài khoản tài trợ ký quỹ và cho vay chứng khoán của nhà đầu tư thấp hơn tỷ lệ ký quỹ duy trì, công ty chứng khoán sẽ thực hiện cuộc gọi ký quỹ. Khi xác định tỷ lệ ký quỹ ban đầu và tỷ lệ ký quỹ duy trì để giao dịch ký quỹ, các chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ không được tính vào tài sản chứng khoán.

XEM THÊM:  Tam quan là gì? Ngũ quan là gì? Tìm hiểu về tam quan & ngũ quan

Nếu nhà đầu tư không bổ sung ký quỹ, công ty chứng khoán có quyền bán chứng khoán làm tài sản bảo đảm và mở tài khoản giao dịch ký quỹ theo hợp đồng. Công ty chứng khoán trước khi bán chứng khoán có tài sản bảo đảm phải công bố thông tin theo quy định của pháp luật và thông báo cho nhà đầu tư về kết quả bán chứng khoán là tài sản bảo đảm để thực hiện giao dịch. Thông tin giao dịch hợp pháp nếu có.

-Công ty chứng khoán không còn đủ điều kiện cung cấp dịch vụ cho khách hàng mua chứng khoán thông qua hình thức tài trợ phải ngừng ngay việc ký hợp đồng mới, gia hạn hợp đồng mở tài khoản cho vay ký quỹ, cho vay chứng khoán và ngừng cho vay vốn. Viết thư cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong vòng 48 giờ kể từ khi xảy ra sự cố nói trên.

– Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước ban hành các quy định hướng dẫn hoạt động cho vay ký quỹ và cho vay chứng khoán của các công ty chứng khoán.

– Trong trường hợp cần bình ổn thị trường, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu các công ty chứng khoán tạm dừng cho vay ký quỹ và cho vay chứng khoán.

XEM THÊM:  Chức vụ Đảng là gì?

3. Chứng khoán giao dịch ký quỹ

Xem thêm: Bị đau họng thường xuyên là bệnh gì

Tài trợ ký quỹ và cho vay chứng khoán là cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán và đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

-Thời gian niêm yết, đăng ký giao dịch;

– Quy mô vốn và kết quả hoạt động của tổ chức phát hành;

– Tính thanh khoản và biến động giá (nếu có);

– Tuân thủ các tiêu chuẩn minh bạch thông tin và các tiêu chuẩn khác do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước quy định.

Theo các tiêu chuẩn do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước quy định, sở giao dịch chứng khoán công bố danh sách các chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ và những chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ.

Các công ty chứng k Công ty công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

Cơ sở pháp lý: thông tư 120/2020 / tt-btc Điều 10, 2, 9.

Cuộc sống của tôi

Tham khảo: Sản phẩm chăm sóc cá nhân là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tiền ký quỹ trong chứng khoán là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button