HỎI ĐÁP

Tiến trình 7NM và 10NM là gì? Nó ảnh hưởng thế nào hoạt động của CPU?

Việc hiểu rõ các thông số quy trình 7nm và 10nm được nhiều công ty trình bày tại sự kiện là điều cần thiết, đây là yếu tố quyết định trong việc phát triển bộ vi xử lý, dựa vào đó quy trình này được tối ưu hóa để mang lại hiệu suất lớn. Vậy chính xác thì quá trình này là gì? Điều này có ý nghĩa gì đối với hiệu suất của cpu? … bây giờ hãy cùng Máy tính Huangha tìm hiểu về tiến trình để biết thêm chi tiết.

Quy trình “7nm” và “10nm” là gì?

Chip / Bộ xử lý hay còn gọi là cpu. Nó được coi là “bộ não” của các thiết bị điện tử. Trong số đó, quy trình “ 7nm ” và “ 10nm ” là những quy trình quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

Bạn đang xem: Tiến trình sản xuất chip là gì

Chi tiết về tiến trình 7Nm và 10Nm

Tìm hiểu thêm về quy trình 7nm và 10nm

Để làm cho quy trình “ 7nm ” và “ 10nm ” dễ hình dung hơn, chúng tôi sử dụng “10nm” làm quy trình sản xuất cpu mới nhất của Intel. Và đưa vào sản xuất vào quý 4 năm 2019. Quy trình “7nm” thuộc quy trình sản xuất mới nhất của TSMC. Được sử dụng để sản xuất chip amd và Apple a12x thế hệ tiếp theo.

Xem thêm: cpu – chip máy tính để bàn của intel, bảo hành amd chính hãng, mới 100% nguyên hộp

CPU được tạo thành từ hàng tỷ bóng bán dẫn khác nhau

XEM THÊM:  Những điều cần lưu ý khi đi khám sức khỏe tổng quát 

Tham khảo: Ngày mùng 10 tháng 11 là ngày gì

Bộ xử lý thường bao gồm hàng tỷ bóng bán dẫn, còn được gọi là bộ truyền dẫn siêu nhỏ. Nó có 2 trạng thái chính: đóng và mở. Nó tương ứng với các ký tự 0 và 1 trong hệ nhị phân. Tất nhiên, để hoạt động, bóng bán dẫn cần được cung cấp đầy đủ năng lượng. Kích thước của các bóng bán dẫn sẽ tỷ lệ thuận với điện năng tiêu thụ của CPU.

7nm và 10nm ám chỉ đời của dây chuyền sản xuất

7nm và 10nm đề cập đến tuổi thọ của dây chuyền sản xuất

Tuy nhiên, khá nhiều người dùng nhầm tưởng rằng các quy trình “ 7nm ” và “ 10nm ” … đại diện cho các công ty tsmc Samsung đang vượt qua Intel. Nhưng trên thực tế, hiện nay là 10nm, 7nm… Thông số này dùng để chỉ “thế hệ” của dây chuyền sản xuất (hay còn gọi là nút / quy trình công nghệ hoặc nút). Bản thân các nhà sản xuất chip hoàn toàn không gọi kích thước bóng bán dẫn (hay bóng bán dẫn), nó chỉ đơn giản được gọi là nút. Với mỗi nút, kích thước bóng bán dẫn sẽ nhỏ hơn vì chuỗi khắc được cải thiện. Và các thông số 7nm và 10nm không còn được dùng để chỉ chiều dài cổng như trước đây nữa.

Xem thêm: Mua bán bo mạch chủ, bo mạch chủ máy tính chính hãng. Đơn vị phân phối gigabyte, asus, msi, intel, ecs.

Quy trình “7nm” và “10nm” có ý nghĩa gì đối với CPU?

CPU được chế tạo thông qua kỹ thuật quang khắc. Trong số đó, hình dạng của cpu được khắc sẵn trên bề mặt của một tấm silicon. Phương pháp này mà các nhà sản xuất chế tạo CPU sẽ được gọi là quy trình. Kết quả sẽ được đo theo kích thước nhỏ nhất của bóng bán dẫn mà quy trình có thể tạo ra.

XEM THÊM:  Năm 2003 là năm con gì mệnh gì

Tiến trình càng nhỏ - sức mạnh CPU sẽ lớn hơn

Các quy trình nhỏ hơn – nhiều sức mạnh cpu hơn

Tham khảo: Chóng mặt buồn nôn là dấu hiệu gì

Vì bóng bán dẫn được chế tạo với kích thước nhỏ, chúng sẽ có thể tiêu tán điện năng hiệu quả hơn. Vì vậy, chúng có thể thực hiện nhiều phép tính đồng thời hơn mà không tạo ra quá nhiều nhiệt, đây là một cản trở đối với hiệu suất của cpu.

Thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn cho phép các nhà sản xuất thu nhỏ kích thước của khuôn chip. Từ đó giúp giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra, hãy tăng mật độ của bóng bán dẫn đầu kích thước cpu . Các nhà sản xuất có thể tận dụng các tính năng này để bổ sung thêm nhiều lõi cho CPU. Từ đó nâng cao hiệu suất xử lý của thiết bị.

Bộ xử lý 7nm có mật độ bóng bán dẫn nhiều hơn gấp đôi so với bộ xử lý 14nm . Như vậy, nó cho phép các nhà sản xuất cpu như amd sản xuất các mẫu chip máy chủ có tối đa 64 lõi. Nhiều hơn đáng kể so với 28 và 32 trước đây của Intel.

Ngoài ra, chúng ta nên đặc biệt lưu ý rằng kích thước bóng bán dẫn không phải là yếu tố duy nhất quyết định hiệu suất của CPU. Tuy nhiên, Intel vẫn đang sản xuất chip dựa trên quy trình 14nm. Trong khi đó, amd đã tung ra bộ vi xử lý 7nm đầu tiên của họ trên thị trường.

XEM THÊM:  Vu lan báo hiếu tiếng anh là gì

Điều này không có nghĩa là cpus của amd sẽ nhanh gấp đôi so với các thiết bị Intel. Hiệu suất không mở rộng hoàn toàn với kích thước bóng bán dẫn. Đặc biệt là đối với kích thước nhỏ như vậy, những con số này sẽ không còn thể hiện mức độ chính xác cao.

Hơn nữa, cách tiếp cận xưởng đúc bán dẫn của mỗi công ty sẽ khác nhau. Do đó, chúng ta chỉ nên coi thông số “ nm ” là một thuật ngữ được sử dụng để tiếp thị sản phẩm của mình. Thay vì sử dụng nó như một thông số chính xác để đo kích thước và hiệu suất cpu.

Ví dụ: intel sắp ra mắt quy trình 10nm hiện được các chuyên gia coi là có thể bắt kịp với quy trình 7nm của TSMC. Mặc dù theo nghĩa cũ, những con số này có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cpu.

Xem thêm: vga, card đồ họa, card đồ họa hiệu năng mạnh mẽ, chất lượng bền bỉ, giá cả phải chăng

Trên đây là thông tin kỹ thuật liên quan đến Bộ xử lý “7nm” và “ 10nm” . Qua đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của quy trình “7nm” và “10nm” và vai trò của nó đối với CPU. Hãy nghiên cứu kỹ hồ sơ xin việc để không bị “thổi phồng” bởi những chiêu trò marketing của công ty.

Tham khảo: Tỷ lệ dự trữ thực tế là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tiến trình 7NM và 10NM là gì? Nó ảnh hưởng thế nào hoạt động của CPU? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button