HỎI ĐÁP

Tổ chức quản lý sản xuất là gì

Hình minh họa (nguồn: sendb)

Tổ chức sản xuất

Khái niệm

Bạn đang xem: Tổ chức quản lý sản xuất là gì

Tổ chức Sản xuất tạm dịch sang tiếng Anh là Tổ chức Sản xuất.

Tổ chức sản xuất có nhiều khái niệm khác nhau. Có khái niệm: Tổ chức sản xuất là bố trí người làm, giám sát, chỉ đạo, sắp xếp vật tư, dụng cụ và địa điểm để sản xuất mặt hàng này.

Theo khái niệm này, tổ chức sản xuất nhằm sắp xếp, bố trí các yếu tố: lao động, nguyên liệu, công cụ lao động, địa điểm sản xuất để tạo ra sản phẩm hàng hoá.

Có quan niệm cho rằng tổ chức sản xuất là tổng hợp các biện pháp chỉ đạo kết hợp hợp lý các quá trình lao động và các yếu tố sản xuất vật chất trong không gian và thời gian để nâng cao hiệu quả.

Theo định nghĩa này, tổ chức sản xuất là hành động của chủ thể quản lý nhằm sử dụng tốt nhất các nguồn lực bằng cách bố trí hợp lý các hoạt động của các nguồn lực trong không gian và thời gian tối đa. Chắc chắn rồi.

Các khái niệm trên đều có nội dung giống nhau, đó là: Tổ chức sản xuất là sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động nhằm đáp ứng yêu cầu của hoạt động, nhiệm vụ sản xuất, xác định quy mô sản xuất và công nghệ sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

XEM THÊM:  đơn vị bảo trợ truyền thông là gì

Ý nghĩa và mục đích của tổ chức sản xuất doanh nghiệp

Tổ chức sản xuất hợp lý sẽ mang lại hiệu quả cao về các mặt sau:

Xem thêm: Nguyên nhân nuốt nghẹn là gì?

– Cho phép hoặc đóng góp đáng kể vào việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực như nguyên liệu, vật liệu, nhân công, máy móc thiết bị trong doanh nghiệp.

– Góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện mục tiêu kinh tế chung là tái sản xuất của doanh nghiệp và tái sản xuất kinh doanh mở rộng có lãi.

-Tổ chức sản xuất khoa học có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ môi trường như giảm ô nhiễm môi trường, giảm độc hại đối với môi trường sống của xí nghiệp và các vùng lân cận.

-Tổ chức sản xuất khoa học, hợp lý là cơ sở, nền tảng quan trọng để quản lý doanh nghiệp một cách khoa học.

Một số nguyên tắc tổ chức sản xuất doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc sau khi tổ chức quá trình sản xuất:

-Nguyên tắc 1: Tổ chức sản xuất trong doanh nghiệp phải đảm bảo kết hợp giữa phát triển nghề nghiệp và phát triển toàn diện doanh nghiệp.

+ Chuyên môn hoá là một hình thức phân công lao động xã hội nhằm mục đích làm cho các doanh nghiệp nói chung, các bộ phận sản xuất và nơi làm việc nói riêng chỉ chịu trách nhiệm về một (hoặc một số) loại sản phẩm, chi tiết sản phẩm hoặc chỉ Một (hoặc một số) bước công việc.

XEM THÊM:  Trẻ bị sốt phát ban tắm lá gì để nhanh khỏi bệnh? | Medlatec

Xem thêm: Tổ chức phi lợi nhuận là gì ? – Luật Hồng Phúc

+ Kinh doanh tổng hợp là hoạt động kinh tế bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến phi công nghiệp, từ sản xuất đến phân phối, phân phối và dịch vụ.

– Nguyên tắc thứ hai: Tổ chức sản xuất của doanh nghiệp phải thường xuyên duy trì và đảm bảo sự cân đối giữa các khâu, các bộ phận của quá trình sản xuất.

-Nguyên tắc thứ ba: Tổ chức sản xuất của doanh nghiệp phải đảm bảo nhịp nhàng.

Sản xuất linh hoạt có nghĩa là số lượng sản phẩm được sản xuất tại mỗi thời điểm xác định (giờ, ca, ngày) phải bằng nhau hoặc xấp xỉ nhau.

-Nguyên tắc thứ tư: Tổ chức sản xuất phải đảm bảo sản xuất liên tục, không bị gián đoạn do nguyên nhân chủ quan. Các hiện tượng điển hình như sau: sản xuất mất cân đối, thiếu nguyên liệu, thiếu việc làm, máy móc thiết bị hỏng hóc đột xuất.

-Nguyên tắc thứ năm: Tổ chức sản xuất phải tạo điều kiện để gắn trực tiếp hoạt động quản lý với hoạt động sản xuất.

(Tham khảo: Tổ chức và Quản lý Doanh nghiệp, TS. Trần Văn Hùng, Phòng Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển Doanh nghiệp, 2012)

XEM THÊM:  Danh từ tiếng Hàn là gì? Bảng 100 danh từ tiếng Hàn thông dụng nhất

Xem thêm: Vì sao ADN có tính đa dạng và đặc thù

Vậy là đến đây bài viết về Tổ chức quản lý sản xuất là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button