HỎI ĐÁP

Tổ chức hành nghề công chứng là gì

Văn phòng công chứng là nơi chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của các hợp đồng và các giao dịch dân sự bằng văn bản khác, bao gồm cả công chứng viên và công chứng viên.

Cơ sở pháp lý: Đạo luật công chứng năm 2014

Bạn đang xem: Tổ chức hành nghề công chứng là gì

1. Nguyên tắc thành lập tổ chức hành nghề công chứng

-Việc thành lập hành nghề công chứng phải tuân theo các quy định của Luật công chứng năm 2014

– Chỉ những văn phòng công chứng mới được thành lập ở những nơi không thành lập được văn phòng công chứng.

– Thành lập văn phòng công chứng tại các địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của Chính phủ.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm Sự khác biệt giữa Công chứng viên và Công chứng viên

2. Văn phòng công chứng

Xem thêm: Cá Mú là cá gì? Sống ở đâu? Nấu món gì? Giá bao nhiêu tiền 1KG

– UBND tỉnh quyết định thành lập Văn phòng công chứng.

– Phòng Công chứng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.

XEM THÊM:  PCS là gì? Đơn vị PCS trong hoạt động xuất nhập khẩu?

Người đại diện theo pháp luật của văn phòng công chứng là trưởng phòng. Người phụ trách Văn phòng công chứng phải là công chứng viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bổ nhiệm, cách chức.

– Tên Văn phòng công chứng bao gồm thuật ngữ “Văn phòng công chứng”, số hiệu thành lập và tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thành lập Văn phòng công chứng.

– Các công chứng viên sử dụng tem không có quốc huy. Văn phòng công chứng quyết định việc khắc và sử dụng con dấu sau khi thành lập. Trình tự, thủ tục xin khắc dấu và việc quản lý, sử dụng con dấu của công chứng viên được thực hiện theo quy định của Luật con dấu.

3. Văn phòng công chứng

– Phòng Công chứng được tổ chức và hoạt động theo Luật Công chứng 2014 và các văn bản pháp luật khác có liên quan áp dụng cho loại hình công ty hợp danh.

Văn phòng công chứng phải có từ hai công chứng viên trở lên. Văn phòng công chứng không có thủ quỹ.

Xem thêm: &quotGăng Tay&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

– Người đại diện theo pháp luật của văn phòng công chứng là người phụ trách văn phòng công chứng. Người phụ trách văn phòng công chứng phải là thành viên hợp danh của văn phòng công chứng và đã hoạt động kinh doanh công chứng trên 2002 năm.

XEM THÊM:  Độ cứng bx của cần câu là gì? Các thông số kỹ thuật trên cần câu | INGOA

– Tên Văn phòng công chứng phải có từ “Văn phòng Công chứng”, sau đó là họ, tên Hiệu trưởng Văn phòng công chứng hoặc họ, tên thành viên hợp danh của công chứng viên hợp danh khác trong Văn phòng công chứng, và Không được liên kết với các phòng công chứng khác Việc đặt tên trùng lặp, gây nhầm lẫn không vi phạm lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

– Phòng Công chứng phải có văn phòng đáp ứng các điều kiện do chính phủ quy định.

Văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính, có thu từ phí công chứng, phí công chứng và các khoản thu hợp pháp khác.

– Các công chứng viên sử dụng tem không có quốc huy. Sau khi phòng công chứng có quyết định cho phép thành lập mới được khắc và sử dụng con dấu của mình. Thủ tục, hồ sơ, quản lý và sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng được thực hiện theo quy định của Luật con dấu.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm Đăng ký Công chứng viên là gì?

Xem thêm: 5 ‘ngôn ngữ tình yêu’ trong một mối quan hệ là gì?

Vậy là đến đây bài viết về Tổ chức hành nghề công chứng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button