HỎI ĐÁP

Thiết quân luật là gì? – VnExpress

Luật Quốc phòng năm 2018, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, quy định cụ thể về “thiết quân luật”.

Như vậy, thiết quân luật là một biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do quân đội áp đặt. Khi an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một hoặc một số nơi bị xáo trộn nghiêm trọng và chính quyền mất kiểm soát tình hình, Chủ tịch nước nên ra lệnh thiết quân luật theo khuyến nghị.

Bạn đang xem: Tình trạng thiết quân luật là gì

Lệnh thiết quân luật phải quy định cụ thể các địa điểm ở cấp tỉnh, huyện, xã, hành chính, kinh tế, đặc biệt là lệnh thiết quân luật, các biện pháp và tác dụng; nêu rõ nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; xã hội cần thiết. ra lệnh quy định nơi thiết quân luật và liên tục được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo quyết định của Chủ tịch nước về việc thiết quân luật và của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành thiết quân luật, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ huy, chỉ huy các đơn vị dân quân tự vệ, quân đội nhân dân được chỉ định. Thực hiện các nhiệm vụ trong tình trạng thiết quân luật và thực thi thiết quân luật theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM:  Scandinavian - Phong cách nội thất Bắc Âu | Housedesign

Trong thời kỳ thiết quân luật, việc quản lý quốc gia về tình trạng thiết quân luật được giao cho các đơn vị quân đội. Người chỉ huy đơn vị quân đội được giao cho cơ quan quản lý thiết quân luật địa phương có quyền ra lệnh các biện pháp đặc biệt và các biện pháp khác cần thiết để thi hành thiết quân luật và chịu trách nhiệm về việc thi hành các luật này. các biện pháp.

Xem thêm: Công văn 1478/TCHQ-GSQL Thutucxuatnhapkhau.vn

Người chỉ huy lực lượng thiết quân luật cấp tỉnh có thẩm quyền trưng dụng, trưng dụng tài sản. Việc kê biên, cưỡng chế tài sản được thực hiện theo quy định của Luật cưỡng chế, cưỡng đoạt tài sản.

Các biện pháp đặc biệt đã được thực hiện

– Cấm hoặc hạn chế người và phương tiện; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động ở những nơi công cộng.

– Cấm biểu tình, đình công, bãi thị, bãi khóa, tụ tập đông người.

– Bắt, buộc đi khỏi hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú, địa bàn của người, tổ chức hoạt động chống lại quốc phòng, an ninh.

Xem thêm: đơn vị tính trong tiếng anh là gì

– Huy động con người và phương tiện của các cơ quan, tổ chức và cá nhân;

——Quản lý đặc biệt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động tin tức, trang web xuất bản, in ấn, tái sản xuất, thu thập và sử dụng thông tin.

XEM THÊM:  Kiến thức về các ngôi trong tiếng anh bạn nhất định phải nhớ - Yola

Khi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực bị thiết quân luật được ổn định, chủ tịch nước đã ra lệnh dỡ bỏ thiết quân luật theo yêu cầu của chính phủ.

Chính phủ nên xác định nhiệm vụ và quyền hạn của các đơn vị quân đội, cơ quan, tổ chức và chỉ huy địa phương trong quá trình thực thi và dỡ bỏ thiết quân luật.

  • Bố ốm, tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bardo

Xem thêm: Khám phá 5 cách chơi game mượt trên Xiaomi không lo giật lag

Vậy là đến đây bài viết về Thiết quân luật là gì? – VnExpress đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button