HỎI ĐÁP

Tối ưu hóa chi phí không là khái niệm mơ hồ

Tối ưu hóa chi phí là tiết kiệm những chi phí không cần thiết nhưng cũng có thể cộng thêm một phần chi phí cần thiết để đạt được doanh thu cao hơn, hiệu quả hoạt động sản xuất tốt hơn là tăng chi phí. Đó không phải là một khái niệm mơ hồ, Phó Tổng Giám đốc (evn) Dinh Quang Tri, Bộ Điện lực Việt Nam cho biết.

Tham khảo: Trái phiếu kho bạc Mỹ là gì? Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Bạn đang xem: Tối ưu hóa chi phí là gì

Ông Định Quang Trí – Phó Tổng Giám đốc, Bộ Điện lực, Việt Nam

Tham khảo: Tìm hiểu ngành nghề: Giáo dục đặc biệt là gì? Học ở đâu?

pv: Thưa ông, tại sao evn lại chọn “tối ưu hóa chi phí” là một trong hai ưu tiên của năm 2014?

Mr.Đinh quang tri: Năm 2014 là năm quan trọng thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, nên chọn năm “tối ưu hóa chi phí và điện năng khu vực phía Nam” để đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội Mục tiêu đảm bảo đủ điện cho đời sống nhân dân; theo Quy hoạch điện VII và kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm 2011-2015, đảm bảo số lượng và tiến độ đầu tư các dự án điện, đặc biệt là các dự án cấp điện khẩn cấp cho miền Nam; tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, vận hành Hiệu quả là nhiệm vụ chính, đẩy nhanh việc thúc đẩy tổ chức lại tập đoàn và đổi mới quản trị doanh nghiệp; sản xuất kinh doanh có lãi, đảm bảo thu nhập, nâng cao đời sống người lao động. Chi phí tối ưu hóa là mục tiêu dài hạn không chỉ thực hiện trong năm 2014 mà sẽ tiếp tục thực hiện trong vài năm tới .pv: Có ý kiến ​​cho rằng “tối ưu hóa chi phí” là một khái niệm mơ hồ, bạn có thể giải thích rõ hơn được không ?

Mr.dinh quang tri: Khi không hiểu về bản chất, mọi người nghĩ đó là một khái niệm mơ hồ. Về cơ bản, tối ưu hóa chi phí là việc tối ưu hóa quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng và tiến độ yêu cầu, nhưng với chi phí thấp nhất hoặc chi phí tăng thêm nhưng có hiệu quả, và kết quả (doanh thu, lợi nhuận) cao hơn chi phí tăng thêm . Giá cả. Để tối ưu hóa chi phí, lãnh đạo đơn vị và người lao động phải nắm chắc quy trình công nghệ, đặc điểm sản xuất, vận hành, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngược lại, không hiểu rõ về công nghệ sản xuất, vận hành và quy trình quản lý của đơn vị thì không thể đề xuất các giải pháp tối ưu hóa chi phí. Tối ưu hóa chi phí là công việc thường xuyên trong sản xuất và vận hành, nhất là trong môi trường thị trường cạnh tranh như hiện nay, đơn vị nào không tối ưu hóa chi phí sẽ dẫn đến suy giảm năng lực cạnh tranh và không còn cơ hội tăng trưởng. pv: Để hiểu rõ hơn, bạn có thể giải thích cụ thể “tối ưu hóa chi phí” khác với “giảm chi phí” như thế nào?

XEM THÊM:  Kinh doanh dịch vụ bổ sung là gì

Ông dinh quang tri: Tối ưu hóa chi phí nghĩa là tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đầu tư bằng cách sử dụng tối ưu mọi nguồn lực, tài nguyên và vốn để phát triển bền vững. Việc thực hiện tối ưu hóa chi phí khác với việc giảm chi phí. Tối ưu hóa chi phí liên quan đến việc tiết kiệm chi phí không cần thiết, nhưng cũng thêm một khoản nhỏ để đạt được doanh thu cao hơn so với chi phí gia tăng. Giảm chi phí chỉ đơn giản là cắt giảm các chi phí không cần thiết hoặc giảm chi phí của các hoạt động. pv: bạn có thể cho tôi biết evn làm gì để thực hiện các dự án tối ưu hóa chi phí không?

Anh dinh quang tri: Đã chọn đề tài “tối ưu hóa chi phí”. Đồng thời, evn cũng thành lập ban chỉ đạo tối ưu hóa chi phí do tổng giám đốc phụ trách, gồm 3 tiểu ban (thường trực tiểu ban, tiểu ban Tối ưu hóa chi phí sản xuất và vận hành và tiểu ban tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng). Hai tiểu ban về tối ưu hóa chi phí sản xuất, vận hành và đầu tư xây dựng đã xây dựng đề cương nhiệm vụ, mục tiêu chi tiết, mục tiêu tiết kiệm 5% chi phí đầu tư xây dựng hàng năm và tiết kiệm 2% chi phí sản xuất vận hành so với với dự toán của gói thầu. Theo đặc điểm kỹ thuật hoặc phương án cụ thể; đồng thời theo phương án tối ưu hóa chi phí của từng đơn vị, tổng hợp các mục tiêu, nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí của doanh nghiệp về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, v.v. pv: Để thực hiện thắng lợi mục tiêu “tối ưu hóa chi phí”, nhiệm vụ trọng tâm của evn và các đơn vị trong năm 2014 và những năm tiếp theo là gì?

XEM THÊM:  Những điều cần biết về Vé máy bay giá rẻ

Tham khảo: Bộ nhớ trong là gì? Tìm hiểu bộ nhớ trong máy tính & điện thoại

Ông Ding Guangsan: Thực hiện nhiệm vụ tối ưu hóa sản xuất và vận hành đòi hỏi evn và các đơn vị khác nhau phải tiếp tục tái cấu trúc và đổi mới quản trị doanh nghiệp; để đảm bảo thực hiện các mục tiêu kinh tế và công nghệ cho quyền lực sản xuất, truyền tải và phân phối, như Tiêu chuẩn điện về truyền tải và phân phối; hiệu suất sự cố, chỉ số độ tin cậy của nhà máy và lưới điện; thông số kỹ thuật tiêu thụ nhiên liệu … Đồng thời, mở rộng thị trường phát điện cạnh tranh, nâng cao tính kinh tế của điện hệ thống và giảm thiểu chi phí phát sinh, mua sắm; xây dựng các giải pháp sử dụng hiệu quả dòng tiền trong sản xuất, vận hành và đầu tư của từng đơn vị; triển khai mạnh mẽ các giải pháp tiết kiệm, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sử dụng lao động. Về tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị hoàn thiện quy trình, hệ thống quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng; sửa đổi, bổ sung và ban hành một số quy định, quy trình mới liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng như lập, thẩm định và phê duyệt của các dự án đầu tư. được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng dự án. Ngoài ra, chi phí đầu tư ở tất cả các khâu từ thu hút đầu tư đến hoàn thành đầu tư, nghiệm thu bàn giao, nghiệm thu hoàn thành phải được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, “tối ưu hóa chi phí” là mục tiêu lâu dài, phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp để mang lại hiệu quả tối đa.

XEM THÊM:  Thợ Trang Điểm Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Đồ Trang Điểm

Một số tiêu chí tối ưu hóa trong sản xuất kinh doanh:

– Giảm mức sử dụng điện 5% so với năm 2013. – Tiết kiệm điện tương đương 1,5%. – Tiết kiệm nhiên liệu 2% tỷ lệ tiêu hao than, dầu và khí đốt. – Tiết kiệm 2% chi phí theo kế hoạch và 5% chi phí đại tu theo kế hoạch. – Đã chuyển đổi tất cả các kênh truyền thông thuê ngoài sang các kênh sử dụng evn, chậm nhất là vào tháng 12 năm 2014. – Thanh lý, xử lý 100% thiết bị tồn đọng, kém chất lượng. – Giảm hàng tồn kho ít nhất 10% (tại thời điểm 31/12/2014 so với 31/12/2013). —— Chỉ số sự cố của các nhà máy thủy điện năm 2014 là 0,20; tỷ lệ sự cố của các nhà máy nhiệt điện năm 2014 là 0,35. Một số tiêu chí tối ưu hóa cho đầu tư xây dựng:

– Giai đoạn Chuẩn bị Đầu tư: Giảm ít nhất 5% dự toán được phê duyệt. – Giai đoạn thực hiện đầu tư: Giảm ít nhất 5% dự toán được duyệt đối với các dự án, công trình có nhà thầu tham gia. – Giai đoạn hoàn thành đầu tư: Hoàn thành nghiệm thu và hoàn thành dự án trong thời hạn quy định.

Tham khảo: Trái phiếu kho bạc Mỹ là gì? Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm

Bạn đang xem: Tối ưu hóa chi phí là gì

Vậy là đến đây bài viết về Tối ưu hóa chi phí không là khái niệm mơ hồ đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button