HỎI ĐÁP

Vai trò của sụn tăng trưởng là gì

Vai trò của sụn tăng trưởng là gì? Sụn ​​là bộ phận quan trọng giúp bảo vệ xương. Có rất nhiều loại sụn trong cơ thể con người. Bạn có biết chức năng và vai trò của sụn tăng trưởng? Hãy cùng hoatieu.vn xem qua nhé.

1. Vai trò của sụn tăng trưởng là gì?

Nghe tên thôi là chúng ta đã đoán được ít nhiều vai trò của việc tăng sinh sụn rồi phải không? Sụn ​​tăng trưởng có chức năng giúp xương dài ra.

Sụn ​​phát triển là một cấu trúc sụn nằm gần đỉnh của nhiều xương, chẳng hạn như xương dài, xương ngắn ở bàn tay và bàn chân, và đốt sống ở trẻ em. Các mảng tăng trưởng này chỉ xuất hiện trong quá trình phát triển và biến mất khi tuổi dậy thì hoàn tất.

=> Vai trò của sụn phát triển là giúp xương dài ra và làm cho chúng ta cao hơn. Cuối tuổi dậy thì, sụn tăng trưởng biến mất, đó là lý do tại sao chúng ta không cao thêm sau khi hết tuổi dậy thì.

Bạn đang xem: Vai trò của sụn tăng trưởng là gì

2. Vị trí mọc sụn

Sụn tăng trưởng có chức năng gì?

Sụn phát triển là cấu trúc sụn nằm gần đầu của nhiều xương, chẳng hạn như xương dài, xương ngắn ở bàn tay và bàn chân và đốt sống ở trẻ em

XEM THÊM:  Ngứa mi mắt: Hiểu rõ nguyên nhân để điều trị hiệu quả • Hello Bacsi

=> Sụn phát triển nằm gần đầu xương.

Tham khảo: Các đặc trưng của pháp luật là gì

Sụn đang phát triển được bao quanh bởi xương cứng và xốp. Bề mặt sụn bị các nguyên bào xương xâm lấn dần dần. Các nguyên bào xương này lắng đọng các khoáng chất ở một mặt của đĩa tăng trưởng. Đồng thời, các tế bào chondrocytes trong đĩa tăng trưởng tiếp tục tổng hợp sụn và duy trì chất lượng của sụn phát triển.

Kết quả là, xương tiếp tục dài ra trong suốt quá trình phát triển. Collagen và các protein khác, cũng như polysaccharid trên bề mặt khoáng hóa của sụn đang phát triển, được dị hóa bởi các nguyên bào xương và được thay thế bằng các polysaccharid và protein đặc hiệu cho xương. Đến tuổi trưởng thành, sụn phát triển sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xương và quá trình sản xuất sụn phát triển chấm dứt.

3. Cách kích thích sụn phát triển

Sụn phát triển có chức năng kéo dài xương. Vì vậy, khi muốn tăng chiều cao cho bé, có một số cách để kích thích sụn phát triển:

  • Tắm nắng

Trên thực tế, quá trình phát triển tấm tăng trưởng có chu kỳ 24 giờ ngày đêm. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kích hoạt quá trình phiên mã của các peptit điều tiết khác nhau, bao gồm cả những peptit kiểm soát sự phát triển của xương và cân bằng nội môi. Do đó, hãy dành 15-20 phút phơi nắng mỗi ngày để kích thích sụn phát triển.

  • Duy trì cân nặng hợp lý
XEM THÊM:  Lập trình hướng đối tượng là gì? | Object Oriented Programming - OOP

Thừa cân gây căng thẳng lên sụn, khiến sụn bị căng thẳng hơn mức mà sụn được thiết kế để xử lý, ngăn sụn phát triển. Do đó, hãy giữ cân nặng trong ngưỡng tiêu chuẩn, phù hợp với độ tuổi và chiều cao để giúp sụn phát triển thuận lợi.

  • Uống nước

Tham khảo: Đàn ông khi yêu – Kỹ năng cần thiết chính là sự tinh tế

65-80% trọng lượng sụn là nước, giúp sụn duy trì độ ổn định cao. Bổ sung đủ nước giúp giữ chất lỏng trong sụn, tăng khả năng chịu tải, giúp sụn tổng hợp hiệu quả.

  • Thể thao

Tập thể dục theo chu kỳ, chẳng hạn như bơi lội, đạp xe, đi bộ và nâng tạ, sẽ kích thích sản xuất sụn nhiều hơn. Tích cực luyện tập các bài tập này hàng ngày để thúc đẩy quá trình phát triển của sụn.

  • Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp tăng cường sụn, thúc đẩy sự phát triển của sụn và hỗ trợ sức khỏe.

Navigator vừa gửi đến bạn đọc chức năng của sụn tăng trưởng và cách kích thích sụn tăng trưởng. Sụn ​​tăng trưởng là loại sụn quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của con người trước tuổi dậy thì.

XEM THÊM:  Họng nước chữa cháy tiếng anh là gì

Vui lòng tham khảo phần tài liệu của hoatieu.vn để có thêm thông tin hữu ích

Các bài viết có liên quan:

Xem thêm: Cung Tuyệt Mệnh Là Gì? Cách Hóa Giải Cung Tuyệt Mệnh

  • Ý nghĩa thích nghi của độ cong hình chữ s của cột sống người?
  • Sự khác biệt giữa xương tay và xương chân

Vậy là đến đây bài viết về Vai trò của sụn tăng trưởng là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Onlineaz.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button